7 ขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้าง Virtual Disk เพิ่มเนื้อที่ให้ QNAP Turbo NAS

Virtual Disk ของ QNAP Turbo NAS

บางครั้งเรื่องไม่คาดคิดมันก็เกิดขึ้นครับ เช่น อยู่มาวันนึง QNAP Turbo NAS เนื้่อที่เต็ม แต่เราก็ใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปแบบเต็มเหนี่ยวแล้ว แน่นอนว่าทางออกนึงคือการอัพเกรดตัว Turbo NAS ไปเป็นแบบที่มีจำนวน Bay มากขึ้น (ใส่ฮาร์ดดิสก์ได้มากขึ้นก็เพิ่มความจุได้) แต่เราดันไม่พร้อมจะอัพเกรด แล้วเผอิญว่าเราเพิ่งสังเกตว่าเรามี NAS ตัวอื่น (อาจจะเป็นของ QNAP หรืออาจจะไม่ใช่) ที่ยังมีเนื้อที่เหลือ และมันรองรับการสร้าง iSCSI target service … เราก็อาจจะเลือกใช้วิธีนี้แหละ สร้าง Virtual Disk ขึ้นมาใช้กับ QNAP Turbo NAS ของเราได้ครับ

 

ว่าแต่ iSCSI คืออะไร? มันมีประโยชน์อะไร?

iSCSI ย่อมาจาก Internet Small Computer System Interface ครับ เป็นรูปแบบของสื่อบันทึกข้อมูลแบบ IP-based ซึ่งให้อุปกรณ์เช่น NAS หรือ คอมพิวเตอร์ (ที่เรียกว่า Initiator) สามารถเชื่อมต่อมาใช้เนื้อที่บันทึกข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ที่สร้าง iSCSI เอาไว้ (เลยเรียกว่า Target หรือ iSCSI target ก็ว่ากันไป) ซึ่งการเข้าถึงเนี่ยทำได้ผ่านทาง LAN (Local Area Network) และ WAN (Wide Area Network) ได้เลย และมันจะถูกมองเป็นเหมือนดิสก์ลูกนึงที่ต่อกับตัวอุปกรณ์ครับ

 

เอาล่ะ มาดู 7 ขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้าง Virtual Disk ไว้ใช้บน QNAP Turbo NAS

ก่อนอื่น ผมขอคิดว่าทุกคนมีเซิร์ฟเวอร์ และได้ทำ iSCSI target ไว้แล้วนะครับ … อย่างกรณีของผม ผมเลือกใช้ WD My Cloud PR2100 ที่ได้รับมารีวิว เอามาทำ iSCSI target ไว้ใช้ดูครับ ฉะนั้นผมจะขอข้ามเรื่องการสร้าง iSCSI target ไว้ก่อนนะครับ ไว้โอกาสหน้าจะมาสอนวิธีการทำ iSCSI target service บน QNAP Turbo NAS ให้ได้อ่านกันครับ

ขั้นที่ 1: เอาล่ะ หลังจากที่เราสร้าง iSCSI target แล้ว ที่เราต้องจดไว้คือ IP address ของเซิร์ฟเวอร์ที่เราสร้าง iSCSI target เอาไว้ จากนั้นเปิด QNAP Turbo NAS แล้วเปิด Storage Manager ขึ้นมาครับ

 

มาที่ Storage Manager

 

ขั้นที่ 2: ไปที่ Remote Disk แล้วคลิกปุ่ม Add Virtual Disk

 

จากนั้นไปที่ Remote Disk แล้วเลือก Add Virtual Disk

 

ขั้นที่ 3: ใส่ IP address ของเซิร์ฟเวอร์ที่เราจดมาเมื่อกี้แล้วใส่ไปในช่อง Target Server IP/Name แล้วคลิกปุ่ม Get Remote Disk (ถ้าเกิดเรามีการกำหนดพอร์ตเอง ให้ใส่เลขพอร์ตที่กำหนดไว้ในช่อง Port) แล้วเดี๋ยวพวก Target Name อะไรเนี่ย มันจะขึ้นมาเองครับ … อ้อ! ในกรณีที่ตอนเราเซ็ตอัพ iSCSI target แล้วมีการกำหนด Username & Password ไว้ ก็ทำเครื่องหมายถูกตรง Authentication แล้วใส่ Username กับ Password ไว้ด้วย จากนั้นค่อยคลิก Next

 

ใส่ IP address ของเซิร์ฟเวอร์ที่เราสร้าง iSCSI Target เอาไว้

 

ขั้นที่ 4: ในขั้นตอนนี้ ตั้งชื่อ Virtual Disk แล้วเลือก File System สำหรับ Virtual Disk นั้น ซึ่งไม่ต้องคิดอะไรมากครับ เลือก EXT4 ไปก็ได้ แต่ความแตกต่างน่ะ มันคือ EXT3/EXT4 มันเป็น File System สำหรับ Linux, NTFS เป็น File System สำหรับ Windows และ HFS+ คือของ Apple … ส่วน FAT32 นี่เป็นอะไรที่แบบ Windows/Linux/macOS ก็ใช้ได้กันหมด … เลือกเรียบร้อย คลิก Next

 

เลือกว่าจะให้ชื่อว่าอะไร และมีไฟล์ระบบเป็นแบบไหน

 

ขั้นที่ 5: ทุกอย่างเรียบร้อย คลิก Finish แล้วดูตรง Storage Manager ก็จะเห็นว่า Virtual Disk นี่พร้อมใช้แล้วครับ

 

สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว

สร้างเสร็จ เราก็จะเห็น Virtual Disk แล้ว

 

ขั้นที่ 6: การจะใช้ Virtual Disk ก็ต้องดูว่าเราจะเอาไว้ทำอะไรครับ ในแบบเบสิกสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็แค่เอามาเป็น Shared folder ไว้ใช้งานครับ ก็ไปที่ File station แล้วคลิกตรงเครื่องหมาย + แล้วเลือก Shared folder

 

การใช้งาน Virtual Disk ก็แค่สร้าง Shared Folder ขึ้นมาใน File Station

 

ขั้นที่ 7: ตั้งชื่อ Shared folder เลือก Disk Volume เป็น Virtual Disk ที่เราสร้างมะกี้ จากนั้นก็แค่ตั้งค่าเหมือนตอนที่เราจะสร้าง Shared folder ตามปกตินั่นแหละ จะกำหนดให้เป็น Media Folder ไหม จะให้ Guest เข้ามาใช้ได้ได้ไหม ได้แค่ไหน จะให้มีการกำหนดผู้ใช้งานแบบเฉพาะเจาะจงไหม อะไรแบบนี้ … ตั้งค่าเสร็จเรียบร้อย ก็กด Create โลด

 

เลือกเป็น Virtual Disk ที่เราสร้างเอาไว้

จะตั้งค่าอื่นๆ ก็ตามสะดวก

 

แค่เนี้ย ก็เรียบร้อยแล้วครับ พอผมเข้ามาดูผ่านระบบปฏิบัติการ Windows ก็จะเห็นว่าผมเจอ VirtualDisk1 ที่ผมสร้างไว้ (เพราะผมเป็น Admin เลยเห็น) กับ Test iSCSI ที่ผมทำเป็น Shared Folder เอาไว้ด้วย … ผมสามารถใช้งานสองโฟลเดอร์นี้ผ่าน QNAP Turbo NAS ได้เหมือนมันเป็นเนื้อที่ใน Turbo NAS เลยครับ การควบคุมสิทธิเข้าถึงและอื่นๆ ก็สามารถทำได้ผ่าน QNAP Turbo NAS เลยไม่เกี่ยวอะไรกับเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นเจ้าของเนื้อที่ตัวจริง

 

แค่นี้ Virtual Disk ที่เราเพิ่มเข้าไปก็พร้อมใช้ล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: