พันธุ์ทิพย์โฉมใหม่กว่า … ดูแล้วน่าจะมาถูกทาง

Print Friendly, PDF & Email

ภาพรวมของพันธุ์ทิพย์

ประมาณปลายปีที่ผ่านมาผมเขียนแซะห้างพันธุ์ทิพย์เอาไว้ เพราะหลังจากแซวว่ามันกำลังจะสูญพันธุ์แล้วทางผู้บริหารบอกว่าจะมีการปรับปรุงให้เป็น Lifestyle Mall แต่พอเห็นการปิดปรับปรุงแล้วเร่งเปิดใหม่แล้วก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรดีขึ้นมา แต่พอดีวันนี้ผมมาสัมมนาเรื่องรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ที่แถวๆ ประตูน้ำ และวันนี้ก็วันศุกร์พอดี พอสัมมนาเสร็จ คุยโน่นนี่นั่นเสร็จ ก็เย็นย่ำแล้ว เลยถือโอกาสเดินข้ามฝั่งไปสำรวจโฉมพันธุ์ใหม่อีกซักครั้งดีกว่า ซึ่งผลก็คือ ผมรู้สึกได้ว่ามันค่อนข้างปรับปรุงไปได้ในทิศทางที่ดูดีทีเดียว

 

พวกร้านแก็ดเจ็ตแบบจับฉ่ายที่ชั้น 1

7-Eleven มีในห้างพันธุ์ทิพย์

 

เริ่มจากชั้นล่างสุด ที่ดูมีความเป็น “ลานกิจกรรม” มากขึ้น … นอกจากจะมีร้านจับฉ่ายที่ขายแก็ดเจ็ตโน่นนี่นั่น แล้วก็พวกแว่นตา ร้านขายยา ก็เห็น J.I.B. กำลังเร่งจัดพื้นที่ คิดว่าคงจะมีกิจกรรมขายๆๆๆ กันเร็วๆ นี้แน่ๆ และการมี 7-Eleven ภายในห้างพันธุ์ทิพย์ ผมว่ามันดูดีนะ ใครเดินๆ แล้วหิวน้ำ หิวขนม ก็แวะมาซื้อได้ง่ายๆ

พวกร้านที่ขายอุปกรณ์เสริมจุกจิก สายเคเบิ้ล พาวเวอร์แบงก์ อุปกรณ์ต่อพ่วงโน่นนี่นั่น ดูเป็นระเบียบ ดูดีขึ้นไม่น้อย (อันนี้ผมพูดถึงชั้นล่างนะ เพราะผมพบว่าชั้นบนๆ ร้านก็ยังดูรกๆ อยู่เหมือนเดิม) แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าของอ่ะ มักจะเป็นคนจีน คงเป็นเพราะของพวกนี้มันส่งมาจากเมืองจีนมั้ง คนจีนเลยเห็นโอกาสทางการค้า นำมาขายซะเลย

 

ร้าน mine XTREME ของ J.I.B.

 

นอกเหนือไปจากนี้แล้ว ก็จะเห็นว่ามีพวกช้อปที่เน้นจับตลาดกลุ่มเกมเมอร์มากขึ้นครับ มีทั้งแบบที่ไม่แคร์ว่าลูกค้าจะเล็งยี่ห้อไหนไว้ อย่างเช่นร้าน mine XTREME ของ J.I.B ไปจนถึงแบบกำหนดยี่ห้อไว้ชัดเจน เช่น MSI, ASUS, Acer ซึ่งพอสังเกตดูดีๆ ก็เห็นว่าหลายๆ ร้านแปะเอาไว้ว่าบริหารจัดการโดย J.I.B. จ้า … แบรนด์นี้มาแรงมากในพันธุ์ทิพย์พลาซ่า เมื่อเทียบกะ Banana IT

 

J.I.B. เต็มพันธุ์ทิพย์มาก

 

งวดนี้ห้างพันธุ์ทิพย์เขาแบ่งโซนกันดีขึ้นครับ ชั้นล่างดูจะจับฉ่าย เป็นลานกิจกรรมและอื่นๆ แต่ชั้นบนๆ อ่ะ แบ่งโซยเลย

 

มีการแบ่งโซนแต่ละชั้น

 

  • อดีตชั้น M กลายเป็น IT Junction คิดซะว่าคล้ายๆ ร้านตู้มือถือมาบุญครอง ส่วนอีกฝั่งก็มีร้านอาหารกับมั่นคงแก็ดเจ็ตอยู่ แล้วก็มีร้านขายแก็ดเจ็ตอื่นๆ ประปราย
  • ชั้นถัดๆ มา กลายเป็น Lifestyle, Hardware และ Solution ซึ่งยังดูไม่ค่อยสมบูรณ์นัก เพราะยังเห็นโหรงๆ อยู่ แต่คิดว่าไปเรื่อยๆ น่าจะหาคนมาเช่าพื้นที่ให้เต็มได้แหละน่า
  • ชั้นบน ถ้าจำไม่ผิดคือชั้น 4 ชั้นเดียวกะ Solution อ่ะ มันจะมี Food court กะ Co-working space อยู่

 

E-Sport Arena ในห้างพันธุ์ทิพย์

 

การปรับปรุงงวดนี้ ผมว่าพันธุ์ทิพย์เริ่มค้นหาตัวเองเจอ ว่าควรจะสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองยังไง ในยุคที่คนซื้อคอมพ์ฯ ไม่ต้องมาพันธุ์ทิพย์ คนซื้อถือไม่ต้องมาถึงมาบุญครอง ผมเดินไปถึงมุมนึงเห็นบูธลงทะเบียนของทรูอยู่ ปรากฏว่าเขากำลังแข่งเกมกันครับ มันมีโซนที่เป็น E-Sport Arena สำหรับจัดงานจำพวกนี้ได้เลย ดูครบเครื่องดีมาก แอบเดินเข้าไปดูบรรยากาศหน่อย คือ กระหึ่ม

ก็อย่างที่หลายๆ คนรู้กันว่า ในภาวะที่ตลาดพีซีมันซบเซาสุดๆ ผู้คนซื้อพีซีเครื่องใหม่ช้าลง อัพเกรดก็ไม่ค่อยอัพเกรด เพราะสเปกมันเหลือเฟือสำหรับทำงานโดยทั่วไป ตลาดที่มีการอัพเกรดบ่อย และงบแทบจะเรียกว่าไม่อั้น ก็คือตลาดเกมเมอร์นี่แหละครับ

 

ร้านเก่าแก่ PC ANYWHERE

 

ปรับปรุงโฉมใหม่แล้ว เราได้เห็นร้านรวงเก่าๆ หายไปเยอะมาก และเราได้เห็นร้านรวงใหม่ๆ โผล่มาก็แยะเช่นเดียวกัน ร้านประจำที่ผมมาซื้อชิ้นส่วนไปประกอบคอมพ์ สมัยเรียน ม.ปลาย เรียนมหาวิทยาลัยน่ะเหรอ หูยยยย เลิกกิจการไปตั้งกะผมยังทำงานอยู่โรงงานเลยมั้ง (รายนี้เขาไหวตัวทัน) แต่ก็ยังเห็นบางร้านที่ยังอยู่อึดอยู่ทนได้นะ เช่น ร้าน PC ANYWHERE ที่ผมมักจะแวะมาดูพวกอุปกรณ์ต่อพ่วงแปลกๆ อยู่ประจำ แต่เดี๋ยวนี้ผมรู้สึกว่า มันหลากหลายสู้พวกร้านจากจีนไม่ได้แล้วอ่ะ … แต่ก็ยังเชียร์ให้ร้านนี้อยู่รอดต่อไปได้นะ

 

Food Court ที่ชั้น 4

Food Court ที่ชั้น 4

 

อย่างที่บอก ชั้น 4 มันมี Food court กับ Co-working space เลยแอบขอเดินขึ้นมาดูหน่อยครับ … แม้ป้ายจะเขียนว่าเป็น Food court ขนาดใหญ่ และมันก็มีพื้นที่เยอะจริง แต่ร้านค้ามันไม่ได้เยอะมากมายขนาดนั้น ผมว่าจำนวนร้านมันน้อยกว่า Food court ในห้างบิ๊กซีเยอะ ส่วนเรื่องราคา ผมว่ามันก็คือราคา Food court ห้างครับ … รสชาติ ผมไม่แน่ใจ ไม่ได้ชิม

 

SYNERGY Co-Working space

 

ถัดมา มาดู Co-working space ผมว่าเข้าใจเลือกทำเลนะ อยู่ติด Food court ฉะนั้นใครมาใช้บริการแล้วหิว ก็เดินออกมาข้างนอกก็กินได้เลย ดีจะตาย ที่นี่ดูจะเน้นไปที่กลุ่ม Maker ครับ สังเกตว่ามีการเตรียม Prototype lab ไว้ให้ด้วย ซึ่งผมแอบมองจากด้านนอก เห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำผลงานชิ้นต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นคอมพ์ เตาอบ พริ้นเตอร์สามมิติ เครื่องมือวัดต่างๆ ไรงี้

 

SYNERGY Co-Working space

 

มีโชว์รูม มีร้านกาแฟ แต่ที่ไม่มีนี่ ท่าทางจะเป็นลูกค้า (ฮา) เอาน่า เทรนด์นี้กำลังมาแรง อนาคต Maker จะเกิดใหม่ขึ้นอีกเยอะ สู้ต่อไปไอ้น้อง

 

ส่วนที่ร้างก็ยังมี

 

แน่นอน ปรับโฉมใหม่ หลายๆ ร้านที่ไม่เข้ากัน หรือหลายๆ ร้านที่ต้านกระแสการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไม่ไหว ก็ต้องล้มหายตายจากกันไป แม้เราจะเห็นด้านล่างนี่เต็มไปด้วยร้านรวงโฉมใหม่ หากเราขึ้นมาด้านบนๆ เราจะเห็นว่า ด้านขอบๆ ที่สายตาเราเห็น จะมีพวกร้านใหม่ๆ มาแทนที่ แต่ด้านในๆ ที่อยู่นอกสายตาของเรา ถ้าไม่ใช่ร้านเดิมๆ ที่ยังอยู่ ซึ่งอาจจะอยู่เพราะสัญญายังไม่หมด หรืออาจจะมีลูกค้าประจำมาต่อเนื่อง (ร้านพวกนี้รับกู้ข้อมูล และลงโปรแกรม … แน่นอน เถื่อนครับพี่น้อง … พูดง่ายๆ ยังกำจัดซอฟต์แวร์เถื่อนหมดพันธุ์ทิพย์ไม่ได้ มันแค่ไม่ได้ขายโจ๋งครึ่มก็เท่านั้น) เราก็จะได้เห็นร้านที่ร้างไปแล้วครับ

แต่ในภาพรวมก็ถือว่ามีการปรับตัวไปในทางที่ดี เริ่มมองเห็นว่าพันธุ์ทิพย์พยายามจะหาจุดเด่นให้กับตัวเองเพื่อดึงดูดให้ผู้คนกลับมาเที่ยวชมอีกครั้งครับ เป็นเรื่องน่ายินดี แต่โจทย์สำคัญสุดๆ ที่พันธุ์ทิพย์จะต้องตีให้แตกคือเรื่องทำเลครับ คือ ทำเลจริงๆ มันดีนะ ค่อนข้างจะใจกลางเมืองมาก แต่ความยุ่งยากคือ ที่จอดรถในห้างพันธุ์ทิพย์มันยุ่งยากพอสมควร แถมรถโคตรติดมากอ่ะขอบอก (นี่คือ ออกมาเจอรถติดนี่แทบจะเป็นลม) แล้วมันไม่มีตัวเลือกของ MRT หรือ BTS มาช่วยเลย (ใกล้สุดคือ BTS ชิดลม หรือ BTS ราชเทวี แล้วเดินมาแยกนึง) ซึ่งมันจะเป็นตัวทำให้ผู้คนฉุกคิดก่อนจะเดินทางมา … และต้องไม่ลืมว่าแม้จะปรับโฉมใหม่ สร้างจุดเด่นแล้ว ก็ไม่ใช่จะลอกเลียนแบบไม่ได้ แล้วถ้าเกิดคู่แข่งเกิดทำเลดี BTS/MRT เข้าถึง มาเปิดแข่งละก็ พันธุ์ทิพย์ก็สู้ไม่ไหวเหมือนกันนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. centuryboy1938 says:

    อ่านรีวิวของคุณกาฝากแล้ว ผมยังคิดไม่ออกว่าโฉมใหม่ของพันทิพย์หน้าตาจะเป็นยังไง ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ผมมาพันทิพย์ไม่ถึง 5 ครั้ง ความรู้สึกส่วนตัวมองว่ามันเป็นห้างที่ดูรกรุงรังมาก ไม่น่าเดินดูอะไร เทียบกับเดอะมอลทั้งหลาย ยังน่าเดินดูอะไรต่อมิอะไรมากกว่า แต่อ่านรีวิวของคุณแล้วคิดว่าจะลองไปเดินดูอีกครั้ง ประเด็นสำคัญคือมันไม่ใกล้ BTS หรือ MRT เลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: