รีวิว Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro Firefox Smart TV

คุณภาพของภาพบน Panasonic Viera TH-65DX900T

 

เดี๋ยวนี้การจะมีโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมๆ ประจำบ้านตัวเองไม่ได้ยากเย็นแล้วนะครับ โทรทัศน์จอใหญ่ๆ ระดับ 55 นิ้วขึ้นไปราคาไม่ได้สูงมากแล้ว แต่หากใครอยากได้ประสบการณ์การรับชมระดับโรงภาพยนตร์เต็มเหนี่ยวจริงๆ ก็อาจจะเลือกจ่ายแพงขึ้นอีกนิด เช่น Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro ค่าตัว 129,990 บาทตัวนี้เป็นต้น จุดเด่นสำคัญคือ การร่วมมือกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญในฮอลลีวู้ดเพื่อจูนการแสดงผลเพื่อให้ประสบการณ์การรับชมแบบโรงภาพยนตร์นั่นแหละครับ

ก่อนจะรีวิว ต้องพูดถึงเรื่องการออกแบบตัวโทรทัศน์ก่อนครับ ปกติโทรทัศน์จอใหญ่ๆ แบบนี้ จะถูกออกแบบมาเน้นบางเบามากจนทำให้มันเอาไปใช้งานบางอย่างไม่สะดวก เช่น พวกองค์กรธุรกิจบางทีก็เอาโทรทัศน์จอใหญ่เบ้งแบบนี้ ไปใช้ในการนำเสนองานนอกสถานที่ (ผมเจอบ่อยในงานบล็อกเกอร์) ซึ่งการใช้งานนอกสถานที่แบบนี้ มีประเด็นนึงที่ผมเคยเจอ (แต่ไม่ใช่ประสบการณ์ตรง) นั่นก็คือ ลมพัดจนโทรทัศน์ล้มครับ เพราะขนาดหน้าจอใหญ่ๆ มันต้านลมดี หรือบางทีที่บ้านมีลูกเด็กเล็กแดงซุกซน ก็อาจจะเผลอไปผลักไปดันจนมันล้มตึงขึ้นมา … ร้องไห้กันไม่ออก

 

Panasonic Viera TH-65DX900T

ฐานของ Panasonic Viera TH-65DX900T ออกแบบมาดี มั่นคงมาก

 

แต่ดีไซน์ของ Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro บอกตรงๆ ว่าบึกบึนดีมากครับ ฐานโทรทัศน์นี่บอกเลยว่าแน่นปึ้ก แน่นกว่าสองสามแบรนด์ที่ผมเคยรีวิวจริงจัง ลองเอามือไปผลักไปดันดูมันก็ไม่เอียงไม่ล้มง่ายๆ ครับ (แน่นอนว่าถ้าออกแรงจริงจังก็เอียงได้แหละ แต่ผมลองคิดถึงกรณีที่แค่ลมพัด หรือ มีเด็กมาดันๆ ดึงๆ น่ะ)

 

ลองพยายามดึงให้จอล้มด้วยแรงระดับนึง รู้สึกได้เลยว่าฐานแข็งแรงมั่นคง

 

ด้านสเปกของ Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro ตัวนี้ ก็คร่าวๆ ประมาณนี้ครับ

 • ขนาดจอ 65 นิ้ว ความละเอียดในการแสดงผล 3840×2160 พิกเซล จัดเรียงพิกเซลแบบ HEXA Chroma Drive Pro ประกอบไปด้วยเม็ดพิเซลสี RGB (แม่สีแสง แดง เขียว น้ำเงิน) และ CMY (Cyan, Magenta และ Yellow) LED Backlit พร้อมเทคโนโลยี Honeycomb
 • ระบบเสียง VR Audio Surround  ลำโพงสเตริโอ 2 ตัว พร้อม Woofer 2 ตัว (กำลังขับตัวละ 10 วัตต์) THX Certified
 • รองรับการเชื่อมต่อทั้ง HDMI (4 พอร์ต), USB 2.0 (2 พอร์ต), USB 3.0 (1 พอร์ต), AV In, Component, Optical Audio Out
 • เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายผ่าน LAN และ Wireless LAN
 • สมาร์ททีวี ระบบปฏิบัติการ Firefox OS
 • ดิจิทัลทีวี ระบบ DVB-T/T2
 • ให้ความสว่างได้มากถึง 1000 nit ซึ่งเป็นความสว่างที่สูงมาก ที่ OLED ทั่วๆ ไปเขาทำกันไม่ได้

ผมเป็นคนที่ชอบจอ OLED เพราะให้สีสันที่สด จัดจ้าน ในขณะที่สีดำก็ดำสนิทมากๆ ซึ่งผมคิดว่าเป็นอะไรที่จอ LCD/LED ทำไม่ได้แน่ๆ แต่ผมคิดผิดเมื่อได้มาเห็น Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro ตัวนี้ครับ ด้วยเทคโนโลยี HEXA Chroma Drive Pro ที่เพิ่มสีของพิกเซลให้มากขึ้นกว่าแค่แม่สีแสง RGB ตามปกติ ภาพที่ได้เห็นบนโทรทัศน์เครื่องนี้เลยมีสีสันดูดีมากทีเดียว และมีการแบ่ง Direct LED ออกเป็น 512 ดวง จึงให้ความสว่างมากกว่า LCD/LED TV ทั่วๆ ไป นอกจากนี้ยังทำให้แบ่งการลดแสงเป็นส่วนๆ ได้ จากนั้นก็มีเทคโนโลยี Honeycomb ช่วยกั้นแสงจาก LED Backlight ไม่ให้ล้นออกมาในพื้นที่ที่ควรจะเป็นสีดำ ผลก็คือ พื้นที่ที่ควรดำ ก็ดำได้เกือบสนิททีเดียว … แน่นอน มันไม่สนิทระดับ OLED แต่ก็เป็นระดับที่น่าประทับใจมากๆ ครับ

 

 

 

สองเรื่องนี้เป็นอะไรที่จอ LCD/LED TV ทั่วไปเขามีปัญหากันมานานครับ การแสดงผลภาพที่เป็น High Dynamic Range ยังทำได้ไม่ดี ด้วยสาเหตุสองประการ คือ

 • แสงสว่างมันแลบเล็ดลอดออกมาจากบริเวรที่สว่าง ส่งผลให้หากมีพื้นที่ใกล้ๆ ที่ควรจะมืด มันก็จะมืดได้ไม่มาก … ซึ่งตรงนี้ Panasonic เขาจัดการด้วยเทคโนโลยี Honeycomb นั่นแหละ
 • พื้นที่สีมันให้สีสันสมจริงได้ยาก โดยเฉพาะบริเวณที่มืดของภาพ … ซึ่งตรงนี้ Panasonic ใช้เทคโนโลยี 3D Look Up Table (LUT) ที่เป็นเทคโนโลยีจากกลุ่มผลิตภัณฑ์จอภาพระดับโปร เอามาช่วยทำให้จอแสดงผลให้สีสันสมจริง และมีอัลกอริธึ่มมาช่วยแก้ไขภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าภาพที่ได้นั้น จะมีคุณภาพระดับ Studio master ของฮอลลีวู้ดกันเลย

และนี่เอง ที่ทำให้ Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro ตัวนี้ สามารถแสดงผลภาพแบบ HDR ได้อย่างดีเยี่ยมกว่า LCD/LED TV ที่แสดงผลแบบ HDR ทั่วๆ ไปได้ จนเรียกได้ว่าเป็น HDR Premium

 

คุณภาพของภาพบน Panasonic Viera TH-65DX900T

 

ยิ่งไปกว่านั้น บางครั้งเราก็ไม่ได้ต้องการภาพที่ดำสนิทสุดๆ จริงๆ เพื่อให้ได้บรรยากาศระดับโรงภาพยนตร์หรอก บอกตรงๆ ภาพที่เราเห็นในโรงภาพยนตร์เราจะรู้ว่าสีมันจะไม่สด และสีดำก็ไม่ได้ดำสนิทมาก มันมีเสน่ห์บางอย่างอยู่ในรูปแบบของภาพ ซึ่ง Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro ตัวนี้ ได้มีการร่วมมือกับคนจากฮอลลีวู้ดเพื่อปรับจูนโหมดการแสดงผล ให้มีโหมด True Cinema เพื่อแสดงผลให้ประสบการณ์ในการับชมระดับโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว

 

Panasonic Viera TH-65DX900T

ด้านหลังของ Panasonic Viera TH-65DX900T

 

แน่นอนว่าเรื่องการต่อพ่วงกับอุปกรณ์อื่นๆ นี่หายห่วงครับ ต่อ HDMI ได้ 4 อุปกรณ์ จะเอาอะไรล่ะ กล่อง Set top box, Google Chromecast, Apple TV แล้วแถมคอมพิวเตอร์หรือ NAS อีกซักตัวก็ได้ ส่วนจะเล่นพวกไฟล์หนังผ่าน Flash drive หรือ Portable HDD ก็มี USB 3.0 ไว้ให้ใช้ และถ้าจะใช้งานในฐานะสมาร์ททีวี ก็มี USB 2.0 ให้ 2 พอร์ต ไว้เสียบคีย์บอร์ดกับเมาส์ … แน่นอน ถ้าจะใช้งานอินเทอร์เน็ต ก็ต้องต่อ LAN ใช่มะ ก็มีทั้ง LAN แบบมีสาย หรือจะต่อกับ WiFi ก็ได้เช่นกัน

 

หน้าจอ Home

หน้าจอส่วนของ Firefox OS

 

ในแง่ของสมาร์ททีวี Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS ครับ สีสันดูสดใสมาก มีการร่วมมือกับผู้ให้บริการคอนเท้นต์หลายราย เพื่อจัดแอปมันลงสมาร์ททีวีเอาไว้ จะเห็นว่ามีทั้ง IP TV และแอปดูหนัง ส่วนใครอยากดู YouTube, Netflix ก็มีให้เลือกเช่นกัน หรือแค่อยากจะท่องเว็บ ก็มี Firefox browser ไว้ให้ใช้แล้ว

 

รีโมทคอนโทรลสองแบบของ Panasonic Viera TH-65DX900T

 

การควบคุมทำได้ไม่ยุ่งยาก มีรีโมทคอนโทรลมาให้เลือกสองแบบครับ คือแบบดั้งเดิม ปุ่มเพียบ แต่แบบนี้ใช้งานสะดวก เพราะเลือกกดเลขช่องได้ ปุ่มฟังก์ชั่นทุกอย่างอยู่บนรีโมทหมดเลย คนที่ไม่ถนัดเรื่องเทคโนโลยี ก็จะทำความเข้าใจและใช้ได้มากยากมาก (แต่จำกันเยอะหน่อยว่าปุ่มอะไรไว้ทำอะไร)

รีโมทอีกแบบเป็นแบบ Touch ครับ ปุ่มน้อย ขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้ควบคุมเคอร์เซอร์บนหน้าจอได้ผ่าน TouchPad บนตัวรีโมท เข้าถึงทุกฟังก์ชั่นได้เหมือนรีโมทแบบดั้งเดิม แต่ว่าอาจจะต้องกดต้องแตะเยอะหน่อย แต่สำหรับคนที่จะใช้งานเน้นไปที่การเป็นสมาร์ททีวี รีโมทแบบนี้มันควบคุมได้สะดวกกว่าครับ

ปิดท้ายด้วยเรื่องของลำโพงของโทรทัศน์ ด้วยลำโพงสองตัวและมี Woofer อีกสองตัว บอกได้เลยว่าคุณภาพเสียงที่ได้ ดีทีเดียว ไม่จำเป็นต้องไปหาลำโพงมาต่อเพิ่มเลยครับ สำหรับคนทั่วไปแล้ว เสียงดี เสียงดัง เบสตึบใช้ได้อยู่แล้ว แต่หากใครต้องการคุณภาพเสียงที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปเข้าไปอีก ก็อาจจะพิจารณาซื้อเครื่องเสียงไฮโซมาต่อเพิ่มได้ เจ้านี่ก็รองรับ Digital Audio Out ผ่านสาย Optical อยู่แล้วครับ

เอ้า … มาดูวิดีโอที่ผมรีวิวเครื่องจริงๆ กันเลยดีกว่า

 

 

บทสรุปการรีวิว Panasonic Viera TH-65DX900T Ultra HD TV 4K Pro

เป็นสมาร์ททีวีที่ให้คุณภาพของภาพได้ดีทีเดียว สีสันสมจริง สีดำก็ดำค่อนข้างจะสนิทเหนือกว่าพวก LCD/LED TV ทั่วไป ระบบเสียงก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากทีเดียวครับ สำหรับคนที่สนใจสมาร์ททีวีจอใหญ่ๆ ระดับ 65 นิ้ว ราคาแสนต้นๆ แบบนี้ถือว่าเป็นราคาแรกเข้าที่ไม่แพงมากสำหรับสมาร์ททีวีสเปกไฮโซแบบนี้

 

ข้อดี

 • ดีไซน์บึกบึนหนักแน่น
 • จอภาพสีสันสมจริงด้วยเทคโนโลยี HEXA Chrome Drive Pro
 • แสดงผลสีดำค่อนข้างดำดีดูเด่น อานิสงส์จากเทคโนโลยี Honeycomb
 • ให้ประสบการณ์ระดับโรงภาพยนตร์ด้วย True Move Mode และระบบเสียง THX Certified

ข้อจำกัด

 • ดีไซน์ด้านหลังมีฝาปิด ถ้าปิดฝาแล้วก็จะเข้าถึงพวกพอร์ตต่างๆ ด้านหลังลำบาก (แต่เราก็เลือกไม่ปิดฝาได้นะ)
 • น้ำหนักตัวเยอะกว่าค่ายอื่นๆ ที่ขนาดหน้าจอเท่าๆ กัน (ค่ายอื่นๆ เขาประมาณ 30-33 กิโลกรัม รวมขาตั้ง แต่เจ้านี่ไม่รวมขาตั้งก็ 34.5 กิโลกรัมแล้ว ถ้ารวมขาตั้งก็ 42.5 กิโลกรัม … แต่ก็นะ มันทำเพื่อให้บึกบึนอ่ะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: