รีวิว Orvibo SC10W Smart WiFi IP Camera

Orvibo SC10W Smart WiFi IP Camera

ย้อนกลับไปซักสิบกว่าปีก่อน ผมยังจำได้ตอนที่ไปคุมโปรเจ็คติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบโรงงาน มันวุ่นมากครับ เดินสาย ติดตั้งอุปกรณ์ ปรับตั้งกล้องโน่นนี่ แต่เดี๋ยวนี้กล้องวงจรปิดมันไม่ใช่เรื่องของบริษัทห้างร้าน หรือโรงงาน อีกต่อไปแล้วนะครับ จ่ายแค่ 1,350 บาทนี่ ซื้อกล้อง Orvibo SC10W Smart WiFi IP Camera ก็ได้กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย เชื่อมต่อดูกล้องผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ความคมชัดระดับ HD 720p อีกตะหาก

ด้วยความเอื้อเฟื้อจากไอซีที อีโวลูชั่น ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ Orvibo ผมก็เลยได้เจ้า Orvibo SC10W Smart WiFi IP Camera นี่มาทดลองใช้ครับ อุปกรณ์ติดตั้งอ่ะ มันมีตัวกล้อง มีสาย Micro USB และตัวอะแด็ปเตอร์ แล้วก็มีชุดสำหรับ Wall mount ด้วย นั่นหมายความว่าจะเอาเจ้านี่มาตั้งโต๊ะ หรือยึดติดกับกำแพงก็ย่อมได้ แต่แน่นอนว่าสำหรับผม ผมเลือกที่จะตั้งโต๊ะดีกว่า (ไม่อยากเจาะกำแพง)

 

Orvibo IP Camera

สล็อตใส่ MicroSD card ใส่ 32GB ได้สบายๆ

 

ขั้นตอนการติดตั้งดูไม่ยุ่งยากครับ แต่แนะนำให้อ่านคู่มือ ค่อยๆ ทำตามคู่มือก็จะง่ายสุด แต่การเปิดใช้งานน่ะ แค่ใส่ MicroSD card เข้าไปก่อน แล้วอาจจะให้ชัวร์ก็ควรจะรีเซ็ตตัวกล้องให้เรียบร้อยด้วยจะดีสุด แต่อย่าลืมดาวน์โหลดแอป Home Mate มาติดตั้งในสมาร์ทโฟนก่อนนะครับ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เราต้องใช้แอปนี้ในการติดตั้งกล้องครับ

 

ใต้ฐาน จะมี 2D barcode เอาไว้ใช้อำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อกับกล้องครั้งแรก

เลือกเชื่อมต่อกับ Smart Camera

 

จะเชื่อมต่อ Home Mate กับ Orvibo Smart WiFi Camera นี่ก็แค่ สแกน 2D barcode ด้านใต้ตัวกล้องด้วยแอปครับ คือ เปิดแอปมา เลือกที่จะเพิ่มอุปกรณ์เข้าไปในแอป เลือกว่าจะเพิ่ม Camera แล้วเลือก Smart Camera ครับ ในการเชื่อมต่อครั้งแรก จะต้องใช้แอปช่วยเซ็ต WiFi ให้มันด้วย ฉะนั้นจึงเป็นที่มาว่าเราควรหาพวกเข็มมาจิ้มปุ่ม Reset ของกล้อง จนเราได้ยินคำว่า Reset success แล้วรอแป๊บจนมันพูดว่า Please use mobile phone for WiFi configuration ครับ จากนั้นก็รอให้แอปมันเซ็ตค่าให้กล้องเสร็จก่อน ไฟจะเปลี่ยนจากสีฟ้ากระพริบ เป็นสีฟ้านิ่งๆ เลย เมื่อเสร็จกระบวนการนี้แล้ว ก็เท่ากับว่ากล้องจะเชื่อมต่อกับ WiFi แล้ว

อย่างไรก็ดี ผมตั้งข้อสังเกตว่าการเชื่อมต่อครั้งแรก แอบงงๆ หน่อย เพราะมันชอบหมดเวลาก่อนที่ตัวกล้องจะต่อ WiFi ติด (ไฟสีฟ้ายังกระพริบอยู่ แต่เวลาบนสมาร์ทโฟนหมดไปแล้ว)

 

มี Infrared ไว้ถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วย

ดูภาพจากกล้องแบบ Real-time ถ้าเป็นกลางวันจะได้ภาพสี กลางคืนจะขาว-ดำ เพราะใช้อินฟราเรด

 

ตัวกล้อง Orvibo Smart IP Camera นี่มีอินฟราเรดในตัว จึงทำงานถ่ายวิดีโอได้ทั้งกลางวันและกลางคืนครับ พอเซ็นเซอร์จับได้ว่าแสงมันน้อย ก็จะปรับไปสู่โหมดขาวดำ แล้วถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยโดยใช้แสงอินฟราเรดช่วยนั่นเอง แต่หากแสงสว่างเพียงพอ เราก็จะได้ภาพสีครับ

ตัวกล้องมีความสามารถในการรับและส่งเสียงด้วย เพราะมันมีไมโครโฟนและลำโพงในตัว ฉะนั้นเวลาเราดูภาพผ่านแอป เราก็จะสามารถได้ยินเสียง ณ บริเวณที่กล้องติดตั้งอยู่ได้ และหากเราแตะที่ปุ่ม Talk เราก็จะพูดผ่านไมโครโฟนของสมาร์ทโฟน ให้ไปดังที่ลำโพงของกล้องได้ด้วย

 

เก็บวิดีโอได้เป็นร้อยเลยในแต่ละวัน

 

ตัวกล้องจะทำการบันทึกวิดีโอไว้ตามที่เรากำหนด เราสามารถตั้งให้กล้องบันทึกภาพในช่วงเวลาที่มีวัตถุเคลื่อนไหว หรือมีเสียงดังเข้าไมโครโฟนของกล้องก็ได้ เพื่อเราจะมาดูทีหลังในส่วนของ Security video ครับ นอกจากนี้ก็สามารถสั่งให้ถ่ายภาพไว้ได้ หรือไปที่ Video view เพื่อเล่นวิดีโอย้อนหลังก็ได้

ถ้าระบบเครือข่ายที่บ้าน ตัว WiFi Router รองรับ UPnP ละก็ เจ้านี่จะสามารถเชื่อมต่อออกอินเทอร์เน็ตได้โดยอัตโนมัติ เราไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเพิ่มเลยครับ แค่ใช้แอป Home Mate ก็สามารถดูภาพจากกล้องได้ แม้เราจะอยู่นอกบ้านแล้ว ขอแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ และที่บ้านเน็ตไม่หลุดก็พอ

 

ตัวกล้องมีรูเล็กๆ อยู่ด้านหน้า เป็นไมโครโฟนเอาไว้รับเสียง

ฐานตั้งปรับทิศทางกล้องได้ และเสริมตัวยึดติดกำแพงได้

 

ข้อจำกัดของเจ้านี่คือ มันยังต้องเสียบปลั๊กไฟอยู่ครับ ฉะนั้นแม้ว่าจะเป็นกล้องไร้สาย แต่ก็ยังต้องมีสายไฟอยู่ดี (ดีแต่ว่าสายไฟมันมักจะเดินมาหลายจุดอยู่แล้ว และถึงจะต้องเดินเพิ่ม ก็ง่ายกว่าเดินสายแลน)

สำหรับบุคคลทั่วไป บางทีก็อาจจะรู้สึกว่า เอ๊ะ แล้วจะมีกล้องวงจรปิดเอาไว้ทำอะไร? เอ๋า! อย่างแรกเลยก็เอาไว้สอดส่องดูแลภายในบ้านใช่ป่ะ แบบกลางค่ำกลางคืน ก็มีไอ้นี่คอยช่วยสอดส่องดูแล เผื่อมาใครแอบย่องมาตอนกลางคืนขโมยของในบ้าน … แต่ถ้าท่านคิดว่า บ้านตูมี รปภ. ระดับเมพ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงละก็ ผมว่าต่อไปนี้ก็ยังคงเป็นรูปแบบการใช้งานของกล้อง IP Camera แบบนี้ได้ครับ

 • สำหรับพ่อแม่ลูกอ่อน เอากล้องตัวนี้ไว้คอยดูลูกน้อยในบ้านได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องปลั๊กไฟ เพราะใช้ PowerBank จ่ายไฟแทนได้
 • ผมเองผมก็ลองเอาไว้เช็คว่าคุณแม่กลับบ้านหรือยัง มีใครอยู่บ้านไหม โดยไม่ต้องวุ่นวายโทรไปถาม
 • ถ้าเรามีอะไรบางอย่างที่เราต้องเฝ้าระวัง แต่เราไม่สะดวกที่จะอยู่เฝ้า ก็ใช้เจ้านี่แหละเฝ้าแทน ยิ่งถ้าเกิดเป็นพวกที่ต้องเสียบปลั๊กทำงาน แล้วเราต้องปิดเมื่อเราเห็นว่ามันพร้อม เราก็ใช้เจ้ากล้องนี่คอยเฝ้าดู แล้วใช้ Orvibo Smart Socket ในการสั่งปิดก็ได้

 

บทสรุปการรีวิว Orvibo Smart WiFi Camera

กล้อง WiFi camera นี่มันมีราคาตั้งแต่เกือบๆ พัน ยันหลายพันอ่ะครับ แต่ละรุ่นมันก็มีลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไป Orvibo Smart WiFi Camera ค่าตัว 1,350 บาท นี่ก็ไม่ได้ราคาถูกมากนัก แต่ก็ยังจัดอยู่ในระดับราคาแรกเข้าแบบที่ไม่แพงมากเช่นกัน ความได้เปรียบของ Orvibo Smart WiFi คือ น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด ติดตั้งได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะและติดผนังหรือเพดาน เชื่อมต่อแบบไร้สาย และสามารถชมภาพจากกล้องได้ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องเซ็ตอะไรเพิ่มเติมเลย หลังจากเชื่อมต่อกับแลนในบ้านแล้ว นอกจากนี้ยังทำการบันทึกวิดีโอได้โดยสั่งให้เริ่มบันทึกเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวหรือได้ยินเสียง นอกจากนี้ยังกินพลังงานน้อย ใช้ PowerBank ที่จ่ายไฟ 1A ได้ ก็ใช้แทนปลั๊กไฟได้แล้ว เหมาะกับการใช้แบบเคลื่อนที่ด้วย

ข้อจำกัดของ Orvibo Smart WiFi Camera ที่ผมพบ ก็เป็นเรื่องของการที่เวลาติดตั้งครั้งแรกบางทีมันก็ช้า เพราะเชื่อมต่อ WiFi ที่บ้านไม่ได้ซะงั้นอ่ะครับ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าเป็นปัญหาอะไรจากบ้านผมรึเปล่าอ่ะนะ

 

ขอบคุณ บริษัท ไอซีทีอีโวลูชั่น จำกัด ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ให้ทดสอบครับ ใครที่สนใจข้อมูลสเปกเพิ่มเติมหรืออยากสั่งซื้อ ไปดูที่เว็บโลด http://ict-evolution.com/indoor_wifi_camera-details.aspx ถ้าสนใจซื้อ ใส่รหัส ict01 ได้ส่วนลด 10% สำหรับผู้ชมเว็บผมครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. SIRAS CHOTIVEJTHAMRONG says:

  ตัวนี้ สามารถส่งไฟล์บันทึก ไปที่ NAS ในบ้าน ได้ไหมครับ

  • @kafaak says:

   ไม่ครับ ตัวนี้ออกแนว Standalone ครับ คือ บันทึกลง MicroSD card เอาครับ

 2. คิง says:

  Orvibo Smart WiFi Camera เป็นประโยชน์ครับ แถมราคาถูกมาก

Leave a Reply

%d bloggers like this: