จัดการรูปภาพแบบอัตโนมัติ ด้วย Smart Albumn ของ PhotoStation บน QNAP Turbo NAS

Photo Station 5 บน QNAP Turbo NAS

ถ้าเราติดตั้ง QNAP Turbo NAS แบบ Home use แล้ว มันจะมีแอปชื่อ PhotoStation มาให้ด้วยครับ มันคือโปรแกรมที่เอาไว้บริหารจัดการรูปภาพใน Turbo NAS ซึ่งจะแสดงรูปภาพและวิดีโอที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่เรากำหนดเอาไว้ออกมาทั้งหมด ซึ่งในโปรแกรมนี้ มันมีฟังก์ชันชื่อ Smart Albumn ที่ให้เราสามารถสร้างอัลบั้มได้โดยอัตโนมัติ โดยจัดกลุ่มจากคีย์เวิร์ดที่เราต้องการได้อย่างง่ายดายมาก ซึ่งเหมาะสำหรับตากล้อง หรือ พวกมีเดียเอเจนซี่ ที่ต้องเก็บพวก Stock photo เอาไว้เยอะๆ แล้วต้องการหารูปภาพที่เหมาะสมไปใช้งานจริงๆ

 

การจัดระเบียบรูปภาพที่ถ่ายเอาไว้

สำหรับมือใหม่หัดขับ เราอัพโหลดรูปเข้า Turbo NAS ไม่ว่าจะผ่านทาง File Station หรือผ่านการอัพโหลดด้วย PhotosTation เอง (สำหรับการใช้งานผ่าน QTS บนเบราว์เซอร์) หรือจะโยนผ่าน Windows Explorer (สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows) หรือ Finder (สำหรับระบบปฏิบัติการ macOS) ก็ตามแต่ เราจะเห็นว่า ทุกรูปมันจะมาประเดประดังบน PhotoStation แบบในรูปด้านล่าง (ออกตัวล้อฟรีก่อนว่า นี่คือภาพตัวอย่างที่ผมรวบรวมมาจากเว็บ Pixabay เพื่อใช้ประกอบการเขียนบทความนี้นะครับ ผมไม่สะดวกใจที่จะเอารูปส่วนตัวมาใช้ประกอบบทความ เพราะส่วนตัวคือส่วนตัวดิ … ฮา)

 

เอารูปใส่ใน QNAP Turbo NAS แล้ว ก็จะปะปนกันแบบนี้

 

ข้อสังเกตคือ รูปพวกเนี้ย มันอาจจะมาได้จากหลายแหล่งครับ เราอาจจะดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ตมาเก็บไว้ เราอาจจะถ่ายด้วยกล้องดิจิทัลบนมือถือหลากหลายรุ่น หรือเราอาจจะถ่ายมาจากกล้อง Mirrorless หรือ DSLR อะไรเทือกนี้ ชื่อไฟล์รูปมันจะแตกต่างกันออกไป

บางคนจะเลือกเปลี่ยนชื่อไฟล์ของรูปให้เหมาะสมกับภาพ แต่นั่นไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก เพราะระบบปฏิบัติการบางตัวมันก็ไม่รองรับภาษาไทย และมันก็มีข้อจำกัดอีกมากมายในการตั้งชื่อไฟล์รูปภาพ

 

เลือก Add Tag เพื่อใส่แท็กให้กับรูป

 

เวลาที่ต้องการจะจัดรูปให้เป็นหมวดหมู่ และสะดวกต่อการค้นหาภาพเป็นชุดๆ เพื่อเอาไว้ใช้ทำงาน เรานิยมใช้ Tag ครับ (ทำนองเดียวกับ Hashtag บนโซเชียลมีเดียนี่แหละ) ซึ่งใน PhotoStation สามารถทำได้โดยการคลิกขวาที่รูป แล้วเลือก Add Tag ครับ จากนั้นก็ใส่แท็กที่เราคิดว่ามันใช้อธิบายถึงรูปนี้ได้เข้าไปแบบนี้ครับ … ในตัวอย่างนี้ ผมมีรูปภาพที่เป็นเด็กผู้หญิงกำลังเล่นฟุตบอล ผมก็ใส่ Kid, Child, Soccer, Play, Smile, Girl เข้าไปแบบนี้ เพราะคำพวกนี้คือคำพื้นฐานที่ใช้อธิบายรูปภาพได้

ใส่แท็กเข้าไปง่ายๆ แบบนี้เลย

ทำแบบนี้ เวลาเราจะหารูปที่เกี่ยวกับเด็ก เราก็จะพิมพ์ Kid หรือ Child ซึ่งก็จะทำให้ภาพนี้ถูกแสดงในผลการค้นหาด้วยครับ … และแถมให้อีกนิด เวลาที่เราย้อนกลับมาดูรูปในภายหลัง เรามักจะงงว่ารูปที่ถ่ายนี่มันคือช่วงเวลาไหน ฉะนั้นเวลาที่เราจะเก็บรูปไว้ใน PhotoStation เราก็อาจจะคลิกขวาที่รูป เลือก Information แล้วคลิกไปตรงแถบอันที่ 3 ที่เป็นรูปเหมือนปากกากับกระดาษ (ที่อยู่ข้างๆ กล้องอ่ะ) มันจะให้เราใส่คำอธิบายภาพเข้าไปได้ครับ (ซึ่งตรงนี้ผมขอใช้ภาษาอังกฤษในการอธิบาย … เพราะแท็กที่ใช้ก็เป็นภาษาอังกฤษอยู่)

 

เขียนคำอธิบายรูปภาพเข้าไปใน PhotoStation

 

แน่นอนว่าเราจะใส่แท็กเป็นภาษาไทยก็ได้ครับ ไม่ว่ากัน … ถ้าใส่ทั้งแท็กและคำอธิบายรูปแบบภาพนี้ ในภายหลังเวลามาค้นหาก็จะสะดวก และเราก็จะเข้าใจบริบทของภาพถ่ายมากขึ้นด้วยครับ

นอกจากนี้ หากดูให้ดีๆ ตอนที่เราคลิกขวาที่รูปภาพ เราจะสามารถใส่ Rating ให้กับรูปภาพได้ด้วยครับ นั่นหมายความว่าเราสามารถที่จะกำหนด “คุณภาพ” ของภาพถ่ายได้ด้วย ซึ่งมันเป็นไปได้ที่เราจะมีรูปหลายรูป บางรูปก็ดูดี บางรูปก็ดูไม่ดีเท่าไหร่ แต่เราก็อยากเก็บไว้เผื่อเหนียว เราก็ใส่ “ดาว” ไว้บอกคุณภาพของรูปนั้นๆ

 

ใช้ Smart Albumn ใน PhotoStation เพื่อสร้างอัลบั้มให้อัตโนมัติ

ไม่ว่าเราจะต้องการจัดระเบียบหมวดหมู่รูปภาพที่เรามา หรือเผื่อจะใช้งานร่วมกับคนอื่นๆ (เช่น ในกรณีของเอเจนซี่ที่ต้องแชร์ Stock photo ร่วมกันในทีม) ถ้าจะให้ค้นหาได้แบบง่ายๆ สุดๆ ก็คือการสร้างอัลบั้มมาเก็บรูปที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน ซึ่งถ้าเรามีการใส่ Tag ไว้ดีแล้ว โปรแกรม PhotoStation ของ QNAP Turbo NAS มีฟังก์ชัน Smart Albumn ที่ช่วยให้สามารถสร้างอัลบั้มเพื่อเก็บรูปที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกันโดยอัตโนมัติได้โดยไม่ต้องไปเลือกทีละไฟล์

 

ตั้งชื่ออัลบั้ม เลือกโฟลเดอร์ที่จะทำการสแกนเลือกว่าจะจัดหมวดหมู่ของอัลบั้มแบบไหน ... เลือกแบบ Tag

ขั้นตอนการสร้าง Smart Albumn ก็แค่คลิกไปที่ Smart Albumn แล้วคลิกตรงไอคอนรูปหนังสือที่มีเครื่องหมายบวกอยู่ แล้วเลือก Create Smart Albumn ครับ จากนั้นก็ตั้งชื่ออัลบั้ม เอาให้มันบอกได้ชัดๆ ว่า จะมีรูปประมาณไหนที่อยู่ในอัลบั้มนี้ เช่น ผมสร้าง Children Photos เพื่อบอกว่าในอัลบั้มนี้จะมีรูปเด็กอยู่ๆ นะ จากนั้นผมก็เลือกว่าจะให้ไปสแกนรูปจากโฟลเดอร์ไหน และกำหนด Search criteria เอาไว้ ว่าจะพิจารณาจาก Tag โดยเลือกรูปทุกรูปที่มี Tag ว่า Child อยู่ (จำไว้นะครับ รูปนึงอาจจะมีได้หลาย Tag)

 

สร้าง Smart Albumn เรียบร้อย

 

เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ … จะเห็นว่าผมสร้างอัลบั้มมาสองอัน อันนึงมองหาแท็ก Child ซึ่งผมเพิ่งใส่ไปสองรูป ก็เลยมีแค่สองรูปอยู่ในอัลบั้ม ส่วนอีกอันคือ Technology ซึ่งมีสามรูป และมีรูปนึงมีเด็กอยู่ในนั้น รูปนั้นก็เลยไปโผล่ในอัลบั้ม Children Photos ด้วย

ถ้าเกิดใส่เงื่อนไข Rating เข้าไปในรูปด้วย เวลาเราทำ Smart Albumn ก็จะสามารถเลือกให้ดึงเฉพาะรูปที่มีคุณภาพดีพอมาแสดงได้

 

แล้วการใช้ PhotoStation และ Smart Albumn แบบนี้ มีข้อดีข้อจำกัดตรงไหน?

ข้อดี

  • ถ้าเปลี่ยนชื่อรูป (ไม่ได้เปลี่ยนชื่อไฟล์นะ) ก็จะค้นหาด้วยชื่อรูปได้ด้วย
  • เมื่อใส่คำอธิบายรูปภาพแล้ว เวลาเราหรือคนอื่นมาดูรูปในภายหลัง ก็จะเข้าใจบริบทของรูป
  • สะดวกในการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดแบบง่ายๆ

ข้อจำกัด

  • ดูเหมือนว่า QNAP จะไม่ได้ใช้ข้อมูลจาก IPTC Metadata (IPTC = International Press Telecommunications Council) ซึ่งเป็น Metadata มาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป และมีโปรแกรมตกแต่งภาพจำนวนมากที่สามารถดูข้อมูลนี้ได้ และนั่นทำให้พวก Tag, Title และ Description ทั้งหลาย มันเปิดได้บน PhotoStation เท่านั้น

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: