นวัตกรรม ≠ เทคโนโลยีใหม่ๆ

Print Friendly, PDF & Email

Innovation

 

ในฐานะของบล็อกเกอร์สายไอทีและเทคโนโลยี ทำให้ผมมีโอกาสได้ไปพูดถึงเรื่องของนวัตกรรมให้หลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะประชาชนทั่วไป ภาคเอกชน ยันภาครัฐ อยู่บ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งผมรู้สึกได้เลยว่าเวลาที่ผู้ฟังนึกถึงนวัตกรรมแล้ว จะนึกถึงเรื่องของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศต่างๆ เข้ามาทำอะไรซักอย่าง ซึ่งจะว่าไปแล้วเขาก็ไม่ได้เข้าใจผิดซะทีเดียว แต่มันแค่เข้าใจถูกไม่ครบถ้วนซะมากกว่าครับ

มาเข้าใจคำว่านวัตกรรม หรือที่ภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า Innovation กันก่อนครับ … ราชบัณฑิตยสถานอธิบายคำว่า นวัตกรรม ว่าเกิดจากการนำคำว่า นวตา (อ่านว่า นะ-วะ-ตา) ซึ่งแปลว่า ความใหม่ กับคำว่า กรฺม (อ่านว่า กัร-มะ) ซึ่งแปลว่า การกระทำ มาเข้าสมาสกัน นำไปใช้ในความหวายว่า การซ่อมใหม่ การซ่อมแซม เช่น นวัตกรรมในการศึกษา ก็จะหมายถึง การปรับปรุงแก้ไขระบบการศึกษา แต่ปัจจุบัน คำว่านวัตกรรมมีความหมายกว้างขึ้น โดยมีความหมายรวมไปถึง สิ่งที่ทำขึ้นใหม่หรือแปลกจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นความคิด วิธีการ หรืออุปกรณ์

เราเห็นอะไรจากตรงนี้?

มันไม่ได้มีส่วนไหนของคำอธิบายเลยที่บอกว่า ต้องมีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ จึงจะเรียกว่าเป็นนวัตกรรม

 

ทำไมคนมักคิดว่านวัตกรรม = เทคโนโลยีใหม่ๆ?

คงเป็นเพราะว่ามนุษย์คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกนั่นแหละ … และการมีของใหม่มาทำให้ชีวิตดีขึ้น มันก็เลยทำให้เทคโนโลยีใหม่ๆ กลายเป็นนวัตกรรมอยู่ตลอดนั่นแหละครับ การเอาอินเทอร์เน็ตมาช่วยให้สามารถทำการเรียนการสอนจากระยะไกลได้ การคิดค้นอีบุ๊กขึ้นมาเพื่อให้สามารถพกหนังสือเป็นพันๆ เล่มไปกับแท็บเล็ตได้ เป็นต้น

บ่อยครั้งเข้า คนก็เลยคิดว่า นวัตกรรม = เทคโนโลยีใหม่ๆ นั่นเอง

 

แล้วจริงๆ นวัตกรรมมันคืออะไร?

แต่ถ้าเกิดว่าเรากลับไปพิจารณานิยามของคำว่านวัตกรรมแล้ว ความคิดใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ ก็นับเป็นนวัตกรรมได้เช่นเดียวกันครับ … ต่อไปนี้ก็คือสิ่งที่จะเรียกว่าเป็นนวัตกรรมได้เช่นกัน

  • กลอน “ผู้ใหญ่หาผ้าใหม่ให้สะใภ้ใช้คล้องคอฯ” ที่เอาไว้ช่วยท่องจำคำที่ใช้ไม้ม้วน 20 คำ นี่ก็เป็นนวัตกรรมในการช่วยจำ เป็นนวัตกรรมทางการศึกษา
  • “ไก่จิกเด็กตายบนปากโอ่ง” หรือ “ผีฝากถุงข้าวสารให้ฉัน” ก็เป็นนวัตกรรมในการช่วยจำตัวอักษรกลางและตัวอักษรสูง เป็นนวัตกรรมทางการศึกษา
  • วิธีการผ่าตัดแบบใหม่ที่ช่วยให้เสียเลือดในระหว่างการผ่าตัดลดลง 30% นี่ก็นับว่าเป็นนวัตกรรมได้ เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์
  • หากมีคนคิดดีไซน์เก้าอี้แบบใหม่ ที่สามารถทำให้ลดอาการปวดหลังจากออฟฟิศซินโดรมได้ 50% นี่ก็นวัตกรรมทางการออกแบบ

แต่นวัตกรรมมันก็มีอายุของมันครับ เมื่อเวลาผ่านไป “ของใหม่” มันก็จะกลายเป็น “ของเก่า” ครับ นวัตกรรมก็จะไม่ใช่นวัตกรรมอีกต่อไป จุดสำคัญจึงอยู่ที่การนำของเก่ามาพัฒนาต่อให้ดีขึ้น และกลายเป็นนวัตกรรมอีกครั้ง เช่น จากเดิมการเรียนการสอนทำในห้อง ต่อมาก็นำเทคโนโลยีการเผยแพร่ภาพมาทำให้สอนหลายๆ ห้องพร้อมกันได้ผ่านโทรทัศน์ และพัฒนามาเป็นการเรียนการสอนผ่านดาวเทียม และกลายเป็นผ่านอินเทอร์เน็ตไปในที่สุด เป็นต้น

จุดสำคัญของนวัตกรรมคือ การสร้างสรรสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ให้ดีกว่าของเดิมที่มีอยู่ แต่ผมก็ไม่อยากให้ใครต้องมา “ยึดติด” ว่าต้องมีการใช้เทคโนโลยีจึงจะเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรม เพราะมันจะเป็นการไปปิดกระบวนการคิดสร้างสรรค์ในการสรรสร้างนวัตกรรมครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: