Qcontactz เก็บข้อมูลติดต่อสำคัญไว้กับ Private cloud ของคุณเอง

Qcontactz

 

สมัยก่อนเราเก็บพวกเบอร์ติดต่อไว้บนซิมการ์ดครับ แต่มันมีข้อจำกัด มันพิมพ์ชื่อได้แค่ไม่กี่ตัวอักษร แต่มีข้อดีตรงที่เปลี่ยนเครื่อง พวกเบอร์ติดต่อก็ตามไปด้วย ต่อมา ข้อมูลติดต่อมันมีมากกว่าแค่เบอร์โทรศัพท์ และเราก็อยากจะใส่ชื่อยาวกว่าที่ซิมการ์ดจะเก็บได้ เราก็เซฟมันลงมือถือ แต่การจะเปลี่ยนเครื่อง เราต้องโอนย้ายข้อมูลกันยุ่งยาก … ปัจจุบัน บริการบน Cloud อย่าง Gmail, iCloud, Outlook.com อะไรพวกนี้ ให้เราสามารถซิงก์ข้อมูลติดต่อพวกนี้ไปไว้บน Cloud เวลาย้ายเครื่อง ก็แค่ซิงก์กลับมาเท่านั้น จบ … แต่บางที ข้อมูลพวกนี้มันก็สำคัญสำหรับเรา และเราก็อาจไม่ไว้ใช้ที่จะเก็บไว้บน Public Cloud แบบนี้ และในเมื่อถ้าเรามี QNAP Turbo NAS อยู่ที่บ้านแล้ว ทำไมเราไม่เก็บไว้บน Private cloud ของเราเองล่ะ?

QNAP เพิ่งปล่อยแอปตัวใหม่ออกมา ตอนนี้ยังเป็นเบต้าอยู่ เวอร์ชัน 0.9.4 ครับ แอปตัวนี้มีไว้เพื่อเก็บและบริหารจัดการข้อมูลติดต่อให้กับเรานั่นเอง … คำถามมีอยู่ว่า แล้วการนำข้อมูลติดต่อมาเก็บไว้บน Private Cloud นี่มีประโยชน์กว่าการเก็บไว้บน Public Cloud ตรงไหน

 

ตารางเปรียบเทียบระหว่าง Qcontactz กับ Public cloud อื่นๆ

 

QNAP ก็ทำตารางเปรียบเทียบมาให้ดูครับ จะเห็นว่าจุดเด่นของ Qcontactz คือความยืดหยุ่นในฐานะที่เป็น Private Cloud นั่นเอง ฉะนั้นเราจะมีเนื้อที่เก็บข้อมูลได้เต็มที่กว่า (เท่าที่ NAS จะมีเนื้อที่เหลือ) และสามารถแนบไฟล์เก็บไว้กับตัว Contact ได้ แถมเรายังได้ใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นการสำรองข้อมูลอย่าง Snapshot อีก ถ้าเราเปิดใช้ฟังก์ชั่นนี้บน NAS (และ NAS ของเรารองรับฟังก์ชั่นนี้)

ทีนี้ หากเราอยากใช้ เราต้องทำยังไง? เราจะเห็นว่า Qcontactz มีให้ดาวน์โหลดบน QNAP App Center ครับ แต่ว่าเราจะดาวน์โหลดเลยไม่ได้ มันจะ Failed ครับ เพราะแอปตัวนี้ต้องใช้ Container Station ควบคู่กันไปด้วย ฉะนั้นเราจะต้องไปเริ่มต้นที่การเปิดใช้ Container Station ก่อน

 

เริ่มใช้งาน Container Station ก่อน

 

เปิดใช้งาน Container Station ครั้งแรก มันจะให้เราเลือกว่าจะเก็บข้อมูลไว้ที่โฟลเดอร์ไหน ผมแนะนำให้เปิด File Station ขึ้นมา แล้วสร้าง Shared Folder ใหม่สำหรับ Container Station โดยเฉพาะ … ตั้งชื่อว่า Container Station ก็ได้ จะได้รู้ว่าเอาไว้ทำอะไร แต่ของผม ผมตั้งไว้ว่าเป็น Qcontactz เพราะตัว NAS ที่ผมใช้ เป็น TS-253 Pro ที่ผมเอาไว้สำหรับทดลองเพื่อเขียนบทความเฉยๆ ครับ

 

จากนั้นดาวน์โหลด Qcontactz มาติดตั้ง

พอดาวน์โหลด Qcontactz มาติดตั้งแล้ว มันจะติดตั้ง Docker ลงใน Container ให้โดยอัตโนมัติ

 

Container Station ไม่ได้ติดตั้งยุ่งยาก ปกติแล้วเอาไว้สำหรับคนที่อยากจะทำโปรเจ็คโปรแกรมบางอย่างครับ (เช่น การพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ IoT เป็นต้น) แต่ในกรณีของเราที่จะใช้กับ Qcontactz นี่ เราไม่ต้องไปใส่ใจมากว่าเจ้านี่ใช้งานยังไง … พอเปิดใช้ Container Station แล้ว ก็ดาวน์โหลด Qcontactz ครับ การติดตั้งจะใช้เวลานิดนึง จนบางทีเราอาจจะนึกว่ามันค้าง จริงๆ ไม่ใช่นะครับ มันช้าเพราะต้องติดตั้งแพ็กเกจบน Container Station 4 แพ็กเกจ ซึ่งเป็นพวกโค้ดและฐานข้อมูล

 

เริ่มใช้งาน สามารถ Import ข้อมูลติดต่อได้

 

ติดตั้งเสร็จแล้ว เราก็มีตัวเลือกครับ จะเพิ่มข้อมูลติดต่อเองทีละอัน (อันนี้เหมาะสำหรับคนอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ … แฮ่) หรือจะนำเข้า (Import) จากข้อมูลที่มีอยู่แล้ว ซึ่งก็เลือกได้จาก 2 ช่องทาง คือ ดึงจาก Google เลย หรือ ดึงจากไฟล์จำพวก csv หรือ vCARD ที่เป็นไฟล์มาตรฐานที่ใช้กันในการส่งออก (Export) และ นำเข้า ข้อมูลติดต่อ ซึ่งแบบหลังนี่ใช้สำหรับการนำเข้าข้อมูลติดต่อจากพวก iCloud, Outlook, Exchange ได้ครับ (แต่ต้องใช้ฟังก์ชั่น Export ของบริการพวกนั้น)

 

Import ข้อมูลติดต่อจาก Gmail ได้ง่ายและเร็วมาก

 

ผมลองนำเข้าข้อมูลติดต่อที่ผมมีใน Google มา มันใช้เวลาแป๊บเดียวครับ ผมก็ได้ข้อมูลที่อยู่ติดต่อ 2,793 รายชื่อมาเก็บไว้บน NAS เป็นที่เรียบร้อย ทั้งชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลอื่นๆ แต่เสียดายตรงที่มันไม่รองรับการนำเข้าพวก Group ที่ผมสร้างไว้ใน Google มาด้วย

 

สามารถเก็บข้อมูลติดต่อได้ค่อนข้างละเอียด

 

ถ้าเราจะเพิ่มรายชื่อเองก็ทำได้ครับ มีช่องให้กรอกข้อมูลต่างๆ เพียบ จากที่ผมเห็น เราสามารถใส่ข้อมูลได้เยอะไม่แพ้ Contact ใน Google เลยครับ และเราสามารถใส่รูปของ Contact หรือแม้แต่แนบไฟล์ที่เราคิดว่าเกี่ยวข้องกับ Contact นี้เข้าไปได้ด้วยเช่นกัน (เช่น ไฟล์นามบัตร ไรงี้)

จากนั้น ในกรณีที่ Contact เกิดซ้ำ มันก็มีฟังก์ชั่น Merge ให้ หรือถ้าเราอยากจะสร้าง Group ให้กับ Contact มาอยู่รวมกัน (เช่น Group ของเพื่อนร่วมงาน หรือ Group ของพวก PR ต่างๆ ไรงี้) ก็ทำได้เช่นกัน … ณ ตอนนี้มันยังเป็นเบต้าครับ และการซิงก์ข้อมูลกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ทำผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ออกมา แต่ QNAP ประกาศไว้หน้าเว็บแล้วว่า จะมี Mobile app ออกมาทั้งบน iOS และ Android เร็วๆ นี้แหละ

จุดเด่นอีกอย่างของ Qcontactz (และผมคิดว่านี่คือสาเหตุที่ QNAP ทำตัวนี้ขึ้นมา) ก็คือ QmailAgent ครับ สองตัวนี้เชื่อมโยงถึงกัน QmailAgent ไว้รับส่งอีเมล ส่วน Qcontactz ก็เก็บข้อมูลติดต่อไง … เดี๋ยวเร็วๆ นี้จะเขียนถึง QmailAgent ให้ได้อ่านกันครับว่าเอาไว้ทำอะไร ทำไมเราถึงจะใช้มัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: