750 บาท ก็สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านแอปได้แล้ว ด้วย ORVIBO Smart Socket S25US

Print Friendly, PDF & Email

Orvibo Smart Socket S25US

กระแสสมาร์ทโฮมกำลังจะมาครับ ในยุคที่อะไรๆ ก็เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ถ้าเราสามารถสั่งเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ผ่านแอปพลิเคชั่นได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ที่บ้านก็ตาม มันแจ่มดีจะตาย จริงป่ะ แต่พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับแอปได้แบบนี้ แพงครับ ขอบอก ตอนนี้ยังแพงอยู่ แต่ถ้าเราต้องการแค่สั่งเปิดปิด ตั้งเวลาเปิดปิดได้ ไม่ต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าแพงๆ ก็ได้ครับ ขอแค่มีเจ้า ORVIBO Smart Socket แค่นี้ก็พอแล้ว และด้วยราคาแค่ 750 บาทเท่านั้นเองด้วย (ไม่รวมค่าเครื่องใช้ไฟฟ้านะ … ออกตัวไว้ก่อนเลย)

เอาเข้าจริงๆ หลักการทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามันสั่งงานพื้นฐานแค่ เปิดปิด ตั้งเวลาเปิดปิด มันไม่ได้ยุ่งยากอะไร ก็แค่สั่งงานปลั๊กไฟให้จ่ายไฟหรือหยุดจ่ายไฟให้ได้ก็เท่านั้นแหละ นั่นเลยเป็นที่มาของแนวคิดการทำ Smart Socket ของ ORVIBO ไง ทำปลั๊กไฟมาเสียบคั่นกลางระหว่างปลั๊กไฟปกติซะ แล้วก็เอาเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเสียบกับเจ้านี่อีกที จากนั้นก็เชื่อมต่อเจ้านี่กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตผ่านแอป แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

Orvibo Smart Socket S25US

Orvibo Smart Socket S25US

 

ตัว ORVIBO Smart Socket ตัวนี้เป็นรุ่น S25US ครับ หรือแปลง่ายๆ คือ หัวปลั๊กมันเป็นแบบใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสำหรับประเทศไทย มันก็คือปลั๊กหัวแบนนั่นแหละ ก็พอใช้กันได้ครับ ทว่า แอบมีปัญหานิดหน่อย เพราะจริงๆ แล้ว บ้านเรามันปลั๊กแบบพันทาง ฉะนั้น เราจึงเห็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหัวแบบเยอรมันปนมาบ้างครับ ถ้านึกไม่ออกว่าหัวสหรัฐอเมริกาเป็นแบบไหน เยอรมันเป็นแบบไหน ดูรูปด้านล่างนี่

 

หัวแบบสหรัฐอเมริกา

 

หัวแบบสหรัฐอเมริกาเป็นแบบแบนๆ อย่างนี้ครับ บางอันก็จะมีขาที่สามเป็นแบบกลมๆ สำหรับสายดิน ซึ่ง ORVIBO Smart Socket รองรับได้สบายๆ ครับ เครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านเรา ถ้าเป็นแบบที่มาจากฝั่งสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวัน หรือ ทำขึ้นมาเพื่อรองรับในบ้านเราจริงๆ จะเป็นหัวแบบนี้ครับ

 

หัวแบบเยอรมัน

 

แต่ถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้ามาจากเยอรมัน หรือประเทศแถบยุโรป ขามันจะกลมๆ ครับ พวกนี้ปลั๊กในบ้านเราหลายๆ คนไม่มีปัญหากัน เพราะว่าบ้านเราส่วนใหญ่เขารู้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเล่นมาจากทุกสารทิศ เลยทำปลั๊กให้รองรับทั้งแบบขาแบนกะขากลมเรียบร้อย เราเลยไม่เคยมีปัญหากัน แต่ ORVIBO Smart Socket S25US นี่มันมาตรฐานสหรัฐอเมริกาครับ เลยใช้ด้วยกันไม่ได้ ถ้าจะใช้ ต้องหาตัวแปลงมาต่ออีกรอบนึงก่อนครับ แอบยุ่งยากนิดนึง … แต่ก็เพื่อให้เราสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านสมาร์ทโฟนได้ล่ะนะ

 

วิธีใช้ง่ายๆ ครับ เสียบกับปลั๊ก แล้วเอาอุปกรณ์ไฟฟ้าเราเสียบอีกที

 

ขั้นตอนต่อมาคือ การใช้งานครับ เอา ORVIBO Smart Socket S25US นี่ไปเสียบกะปลั๊กไฟ และเอาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราอยากจะควบคุมมาเสียบตรงนี้อีกทีนึง แค่นี้ก็เกือบเรียบร้อยแล้ว แต่เราจะเห็นว่าปลั๊กมันยังไม่มีไฟติด แสดงว่ามันยังไม่จ่ายไฟครับ ที่เราต้องทำคือสั่งงานมัน โดยผ่านแอปที่เราไปดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store หรือ Apple App Store โดยมีชื่อว่า HomeMate

 

หน้าตาของ HomeMate เป็นแบบนี้ จะใช้อะไรก็เพิ่มอุปกรณ์เอาเลือกชนิดของอุปกรณ์เลือก Smart Socket S25US

 

ดาวน์โหลดเสร็จ ลงทะเบียนใช้แอปซะหน่อยครับ เวลาไปติดตั้งแอปในสมาร์ทโฟนตัวอื่น พวกการตั้งค่าต่างๆ จะได้ตามกันไป … จากนั้นเพิ่มอุปกรณ์ครับ (เครื่องหมายบวกตรงมุมบนด้านขวา) แล้วเลือกว่าจะเพิ่มอะไร … ของเราก็เป็น Socket ครับ แล้วเลือกรุ่นให้ถูกต้อง (มีรูปประกอบ ไม่น่าเลือกผิด … ถ้ามองไม่ชัด ก็ไปดูเลขรุ่นที่กล่องได้)

 

กดปุ่ม เพื่อทำการเริ่ม Paring กับแอป

 

จากนั้น บนแอปมันจะแสดงขั้นตอนการเชื่อมต่อตัว ORVIBO Smart Socket กับแอป มันจะให้เราไปกดปุ่มที่ตรง Smart Socket ค้างไว้ 6 วินาทีให้ไฟกระพริบ แล้วจากนั้นก็พร้อมเชื่อมต่อ มันจะปล่อย WiFi ออกมาให้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเราไปเกาะครับ (ช่วงนี้เน็ตบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเราจะหลุด) แต่มันจะถามให้เราเชื่อมต่อ WiFi ที่บ้านเลย ซึ่งมันรองรับทั้ง WEP/WPA2 ฉะนั้นไม่ต้องห่วง ใช้ในบ้านได้ พอทำขั้นตอนนี้เสร็จ ก็เชื่อมต่อโดยสมบูรณ์ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราก็จะกลับมาเกาะ WiFi บ้าน ใช้เน็ตได้เหมือนเดิม

 

เมื่อเปิดใช้งาน จะเป็นไฟสีฟ้าแบบนี้

สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ได้ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเลย

 

แค่นี้เองครับ พร้อมใช้งานแล้ว … วิธีใช้ง่ายสุดก็คือ สั่งเปิดปิดได้ ด้วยการกดไอ้สัญลักษณ์ของปุ่ม Power นั่นแหละ เป็นสีเขียวก็เปิด เป็นสีเทาๆ ก็ปิด แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ ตัวเลือกสามตัวครับ คือ

 • Mode … คิดซะว่ามันคือ Custom prorfile ครับ ให้เราตั้งเวลาเปิดปิดได้ แถมทำได้ค่อนข้างละเอียดด้วย คือ กำหนดเวลาเปิด-ปิดได้ และเลือกได้ว่าจะให้ทำเป็นกิจวัตรทุกๆ วัน หรือ ทุกๆ วันอะไร (จันทร์-อาทิตย์) มีประโยชน์มากเวลาใช้กับอุปกรณ์ที่มีกำหนดการเปิดปิดแน่นอน
 • Timer … ตั้งเวลาเปิด หรือ ปิด โดยกำหนดได้ว่าจะให้เปิด หรือปิด เวลากี่โมง และทุกวันไหน คล้ายๆ Mode ครับ แต่มันจะเป็นการตั้งแบบทีเดียว ถ้าเราจะตั้งเป็นเวลาอื่น มันจะไปทับอันเก่า อันนี้เหมาะสำหรับ One-off คือ ใช้ครั้งเดียว
 • Countdown … ชื่อก็บอกอยู่แล้ว นับถอยหลังครับ ตั้งไว้ว่าจะรอกี่ชั่วโมง กี่นาที แล้วจะให้มันเปิด หรือปิด ตั้งได้สูงสุด 23 ชั่วโมง 59 นาทีเลย อันนี้เวิร์กเวลาที่ต้องการจะตั้งจังหวะให้เปิดหรือปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า

โดยส่วนตัว ฟังก์ชั่นที่น่าจะได้ใช้บ่อยที่สุด น่าจะเป็น Mode ครับ คือ กำหนดเวลาเปิดปิดที่แน่นอน เป็นกิจวัตรไป แล้วเลือกว่าจะใช้ในโหมดไหน เมื่อไหร่ ด้วยการเปิดปิดโหมดที่ต้องการครับ ฉะนั้น เราอาจจะตั้งให้เปิดตอน 9:00 – 12:00 ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ แต่ให้เปิดตอน 22:00 – 04:00 ทุกวันไม่มีวันหยุด แบบนี้เลยก็ได้ ค่อนข้างสะดวกครับ … ลักษณะการทำงานแบบนี้ เหมาะสำหรับงานที่เป็นกิจวัตร เช่น การชาร์จแบตสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งเราตั้งให้มันจ่ายไฟให้กับ Wall charger โดยเริ่มตอนเที่ยงคืน แล้วตัดไฟตอนซักตีสาม ตอนที่แบตเตอรี่น่าจะชาร์จเต็มแล้ว จะได้ไม่ต้องห่วงว่าจะชาร์จแบตเตอรี่มากไปไหม ตัวอะแด็ปเตอร์ที่ใช้มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ กันการชาร์จแบตเกินจนระเบิดตูมเป็นโกโก้ครั้นช์ไหม อะไรแบบนี้

บางคนอาจจะไม่อยากเปิด WiFi Router ไว้ทั้งวัน (มันร้อนนะ อุปกรณ์จะหมดอายุไว) เขาก็อาจจะตั้งเปิดปิดเป็นเวลาครับ วันธรรมดาตอนไม่มีใครอยู่บ้านก็ปิดซะ พอถึงเวลาที่ปกติมีคนอยู่บ้าน อยากใช้เน็ต ก็ตั้งให้เปิดล่วงหน้าซัก 30 นาที เพื่อให้ WiFi Router มันเชื่อมต่อเน็ตเสร็จ พอคนกลับถึงบ้านก็พร้อมใช้เลย เป็นต้น

หรือบางคนต้องดื่มกาแฟตอนเช้าๆ ก็ใช้ตั้งอัตโนมัติเลย ให้กาต้มน้ำติดตอนซักตีห้าครึ่ง ต้มน้ำซักครึ่งชั่วโมงน้ำเดือด ตื่นเช้ามา ล้างหน้าแปรงฟัน อาบน้ำ ลงมา น้ำเดือดพร้อมชงกาแฟพอดี พอถึงหกโมงเช้า ก็ตัดไฟอัตโนมัติ ไม่ต้องไปเปลืองไฟกับโหมดต้มน้ำเร็วของกาต้มน้ำไรงี้ แล้ววันเสาร์อาทิตย์ไม่ได้ไปทำงาน ก็ไม่ต้องเปิดใช้งาน สะดวกจะตาย แล้วแต่จะคิดเลย

ความเจ๋งอีกอย่างคือ เจ้านี่ดูเหมือนจะรองรับ UPnP ด้วยนะครับ ฉะนั้นถ้า WiFi Router ที่บ้านรองรับ UPnP แล้วละก็ เราจะสามารถสั่งงานเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ผ่านทางแอป และ 2G/3G/4G เลยนะครับ ผมลองแล้ว มันเมพมาก

สนใจ สามารถติดต่อซื้อหาไปใช้ได้ครับ ของรับประกัน 1 ปี และไว้ใจได้ เพราะมีบริษัทเป็นผู้จำหน่ายชัดเจนครับ ไปที่เว็บไซต์ของผู้จำหน่ายในประเทศไทยเลย คือ ไอซีที อีโวลูชั่น ครับ http://ict-evolution.com/ ต้องขอขอบคุณที่เอื้อเฟื้อของมาให้ทำการทดสอบครับ (และถ้าสนใจจริงๆ ลองหมั่นแวะมาดูบล็อกนี้ครับ เห็นว่าทาง ไอซีที อีโวลูชั่น เขากำลังจะให้ส่วนลด 10% แก่ผู้อ่านบล็อกนี้อยู่ ถ้าได้ความยังไง เดี๋ยวมาอัพเดตให้ได้อ่านกัน)

 

บทสรุปการรีวิว ORVIBO Smart Socket S25US

ข้อดี

 • เพิ่มความสามารถในการสั่งงานผ่านแอปให้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้ในราคาไม่แพง (750 บาท)
 • ใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย ไม่ถึง 3 นาทีเรียบร้อย พร้อมใช้
 • รองรับทั้ง iOS และ Android
 • รองรับหัวปลั๊กมาตรฐาน US และประเทศไทย พร้อมใช้เลย

ข้อจำกัด

 • หัวปลั๊กมาตรฐาน US ใช้ไม่ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาจากเกาหลี หรือ ยุโรป ต้องหาตัวแปลง
 • เหมาะกับการใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบง่ายๆ ที่สั่งแค่เปิดหรือปิด มากกว่า

 

อัพเดต 11/4/2016 @ 09:31 ตอนนี้ทางไอซีทีอีโวลูชั่นแจกส่วนลดให้ 10% สำหรับผู้ติดตาบล็อกและเพจของผมจำนวน 20 คน นะครับ ใครจะซื้อ ไปซื้อได้ที่เว็บ http://www.ict-evolution.com/s25_smart_socket-details.aspx นะครับ เอารหัส ict01 ไปกรอกในช่องรหัสส่วนลดครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. Tom says:

  สุดยอดครับ ชอบๆๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: