มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS – เพิ่มความจุให้ NAS ด้วยการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ไปขนาดใหญ่ขึ้น

Print Friendly, PDF & Email

Stogra Expansion Cover

 

หากใครได้ติดตามซีรี่ส์ มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS น่าจะจำได้ว่าเราซื้อ TS-451A มา โดยใส่ฮาร์ดดิสก์ไปลูกเดียว จากนั้นเราก็ซื้อฮาร์ดดิสก์มาเพิ่ม เอามาทำเป็น RAID1 และเมื่อมีงบพอ เราก็เพิ่มฮาร์ดดิสก์เข้าไปอีกลูก กลายเป็น RAID5 ไปแล้ว แต่ความต้องการในการใช้เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์มันไม่จบง่ายๆ ครับ ถ้าอยู่มาวันนึง เราจะต้องเพิ่มเนื้อที่เก็บ เราจะทำยังไงล่ะ? คำตอบคือ ถ้าเราใช้รุ่น 4-bay แบบนี้ เรามีทางเลือกสองทางครับ นั่นก็คือ เพิ่มฮาร์ดดิสก์เข้าไปอีกลูก หรือ เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่เดิม เป็นขนาดใหญ่ขึ้นครับ

 

สถานการณ์จำลองของผมครั้งนี้คือ…

ผมสอบ QNAP Turbo NAS 451A มา เพราะชอบในเรื่องของฟีเจอร์ด้านการทำงานเป็นมัลติมีเดียเซิร์ฟเวอร์ประจำบ้านได้ ใช้ประโยชน์ในการเก็บไฟล์งานได้ แถมวางไว้บนโต๊ะทำงาน ต่อกับคอมฯ ใช้งานผ่าน USB QuickAccess ได้อีก และที่เลือก 4-bay เลยก็เผื่อขยับขยายความจุ แต่ตอนซื้อตอนแรกอ่ะ มีปัญญาใส่ฮาร์ดิสก์ให้มันลูกเดียวนั่นแหละ และก็แค่ 2TB ครับ ทว่าตอนหลังผมเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสำรองข้อมูล ก็เลยซื้อ WD Red 2TB มาอีกลูก แล้วอัพเกรดเป็น RAID1

ต่อมา ผมเริ่มรู้สึกว่าผมใช้เนื้อที่ไม่คุ้ม ซื้อฮาร์ดดิสก์ 2TB มา 2 ลูกแทนที่จะได้เนื้อที่ 4TB หรือเกือบๆ ดันได้แค่ 2TB ซะงั้น เลยกัดฟัน จัดเงินอีกก้อน สอย WD Red 2TB มาใส่อีกลูก แล้วอัพเกรดเป็น RAID5 ไปเลย ผลที่ได้คือ 2TB x 3 ลูก ผมก็ได้เนื้อที่มาประมาณ 4TB แล้ว (เนื้อที่ที่หายไป ถูกนำไปใช้เก็บ Parity bit เพื่อใช้ในการกู้ข้อมูลของ RAID5) แต่โลกนี้มันก็ช่างโหดร้ายครับ ไฟล์หนัง HD มันก็ใหญ่ซะเหลือเกิน ไหนจะเพลง ไหนจะไฟล์งานอีก ผลก็คือ 4TB มันก็ไม่พอใช้ครับ ผมก็เลยต้องคิดว่าผมจะเอายังไงกับมันต่อดีล่ะ

 

ทางเลือกใกล้ตัวสุด เพิ่มฮาร์ดดิสก์เป็น 4 ลูก

ในเมื่อยังมีสล็อตว่างอยู่ ง่ายที่สุดก็คือ หาฮาร์ดดิสก์ขนาดเท่ากันหรือใหญ่กว่ามาใส่ แล้วก็ทำการขยายเนื้อที่ด้วยการเพิ่มจำนวนฮาร์ดดิสก์ครับ อย่างไรก็ดี การทำ RAID5 นั้น มันจะมองความจุของลูกที่ต่ำสุดนะครับ … ความจุที่เราได้ก็จะมีค่าเท่ากับ (ความจุฮาร์ดดิสก์ × จำนวนฮาร์ดดิสก์) – ความจุฮาร์ดดิสก์ 1 ลูก เช่น ถ้าใส่ 2TB × 4 ลูก ก็จะได้เนื้อที่เท่ากับประมาณ 6TB ครับ

ฉะนั้นหากของเดิมใส่ 2TB อยู่ก่อน จะเพิ่มฮาร์ดดิสก์เข้าไป ก็หาฮาร์ดดิสก์ขนาดเท่ากับ 2TB หรือใหญ่กว่านิดหน่อย จะคุ้มค่าสุด

 

ใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกที่สี่เข้าไป

 

การเพิ่มจำนวนดิสก์ก็ไม่ยากครับ ก่อนอื่นก็ไปที่ Storage Manager แล้วเลือกไปที่หัวข้อ Storage Space จากนั้น เลือกไปที่ Storage Pool ที่เราจะทำการเพิ่มฮาร์ดดิสก์เข้าไป … สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป เรามักจะมี Storage Pool เดียวอยู่แล้ว ซึ่งในกรณีของผมก็คือ Storage Pool 1 ครับ จากนั้น คลิก Manage

 

ไปที่ Storage Manager > Storage Space เลือก Manage ตัว Storage Pool ที่เราจะเพิ่มฮาร์ดดิสก์เข้าไป

 

เราก็จะมาอยู่หน้าจอ Storage Pool 1 Management แบบในรูป ก็คลิก Manage อีกที แล้วเลือกหัวข้อ Add Disk ครับ จากนั้นระบบก็จะแจ้งเตือนว่า ข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ที่เราเพิ่มเข้าไปจะโดนลบหมดนะ โอเคไหม เราก็ตอบโอเค จากนั้นก็รอกระบวนการ Migrate ครับ เป็นอันจบ

 

จากนั้นกระบวนการ Migrate ก็จะเริ่มขึ้น จะใช้เวลานานแค่ไหนอยู่ที่เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์มีแค่ไหนนั่นแหละ

 

ใส่เต็มครบทุกช่องแล้ว ทางเลือกสุดท้ายคือขยายขนาดฮาร์ดดิสก์

แต่ถ้าเกิดเราใส่ฮาร์ดดิสก์ซะเต็มเหนี่ยวแล้ว ทางเลือกสุดท้ายก็มีแค่เพิ่มขนาดฮาร์ดดิสก์ครับ หรือก็คือ ซื้อฮาร์ดดิสก์ที่ใหญ่กว่าเดิมมาเปลี่ยนกับของเก่าครับ ซึ่งกระบวนการก็ไม่ได้ยุ่งยากครับ ก่อนอื่นก็คือไปซื้อฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่มา ต้องใหญ่กว่าเดิม (แหงดิ) … แต่มันสิ้นเปลืองหน่อย เพราะต้องหาฮาร์ดิสก์มาเปลี่ยนทั้งหมดทุกลูกให้ขนาดเท่ากันครับ เปลี่ยนลูกเดียวไม่เป็นผลอะไรนะครับ

ตรงนี้ทำได้ไม่ยากครับ แต่มีขั้นตอนให้ปฏิบัติตามนิดนึง คือ อย่าเพิ่งถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาเปลี่ยนครับ เราต้องบอกกับระบบก่อนว่าเราจะเปลี่ยนเพื่อขยายความจุของฮาร์ดดิสก์เพิ่ม ดังนั้นให้เราไปที่ Storage Manager > Storage Space แล้วคลิกเลือก Storage Pool ที่เราต้องการ (ในตัวอย่างนี้ และสำหรับคนทั่วไป คือ Storage Pool 1) แล้วคลิก Manage

 

ที่ Storage Management ให้คลิกเลือก Expand capacity

 

จากนั้นก็เลือกครับว่าจะเปลี่ยนเอาฮาร์ดดิสก์ลูกไหนออกด้วยการคลิกเลือกครับ แล้วคลิกปุ่ม Change ที่อยู่ด้านบน

 

เลือกฮาร์ดดิสก์ที่จะเปลี่ยนเพื่อขยายขนาด

 

จากนั้น ตรง Description ของฮาร์ดดิสก์ลูกนั้น จะเปลี่ยนมาเป็น Please remove this drive ครับ เราก็ถอดฮาร์ดดิสก์ลูกนั้นออก แล้วเปลี่ยนเอาลูกใหม่ใส่เข้าไป

 

มันจะขึ้นว่า Please remove this drive

 

รอให้มีเสียงดังปี๊ดๆ สองทีก่อนนะครับ ค่อยใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้าไป … แต่ไม่ต้องห่วง กว่าจะถอดฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าออกมา ขันน็อต 4 ตัว เปลี่ยนลูกใหม่เข้าไป ขันน็อต 4 ตัวกลับเข้าไป มันก็ดังสองปี๊ดจบพอดี

 

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้าไป

รอ Rebuild RAID5 ครับ

 

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์แล้ว มันก็จะดังปี๊ดอีก จากนั้นระบบก็จะทำการ Rebuild RAID5  ของเรา ซึ่งการ Rebuild นี้จะนานแค่ไหนก็อยู่ที่ว่าเราใส่ฮาร์ดดิสก์ไซส์ไหนเข้าไปนั่นแหละครับ … ทำอย่างนี้ซ้ำๆ กับฮาร์ดดิสก์ 2TB ทุกตัว เปลี่ยนให้เป็น 4TB ให้หมด ก็จะเสร็จสิ้นกระบวนการอัพเกรดความจุฮาร์ดดิสก์ด้วยการขยายขนาดฮาร์ดิสก์ครับ

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ กับการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เพิ่มความจุให้กับ RAID ของเรา

 

หมายเหตุ

ในรูปจะเห็นว่าฮาร์ดดิสก์ของผม 3 ลูกเป็น WD Purple ก็เพราะว่าผมไม่มีฮาร์ดดิสก์ WD Red 2TB ไว้ใช้ประกอบบทความครับ (ผมมีแต่ 5TB, 6TB และ 8TB ซึ่งเอามาใช้ตั้งต้นในการเขียนบทความนี้ไม่ได้ เลยต้องเอา WD Purple ที่มีแทน) แต่ในความเป็นจริงผมแนะนำให้ใช้ WD Red กับ NAS มากกว่า เพราะเป็นฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาเพื่อ NAS ครับ WD Purple เหมาะกับการใช้กับพวกอุปกรณ์บันทึกกล้องวงจรปิดอย่าง DVR (Digital Video Recorder) หรือ NVR (Network Video Recorder) ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. Smith B. says:

  “ใส่เต็มครบทุกช่องแล้ว ทางเลือกสุดท้ายคือขยายขนาดฮาร์ดดิสก์”
  การเปลี่ยนHarddiskแบบนี้ NASจะเอาข้อมูลเดิมที่อยู่ในลูกเดิมจะถูกเอามาใส่ลูกใหม่ให้อัตโนมัติใช่มั้ยครับ

  • @kafaak says:

   ใช่ครับ แต่ต้องทำให้ถูกขั้นตอนนะครับ คือ ต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Migration ด้วย ไม่อย่างนั้นมันจะถูกมองว่าเป็นการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ที่เสียออก แล้วเราก็จะไม่ได้ขยายความจุฮาร์ดดิสก์ครับ … ขั้นตอนก็คือตามที่เขียนในบล็อกครับ

   • Smith B. says:

    ขอบคุณมากครับ

   • Smith B. says:

    การเพิ่มขนาดแบบนี้ RAID5 จะเห็นความจุลูกที่ใหญ่กว่าเต็มจำนวนมั้ยครับ
    เช่น ผมใส่ 6TB,6TB,2TB,2TB ความเข้าใจของผม NAS จะมองHarddiskทุกลูกเป็น2TBหมด
    เท่ากับผมจะได้ความจุเท่ากับ 6TB+2TB(สำรอง)

    ผมเข้าถูกมั้ยครับ

    • @kafaak says:

     เข้าใจถูกครับ …​ เลยทำให้ผมนึกได้เลยว่าบล็อกตอนนี้เนื้อหามีผิดอยู่ เลยกลับไปแก้ให้ถูกต้องแล้วครับ
     ขอบคุณที่ทักนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: