รีวิว Plants vs Zombies Heroes เกมการ์ดเล่นเพลินๆ

Plants vs Zombies Heroes Cover

 

Plants vs Zombies เป็นเกมที่มีคนนิยมเล่นเยอะมาก ด้วยความน่ารัก และต้องใช้สมองในการคิดวางแผนเพื่อผ่านแต่ละด่าน แต่ผมมารู้สึกว่ามันเป๋ๆ อีตอน Plants vs Zombies 2 ที่พยายามทำเกมให้เล่นยากขึ้นอีกนิด เผื่อใครอดรนทนไม่ไหวจะซื้อโน่นซื้อนี้ เพื่อให้เล่นเกมได้สะดวกขึ้น ซึ่งจากที่ผมได้ลองเล่น (จนตอนนี้ผ่านครบทุกด่านแล้ว) ก็ยังดีตรงที่ไม่ได้ต้องใช้เงินเยอะแยะอะไรมากมาย (แต่ก็หลายร้อยอยู่ … แต่ก็เป็นอะไรที่พอรับได้กับการซื้อเกมซักเกมนึงอยู่แล้ว) … ล่าสุดออกภาคใหม่มาแล้ว กับ Plants vs Zombies Heroes ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบการเล่นไปโดยสิ้นเชิงครับ

 

Plants vs Zombies Heroes กับรูปแบบเกมสะสมการ์ด

ภาคนี้เราเล่นกันในแบบเกม Magic the Gathering หรือพวกเกมการ์ดยูกิโอะครับ คือ สะสมการ์ด สร้างสำรับ (Deck) ของตัวเองขึ้นมา ประกอบไปด้วยการ์ด 40 ใบ เรื่องแต่แบบเจ๋งๆ แจ่มๆ เพื่อเอาไว้ไปสู้ตามด่าน หรือท้าดวลใครต่อใครทั่วโลกก็ได้ … ผมเข้าใจว่าผู้พัฒนาเกมนี้เลือกแนวทางเกมแบบนี้ เพราะมันยังคงให้ความรู้สึกของการ “ปลูกผัก” เพื่อสู้กับซอมบี้ที่จะบุกเข้ามาครับ เพียงแต่ครั้งนี้เราจะมีโอกาสได้เล่นทั้งฝั่ง Plants และฝั่ง Zombies เลย

 

Plants vs Zombies Heroes จัด Deck ให้กับฮีโร่ได้ 40 ใบ เล่นเกมแนวเกมการ์ดอย่าง Magic the Gathering

 

แน่นอนว่าสะสมการ์ด ก็หมายความว่าต้องมีช่องทางในการเพิ่มจำนวนการ์ดในมือ ซึ่งนั่นก็คือการซื้อการ์ดแพ็กครับ ทางที่เราจะซื้อการ์ดแพ็กได้ก็คือ สู้ให้ชนะตามด่านต่างๆ หรือเล่นกับเพื่อให้ชนะในแบบลีกหรือฉันท์มิตร ซึ่งในโหมดต่างๆ ของรางวัลก็จะแตกต่างกันออกไปครับ การ์ดแต่ละใบก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน แน่นอนว่าการ์ดธรรมดาๆ มันก็จะมีพลังพิเศษด้อยกว่าการเมพๆ แต่ในขณะเดียวกัน การ์ดที่เมพๆ มันก็ไม่ได้เอาออกมาใช้ได้ง่ายๆ และหากใช้ไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะเจอการ์ดกับดักบางอันที่กำจัดการ์ดเมพๆ ของเราได้

 

สะสมการ์ดเพิ่มด้วยการซื้อการ์ดแพ็กครับ แน่นอน สำหรับคนอยากเมพโดยไม่ต้องลงแรง ก็ต้องลงเงิน(เยอะๆ) เช่นเคย การ์ดแต่ละใบ จะมีรายละเอียด บางใบมีพลังพิเศษ

 

ในขณะเดียวกัน การ์ดที่ดูจะธรรมดาๆ แต่ถ้าจังหวะเอื้ออำนวย เวลาเล่นมันก็เมพได้เช่นกัน เช่น ใน Deck ซอมบี้มันจะมีตัวนึงชื่อ Team Mascot ซึ่งโจมตีแค่ 1 และมีพลังชีวิตแค่ 3 และเจ้านี่ก็เป็นแค่การ์ดธรรมดาครับ แต่พลังพิเศษของเจ้านี่สิ ปล่อยไว้ไม่ได้เลย เพราะหากเราสามารถเอามันขึ้นมาพร้อมกันได้สองใบ ด้วยพลังพิเศษของเจ้านี่ พลังโจมตีและพลังชีวิตจะบวก 1 ทุกเทิร์นครับ ผมเคยเล่นด่านนึงแล้วผมป้องกันมันไว้ได้ 6 เทิร์น เมื่อรวมกับพวกการ์ดเสริมต่างๆ เข้าไปแล้ว ผมอัพเจ้านี่ขึ้นไปได้ถึงระดับ พลังโจมตี 10 พลังชีวิต 10 กันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี เกมนี้เป็นเกมที่ใช้ดวง (ในการจับการ์ด) และสมอง (ในการวางแผนการเล่น) ครับ เล่นแล้วติดพันมากๆ ครับ

 

การเล่นเกม Plants vs Zombies Heroes

โหมดในการเล่นประกอบไปด้วยการเล่นแบบผ่านด่าน ซึ่งเลือกเป็นได้ทั้ง Plants และ Zombies ครับ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเล่นในแบบแข่งกับเพื่อนได้ ซึ่งระบบจะสุ่มผู้เล่นจากทั่วโลกมาเล่นกับเรา เราเลือกได้สองโหมด คือ Casual คือ เล่นขำๆ รางวัลจะมีแค่เงิน H ที่เอาไว้ซื้อการ์ดแพ็กแบบธรรมดาได้ แต่หากเราเล่นแบบ Ranked Match ก็จะได้รางวัลที่ดีกว่าครับ

ในแต่ละเทิร์น เราจะได้รับดวงอาทิตย์ (สำหรับฝั่ง Plants) หรือสมอง (สำหรับฝั่ง Zombies) โดยจำนวนที่ได้จะเพิ่มตามจำนวนเทิร์นครับ คือ เทิร์นแรกได้ 1 เทิรน์ที่สองได้ 2 ไปเรื่อยๆ เทิร์นที่สิบก็ได้ 10 ไรงี้ … ที่ต้องวางแผนให้ดีๆ คือ หากเราใช้ไม่หมด มันไม่ทบยอดไปที่เทิร์นถัดไปนะครับ ฉะนั้นทุกเทิร์นต้องใช้อย่างรู้คุณค่า และการลุยวางการ์ดทุกเทิร์นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เราชนะ ผมเคยเจอเคสที่ A.I. ฝั่งตรงข้ามวางการ์ดไปจนหมด จนไม่เหลือติดมือ (ต้องหวังพึ่งการจั่วทีละเทิร์น) เลยไม่มีอะไรเอามาต่อกรกับการ์ดในมือผม และก็โดนผมยำเละ

 

เลือกเล่นตามด่าน หรือเล่นแข่งกับคนอื่น เล่นแข่งกับเพื่อนได้สองโหมด เล่นแข่งกับเพื่อนได้สองโหมด

 

ทว่า … จากที่ผมลองเล่นดู ผมรู้สึกว่าในขณะที่ตัวเกมมีสมดุลเรื่องความสามารถของการ์ดในระดับนึงเลยทีเดียว แต่ระบบมันหาผู้เล่นมาไม่ค่อยสมดุลเท่าไหร่ คือ ผมอยู่ในระดับกระจอก เบบี๋มาก แต่เวลาสุ่มเลือกผู้เล่นมา ผมมักจะเจอผู้เล่นระดับไม่เบบี๋อ่ะครับ สำหรับคนชอบท้าทายผมก็ว่ามันคงสนุกดี แต่ผมเป็นพวกชอบเล่นชิลๆ เจอแบบนี้ก็อ้วกพอสมควร คือ ผมเองก็เล่นเกมแนวนี้ไม่ค่อยเก่งอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอผู้เล่นเก่งๆ อีก โอกาสชนะแทบไม่มี (ฮา)

นอกจากนี้ โอกาสที่เราจะไปเจอผู้เล่นทุนหนาก็มีเยอะ พวกนี้เขาจะมีการ์ดเจ๋งๆ สะสม สร้าง Deck เทพๆ เอาไว้แล้ว เรียกว่าใน 40 ใบนี่ จั่วออกมามีแต่อันที่อัดเราจมดินสบายๆ เลย เหอๆ … แต่ในทางกลับกัน มันก็เป็นโอกาสในการที่จะมีคนเขียน Walkthrough ของเกมนี้นะครับ แบบแนะนำการ์ดเมพๆ แนะนำการ์ดที่สามารถใช้ลุยร่วมกันได้แจ่มๆ หรือทริกในการสร้าง Plants หรือ Zombies เทพในเกม อะไรแบบนี้ (เหมือนอย่างที่ผมพูดถึง Team Mascot ไปก่อนหน้านี้ เป็นต้น)

 

ฮีโร่แต่ละตัว ก็จะมีพลังพิเศษแตกต่างกันไป แพ้ชนะวัดกันที่ดวงบวกฝีมือจริงๆ บ๊ะ แพ้ซะแหล่ว!

 

นอกเหนือจากการจั่วได้การ์ดดีๆ วางการเปิดการ์ดให้ดีๆ แล้ว พลังพิเศษของฮีโร่ก็เป็นตัวพลิกเกมได้เช่นกันครับ บางทีเราก็เอามันมาใช้เปิดทางให้การ์ดเมพๆ ของเราได้เติบโตขึ้น หรือได้โจมตี บางทีก็เอาไว้กำจัดการ์ดเมพๆ ของฝ่ายศัตรู หรือสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อประโยชน์แก่เรา

ผมยังไปไม่ถึงจุดที่จะได้การ์ดระดับ Legendary หรือ Super-Rare ครับ แต่จากที่ลองแอบไปส่องใน Collections แล้ว ผมพบว่าการ์ดพวกนี้แทบจะพลิกเกมกันได้เลยทีเดียว เช่น ฝั่ง Plants นี่มี Wall-Nut Bowling ที่ใช้แล้วจะสร้างกำแพง Wall-Nut ที่มีความสามารถ Team-Up (ทำให้เราวาง Plants เพิ่มได้อีกอันในเลนนั้น จากที่ปกติจะวางได้แค่อันเดียว) พูดง่ายๆ จะกลายเป็นกำแพงป้องกัน Plants ของเราทุกเลน แถมมันยังกลิ้งไปสร้าง 6 Damages ให้กับฝั่งตรงข้ามทุกเลนได้อีก โหดมาก (แต่แน่นอน การจะใช้ได้ก็ต้องรอจนเราถึงเทิร์นที่ 10 นู่น เพราะมันต้องการดวงอาทิตย์ 10 ดวง)

 

ข้อสรุปสำหรับเกม Plants vs Zombies Heroes

เกมนี้เล่นเอาเพลินๆ ได้ครับ สนุกดี เล่นแล้วติดพันมาก ในการเล่นกับ A.I. ผมว่าเกมมันค่อนข้างมีสมดุลดีครับ Deck ของฝั่ง A.I. ไม่โหดร้าย จึงเล่นเพื่อสะสมเงิน H หรือเคลียร์เควสต์สะสมเพชรเอาไว้แลกการ์ดได้ แต่หากไปเล่นแข่งกับเพื่อนสมดุลอาจจะเสียไป เพราะจำนวนการ์ดของเรากับของอีกฝ่ายมันไม่เท่ากัน (อยู่ที่ว่าอีกฝ่ายเล่นมานานแค่ไหน เล่นบ่อยแค่ไหน และใช้เงินซื้อเพชรเพื่อเอาไปแลกการ์ดมากน้อยแค่ไหน)

มีคนรีวิวออกมาว่าเกมนี้ใครใจป้ำก็เมพ ผมคิดว่าผมไม่เถียง เพราะหากรวยจริง ยอมจ่ายหลายพันจริง ก็ย่อมได้การ์ดดีๆ ไปใช้ไม่ยาก แต่หากวางแผนการเล่นไม่ดี โอกาสแพ้ก็ยังคงมีสูงครับ เพราะการ์ดเมพๆ ก็อย่างที่เห็น มันไม่ได้เอาออกมาใช้ได้ง่ายๆ (เพราะต้องจั่วให้ได้ ซึ่งการ์ดหายาก มันก็จะมีจำนวนน้อย โอกาสจั่วก็น้อยตาม แถมยังต้องมีดวงอาทิตย์หรือสมองเพียงพออีก) แต่พอใช้ปุ๊บนี่เกมพลิก (เช่น The Great Zucchini ที่กว่าจะใช้ได้ต้องใช้ 9 ดวงอาทิตย์ แต่พอออกมาปุ๊บ ซอมบี้ทุกตัวจะกลายเป็นพลังโจมตี 1 พลังชีวิต 1 ในขณะที่เจ้านี่พลังโจมตี 6 พลังชีวิต 6 หรือ Zombot 1000 ต้องใช้สมอง 9 อัน แต่พอออกมาเล่นปุ๊บ Plants ทุกอันบนกระดานจะถูกทำลายหมด และเจ้านี่พลังโจมตี 9 พลังชีวิต 9)

ที่น่ากลัวจริงๆ คือ คนที่ใจป้ำจนได้ Deck เมพ แล้วก็ยังวางแผนการเล่นเก่งนี่แหละครับ เหอๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: