อัพเกรดสมาร์ทโฟนให้รองรับการชาร์จไร้สายได้ง่ายๆ ด้วย Wireless charging module

Wireless charging module

 

เป็นของเล่นที่บังเอิญเดินไปเจอที่ร้าน mine ของ J.I.B. ครับ พอดีเห็นราคาไม่แพงมาก แค่ 200 บาท เลยถือโอกาสจัดมาลองซะหน่อย นั่นก็คือ Wireless charging module ที่เอาไว้เพิ่มความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนแบบไร้สายครับ ทำให้เราไม่ต้องง้อไปซื้อสมาร์ทโฟนไฮโซไฮเอนด์ราคาแพงๆ แค่จ่ายเพิ่ม 200 บาท ต่อให้เป็นสมาร์ทโฟนราคาพันห้า ก็รองรับการชาร์จแบบไร้สายได้สบายๆ เลยครับ

ออกตัวก่อนว่าราคาตามป้ายในรูปด้านบนมันเป็นราคาเก่า ร้านเขาเปลี่ยนไม่ทันครับ … โครงสร้างของเจ้านี่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย ก็แค่แผ่น Wireless charging ครับ โดยเจ้านี่จะรองรับเทคโนโลยีชาร์จไร้สายของ Qi ครับ

 

Wireless charging module

หัวต่อแบบ Micro USB สำหรับเสียบกับสมาร์ทโฟน

 

การใช้งานก็ไม่ยากเลย แค่เสียบเจ้า Module อันนี้เข้าไปในพอร์ต Micro USB แล้วก็วางบน Wireless charger ก็เรียบร้อยครับ ชาร์จได้เลย

 

พอดีไซน์พอร์ต Micro USB แบบ LG (คือ ด้านยาวอยู่ด้านบน ส่วนด้านโค้งสั้นอยู่ด้านล่าง) เลยทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งาน Wireless charging module นี้

เพราะ Google Nexus 5 มันเป็นดีไซน์พอร์ต Micro USB ไว้กลับด้านกับ Samsung ก็เลยไม่เหมาะกับการใช้งานกับ Wireless charging module นี้

 

แต่มันมีข้อจำกัดนะครับ คือ มันต้องเอาด้านที่มีสัญลักษณ์ของการชาร์จไร้สายวางบนแท่นชาร์จไร้สายเท่านั้น การเอาอีกด้านมาวางไม่เกิดผลใดๆ ครับ ฉะนั้นมันก็เวิร์กกับพวกสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์พอร์ต Micro USB แบบของ Samsung ครับ ส่วนยี่ห้อไหนไม่ได้วางแบบเดียวก็จะไม่เวิร์กครับ เพราะมันจะหาทางพับด้านที่เป็น Wireless charging module ไปแปะบนแท่นชาร์จไม่ได้

 

การวางพอร์ต Micro USB แบบทางซ้าย OK แบบทางขวาจะไม่เวิร์ก

ส่วนยี่ห้อไหน รุ่นไหน ที่ใช้ได้ วิธีที่จะใช้ให้เวิร์กก็คือ เสียบเสร็จแล้ว ก็พับไปไว้ด้านหลัง แล้วใส่เคสครับ … มันชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายทะลุเคสได้สบายๆ อยู่

 

ชาร์จแบบไร้สายได้อย่างไม่มีปัญหา

 

ตัว Wireless charging module นี้ ไม่รองรับ Fast charge นะครับ เจ้านี่จ่ายไฟได้ 0.65A ฉะนั้นทำใจไว้นิดนึงว่ามันจะไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วเหมือนกับการชาร์จแบบปกตินะ และแน่นอนว่าในระหว่างการใช้งาน ตัวแผ่น Wireless charging module มันจะอุ่นๆ หน่อย อันนี้เป็นเรื่องปกติครับ

 

พวกสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับ Wireless charging มันก็มี Wireless charging module อยู่ตรงฝาหลังแบบนี้แหละ

 

ถามว่า Wireless charging module แบบนี้มันเป็นนวัตกรรมใหม่อะไรไหม … คำตอบคือไม่ใช่อะครับ เพราะในสมาร์ทโฟนรุ่นที่สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ จริงๆ มันก็มี Module แบบนี้อยู่ในตัวนั่นแหละครับ ถ้าเราดูรุ่นที่แกะฝาหลังออกมาได้ เช่น Microsoft Lumia 950 จะเห็นว่าฝาหลังมันจะมี Wireless charging module อยู่ครับ เพียงแต่เพราะมันออกแบบมาให้รองรับการชาร์จแบบไร้สาย มันเลยทำขั้วชาร์จแบตเตอรี่ต่อเข้าเครื่องโดยไม่ต้องทำสายมาเสียบให้วุ่นเหมือน Wireless charging module ที่เราซื้อมาต่อเพิ่มครับ

 

บทสรุปการรีวิว Wireless charging module

แค่ 200 บาท เราก็สามารถทำให้สมาร์ทโฟนของเรารองรับการชาร์จแบบไร้สายได้แล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่าตัวชาร์จแบบไร้สายเราต้องซื้อแยกต่างหากมา ราคาก็เฉียดๆ พันอยู่นะครับ ถ้าเอาแบบมียี่ห้อ (เช่น Samsung) ก็จะพันกว่าบาทครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบ Fast charge เพราะไม่มีประโยชน์ และไม่ใช่ทุกยี่ห้อทุกรุ่นจะเหมาะกับ Wireless charging module เพราะต้องดูว่าการวางพอร์ต Micro USB เป็นยังไง และ Wireless charging module ที่เราซื้อมา เสียบแล้ว ด้านที่ไว้สำหรับชาร์จแบบไร้สายมันวางได้ถูกต้องหรือไม่

ผมลองค้นข้อมูลใน Lazada เพิ่ม พบว่ามีหลายร้านที่ขายแท่นชาร์จพร้อมกับ Wireless charging module ที่มีทั้งแบบ Android และ iPhone (เป็น Lightning) ให้เลือกครับ ราคาก็อยู่ประมาณ 500 บาท ถ้าใครอยากลอง ก็สอยไปลองได้ตามสะดวกครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. kaebmoo says:

    คำว่า android ในย่อหน้าสุดท้ายพิมพ์ผิดครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: