มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS – จาก RAID1 ไปเป็น RAID5

อัพเกรด QNAP Turbo NAS จาก RAID1 เป็น RAID5

สถานการณ์ใหม่สำหรับมือใหม่หัดใช้ QNAP NAS มาอีกแล้วครับ ย้อนกลับไปเมื่อครั้งก่อน สถานการณ์สมมติบอกว่า ผมซื้อ QNAP NAS มา ใส่ฮาร์ดดิสก์ไปลูกเดียว แต่ตอนหลังเก็บตังค์ได้ ก็ซื้อมาอีกลูก แล้วทำเป็น RAID1 ซะ ทีนี้สถานการณ์สมมติคือ ผมพอจะมีตังค์นิดหน่อย ผมก็ซื้อฮาร์ดดิสก์มาเพิ่มมาอีกลูก แล้วคราวนี้มี 3 ลูกแล้ว ก็อยากจะทำ RAID5 เลย จะทำยังไงล่ะ?

 

ทำไมอัพเกรดเป็น RAID5 ล่ะ?

ต้องซื้อ NAS แบบ 4-bay ขึ้นไปมานั่นแหละ ถึงได้รองรับ RAID5 ฉะนั้นเมื่อมีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูก เหลือช่องใส่อีก 2 ลูก ก็หามาเพิ่มให้ครบๆ ดีกว่าไหม จะได้คุ้มที่อุตส่าห์ซื้อ NAS แบบ 4-bay มา … แต่สาเหตุอีกอย่างก็คือ RAID1 แม้จะดีในแง่ของการป้องกันข้อมูลสูญหายในกรณีฮาร์ดดิสก์เสีย แต่มันมีข้อจำกัดเพราะเนื้อที่จะเหลือแค่เท่ากับฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวเท่านั้น (และเป็นลูกที่เนื้อที่น้อยสุดด้วย … หากฮาร์ดดิสก์ทั้งสองลูกมีขนาดไม่เท่ากัน) ฉะนั้นการอัพเกรดเป็น RAID5 ซะ จะได้ใช้เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

 

ขั้นตอนการอัพเกรดเป็น RAID5 ง่ายมากๆ

จริงๆ แล้วจะบอกว่า ขั้นตอนการอัพเกรดจาก RAID1 เป็น RAID5 นี่ง่ายมากๆ ครับ มันก็ทำเหมือนกับตอนอัพเกรดจากฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวมาเป็น RAID1 อ่ะครับ คือ สำรองข้อมูลเอาไว้ก่อนนะครับ เผื่ออะไรผิดพลาดขึ้นมาก็จะได้กู้ข้อมูลกลับได้ จากนั้น ไปที่ Storage Manager > Storage Space แล้วคลิก Manage เพื่อเข้าสู่หน้าจอ Manage Storage ครับ

 

ใช้ฟังก์ชั่น Migrate ของ QNAP NAS ในการอัพเกรด RAID

เลือกฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ที่เพิ่งใส่เข้าไป แล้วคลิก Apply

 

จากนั้นก็คลิกปุ่ม Manage ของ Storage Pool แล้วเลือก Migrate ครับ และก็ทำเครื่องหมายถูกตรงฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ที่เราใส่เข้าไป … ถ้าเราใส่แค่ลูกเดียว มันก็มีขึ้นมาให้เลือกอันเดียวนี่แหละ … การทำ RAID5 จะผิดจากการทำ RAID1 เพราะ RAID5 จะทำการสำรองข้อมูลไว้ในรูปแบบที่เรียกว่า Parity ครับ ผลคือ แม้จะเสียเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ไปบางส่วนเพื่อสำรองข้อมูล แต่ก็ยังมีได้เนื้อที่ที่เหลือของฮาร์ดดิสก์ทั้งสามลูกไว้ใช้งานครับ

 

จากนั้นก็รอการ Build RAID5

 

ที่เหลือก็คือ รอให้มัน Migrate และ Build RAID5 ครับ … ค่อนข้างใช้เวลานาน และเช่นเคย นานแค่ไหนก็อยู่ที่ว่าใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกใหญ่แค่ไหน

สิ่งที่ต้องเข้าใจคือ ในระหว่าง Migrate นี่ มันจะมีช่วงเวลานึง (ตามคู่มือคือ ช่วงประมาณ Migrate ไปได้ 11%-49%) ระบบจะอยู่ในโหมดที่เรียกว่า Read only คือ อ่านข้อมูลได้อย่างเดียว เขียนข้อมูลไม่ได้ครับ ฉะนั้น อย่าตกใจหากไม่สามารถโยนไฟล์เข้าใส่ NAS ได้

ตอนหน้า เราจะมีคุยกันเรื่องการเพิ่มความจุให้กับ QNAP Turbo NAS ด้วยการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เป็นขนาดใหญ่ขึ้นนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: