DoThe g G-Power STX พาวเบอร์แบงก์แบบตัวต่อ อยากได้ความจุเท่าไหร่ก็ต่อเอา

Print Friendly

DoThe g G-Power STX

 

วันก่อนไปเดินงาน Thailand Mobile Expo 2016 รอบปลายปี หลังจากที่ไม่ค่อยได้ไปเดินซักเท่าไหร่ ก็เหลือบไปเห็น PowerBank ที่น่าสนใจยี่ห้อนึงครับ คือ DoThe g รุ่น G-Power STX เห็นรูปแบบการดีไซน์แล้วก็ตัดสินใจสอยมารีวิวให้ได้อ่านกันเลยครับ เพราะมันคือแนวคิดการทำ PowerBank แบบ Stacking ซึ่งมันเปิดโอกาสให้ PowerBank สามารถเป็นมากกว่าแค่ PowerBank ได้ครับ

จริงๆ แล้ว แนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะผมเคยเห็นมาแล้วตอนที่ไปงาน CES2016 แล้วได้เห็นแนวคิดนี้ของ Lenovo ครับ มี PowerBank ต่อกับ External HDD หรือ Wireless charger หรือ Projector ก็ได้ แต่ก็ไม่เห็นใครนำเข้ามาขายซะที … ก็จนมาเห็น PowerBank สัญชาติเกาหลี (แต่แน่นอน ผลิตในจีน) ตัวนี้แหละครับ

 

DoThe g G-Power STX ลักษณะเป็น Stacking module

 

ตัวหลักของ G-Power STX ประกอบไปด้วยอุปกรณ์สามชิ้นหลัก คือ Main unit, Sub battery และ Solar panel unit ครับ โดยตัว Main unit และ Sub battery จะมีแบตเตอรี่อย่างละ 5,000mAh ครับ

 

ตัว Main ของ G-Pwer จะมีพอร์ต USB 2 พอร์ต ไฟ LED แสดงระดับแบตเตอรี่

 

ตัว Main unit เนี่ย จะเป็นตัวที่มีไฟ LED บอกระดับแบตเตอรี่ และพอร์ต USB อีก 2 พอร์ต ซึ่งตามสเปกบอกว่าจ่ายไฟ 1A และ 2A ได้

 

อยากได้ความจุแค่ไหน ก็ต่อเอา

DoThe g G-Power STX ลองต่อใช้งาน

 

แนวคิดของ G-Power STX ก็คือ อยากได้ความจุ PowerBank แค่ไหนล่ะ ต่อเอาตามสะดวกเลยครับ ถ้าคิดว่าความจุของตัว Main มันไม่พอ ก็ต่อตัว Sub battery ไปเรื่อยๆ เลยครับ ได้บวกเพิ่มไปอีกทีละ 5,000mAh สบายๆ ซึ่งข้อจำกัดของตัว Sub battery คือ มันไม่มีพอร์ต USB มาให้ ฉะนั้นต้องใช้งานผ่านตัว Main เสมอ

หลักการใช้งาน G-Power STX นี่ก็คือ พกตัว Main เอาไว้เป็นหลัก และอยากจะเผื่อความจุไว้เท่าไหร่ ก็พก Sub battery เพิ่มเข้าไป อยากพกซัก 20,000mAh ก็พก Sub battery เพิ่มอีก 3 ตัว ประมาณนั้น … แม้ในรูปจะเห็นว่ามันเอามาต่อกันทีเป็น 35,000mAh ได้ แต่ผมก็ไม่แนะนำหรอกนะ ผมแนะนำว่าต่อ 5,000mAh ไว้ พอหมดก็ถอดเปลี่ยน เหมือนเปลี่ยนตลับกระสุนดีกว่าครับ มันจะได้ไม่ขนาดใหญ่เบิ้มเกินไป

 

เลือกโมดูลต่างๆ มาต่อเพิ่มได้ เช่น พัดลม หรือไฟ LED

เลือกโมดูลต่างๆ มาต่อเพิ่มได้ เช่น Wireless charger

 

และเพราะดีไซน์แบบ Stacking module นี่แหละ ทำให้มันมีลูกเล่นเหมือนของ Lenovo ที่ผมไปเห็นมาครับ คือ สามารถทำอุปกรณ์เสริมมาเสียบต่อได้ เพราะเมื่อต่อให้มีความจุแบตเตอรี่เยอะๆ มันก็มากพอจะมาจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ใช่ไหมล่ะ เช่น ใส่พัดลมเข้าไปก็ได้ ใส่แผงรับพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้ใช้ชาร์จแบตเข้าไปก็ได้ ใส่ไฟ LED ก็ได้ หรือจะใส่ Wireless charger module เข้าไปก็ได้ … ล่าสุดทำ Pico projector อีก

อย่างไรก็ดี … อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ก็ต้องซื้อเพิ่มเอานะครับ ราคาก็แตกต่างกันไป (ไปสอบถามเอาได้จาก Facebook Page ของผู้ขายที่ https://www.facebook.com/RaenergyTh/) แต่ Pico projector นี่แพงหน่อย เห็นว่าหมื่นแปด

 

เอา G-Power STX มาต่อจ่ายไฟให้มือถือระหว่างดูคลิปออนไลน์เลย

 

ลองเอามาใช้งานดูบ้างครับ … ตัว Main unit เนี่ยดูระดับแบตเตอรี่ง่าย ไฟแต่ละดวงก็คิดซะว่าคือ 25% พอจะเดาปริมาณแบตเตอรี่ได้ง่ายอยู่ แต่ Sub battery นี่ต้องดูจากสีของไฟครับ สีแดงคือเหลือไม่ถึง 40% (แต่เหลือเท่าไหร่ก็อีกเรื่อง) สีส้มก็ 40%-70% และสีเขียวคือ 70%-100% ฉะนั้นข้อจำกัดก็คือ มันแสดงระดับแบตเตอรี่ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ พอเห็นสีแดงแล้ว ก็คิดไว้ก่อนเลยว่าควรได้เวลาชาร์จแบตเตอรี่แล้วนั่นเอง

แต่ความจุ 5000mAh ที่ให้มา ก็ให้มาแบบค่อนข้างเต็มๆ ดีนะครับ ไม่ว่าจะ Main unit หรือ Sub battery นี่ก็ชาร์จแบต Samsung Galaxy Note 4 หรือ Note 5 ได้ประมาณ 2 ครั้ง ถือว่าโอเคอยู่ … น้ำหนักของเจ้านี่ ไม่หนักหนามาก เทียบๆ แล้วก็ประมาณแบตเตอรี่ 5000mAh ทั่วๆ ไปครับ ขนาดรูปร่างก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่เจ้านี่มันเป็นแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส แต่จุดเด่นคือเป็นแบบ Stacking module นี่แหละ ฉะนั้นสามารถแกะออกมาเป็นแผ่นบางๆ หลายๆ อันได้ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการเก็บได้ดีอยู่

 

บทสรุปการรีวิว DoThe g G-Power STX

ในยุคที่ PowerBank เริ่มถึงทางตัน ไม่ค่อยมีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมา นอกจากเพิ่ม Wireless chargning หรือเพิ่มความจุ หรือออกแบบหน้าตาให้คิกขุอาโนเนะ สาวๆ ชอบซื้อไปใช้ ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีครับ ที่มีการออก PowerBank ที่มีดีไซน์ที่เปิดช่องให้ทำอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมาได้ และ DoThe g G-Power STX นี่ก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ 5000mAh ดีอยู่

ข้อจำกัดนึงของ G-Power STX คือราคาครับ ทั้งเซ็ต Main unit + Sub unit + ชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ อยู่ที่ 1,200 บาท ถือว่าราคาแรงอยู่สำหรับ PowerBank ความจุ 10000mAh (ผมหา 20000mAh ได้ในราคาถูกกว่าเจ้านี่หลายร้อยบาทอยู่) และบอกตรงๆ ชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เอา PowerBank ไปตากแดด เป็นอะไรที่ผมไม่แนะนำครับ มันเพิ่มความร้อนให้แบตเตอรี่โดยไม่จำเป็น … เออ ถ้าออกแบบมาให้เอาเฉพาะแผง Solar cell นี่ไปวาง แล้วต่อสายชาร์จมาเข้าแบตเตอรี่ที่วางในร่มก็เป็นอีกเรื่อง และที่สำคัญ จากที่ผมเคยใช้มา ชาร์จด้วย Solar cell นี่ไม่ได้ทำให้ไฟเข้าไปมากมายอะไรนัก ไม่ค่อยเป็นประโยชน์ซักเท่าไหร่ครับ

ฉะนั้น ใครที่คิดจะซื้อ G-Power STX นี่ไปใช้ ก็น่าจะเพราะอยากใช้ประโยชน์จากการออกแบบเป็น Stacking module มากกว่า เช่น เพิ่มความจุของ PowerBank หรือ หาอุปกรณ์เสริมมาต่อเพิ่ม เพื่อใช้ประโยชน์ให้เป็นมากกว่า PowerBank ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. su says:

    don’t working (charge) on solar cell

Leave a Reply

%d bloggers like this: