มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS – จากฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวเป็น RAID1 ทำยังไง?

Print Friendly

จะอัพเกรด QNAP Turbo NAS จากฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวเป็น RAID1 ยังไง?

 

เอาล่ะ มาเริ่มบทความแนวมือใหม่หัดใช้ NAS กันหน่อย เพราะหลังๆ คนเริ่มหันมาสนใจ NAS กันมากขึ้น แต่ยังขาดแหล่งความรู้ และพวกคู่มือก็ดันเป็นภาษาอังกฤษซะงั้น ไหนๆ ผมก็เป็นมือใหม่หัดใช้ NAS เหมือนกัน เลยลองโน่นนี่นั่น และมาเขียนเป็นคู่มือให้ได้อ่านกันนะครับ โดยขอเน้นยี่ห้อ QNAP ในฐานะเป็นยี่ห้อที่ผมใช้ที่บ้านก็แล้วกัน ใครเลือกซื้อยี่ห้อเดียวกับผมก็อ่านได้ตามสะดวกโลด … โดยตอนนี้ ขอพูดถึงการอัพเกรดจากฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวมาเป็น RAID1 ครับผม

 

กรณีที่ไหนที่เราต้องอัพเกรดมาเป็น RAID1 กัน?

แม้ NAS จะราคาถูกลงไปไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้ถูกขนาดหาซื้อกันได้ตาม 7-Eleven สเปกดีๆ นี่ราคาก็หมื่นต้นๆ ยันหมื่นปลายๆ ไม่รวมฮาร์ดดิสก์ พูดง่ายๆ ราคาก็ประมาณซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึงอ่ะครับ ฉะนั้นจึงไม่แปลกหากตอนแรกๆ จะซื้อ NAS มาใช้ แล้วใส่ฮาร์ดดิสก์แค่ลูกเดียว จากนั้นพอมีตังค์หน่อยค่อยหาฮาร์ดดิสก์มาใส่เพิ่ม

ทีนี้พอหามาใส่เพิ่มแล้ว ก็ควรจะต้องทำ RAID ครับ ถึงจะคุ้มที่อุตส่าห์ซื้อ NAS มา เช่น ทำ RAID1 เพื่อให้มีแบ็กอัพ (ในกรณีใส่ฮาร์ดดิสก์เพิ่มเป็น 2 ลูก) หรือ RAID5 ไปเลย (ในกรณีที่ใส่ฮาร์ดดิสก์เพิ่มเป็น 3 ลูกขึ้นไป) เพียงแต่ต้องออกตัวก่อนว่าหากมีฮาร์ดดิสก์ลูกเดียว แล้วพอซื้ออีกลูกมา ก็อยากจะอัพเกรดเป็น RAID0 เพื่อให้ได้ความจุเยอะขึ้น แบบนี้ทำไม่ได้นะจ๊ะ

 

เอาล่ะ เริ่มทำการอัพเกรดจากฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวมาเป็น RAID1 ได้

สถานการณ์สมมติครั้งนี้คือ ผมซื้อ QNAP TS-451A มา (จริงๆ คือ ยืม QNAP มา) แล้วใส่ฮาร์ดดิสก์เป็น WD Red 5TB ไปลูกนึงครับ … จ่ายค่า NAS ไปหมื่นแปด ซื้อฮาร์ดดิสก์ WD Red 5TB อีกหมดไปแปดพัน กระเป๋าฟีบเลย ผลก็คือ มี NAS ใช้ครับ แบบ 4-bay ไฮโซ รองรับการอัพเกรดเพิ่มเนื้อที่ในอนาคตด้วย แต่ก็ใช้แค่กับฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวแบบนี้ ต้องเสี่ยงกับการที่ฮาร์ดดิสก์จะพังแล้วข้อมูลหายหมดครับ เมื่อคิดได้เช่นนี้ ก็ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงิน ซื้อ WD Red 5TB อีกลูกครับ

ก่อนอื่นเลย ดีที่สุดคือ ก็อปปี้ข้อมูลทั้งหมดใน NAS ออกมาสำรองไว้อีกอันดีกว่า อย่าลืมว่า ณ จุดจุดนี้ เรายังไม่มีการสำรองข้อมูลเก็บไว้ ฉะนั้น เผื่อผิดพลาดอะไรขึ้นมา จะได้มั่นใจว่ายังมีข้อมูลสำรองอยู่ครับ

 

ซื้อ NAS 4-bay มา แต่ตอนแรกอาจมีตังค์แค่ซื้อฮาร์ดดิสก์ลูกเดียว

 

เวลาผ่านไปสองสามเดือน พอจะมีตังค์กับเขาบ้างแล้วก็ซื้อ WD Red 5TB มาอีกลูกครับ เพื่อเอามาทำ RAID1 เอาไว้สำรองข้อมูล เผื่อฮาร์ดดิสก์เสียไม่อยากให้ข้อมูลอันมีค่าต้องหายไป … ถามว่าทำไมต้อง 5TB ก็เพราะว่าการจะอัพเกรดมา RAID1 นั้น ต้องการฮาร์ดดิสก์ที่มีขนาดเท่ากันหรือใหญ่กว่าครับ และการที่จะให้มั่นใจว่าฮาร์ดดิสก์มีขนาดเท่ากัน ก็ต้องเลือกยี่ห้อและรุ่นเดียวกันครับ จึงมั่นใจได้ แต่หากหาไม่ได้จริงๆ ให้เลือกแบบที่ขนาดใหญ่กว่านะครับ

 

ใส่ WD Red 5TB เพิ่มเข้าไปอีกลูก

 

ไม่ต้องปิดเครื่องนะครับ เอาฮาร์ดดิสก์มาประกอบใส่ถาด แล้วเสียบเข้าไปได้เลย เพราะ QNAP Turbo NAS รองรับ Hot swap อยู่แล้ว เสียบปุ๊บ เปิด Storage manager มาระบบก็จะเจอฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เลย เพียงแต่มันจะขึ้นเป็นสีเทาครับ

 

คลิกที่ Manage เพื่อบริหารจัดการ Storage Space

จากนั้นคลืกที่ Manage > Migrate

 

ขั้นตอนถัดมาคือ ในหน้าจอ Storage manager นี่แหละ คลิกไปที่ Storage Space แล้วตรงมุมบนขวาของหน้าจอ มันจะมีปุ่ม Manage อยู่ครับ คลิกปุ่มนั้น มันก็จะเปิด Storage Pool 1 Management ขึ้นมา (จริงๆ เลข 1 อาจจะเป็นเลขอื่นได้ หากเรามี Storage pool มากกว่า 1 แต่สำหรับมือใหม่ และบุคคลทั่วไป มักจะสร้าง Storage pool เดียวครับ เพราะใช้แค่อันเดียวก็พอแล้ว) จากนั้นคลิกตรงปุ่ม Manage แล้วเลือก Migrate ครับ

 

เลือกฮาร์ดดิสก์ที่ใส่เพิ่มเข้าไป

จากนั้นระบบก็จะทำการ Build RAID1 ครับ

 

และนี่คือขั้นตอนสุดท้ายครับ คือ เลือกฮาร์ดดิสก์ที่เราจะเอามารวมกลุ่มก้อนเป็น RAID ด้วย ซึ่งในกรณีศึกษางวดนี้คือ ผมใส่ฮาร์ดดิสก์ WD Red 5TB เพิ่มไปอีกลูกเดียว ผลก็คือ ผมจะมีทางเลือกแค่ทำ RAID1 ครับ ฉะนั้นระบบจะไม่ถามอะไรมาก พอเลือกเสร็จ คลิก Apply แล้ว มันจะขึ้น Pop-up มาเตือนว่า ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์อีกลูกจะหายหมดนะ ซึ่งก็ตามนั้นครับ เราคงไม่เอาฮาร์ดดิสก์ที่มีข้อมูลสำคัญไปใส่อยู่แล้ว ฉะนั้นหายก็หาย(สิวะ) คลิก OK ไปเลย แล้วระบบก็จะทำการ Rebuild RAID1 ครับ ซึ่งระยะเวลาจะสั้นจะนาน ก็อยู่ที่ว่าฮาร์ดดิสก์ของคุณมีความจุแค่ไหน เช่น WD Red 5TB นี่ก็หลายชั่วโมงอยู่ครับ

ในระหว่างที่ Rebuild อยู่ ก็ยังอยู่ในภาวะเสี่ยงนะครับ แม้ว่าโอกาสที่อยู่ๆ ฮาร์ดดิสก์จะเจ๊งกะบ๊งมันมีน้อยมากๆ แต่ก็อย่าประมาท และอย่าเผลอไปถอดฮาร์ดดิสก์ออกตอนนี้ล่ะ อย่าซน … แต่พอ Rebuild เสร็จแล้ว ฮาร์ดดิสก์ทั้งสองลูก จะมีข้อมูลเหมือนกันเป๊ะๆ ครับ ลูกใดลูกนึงเจ๊งกะบ๊งไป อีกลูกก็ทำงานแทนที่ได้ทันที แล้วเราก็ทำการซื้อลูกใหม่มาใส่เปลี่ยน แล้ว Rebuild RAID1 ได้ครับ

เห็นมะ ง่ายนิดเดียว … เดี๋ยวคราวหน้ามาดูกันว่า ถ้าผมซื้อฮาร์ดดิสก์มาเพิ่มอีกลูก แล้วเราจะอัพเกรดจาก RAID1 ไปเป็น RAID5 ยังไง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Safety says:

    TS-212ทำ RAID1 ได้ใหมครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: