รีวิว QNAP TS-451A เมื่อ NAS ไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน LAN ก็ได้

Print Friendly

QNAP TS-451A

QNAP TS-451A เป็น Turbo NAS ตัวใหม่ล่าสุดของปีนี้ ซึ่งผมได้ไปยลของจริงมาแล้วถึงออฟฟิศ QNAP ที่ไต้หวัน และก็รอมันเข้ามาไทย เพื่อจะได้ขอยืมมารีวิวครับ และในที่สุด มันก็เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยจนได้ ด้วยสนนราคา 18,900 บาทครับ (และรุ่นเบาของตระกูลนี้ก็คือ TS-251A อยู่ที่ 12,900 บาท) ทั้งคู่เป็นรุ่นแรม 2GB ซึ่งในบล็อกตอนนี้ ผมได้ TS-451A มาทดสอบให้ได้อ่านกันครับ

สำหรับการทดสอบนี้ ก็ใช้ QNAP TS-451A ร่วมกับ WD Red 5TB จำนวน 4 ลูก ซึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับอุปกรณ์จำพวก NAS โดยเฉพาะครับ และงวดนี้ทดสอบความเร็วได้เต็มเหนี่ยวแล้ว เพราะว่าปรับเน็ตเวิร์กบ้านมาเป็น 1Gbps อย่างแรงแล้วด้วย หุหุ

 

ชุดทดสอบงวดนี้ QNAP TS-451A กับ WD Red 5TB 4 ลูกรวด

 

ดีไซน์ของ QNAP TS-451A ก็คล้ายๆ กับรุ่นก่อนหน้าครับ เป็นรุ่นสำหรับ Home use และ SOHO (Small Office Home Office) ครับ บอดี้เป็นพลาสติกสีขาวครับ ที่เพิ่มเติมมาคือช่องเสียบ Micro USB 3.0 คล้ายๆ กับที่เรามักจะเห็นกันบน External HDD ครับ ซึ่งนี่คือฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า USB QuickAccess ของ QNAP ครับ (เดี๋ยวไว้พูดถึงคุณสมบัตินี้แน่นอน ว่ามันคืออะไร)

 

QNAP TS-451A ด้านหน้า

 

ด้านหน้าก็จะมีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงานของเครื่อง ของฮาร์ดดิสก์แต่ละลูก และ LAN แต่ละเส้น … นอกจากนี้ก็มีปุ่ม Power และปุ่ม Copy ซึ่งไว้ใช้ร่วมกับพอร์ต USB 3.0 ด้านหน้า เอาไว้เวลาเสียบ External HDD แล้ว ก็กดปุ่ม Copy เพื่อก็อปปี้ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดลง NAS เป็นวิธีที่สะดวกมากสำหรับการแบ็กอัพข้อมูลจาก External HDD ครับ … และก็พอร์ต Micro USB 3.0 เอาไว้ใช้คุณสมบัติ USB QuickAccess ครับ

 

QNAP TS-451A ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ QNAP TS-451A นี่เป็นพัดลมขนาดใหญ่เบิ้มสำหรับการระบายความร้อน และพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ครับ ซึ่งประกอบไปด้วย

 • Console port
 • ช่องเสียบลำโพงและไมโครโฟนขนาด 3.5 มม.
 • พอร์ต HDMI 1.4 รองรับการแสดงผลที่ 4K 30fps
 • พอร์ต USB 3.0 2 พอร์ต
 • พอร์ต RJ-45 หรือ Gigabit LAN 2 พอร์ต
 • Kensington security slot
 • ช่องเสียบอะแด็ปเตอร์

 

ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์เป็นพลาสติก และยังต้องใช้น็อตยึดอยู่

 

การประกอบใส่ฮาร์ดดิสก์ไม่ยุ่งยากครับ ขันน็อตสี่ตัวเท่านั้นเอง แม้จะไม่ใช่ช่างคอมพิวเตอร์ก็ทำเองได้ครับ … แต่ตรงนี้ขอย้ำอีกครั้งว่าจะใช้ NAS ทั้งที ก็ต้องเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมด้วยนะครับ เลือกรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับ NAS โดยเฉพาะ อย่างเช่นกรณีของผม ผมก็ใช้ WD Red นี่แหละ (แอบช่วยเขาขายของ)

 

ทดสอบ USB QuickAccess ในการใช้งานและตั้งค่า

 

ปกติแล้ว การเริ่มใช้งาน NAS ก็ต้องเสียบสาย LAN แล้วเซ็ตค่าครับ แต่บางบ้านก็เป็นระบบไร้สายโดยสิ้นเชิงแล้ว หรือบางทีก็ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต LAN แล้ว แบบนี้ก็ลำบากใช่ย่อย อย่างผมเนี่ย ใช้ Microsoft Surface Pro 3 มันก็ไม่มีพอร์ต LAN ต้องหา USB LAN มาเสียบวุ่นวาย

 

ใช้ Qfinder Pro ในการเริ่มเชื่อมต่อกับ QNAP TS-451A ผ่าน USB QuickAccess

 

แต่ QNAP TS-451A เนี่ย มีพอร์ต Micro USB 3.0 แบบ Micro USB-B มาให้ด้วย เราสามารถหาสาย Micro USB 3.0 มาเสียบ เพื่อต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรงได้ แล้ว QNAP TS-451A ก็จะใช้การเชื่อมต่อ USB นี่เป็นการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กแทนครับ

พอเสียบ Micro USB 3.0 กับคอมพิวเตอร์แล้ว ใช้ Qfinder Pro ในการหา TS-451A ได้เลยครับ ซึ่งมันจะถามด้วยว่าอยากจะเปิดโฟลเดอร์ NAS เลยไหม หรือจะเข้าไปที่หน้าเว็บสำหรับเริ่มตั้งค่าก็ทำได้จาก USB QuickAccess นี่เลยครับ

 

ผลทดสอบความเร็วในการเขียนและอ่านดิสก์ผ่าน USB 3.0 ของ QNAP TS-451A ด้วย AJA Test

 

แม้ว่าการเชื่อมต่อผ่าน USB QuickAccess จะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเป็นการเชื่อมต่อผ่าน USB แต่จริงๆ มันไม่ใช่นะครับ มันคือการใช้ USB เป็นเหมือนสาย LAN ครับ ฉะนั้นตัว QNAP TS-451A นี่ก็จะมี IP Address ครับ และหากเราจะเข้าถึงบ่อยๆ ก็เลือกทำ Mapping เป็น Network drive ไว้ดีกว่า แต่ในแง่ของแบนด์วิธที่ได้ มันก็คือ USB 3.0 ครับ จากที่ผมทดสอบด้วยโปรแกรม AJA Test ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับทดสอบฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในงานตัดต่อวิดีโอ ซึ่งเราสามารถทดสอบความเร็วในการเขียนและการอ่านของไดร์ฟได้ด้วย ผมลองทดสอบการเขียนและอ่านไฟล์ขนาด 4GB พบว่ามันสามารถเขียนและอ่านได้ด้วยความเร็วระดับ 106-107MB/s เลยทีเดียว

และเพราะว่ามันไม่ได้ใช้การเชื่อมต่อ USB ในฐานะ USB (งงมะ) เราก็เลยสามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึงโฟลเดอร์ต่างๆ บน TS-451A นี่ได้ เหมือนกับการเชื่อมต่อผ่านเน็ตเวิร์กเลยครับ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็เลยไม่สามารถเอา QNAP Turbo NAS ตัวอื่นมาต่อกับ TS-451A แล้วให้มอง TS-451A เป็นเหมือน External HDD ได้นะครับ

ความสามารถของ QNAP TS-451A นี่หลากหลายมากครับ ด้วยสนนราคาไม่แรงมาก (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รุ่น TS-251A) ทำให้มันเหมาะสำหรับเอามาใช้เป็น Media server ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีครับ ถ้าโทรทัศน์เรามีพอร์ต LAN อยู่ใกล้ๆ อยู่แล้วยิ่งดี เพราะเอา TS-451A นี่ไปวางใกล้ๆ แล้วต่อกับโทรทัศน์ผ่านพอร์ต HDMI เพื่อใช้มันเป็น Media player ได้เลย ง่ายๆ แค่ติดตั้ง HD Station แล้วใช้โปรแกรมอย่าง Kodi มาเป็นตัวเล่นก็ได้ รีโมทคอนโทรลก็มีมาให้แล้ว

 

ความสามารถในการทำ Transcoding เพื่อ Streaming ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ของ QNAP TS-451A

 

หรือในกรณีที่ในบ้านมีอุปกรณ์หลากหลาย ก็ใช้ QNAP TS-451A เป็น Media server ได้ครับ ซึ่งเราจะเลือกใช้วิธีการดูผ่านเบราวเซอร์ หรือผ่าน dlna หรือผ่านแอปสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หรือผ่าน Third party app อย่าง Plex media player (แต่ต้องติดตั้ง Plex Media Server ก่อน) ก็ย่อมได้ครับ และสเปกของ QNAP TS-451A ที่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Celeron N3060 dual-core 1.6GHz เนี่ย มันสามารถทำ On-the-fly transcoding เพื่อแปลงไฟล์กันกลางอากาศได้ ฉะนั้นเลยไม่ต้องห่วงเรื่องว่าไฟล์หนังที่เก็บไว้จะเป็นฟอร์แมตไหน เพราะการดูผ่านเบราวเซอร์ หรือผ่าน Qfile หรือผ่าน Plex media player เนี่ย มันจะแปลงไฟล์ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์เองครับ

ใช้ QNAP TS-451A เป็นเครื่องเล่นคาราโอเกะก็ได้

และ NAS รุ่นใหม่ๆ ของ QNAP เนี่ย ก็เริ่มมีพอร์ตออดิโอครับ ตัวนี้เสียบไมโครโฟน เสียบลำโพงได้ หรือจะเชื่อมต่อกับแอมป์ขยายเสียงก็ได้ ต่อออกทีวีผ่านพอร์ต HDMI ต่อระบบเสียงกับแอมป์ ต่อไมโครโฟน แล้วดาวน์โหลดแอป OceanKTV Console มาจาก App Center แล้วก็โยนเพลงคาราโอเกะที่เรามีใส่เข้าไป ก็พร้อมร้องเพลงแล้ว

 

OceanKTV แอปร้องเพลงคาราโอเกะบน QNAP Turbo NAS

 

ที่เพิ่มเข้ามาใน OceanKTV เวอร์ชันล่าสุด คราวนี้ค้นหาเพลงจาก YouTube ได้แล้ว และหากเป็นเพลงที่เป็นคาราโอเกะ มีการแยกเสียงเพลงกับเสียงร้องออกจากกัน ก็สามารถใช้คุณสมบัติตัดเสียงร้อง ร้องเพลงคาราโอเกะได้เลยอีกเช่นกัน ตัวแอปนี้อำนวยความสะดวกด้วยแอปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (มีทั้งเวอร์ชันบน iOS และ Android) ในการควบคุมคอนโซลคาราโอเกะด้วย

ความสามารถอื่นๆ ของ QNAP TS-451A ก็มีอีกมากมายครับ เช่น

 • ใช้เป็น USB sharing server เอาไว้สำหรับแชร์อุปกรณ์เชื่อมต่อกับ USB ของ QNAP TS-451A แต่แชร์ผ่าน LAN แทน
 • ใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เช่น Proxy server, Mail server, Web server และนานับประการเซิร์ฟเวอร์
 • ใช้เป็น Backup server แบ็กอัพโน่นนี่นั่นได้ตามใจ รวมถึงการแบ็กอัพอีเมล์ และข้อมูลจากบริการ Cloud storage ต่างๆ
 • และอื่นๆ อีกมากมาย

 

บทสรุปการรีวิว QNAP TS-451A

สนนราคา 18,900 บาท ทำให้เจ้านี่เป็น NAS ประสิทธิภาพดี ราคาเอื้อมถึงในแบบที่สามารถทำ RAID5 ได้ ซึ่งมือใหม่ที่อยากเริ่มใช้ NAS ถ้าให้ผมแนะนำ จะเริ่มจาก TS-251A แบบ 2-bay ก็ได้ แต่หากมีงบพอ จัด TS-451A นี่ไปเลยดีกว่า ตอนแรกก็ไม่จำเป็นต้องใส่ฮาร์ดดิสก์ครบ 4 ลูกก็ได้ครับ ใส่ 2 ลูกไปก่อน จากนั้นพอเริ่มมีตังค์ค่อยจัดหามาเพิ่มทีละตัวก็ได้ แล้วใช้ Upgrade RAID เอา

แต่เดิม NAS ก็อาจจะต้องวางไว้เป็นศูนย์กลางในบ้าน เพราะต้องต่อผ่าน LAN  แต่ด้วยฟีเจอร์ USB QuickAccess ของ TS-451A นี่ ทำให้เราสามารถเอามันมาวางไว้ตรงโต๊ะทำงานแทน แล้วเชื่อมต่อใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราผ่านพอร์ต USB แทนได้ ซึ่งสะดวกขึ้นเยอะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: