External hard disk เลือกแบบไหนถึงถูกใจและถูกงาน? – กรณีศึกษา ยี่ห้อ WD

Print Friendly

WD External Hard Disks

สมัยนี้ข้อมูลมีขนาดใหญ่มากขึ้นครับ หลายๆ คนต้องที่ต้องทำงานกับข้อมูลขนาดใหญ่ๆ แบบเนี้ย แค่ USB flash drive มันไม่พอกินครับ ต่อให้เป็นความจุระดับ 128GB ก็ตามเหอะ ฉะนั้น ฮาร์ดดิสก์ก็ยังเป็นอะไรที่จำเป็นครับ หลายๆ คนก็มองหา External hard disk มาใช้เพื่อเก็บข้อมูลทั้งหลายแหล่ แต่ปัญหาก็คือ External hard disk มันก็มีให้เลือกหลากแบบหลายขนาดซะเหลือเกิน แล้วอันไหนมันตอบโจทย์การใช้งานของเรายังไงล่ะเนี่ย? เลยขอเอามาเขียนเป็นกรณีศึกษาบนบล็อกหน่อยนะครับ โดยใช้แบรนด์ WD ซึ่งเป็นแบรนด์โปรดของผม (มีใช้อยู่เพียบ) เป็นตัวอย่างละกัน

 

External desktop hard disk หรือ Portable hard disk ดี?

ตัวเลือกแรกสุดที่เราต้องคิดเลยคือ จะเลือก External hard disk แบบไหนดี ระหว่าง Desktop หรือ Portable ซึ่งแม้ว่าชื่อ Desktop จะบอกว่ามันเหมาะสำหรับการใช้งานแบบตั้งโต๊ะ ส่วน Portable ก็เหมาะสำหรับพกไปไหนมาไหนด้วย แต่เอาเข้าจริงๆ External desktop hard disk เนี่ย ก็ไม่ได้ยากลำบากเกินจะพกไปไหนมาไหนด้วยนะ เพียงแต่ว่า

 

External desktop hard disk

จุดเด่น

 • ความจุสูงสุดสูงกว่า Portable hard disk เพราะมักจะใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5″ ซึ่งปัจจุบัน WD มีรุ่น My Book Duo ที่ให้ความจุสูงสุด 16TB เลยทีเดียว
 • มีรุ่นอย่าง WD My Book Duo ที่รองรับ RAID0 และ RAID1 ที่รองรับ USB 3.0 ใช้ได้ทั้งบน PC, Linux หรือ Mac สบายๆ

ข้อจำกัด

 • มีขนาดใหญ่ (เพราะใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่) และต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากอะแด็ปเตอร์ช่วย ลำพังแค่กำลังไฟจากพอร์ต USB มันไม่พอ ทำให้การนำไปใช้นอกสถานที่ลำบากมาก

 

WD My Passport Pro

เครดิตภาพ: WD

 

Portable hard disk

จุดเด่น

 • มักจะมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาไปใช้งานได้สะดวก ใช้พลังงานจากพอร์ต USB หรือ Thunderbolt ก็เพียงพอแล้ว จึงสะดวกในการนำไปใช้งานนอกสถานที่

ข้อจำกัด

 • ความจุมักจะไม่เยอะ เพราะฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เป็นแบบ 2.5″ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานนะ เพราะตอนนี้สูงสุดคือ 4TB ครับ (แต่ถ้ามองไปที่ SSD external hard disk ก็จะมีจุที่ระดับ 16TB ครับ แต่ราคาก็นะ แค่แสนปลายๆ … เฮือก!!)
 • มีรุ่นที่รองรับ RAID0 และ RAID1 นะ เช่น WD My Passport Pro แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ราคาค่อนข้างสูงมาก และใช้ได้กับแค่เฉพาะ Mac ครับ เพราะพอร์ตเป็น Thunderbolt 2

 

จากจุดเด่นและข้อจำกัดของทั้ง External desktop hard disk และ Portable hard disk แล้ว ต้องบอกว่าหากเรามีรถขับ และใช้ External hard disk แค่ที่ออฟฟิศกับที่ทำงาน จะเลือก External desktop hard disk หรือ Portable hard disk ก็ไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ แต่หากเราต้องใช้งานนอกสถานที่ด้วยแล้วละก็ Portable hard disk คือคำตอบสถานเดียวครับ เพราะสะดวกกว่ามากมาย

 

External desktop hard disk: RAID หรือไม่ RAID?

ยกตัวอย่างตัวเลือก Extermal desktop hard disk ที่ WD มีให้เลือก จะเห็นว่ามีสามตระกูลหลักคือ Elements, My Book และ My Book Duo ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปนิดหน่อยครับ จากตารางด้านล่าง จะเห็นว่า WD Elements Desktop นี่เหมือนจะเป็นรุ่นเริ่มต้น ความจุเริ่มที่ 2TB และสูงสุดคือ 5TB จะเป็นพวกเสียบแล้วใช้งานเลย ไม่ได้มีซอฟต์แวร์อะไรแถมมาให้

 

ตัวเลือก External desktop hard disk ของ WD

เครดิต: WD

 

ส่วน WD My Book นี่โดยพื้นฐานก็เหมือน WD Elements ครับ แต่ความจุสูงสุดได้มากกว่า คือไปได้ถึง 8TB เลย และมีซอฟต์แวร์แถมมาให้ด้วย ซึ่งซอฟต์แวร์พวกนี้จะเน้นอำนวยความสะดวกในการแบ็กอัพข้อมูลครับ อารมณ์แบบว่า ตั้งค่าเอาไว้ในซอฟต์แวร์ (WD SmartWare Pro) แล้วจิ้ม WD My Book เข้าไปปุ๊บ ซอฟต์แวร์ก็ทำการแบ็กอัพข้อมูลเก็บลงฮาร์ดดิสก์ให้เลย

WD My Book Duo นี่คือไฮโซสุด ตอบโจทย์ทั้งคนที่ต้องการความจุเยอะๆ เพราะให้ความจุสูงสุดได้ที่ 16TB (2 × 8TB) ใครที่อยากจะเก็บสำรองข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องไว้ที่เจ้านี่ตัวเดียว ก็สามารถทำได้ เพราะ 16TB นี่เยอะมากๆ ครับ สำหรับคนทั่วไปแล้ว สามารถใช้แบ็กอัพข้อมูลคอมฯ ได้ 3-4 เครื่องสบายๆ พร้อมทำ Versioning ได้ด้วย … หรือคนที่ต้องการเก็บข้อมูลทุกอย่างเอาไว้บน External hard disk แล้วต้องการสำรองข้อมูลกันฮาร์ดดิสก์เจ๊ง ก็ทำ RAID1 ได้ ซึ่งก็ได้ความจุสูงสุด 8TB ครับ

ฉะนั้น ในการเลือก External desktop hard disk นี่ สำหรับยี่ห้อ WD แล้ว ทางเลือกของเราจะเป็น

 • อยากทำ RAID หรือไม่ทำ RAID เพราะมันจะบอกเลยว่า จะใช้ WD My Book Duo หรือไม่
 • แต่ถ้าต้องการความจุแค่ 2-4TB ละก็ แนะนำให้เลือกใช้ WD My Book มากกว่า WD Elements ครับ เพราะราคาไม่แตกต่างกันมากจนเกินไปนัก แต่ได้ซอฟต์แวร์มาช่วยเรื่องแบ็กอัพข้อมูลด้วย

 

Portable hard disk แบบไหนดี?

ตัวเลือก Portable hard disk นี่สิยิ่งน่าคิด เพราะมีหลากหลายแบบให้เลือกมากจริงๆ ซึ่งเราต้องพิจารณาหลากหลายปัจจัยมากครับ มาไล่ดูกันว่ามีอะไรบ้างดีกว่า

 

Windows หรือ macOS?

ข้าม Linux ไปก่อนครับ ไม่ค่อยมีคนใช้ (ฮา) และอีกอย่าง มันไม่ได้ต้องการอะไรเป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่เวลาพูดถึง External hard disk แล้ว แบรนด์ต่างๆ ก็มักจะแยกตัวที่ออกแบบมาสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS ออกจากกันไว้ ส่วนนึงมาจาก File format ครับ แต่จะว่าไป ถ้าใช้ FAT32 และพอร์ต USB แล้ว จะใช้กับ Windows หรือ macOS ก็ย่อมได้ … เพียงแต่เวลาเป็นรุ่นที่รองรับ macOS ก็จะมีการใช้ File system สำหรับ macOS โดยเฉพาะ และมีอินเทอร์เฟซเฉพาะสำหรับเครื่อง Mac โดยเฉพาะ เช่น Firewire หรือ Thunderbolt ฉะนั้น ใครใช้ Mac ก็มีตัวเลือกเยอะกว่า

 

Wired หรือ Wireless?

Portalble hard disk สมัยนี้ มีคุณสมบัติเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยครับ ซึ่งการใช้งานจะตัวเลือกเลยว่าเราจะเลือกใช้แบบมีสายหรือไร้สายครับ

 • เราจะเลือกแบบมีสายเพราะต้องใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลักครับ เอาไว้เก็บข้อมูลใช้ทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์
 • แต่หากเราเลือกแบบไร้สาย มันจะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายกว่า ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เหมาะสำหรับการใช้งานหลายๆ คนพร้อมๆ กัน และรุ่นอย่าง WD My Passport Wireless Pro นี่ รองรับทั้ง SD card และมีพอร์ต USB ไว้ให้เสียบกับ External hard disk อื่น หรือ USB flash drive เพื่อใช้ก็อปปี้ข้อมูลมาเก็บบนฮาร์ดดิสก์ได้ด้วย (อ่านรีวิว WD My Passport Wireless Pro ของผมได้)

 

WD My Passport Wireless Pro

 

 

ซึ่งหากเราใช้งานคนเดียว ไม่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลากหลาย (หรือพูดง่ายๆ ใช้แค่กับเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างเดียว) เลือกแบบมีสายครับ จบ เพียงพอ และไม่ต้องใช้งบประมาณมาก (อย่าลืมว่า WD My Passport Pro 2TB ก็เริ่มต้นที่ 7,990 บาทแล้ว ในขณะที่ WD My Passport Ultra ความจุเท่ากัน ราคาแค่ประมาณครึ่งเดียว)

 

สำหรับผู้ใช้ Windows จะเลือก WD Elements หรือ WD My Passport Ultra หรือ WD My Passport Ultra Metal ดี?

และแม้แต่ Portalble hard disk แบบใช้สายอย่างเดียว ก็มีตัวเลือกเยอะครับ เฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows เองก็มีใช้เลือกตั้ง 3 แบบหลักๆ แล้ว

 • WD Elements นี่สำหรับคนที่ต้องการ Portable hard disk อย่างเดียวครับ ไม่ได้ต้องการซอฟต์แวร์อะไรมาเพิ่มเติม และต้องการความจุไม่เกิน 2TB
 • WD My Passport Ultra มีทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ ถ้าถามผม ก็เลือกแบบใหม่ไปซะก็หมดเรื่อง ความแตกต่างจาก WD Elements มีสองเรื่องคือ ความจุสูงสุดมากกว่า คือ 4TB และแถมซอฟต์แวร์มาสำหรับอำนวยความสะดวกเรื่องแบ็กอัพด้วย
 • WD My Passport Ultra Metal ก็คือ WD My Passport Ultra นั่นแหละ เพียงแต่บอดี้เป็นโลหะ ไม่ใช่พลาสติกครับ ใครชอบแบบไฮโซก็เลือกแบบนี้ ก็เท่านั้น แพงขึ้นกว่า WD My Passport Ultra แบบปกตินิดหน่อย เป็นค่าวัสดุ

โดยสรุปแล้ว ผมอยากบอกว่า ถ้าเป็นยี่ห้อ WD แล้ว ไม่ต้องคิดมาก เป็นผม ผมเลือก WD My Passport ครับ การได้ซอฟต์แวร์มาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการสำรองข้อมูล มันโอเค ส่วนถ้าเกิดอยากดูหรูอีกหน่อย ควักกระเป๋าเพิ่มไม่กี่ร้อย ก็ได้ WD My Passport Ultra Metal ครับ

 

แล้ว macOS ล่ะ จะเลือก Portable hard disk แบบไหนดี?

คนใช้ Mac ตัวเลือกเยอะกว่าครับ เพราะรุ่นที่ใช้กับ Windows ก็ใช้ได้ หรือจะเลือกรุ่นที่ใช้กับ macOS ไปเลยก็ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่า

 

WD รุ่นสำหรับ macOS

 

 • เลือกใช้รุ่นสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows หากเราต้องทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows ด้วย และหากใช้ File system เป็น FAT32 ก็จะมั่นใจได้ว่าจะรองรับสำหรับอุปกรณ์ที่หลากหลายครับ แต่ก็จะมีข้อจำกัดตรงที่ขนาดของไฟล์จะใหญ่ได้เต็มที่ 4GB เท่านั้น แต่นั่นก็สบายๆ สำหรับงานทั่วๆ ไปนะ ยกเว้นงานวิดีโอความละเอียดสูงละมั้ง
 • เลือกใช้รุ่นสำหรับ macOS ไปเลย แต่ก็เลือกดูครับ ว่าจะใช้รุ่นไหน โดยพิจารณาจากความจุที่ต้องการ และอินเทอร์เฟซที่ต้องการด้วย เช่น คนที่เน้นทำงานเพลง งานวิดีโอ อาจจะต้องการอินเทอร์เฟซสำหรับการรับส่งข้อมูลสูงๆ เช่น Thunderbolt หรือบางคนยังใช้ Wirewire 800 เป็นต้น โดยเฉพาะพวกงานวิดีโอ ที่ต้องการความเร็วสูงมากๆ WD My Passport Pro นี่คือสุดๆ ครับ (แต่ราคาก็สุดๆ เช่นกัน)

คำแนะนำของผมคือ ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่เป็นสำหรับ macOS หรอกครับ ถ้าคิดว่าจะเอามาใส่ข้อมูลโน่นนี่นั่นเฉยๆ ไปเลือกซื้อ WD My Passport Ultra ก็ได้ครับ ถ้าจำเป็นก็ Format ฮาร์ดดิสก์มาเป็น File system สำหรับ macOS ทีหลังก็ได้ (คือ จะบอกว่าสนนราคาของรุ่นสำหรับ macOS มันก็ราคาสำหรับ macOS จริงๆ ความต่างหลักๆ คือ มันฟอร์แมตมาสำหรับ macOS ไว้ให้แล้ว และบอดี้เป็นโลหะ)

 

จำเป็นไหมที่จะต้องให้ External hard disk รองรับ RAID?

ปัจจุบัน External hard disk ที่ไม่ใช่ NAS ไม่ว่าจะเป็น External desktop hard disk หรือ Portable hard disk อย่างมากก็รองรับ RAID0 และ RAID1 ครับ เพียงแต่ External desktop hard disk นี่จะมีตัวเลือกที่เป็น RAID0 และ RAID1 มากกว่า ส่วนนึงก็เพราะมันใส่ความจุได้เต็มที่กว่า (ซึ่งทำให้ใช้ประโยชน์จาก RAID ได้มากกว่า) และการทำ RAID หมายถึงการต้องจ่ายไฟให้ฮาร์ดดิสก์สองลูกพร้อมๆ กัน พวก External desktop hard disk ที่รับไฟจากอะแด็ปเตอร์ เลยทำได้สบายๆ ส่วน Portable hard disk เลยมีแค่รุ่นอย่าง WD My Passport Pro ที่ใช้พอร์ต Thunderbolt ที่จ่ายไฟได้เพียงพอครับ (อ่านรีวิว WD My Passport Pro ที่นี่)

ถามว่า จำเป็นต้องรองรับ RAID ไหม? คำตอบน่าจะเป็นแบบนี้ครับ

 • จำเป็น หากคุณต้องการใช้ External hard disk ในการเก็บข้อมูลโดยไม่มีมาตรการอื่นในการสำรองข้อมูล ซึ่งแบบนี้มักจะเหมาะสำหรับ External desktop hard disk ครับ รุ่นที่เหมาะเลยก็คือ WD My Passport Duo ครับ ตัวเดียว ทำได้ทั้งการสำรองข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาเก็บไว้ หรือจะเอาไว้เก็บงานอย่างเดียว โดยมีการสำรองข้อมูลด้วย RAID1 ก็ได้
 • จำเป็น หากคุณต้องการความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์สูงๆ อย่างเช่น หากคุณใช้ WD My Passport Pro ที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Thunderbolt ซึ่งโอนถ่ายข้อมูลเร็วมากๆ ฉะนั้นคุณก็ต้องการฮาร์ดดิสก์ที่เร็วพอที่จะส่งผ่านข้อมูลได้ทันเช่นกัน ซึ่งฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์พอ ต้องเอาสองลูกมาต่อ RAID0 นี่แหละ
 • จำเป็น หากต้องการเนื้อที่เก็บเยอะๆ ซึ่งตอนนี้ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5″ ที่ขายทั่วไป ในราคาที่จับต้องได้ ความจุสูงสุดก็คือ 8TB (แต่ใหญ่สุดตอนนี้คือ 10TB นะ … แต่ราคายังไม่เป็นมิตรเท่าไหร่) ถ้าเราทำ RAID0 เราก็จะได้ความจุสองลูกสูงสุด 16TB ไง (แต่ในกรณีนี้ เราต้องพยายามมองหาวิธีสำรองข้อมูลเอาไว้ด้วยนะครับ)

แน่นอน … สำหรับคนทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมี RAID หรอกครับ เราไม่ได้ต้องการประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลระดับ RAID0 อยู่แล้ว และสำหรับกรณีที่เราเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว แต่ต้องการ External hard disk มาสำรองข้อมูลไว้ อันนี้ก็ไม่จำเป็นต้องทำ RAID เช่นกัน เพราะเรามีข้อมูลสำรองชุดนึงไว้บนคอมพิวเตอร์แล้วไง … นอกจากต้องการความมั่นใจหลายเด้ง ก็ถึงค่อยเอารุ่นที่รองรับ RAID1 ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: