เก็บตกบรรยากาศการแข่งขัน C4:2016 CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016

Print Friendly

ภาพบรรยากาศในงาน

 

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีการแข่งขัน CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016 หรือที่เรียกย่อๆ ว่า C4 : 2016 เลยขอใช้พื้นที่นี้ ช่วยประชาสัมพันธ์ถึงภาพบรรยากาศของงานให้ได้อ่านกันครับ ซึ่งก่อนอื่นก็ต้องเล่าความเป็นมาให้ฟังกันก่อนว่าการแข่งขันนี่มันคืออะไร … การแข่งขัน CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016 เป็นการแข่งขัน เพื่อสืบสวนแกะรอย (Forensic) การโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ ที่ให้น้องๆ นิสิต นักศึกษา เข้ามาร่วมสมัคร แข่งขันเพื่อหาแชมป์อัจฉริยะนักแกะรอยภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ตัวจริง ซึ่งปีนี้ก็จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว

โดยการแข่งขันในรอบแรกจะมีการคัดเลือกผลงานจากน้องๆ ทั้งหมดที่สมัครเข้าร่วมโครงการ โดยทีมที่ได้รับคะแนน สูงสุด 10 ทีม จะได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันในรองชิงชนะเลิศที่ Royal Paragon Hall โดยจัดขึ้นภายในงาน CAT Network Showcase 2016 ซึ่งเป็นงานแสดงศักยภาพด้านการสื่อสารโทรคมนาคม

 

ภาพบรรยากาศในงาน

 

บรรยากาศงานปีนี้ถือว่าคึกคัก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะพิธีกรของงานอะ … แบบว่ามีการยิงมุกเรียกเสียงฮากันตลอดงาน และที่ดูฮือฮาก็น่าจะเป็น Gimmick ในการเปิดตัวน้องผู้เข้าแข่งรอบ final ทั้ง 10 ทีม แต่ละทีมจะต้องคิดท่าทางในการพรีเซ้นต์ตัวเองบนเวที ซึ่งก็เป็นเรื่องดีครับ เพราะทำให้น้องๆ ได้ผ่อนคลาย ไม่เกร็ง ไม่ตื่นเวที 555

โดยโจทย์การแข่งขันในปีนี้มีความพิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะเป็นการจำลองสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นที่ศูนย์ Security Operation Center (SOC) ของ CAT โดยน้องๆ ทั้ง 10 ทีมจะต้องสวมบทบาท Security Analyst ที่ปฏิบัติงานประจำอยู่ที่ศูนย์ SOC ปฏิบัติงานเพื่อเฝ้าระวังและวิเคราะห์ตอบสนองต่อเหตุการณ์ภัยคุกคามต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา และหาร่องรอยผู้บุกรุกระบบ ซึ่งจะต้องทำโจทย์แกะร่องรอยการบุกรุกให้สำเร็จภายใน 3 ชั่วโมง แต่เนื่องจากว่าโจทย์เป็นความลับสำคัญของทางหน่วยงาน จึงไม่อาจเอามาเปิดเผยได้ครับ

ส่วนอุปกรณ์สืบสวนทางทีมงานก็ได้เตรียมคอมพิวเตอร์พร้อมเซ็ตระบบให้เรียบร้อย ส่วนน้องๆ จะใช้เทคนิคกลวิธีอะไรก็แล้วแต่ทักษะของแต่ละทีมที่ได้เล่าเรียนมาอันนี้ไม่ว่ากัน ใครจะใช้ไสยศาสตร์ก็ย่อมได้นะ (ผิดแระ) ซึ่งก่อนจะมาถึงการแข่งขันรอบ Final วันนี้ น้องๆ ทั้ง 10 ทีมก็ได้ผ่านการอบมรมพิเศษจากทีมวิทยากรของ CAT เกี่ยวกับเทคนิคการสืบสวน การคุกคามระบบเพิ่มเติมด้วย ซึ่งน้องๆ บางคนก็บอกว่าเป็นความรู้ใหม่ที่ดีมากที่หาอ่านไม่ได้จากที่ไหน นอกจากได้มาเข้าร่วมกิจกรรมนี้ที่เดียว … ไฮโซวววววววววว อยากไปฟังในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยจะได้ไหม?

ในส่วนของน้องๆ ทั้ง 10 ทีม ที่เข้าร่วมแข่งขันก็มีทั้งหน้าเก่าที่เคยร่วมแข่งขันมาแล้ว และหน้าใหม่ๆ สดๆ ซิงๆ ประเดิมเวทีนี้ครั้งแรกหลายทีม แต่ละทีมก็นะ ชื่อเท่ๆ ก็มี ชื่อที่อ่านแล้ว Geek สุดๆ ก็มี

  • ทีม LastNeti
  • ทีม Master Trace
  • ทีม Learnatorium
  • ทีม A PACK OF AIPACA
  • ทีม 1′ or ‘1’ = ‘1
  • ทีม iSasP Reborn
  • ทีม Aero
  • ทีม LazyStep
  • ทีม TraceEnET
  • ทีม NyanHack

 

ภาพบรรยากาศในงาน

 

ต้องเข้าใจธรรมชาติของการแข่งขันแนวนี้ก่อนนะครับ ว่ามันจะค่อนข้างออกแนวลุ้นระทึกจนเงียบ มันไม่ต้องออกแรง ไม่ต้องออกเสียงอะไร เราะจะได้ยินแค่เสียงคลิกเมาส์และแป้นคีย์บอร์ดเป็นระยะๆ กับภาพที่น้องๆ ใช้ความคิดอย่างคร่ำเคร่งจนเวลาล่วงเลยไปจนครบ 3 ชั่วโมง พอหมดเวลา พิธีกรก็ประกาศให้วางมือจากคีย์บอร์ดครับ จากนั้นคณะกรรมการก็จะรวบรวมคะแนนทันที

ซึ่งปีนี้อย่างที่ผมบอกไปว่าโจทย์มีความเข้มข้นและพิเศษมากเพราะมาจาก สถานการณ์จริง งานนี้กรรมการของเราเลยต้องทำงานกันหนักเลยทีเดียว และใช้เวลาในการรวบรวมให้คะแนน ค่อนข้างนาน … ซึ่งในระหว่างนั้นพิธีกรสายฮาคู่เดิมก็ออกมาสร้างความสนุกสนานให้กับน้องๆ เป็นระยะๆ บรรยากาศการรอคอยผลคะแนนเลยไม่น่าเบื่อเท่าไหร่ ซึ่งปีนี้โจทย์น่าจะหินจริงๆ และน้องๆ ก็ฝีมือสูสีกันครับ กรรมการก็เลยต้องใช้เวลารวบรวมคะแนนร่วมชั่วโมงกว่าเลยทีเดียว เรียกได้ว่าใช้เวลากันจนวินาทีสุดท้ายครับ ซึ่งตามหมายกำหนดการของงานจะต้องขึ้นประกาศผลรางวัลตอน 17.30 น. และทีมงานก็วิ่งเอาผลคะแนนมาส่งพิธีกรแบบนาทีสุดท้ายกันเลยทีเดียว เล่นเอาน้องๆ ลุ้นกันตัวโก่ง

ซึ่งในที่สุดก็ได้ผลการแข่งขันทีม ที่ทำคะแนนได้สูงสุด และเป็นทีมชนะเลิศได้แก่…..

 

ภาพบรรยากาศในงาน

 

ทีม 1′ or ‘1’ = ‘1 (อ่านว่า วันออร์วันอีคัววัน นะครับ) จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยน้องๆ ทีมนี้ก็ได้รับเงินรางวัลเป็นทุนการศึกษามูลค่า 60,000 บาท พร้อม ประกาศนียบัตร ส่วนทีมรองชนะเลิศอันดับที่ 1 คือ ทีม iSasP Reborn และอันดับ 2 ทีม NyanHack จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เช่นเดียวกัน โดยได้รับเงินรางวัลทุนการศึกษา 40,000 บาท และ 30,000 บาทกันไปตามลำดับ เรียกได้ว่าพระจอมเกล้าลาดกระบังเหมาทั้ง 3 รางวัล เลยครับปีนี้

แต่น้องๆ ที่พลาดรางวัลไปปีนี้ก็ไม่ต้องเสียใจครับ มาถึงรอบนี้ได้ถือว่าเก่งกันทุกทีมครับ ปีหน้ายังมีเอาใหม่ครับ…

 

ทิ้งท้าย ความเห็นส่วนตัว

คงไม่ต้องให้ย้ำว่าปัจจุบันเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมีบทบาทต่อชีวิตเราขนาดไหน นี่ยังไม่นับที่รัฐบาลประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลอีกนะ และเราก็รู้กันดี (ใครที่ยังไม่รู้ก็รู้ไว้ซะ) ว่าภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่าโลกไซเบอร์เนี่ย มันมีแรงจูงใจมาจากเรื่องเงินๆ ทองๆ ครับ และแนวโน้มมันก็จะมีมากขึ้น รุนแรงขึ้น เพราะคนเริ่มออนไลน์กันเยอะมาขึ้น

ดังนั้น นอกเหนือจากการให้ความรู้ความเข้าใจแก่คนทั่วไป เพื่อที่จะได้ป้องกันตัวเองได้แล้ว การเพาะบ่มเยาวชน คนรุ่นใหม่ให้มีความสามารถในด้านการป้องกัน การแกะรอย ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำครับ ซึ่งงาน CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016 ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยมีบุคลากร ด้านไอทีที่มีความรู้ความสามารถ และมีจิตสำนึกที่ดีในการรักษาความปลอดภัยระบบ IT และใช้ทักษะ ไปในทางที่ถูกที่ควร

ฉะนั้น น้องๆ คนไหนฝีมือดี อยากลองวัดฝีมือตัวเอง แทนที่จะไปเจาะระบบคนนั้นคนนี้ อยากให้มาอวดฝีมือกันบนเวทีการแข่งขันแบบนี้ดีกว่าครับ เพราะไม่ผิดกฎหมายด้วย … พบกันใหม่ปีหน้าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: