รีวิวหูฟังบลูทูธ Jabra Halo Smart เสียงดี ฟีเจอร์แน่น ราคาเป็นกันเอง

Print Friendly

Jabra Halo Smart

 

หูฟังบลูทูธอีกรุ่นที่ขอเอามารีวิวนำเสนองวดนี้ มาจากค่าย Jabra ครับ ทาง PR เขาส่งรุ่น Halo Smart มาให้ลองว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งสนนราคาค่าตัวของเจ้านี่อยู่ที่ 2,990 บาท จัดอยู่ในแถวๆ ราคาระดับแรกเข้าค่อนไปด้านบนนิดๆ เลย โดยคาดว่ากลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่มไลฟ์สไตล์ที่อยากได้หูฟังไร้สายที่เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกสถานการณ์ครับ

แกะกล่อง Jabra Halo Smart ออกมา ก็จะเห็นของที่แถมมาให้ครับ มีตัวหูฟัง Jabra Halo Smart, สายชาร์จ Micro USB และตัวเจลสำหรับสวมหูฟังเพื่อให้เหมาะกับรูหูของผู้ใช้าน และก็มีคู่มือซึ่งมีภาษาไทยด้วย แต่คู่มือก็ไม่ได้ละเอียดอะไรมากมาย เพราะมันมีอยู่แค่ไม่กี่หน้าอ่ะนะ

 

แกะกล่อง Jabra Halo Smart มีอะไรมาให้บ้าง

 

ดีไซน์ของหูฟังบลูทูธ Jabra Halo Smart นี่อาจจะแปลกตาหลายๆ คนที่คุ้นเคยแต่หูฟังมีสาย หรือหูฟังไร้สายแบบทั่วๆ ไปซะเท่าไหร่  เพราะมันประกอบไปด้วยตัวสายหูฟัง (ที่เห็นเป็นสีแดงๆ ในรูป) และตัวก้านสำหรับคล้องคอ

 

Jabra Halo Smart

 

ตรงก้านคล้องคอเนี่ย มันไม่ได้มีไว้แค่คล้องคอนะครับ แต่มันมีแบตเตอรี่ และมอเตอร์สั่นอยู่ในตัวด้วย ซึ่งเอาไว้สั่นเพื่อแจ้งเตือนว่ามีคนโทรเข้ามาครับ เพราะการออกแบบเนี่ย มันค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ได้เอาไว้ให้ผู้ใช้งานเก็บใส่กระเป๋า เวลาจะใช้ก็ค่อยหยิบออกมาใส่ แต่ออกแบบมากะว่าให้สวมคอเอาไว้เลย ตั้งแต่ออกจากบ้านครับ แล้วเวลาจะใช้ก็แค่หยิบส่วนที่เป็นสายหูฟังมาเสียบหู ฉะนั้นก็จะคาดหวังไม่ได้ว่าผู้ใช้งานจะเอาหูฟังเสียบหูตลอดเวลา และเวลามีโทรศัพท์เข้ามา ก็จะต้องหาวิธีแจ้งเตือนให้ทราบนั่นเอง

 

ก้านของ Jabra Halo Smart จะมีมอเตอร์สั่นในตัว เอาไว้สำหรับเพื่อการแจ้งเตือน

Jabra Halo Smart Wearing

 

ตรงปลายของก้านแต่ละข้าง จะมีการฟังแม่เหล็กเอาไว้ครับ เพื่อใช้สำหรับดูดติดกับตัวหูฟัง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเก็บ เวลาที่เราจะแค่สวมคอเดินไปไหนมาไหน

หรืออีกวิธีนึงก็คือ การเอาตัวหูฟังด้วยกันเองนี่แหละ มาแปะคู่กันไว้ครับ (เพราะมันก็มีแม่เหล็กฝังเอาไว้ทั้งคู่) ซึ่งวิธีนี้ก็สะดวกอีกแบบ เพราะการเอาหูฟังมาแปะคู่กันเองด้วยแม่เหล็กเนี่ย มันมีฟีเจอร์แอบแฝงอยู่ คือ ถ้าเอามาแปะคู่กัน มันจะเป็นการหยุดการเล่นเพลงหรือวางหูโทรศัพท์ไป แต่หากมันแปะคู่กันอยู่แล้วจับแยกออกจากกัน มันก็จะเป็นการรับสายโทรศัพท์ได้เช่นกัน

 

ตัวก้านของ Jabra Halo Smart มีแม่เหล็ก เอาไว้แปะหูฟังเก็บได้
เวลาแปะหูฟังเข้ากับก้านแล้วก็จะเป็นแบบนี้

 

ตรงปลายของก้านคล้องคอเนี่ย ฝั่งขวามันจะมีปุ่มอเนกประสงค์อยู่ เอาไว้ใช้ทั้งปรับระดับเสียง รับหรือวางโทรศัพท์ ยกเลิกการโทร อะไรแบบนี้ (อะไรไว้ทำอะไรบ้าง ตามดูได้จากคู่มือครับ)

 

ปุ่มควบคุมอเนกประสงค์

ปุ่มไมโครโฟน สำหรับเปิดปิดเสียง หรือเรียกใช้ Siri/Google Now/Cortana

 

ส่วนฝั่งซ้ายมีปุ่มไมโครโฟน เอาไว้เปิดเรียก Siri/Google Now/Cortana หรือไม่ก็เอาไว้เปิดปิดเสียง (Mute/Unmute) ครับ แล้วก็มีไมโครโฟนอยู่ด้วย เห็นแมะ มีรูเล็กๆ พรุนๆ อยู่ด้วย นั่นคือไมโครโฟนของตัวหูฟังครับ ซึ่งมีระบบกันลมไว้ในตัวด้วย

ตัว Jabra Halo Smart นี่เป็นแบบ Water resistant ครับ คือ กันน้ำได้ระดับนึง อารมณ์เหมือนฝนตกเปียกนิดหน่อย หรือเหงื่อออก อะไรแบบเนี้ย แต่ไม่ใช่ว่าเอาไปใส่อาบน้ำหรือว่ายน้ำได้เลย

 

สวมใส่ Jabra Halo Smart ไปไหนมาไหนได้สบายๆ ตอนไม่อยากฟัง ก็เอาหูฟังมาแปะรวมกันแบบนี้

 

ทีนี้มาคุยกันแง่การใช้งานครับ … ดีไซน์ของ Jabra Halo Smart นี่ทำให้เราพกมันไปใช้ได้โดยไม่ต้องซีเรียสเรื่องการใส่กระเป๋าพกพาเลย เพราะสไตล์มันมาแบบให้เราสวมคล้องคอครับ ตอนใช้งานเราก็สวมหูฟัง แต่พอไม่ได้ใช้แล้ว ก็ถอดหูฟังออกมา แล้วก็เอามาแปะคล้องไว้ได้ครับ

 

ก้านคล้องคอของ Jabra Halo Smart นี่ยืดหยุ่น ปรับให้พอดีกับรูปร่างคอเราได้

 

คนเรามีรูปร่างต่างกัน ขนาดต้นคอก็แตกต่างกัน แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะตัวก้านคล้องคอของ Jabra Halo Smart นี่ถูกออกแบบมาให้ปรับได้ จะบีบให้แคบเข้า หรือจะกางให้กว้างออกก็ไม่มีปัญหา

จะเอามาใช้ฟังเพลงเวลาเดินทางไปไหนมาไหน หรือจะสวมใส่ตอนออกกำลังกายแบบสบายๆ มันก็โอเคครับ แต่แนะนำว่าตอนที่ใช้อยู่ริมถนน หรือบริเวณที่มีการจราจรคับคั่งเนี่ย ระวังรอบๆ ตัวหน่อยนะ เพราะมันกั้นเสียงค่อนข้างดีทีเดียว เรียกว่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ขับมาใกล้ๆ นี่แทบไม่ได้ยิน ยิ่งถ้าเปิดเสียงดังๆ แล้วด้วยละก็ หึหึ อันตรายอยู่

ตอนใช้คุยโทรศัพท์ ค่อนข้างน่าประทับใจ เสียงดังฟังชัดดี (แต่ต้องเสียบหูฟังสองข้างนะ จะดีสุด) และระบบกันลมก็ทำได้ดีครับ ผมลองใช้ตอนที่เดินไปเดินมา หรือแม้แต่โทรศัพท์ตอนที่เปิดพัดลมจ่อตัวอยู่ ฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีลมแทรกเข้าไปตอนสนทนาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี … ดีไซน์แบบนี้ มันเก็บยุ่งยากหน่อย สำหรับคนที่ไม่สะดวกจะคล้องคอมันตลอดเวลา ก็อาจจะไม่เหมาะนัก

ในแง่ของคุณภาพเสียง ได้ลองใช้แล้วค่อนข้างประทับใจครับ ดูมันจะถูกจูนอัพมาไว้สำหรับฟังเพลงพอสมควรเลย รายละเอียดของเสียงค่อนข้างดีครับ แต่เจ้านี่ให้เสียงเบสได้ค่อนข้างดีทีเดียว แม้ว่าจะยังไม่ได้เปลี่ยนเจลในมีขนาดกระชับหูที่สุดก็ตาม จะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ก็ทำได้ค่อนข้างมีอรรถรสทีเดียวละครับ อย่างไรก็ดี พอลองเปิดเสียงให้ดังสุด (หมายถึงเปิดเสียงจากในตัวสมาร์ทโฟนเอง และปรับระดับเสียงของตัว Jabra Halo Smart เอง) เสียงเริ่มแตกพร่าอยู่ครับ ดีที่สุดคือ อย่าปรับดังเกิน 80% ของทั้งสองที่อ่ะ (ของ Jabra Halo Smart คือ ปรับไปที่ดังสุดก่อน แล้วกดปรับเสียงลงจึ้กนึง)

 

แอป Jabra Assist ใช้เชื่อมต่อและตั้งค่าตัว Jabra Halo Smart Jabra Assist ช่วยแสดงข้อมูลระดับแบตเตอรี่ได้

 

จริงๆ การจะใช้งาน ไม่จำเป็นต้องใช้คู่กับแอปก็ได้ครับ แต่ถ้าอยากได้เพิ่มความสามารถบางอย่างเข้าไป เช่น การอ่านออกเสียงพวกข้อความต่างๆ ซึ่งรองรับทั้ง SMS, Email แม้แต่ Social media เพียงแต่มันรองรับแค่ภาษาจีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น รัสเซีย และสเปนครับ

แล้วก็มันก็สามารถแสดงสถานะแบตเตอรี่ได้ด้วย บอกได้เลยว่าสามารถใช้งานได้อีกนานแค่ไหน ในลักษณะการใช้งานแบบใด

 

บทสรุปการรีวิว Jabra Halo Smart

ค่อนข้างประทับใจทีเดียวกับ Jabra Halo Smart อันนี้ กับสนนราคา 2,990 บาท แต่คุณภาพเสียงนี่ดีทีเดียวเชียวล่ะ แต่ทว่าด้วยการออกแบบสไตล์คล้องคอ ผมเลยว่ามันน่าจะเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ประมาณนักเรียน นักศึกษา คนทำงานแบบฟรีสไตล์ ฟรีแลนซ์ ไม่ต้องเป็นการเป็นงานมากครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: