Garmin fenix 3 HR Activity tracker คู่กายนักวิ่ง

Garmin fenix 3 HR

 

ตอนที่กำลังเริ่มเบื่อๆ Pebble Time ทาง Garmin เขาก็ส่ง Garmin fenix 3 HR นี่มาให้ลองพอดี ด้วยความบังเอิญ (รึเปล่า) ที่ผมไม่ได้เป็นนักวิ่งจริงจังอะไรมาก ผมก็เลยไม่รู้ว่าเจ้านี่มันเป็นรุ่นท็อปๆ ของนาฬิกานักวิ่งเลยนะ ตอนที่ผมได้มา ผมก็แค่รู้สึกว่า เออ มันสวยดี ดูอึดถึกทนมาก และด้วยความที่เป็นคนชอบนาฬิกาเรือนใหญ่ๆ อยู่แล้ว ผมรู้สึกชอบตั้งแต่แรกเห็นกันเลยทีเดียวล่ะ

 

แกะกล่องออกมา ก็ได้อุปกรณ์มา 3 ชิ้น ประกอบไปด้วยตัว Garmin fenix 3 HR และสายชาร์จที่มีตัวชาร์จอยู่ เป็นแบบสวมเข้าไปกับตัวนาฬิกา และสุดท้ายก็เป็น Wall charger ครับ ซึ่งแปลกมาก เพราะให้ Charger มาสองตัวเลย ตัวนึงหัวแบน อีกตัวหัวกลม อาจจะเพราะเผื่อบางประเทศละมั้ง แต่สำหรับประเทศไทย หัวไหนก็ใช้ได้ครับ

 

Garmin fenix 3 HR

Garmin fenix 3 HR ตัวเรือนสแตนเลส หน้าปัดเป็นแซฟไฟร์

 

ตัวนาฬิกา เป็นสแตนเลสสตีลครับ หน้าปัดเป็นแซฟไฟร์ คือไฮโซมาก ดีไซน์ดูขรึมดีครับ อยากบอกว่ามันดูจะเหมาะกับหนุ่มๆ มากกว่าสาวๆ นะ (สาวๆ ผมแนะนำไป Forerunner ดีกว่า) และด้วยความที่วัสดุเป็นทั้งสแตนเลสสตีลและแซฟไฟร์ น้ำหนักมันเลยค่อนข้างเยอะอยู่ครับ แต่อย่างที่บอก ผมเป็นพวกชอบนาฬิกาเรือนใหญ่ๆ หนักๆ นิดนึงอยู่แล้ว ผมเลยโอเคกับมัน … สายนาฬิกาเป็นแบบยางครับ แต่ก็น่าจะหาเปลี่ยนเองได้ แต่ผมว่าสายยางก็ดีอยู่แล้วสำหรับ Activity tracker ที่เน้นอึด ถึก ลุยน้ำ อะไรแบบนี้

 

ปุ่มกดบน Garmin fenix 3 HR มี 4 ปุ่มหลักๆ

ขั้วชาร์จแบตเตอรี่ และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ตอนชาร์จ Garmin fenix 3 HR จะต้องเอาตัวชาร์จมาติดแบบนี้

 

Garmin fenix 3 HR ไม่เน้นลูกเล่นไฮโซอย่างหน้าจอสัมผัส แต่เลือกใช้ปุ่มกดที่เข้าใจง่ายกว่า รวมถึงการออกแบบ User Interface ให้ใช้งานง่ายครับ ส่วนด้านหลังของตัวเรือนเป็นเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และมีขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่

 

ขนาดตัวเรือนของ Garmin fenix 3 HR ใหญ่เอาเรื่องอยู่

 

ลองเอามาใส่ ทั้งออกกำลังกายและเดินไปเดินมาดูครับ … เจ้านี่เป็น Activity tracker ที่สามารถใส่ไปได้ทุกสถานการณ์เลย จะไปทำงาน จะไปเข้างานอีเว้นต์ต่างๆ ใส่สูท สวมเสื้อยืด มันก็ยังดูเข้ากันอยู่ เสียแค่มีให้เลือกสีเดียวคือสีดำเนี่ยแหละ (สีอื่นๆ รูปแบบอื่นๆ จะไม่ใช่รุ่น HR)

หน้าตาของนาฬิกา หรือที่เรียกว่า Watch face มีให้เลือก 3 แบบ คือแบบที่เห็นในรูปด้านบน, แบบนาฬิกาเข็ม และ แบบข้อมูลยุ่บยั่บ โดยที่แต่ละแบบ ก็จะปรับแต่งได้นิดๆ หน่อยๆ ครับ … ข้อจำกัดคือ จากที่ผมพยายามลองหาวิธีปรับแต่งผ่านแอป Garmin Connect ที่เป็นแอปสำหรับเชื่อมต่อกับ Garmin fenix 3 HR (และอื่นๆ ของยี่ห้อนี้) มันไม่มีให้ปรับแต่งผ่านแอปครับ ต้องไปเลือกกดจากตัว Garmin fenix 3 HR เอา

ตัวหน้าปัด เป็นแบบหน้าจอสี Transflective MIP ความละเอียด 218 x 218 พิกเซล ปกติไม่มี Backlight แต่ก็ดูกลางแจ้งสบายๆ (คิดซะว่าเหมือน E-Ink) แต่กลางคืนจะมองไม่เห็น แต่เจ้านี่ก็มีปุ่มเปิดไฟนะครับ

 

ใช้เป็น Activity tracker แบบง่ายๆ ก็ได้

ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจบน Garmin fenix 3 HR

 

การใช้งานขั้นพื้นฐาน ก็ใช้เป็น Activity tracker นับจำนวนก้าวที่เราเดินไป นับจำนวนชั้นที่เราเดินขึ้น วัดอัตราการเต้นของหัวใจมาเก็บไว้เป็นข้อมูล ซึ่งเราสามารถตั้งให้มันวัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอดเวลาได้ และแบตเตอรี่ก็ยังค่อนข้างอึดมากทีเดียวครับ ขนาดวัดตลอดเวลา แบตของเจ้านี่ยังอยู่ได้เป็นสัปดาห์สบายๆ … ตามสเปกแล้ว ถ้าใช้ในโหมด Smartwatch จะอยู่ได้ถึง 2 สัปดาห์เลย

แต่ในกรณีที่เราจะใช้งานเพื่อการออกกำลังกายจริงจัง คือ วิ่งหรือขี่จักรยาน ที่จะใช้งาน GPS เพื่อเก็บข้อมูลระยะทางและเส้นทางที่วิ่งหรือขี่จักรยาน ก็จะใช้งานได้อยู่ที่ประมาณ 16-40 ชั่วโมง อยู่ที่ว่าจะใช้งานในโหมดไหน … สำหรับคนที่เน้นออกกำลังกาย แต่ไม่อยากจะพกสมาร์ทโฟนไปไหนมาไหนด้วย และไม่แคร์ว่าจะต้องฟังเพลงไประหว่างออกกำลังกาย เจ้านี่คือคู่หูได้เลยครับ มันเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย แล้วเอามาซิงก์เข้าสมาร์ทโฟนทีหลังได้สบายๆ

 

Dashboard ของ Garmin Connect แต่มีแค่ Strava กับ MyFitnessPal ที่ใช้กับ Garmin Connect ได้ แอปอื่นต้องใช้วิธีที่แตกต่างออกไป ส่วนแอปอื่นๆ จะเชื่อมต่อกับ Garmin Connect ก็ต้องดูแต่ละแอปเองครับ

 

การจะใช้งาน แอบวุ่นนิดหน่อย คือ ตัวแอป Garmin Connect มันบอกว่าเชื่อมต่อกับแอปอื่นได้แค่ MyFitnessPal กับ Strava เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว มันก็เชื่อมต่อกับแอปอื่นๆ ได้นะ แต่ต้องไปลองดูครับว่าแอปที่เราใช้อยู่ รองรับไหม เช่น Nike+ (ที่ตอนนี้เป็น Nike+ Run Club แล้ว) ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Garmin ได้ครับ แต่ต้องทำผ่านแอปของมันเอง ไม่ใช่จาก Garmin Connect

 

แสดงพยากรณ์อากาศได้ด้วย

ทำหน้าที่เป็น Smartwatch แบบง่ายๆ ด้วยการรับ Notifications มาจากสมาร์ทโฟน

Garmin fenix 3 HR อ่าน Notification ภาษาไทยได้สบายๆ

 

การใช้งานในฐานะ Smartwatch นั้น ตัว Garmin fenix 3 HR ไม่ได้เป็น Smartwatch จ๋ามากนะครับ มันไม่สามารถติดตั้งแอปโน่นนี่นั่นเพิ่มเติมได้ แต่มันก็มีความสามารถพื้นฐานในฐานะ Smartwatch มาให้ เช่น การแจ้งเตือน การอ่านข้อความที่แจ้งเตือนเข้ามา ซึ่งรองรับภาษาไทยด้วย หรือการแสดงข้อมูลพยากรณ์อากาศ อะไรแบบนี้

 

บทสรุปการรีวิว Garmin fenix 3 HR

ย้ำอีกที ผมเป็นคนชอบนาฬิกาเรือนโตๆ หน่อย หนักๆ นิดนึง ฉะนั้น ดีไซน์และสไตล์ของ Garmin fenix 3 HR นี่คือตอบโจทย์ผมมาก แต่ท่านอื่นๆ หากอยากพิจารณา แนะนำให้ไปลองสวมดูก่อนว่าโอเคกับมันไหม … ในฐานะ Activity tracker แล้ว Garmin fenix 3 HR นี่ตอบโจทย์แน่นอน Garmin เขาก็เป็นผู้นำคนนึงในด้านนี้อยู่แล้วล่ะนะ

ในฐานะ Smartwatch เป็นแบบพอเพียงครับ ซึ่งถูกจริตผมนะ เพราะสุดท้ายผมมองว่า Smartwatch นี่เหมาะกับการเป็น Activity tracker ที่สามารถแจ้งเตือนเวลาที่เราไม่สะดวกที่จะมองสมาร์ทโฟนได้ ซึ่ง Garmin fenix 3 HR นี่ก็ตอบโจทย์พอดี

อาจจะติดนิดหน่อยตรงสนนราคาครับ คือ 23,400 บาท ถือว่าราคาแรงเอาเรื่อง ซื้อสมาร์ทโฟนแบบไฮเอนด์ได้สบายๆ เลย แต่ฟังก์ชันของเจ้านี่ ไม่ใช่ Smartwatch แบบแจ่มๆ ซักเท่าไหร่ แต่ออกเป็นแนว Activity tracker มากความสามารถ ที่เป็น Smartwatch ได้นิดหน่อย และใช้วัสดุที่ดี ทนทาน … คนที่เหมาะกับเจ้านี่คือ คนชอบออกกำลังกาย และไม่ซีเรียสกับการที่จะต้องเปลี่ยนรุ่น Smartwatch บ่อยๆ ครับ ดูจากวัสดุและทรงแล้ว เจ้านี่ซื้อทีใช้นานเลยล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: