รู้จักการทำ Port Trunking บน QNAP Turbo NAS

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

4 Responses

 1. Lenkzler พูดว่า:

  oh ขอบคุณมากครับผมกระจ่างเลย รบกวนขอรุ่น switch ที่ใช้ด้วยครับ office มี 6 เครื่องครับอยากทำ Link Aggregation มานาน ตอนนี้ดูตัวนี้อยู่ครับไม่รู้ว่า work มั้ย http://www.sys2u.com/Product.php?ProductID=20100613-142211&Cisco_SLM2024T-SG200-26

  มีคำถามครับ สมมุติเครื่อง client ผมมี Lan 1Gbps 2port มันจะเพิ่มคาวมเร็ว R/W เป็น 2 เท่ามั้ยครับ ในกรณีที่ NAS เราทำ 2 Link Aggregation แล้ว
  กำลังคิดว่าจะเพิ่ม card gigabit ที่เครื่องอื่นๆ ด้วย https://www.amazon.com/Intel-1000-Dual-Server-Adapter/dp/B000BMZHX2

 2. Wiwat Tulapornpipat พูดว่า:

  ขอสอบถามครับ
  NAS ผมมี Gigabit LAN 4 Ports
  ต่อเข้า Switch ที่สามารถทำ LACP ได้ แล้วต่อ PC ที่มี Gigabit LAN 1 Ports เข้ากับSwitch

  แล้วผมทำ Link Aggregation ได้มั้ยครับเพราะ PC ผมมี Gigabit LAN แค่ 1 Port

  • @kafaak พูดว่า:

   การทำ LACP มีไว้เพื่อขยายแบนด์วิธให้กับ NAS มันจะมีประโยชน์เวลาที่ให้บริการกับหลายๆ อุปกรณ์พร้อมกัน ทำให้แต่ละตัวมีแบนด์วิธสู่ NAS ได้สูงสุด 1Gbps ครับ (ถ้าตามปกติ ทุกเครื่องรวมกันจะได้เท่ากับ 1Gbps) และต่อให้เสียบ LAN 4 พอร์ต ถ้าเกิดไม่ได้ทำ Link aggregation ก็จะได้แบนด์วิธแบบรวมกัน 1Gbps ครับ (ถ้าไม่ทำ Link aggregation มันจะเหมาะกับการแยกให้บริการต่างๆ ไปตามพอร์ต LAN ต่างๆ เช่น พอร์ตนึงไว้เข้า QTS [หมายถึงให้บริการเว็บ] อีกพอร์ตเอาไว้ให้บริการ FTP ไรงี้)

ใส่ความเห็น