รู้จักการทำ Port Trunking บน QNAP Turbo NAS

Print Friendly

Managed switch ทำ Link Aggregation ได้

ก่อนหน้านี้ ผมเคยเขียนบล็อกเอาไว้ว่าทำไม QNAP Turbo NAS บางรุ่นถึงได้ให้พอร์ต LAN มาซะเยอะเชียว ซึ่งหนึ่งเหตุผลในนั้นก็คือ การมีพอร์ตเอาไว้ทำ Fault Tolerance หรือ Load balancing ครับ ซึ่งใน QNAP Turbo NAS ก็มีให้เลือกหลากหลายโหมดทีเดียว วันนี้เลยอยากเขียนถึงเรื่องนี้ซะหน่อยครับ มารู้จักกันว่า Port trunking แต่ละโหมดนั้นมีเอาไว้ทำอะไรได้บ้าง

 

การทำ Port trunking บน QNAP Turbo NAS

ในกรณีที่ QNAP Turbo NAS ของคุณมีพอร์ต LAN มากกว่า 1 คุณจะสามารถไปที่ Control > Network แล้วเปิด Network & Virtual Switch ขึ้นมา เพื่อตั้งค่า Port truncking ได้ครับ

พอเปิดหน้าจอ Network & Virtual Switch ขึ้นมาแล้ว ไปที่ Interfaces จากนั้นเราจะเห็นว่ามี Interface อยู่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งโดยปกติแล้ว แต่ละพอร์ต LAN ก็จะเป็น 1 Interface ครับ … ดูจากตรงนี้ จะเห็นว่า QNAP TS-453A มีพอร์ต LAN ให้มา 4 พอร์ตครับ (ตรงนี้เห็นว่าเป็น Disconnected ซะ 3 พอร์ต เพราะผมถอดมันออกชั่วคราว)

 

จะเห็นว่ามี 4 พอร์ต เราสามารถทำ Port trunking ได้

 

ทีนี้คลิกที่ปุ่ม Port Trunking ครับ เราจะได้เลือกว่าอยากทำ Port trunking กับ Interface ไหนบ้าง และจากนั้นก็เลือกโหมดของการทำ Port trunking ครับ

 

เลือกว่าจะทำ Port trunking กี่พอร์ต

 

ข้อสังเกตคือ เราจะเลือกทำ Port trunking กับทุกพอร์ตก็ได้ หรือจะทำเป็นบางพอร์ตก็ได้ เราอาจจะเลือกทำ Port trunking เป็นสองกลุ่มก็ได้ เช่น Adapter 1 + Adapter 2 และ Adapter 3 + Adapter 4 เป็นต้น จากนั้น ค่อยแยก Interface ไปทำ Service binding ต่ออีกที ซึ่งหมายถึง กำหนดไปเลยว่า Interface ไหน จะให้บริการอะไร เช่น Adapter 1 + Adapter 2 ที่ทำ Port trunking แล้ว เอามาให้บริการ HTTP และ FTP ส่วน Adapter 3 + Adapter 4 นี่เอาไว้ให้บริการ Microsoft Networking + Apple Networking + NFS Service เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราใช้ NAS ให้บริการไฟล์ต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด (ไว้จะเขียนถึงเรื่องนี้ทีหลังนะ)

 

ตัวเลือก Port trunking

 

ตัว QNAP Turbo NAS รองรับการทำ Port trunking อยู่ 7 โหมดครับ โดยแบ่งเป็น 3 โหมดที่ใช้กับ Switch อะไรก็ได้ กับอีก 4 โหมดที่จะต้องใช้กับ Managed Switch (ซึ่งแพงกว่า Switch ปกตินะครับ) และนี่คือที่มาที่ผมลงทุนจัด 24-port Managed Switch มาใช้ที่บ้าน เพื่อให้ได้ First-hand experience สำหรับการเขียนบล็อกตอนนี้แหละ (เวอร์มะ)

มาดูกันว่าแต่ละโหมดนั้นเป็นยังไง

สามโหมดนี้ ใช้กับ Switch แบบไหนก็ได้ครับ

 • Active-Backup แบบนี้ง่ายๆ ครับ ในบรรดาทุกพอร์ตที่ถูกจับมาทำ Port trunking จะมีแค่พอร์ตเดียวที่ถูกใช้งาน ที่เหลือจะเป็นแค่ตัวสำรอง ที่จะทำงานเมื่อพอร์ตแรกมันเดี้ยงไป อันนี้เป็น Fault tolerance อย่างเดียว
 • Balance-tlb หรือ Balance Adaptive Transmit Load Balancing ครับ โหมดนี้จะทำการแบ่งข้อมูลที่จะส่งออก ให้กระจายส่งกันไปตามพอร์ต LAN ต่างๆ ที่เราทำ Port trunking เอาไว้ แต่ข้อมูลขาเข้า จะถูกรับโดยพอร์ต LAN แค่พอร์ตเดียว ซึ่งหากพอร์ตนี้เดี้ยง พอร์ตอื่นก็จะเข้ามารับหน้าที่แทน อันนี้จะเป็น Load balancing กับ Fault tolerance
 • Balance-alb หรือ Balance Adaptive Load Balancing ซึ่งจะคล้ายๆ กับ Balance-tlb ครับ แต่ว่าทั้งข้อมูลขาเข้าและขาออก จะถูกแบ่งให้กระจายส่งไปตามพอร์ต LAN ต่างๆ อันนี้จะเป็น Load balancing กับ Fault tolerance

ส่วนสี่โหมดนี้ จะต้องใช้ Managed Switch ครับ และต้องมีการตั้งค่าที่ Managed Switch ให้ถูกต้องก่อนจะใช้งานด้วย

 • Balance-rr หรือ Balance Round-Robin ซึ่งจะทำการส่งข้อมูลแบบเป็นลำดับ ไล่ไปตามพอร์ต LAN ทีละอันตั้งแต่พอร์ตแรกไปยันพอร์ตสุดท้าย เป็นการทำ Load balancing และ Fault tolerance
 • Balance-xor เป็นการส่งแพ็กเก็ตข้อมูลโดยพิจารณาจากค่า Hash ของต้นทางและปลายทางของแพ็กเก็ต โหมดนี้ก็เป็นทั้ง Load balancing และ Fault tolerance
 • Broadcast โหมดนี้ตามชื่อเลยครับ ทุกแพ็กเก็ตจะถูกส่งออกมาจากทุกๆ พอร์ต LAN ที่เราทำ Port trunking ในโหมดนี้ เป็นการทำ Fault tolerance เพียงอย่างเดียว
 • 802.3ad dynamic อันนี้ไฮโซครับ เป็นการทำ Link Aggregation ผ่านโปรโตคอล LACP (Link Aggregation Control Protocol) ทำให้แบนด์วิธของอุปกรณ์สูงขึ้น เหมาะสำหรับการเพิ่มแบนด์วิธให้รองรับการใช้งาน

 

การทำ Link Aggregation บน Managed Switch

 

ซึ่งกรณีของผมนี่ ผมใช้ Managed Switch ทำ Link Aggregation ครับ ข้อสังเกตคือ มันจะมีสองโหมดให้เลือก คือ Static และ LACP ซึ่งถ้าเราเลือกผิด มันก็จะมีปัญหานะครับ คือ จะเข้า QNAP Turbo NAS ไม่ได้ แต่ก็ไม่ต้องห่วง วิธีแก้ไม่ยากครับ ก็แค่ปลดสาย LAN ออกซะให้หมด ให้เหลือเส้นเดียว แล้วก็ค่อยเข้าไปแก้ไข ปลด Port trunking แล้วว่ากันใหม่

จุดสำคัญของการทำ Port trunking ใน 4 โหมดหลัง ที่ต้องใช้ Managed Switch ด้วยก็คือ เราต้องตั้งค่าที่ Managed Switch ให้ถูกต้องนี่แหละ ซึ่งในกรณีของผม หากผมเลือกโหมดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 802.3ad ผมก็ต้องเลือกเป็น Static ครับ แต่หากผมจะทำ Port trunking ในแบบ 802.3ad dynamic ผมก็ต้องเลือก Link Aggregation บน Managed Switch ของผมเป็น LACP ครับ

 

สังเกตว่าความเร็วในการส่งข้อมูลกลายเป็นทะลุ 200MB/s ไปแล้ว

พอร์ต 1 กับ 3 เป็นพอร์ตที่ส่งข้อมูล จะเห็นว่าวิ่งเต็ม 1Gbps ทั้งสองพอร์ต

 

ผมทำเสร็จแล้ว ผมก็ลองของเลยครับ เอาคอมพิวเตอร์ไปต่อ Gigabit LAN ซะสองเครื่อง จากนั้นก็ทำการดึงไฟล์จาก QNAP TS-453A มา จะเห็นว่า ปกติแล้วพอร์ต Gigabit LAN ที่ควรจะมีแบนด์วิธสูงสุดประมาณ 125MB/s กลายมาเป็นวิ่งได้ถึง 227MB/s เลยทีเดียว ทั้งนี้เพราะจริงๆ แล้ว ข้อมูลมันถูกส่งออกมาจากพอร์ต 1 กับ พอร์ต 3 ไง

สิ่งที่ต้อเข้าใจกับการทำ Port trunking ของ QNAP Turbo NAS ก็คือว่า จริงอยู่ที่ถ้าทำโหมด 802.3ad แล้ว แบนด์วิธรวมสูงสุดที่เราจะได้ก็คือ เท่ากับความเร็วของแต่ละพอร์ตรวมกัน แต่ว่าการเชื่อมต่อระหว่าง QNAP Turbo NAS กับอุปกรณ์ใดๆ จะมีความเร็วสูงสุดที่ 1Gbps ครับ การทำ Port trunking นี่เอาไว้เพื่อเพิ่มแบนด์วิธให้ QNAP Turbo NAS พร้อมรองรับการใช้งานจากหลายๆ อุปกรณ์ หลายๆ ผู้ใช้งานพร้อมๆ กันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. Lenkzler says:

  oh ขอบคุณมากครับผมกระจ่างเลย รบกวนขอรุ่น switch ที่ใช้ด้วยครับ office มี 6 เครื่องครับอยากทำ Link Aggregation มานาน ตอนนี้ดูตัวนี้อยู่ครับไม่รู้ว่า work มั้ย http://www.sys2u.com/Product.php?ProductID=20100613-142211&Cisco_SLM2024T-SG200-26

  มีคำถามครับ สมมุติเครื่อง client ผมมี Lan 1Gbps 2port มันจะเพิ่มคาวมเร็ว R/W เป็น 2 เท่ามั้ยครับ ในกรณีที่ NAS เราทำ 2 Link Aggregation แล้ว
  กำลังคิดว่าจะเพิ่ม card gigabit ที่เครื่องอื่นๆ ด้วย https://www.amazon.com/Intel-1000-Dual-Server-Adapter/dp/B000BMZHX2

Leave a Reply

%d bloggers like this: