เพิ่มความจุให้สมาร์ทโฟน ด้วย gosh! LynkDisk

Print Friendly

gosh! LynkDisk

 

จนถึงตอนนี้พวกเนื้อหาสำหรับ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต นี่แบบว่าใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะแอป ไม่ว่าจะวิดีโอ ไม่ว่าจะรูปถ่าย การใช้งานแบบข้ามอุปกรณ์ก็มีมากขึ้นด้วย ฉะนั้น USB On-the-Go (หรือ OTG) ก็เลยเป็นที่นิยมมากขึ้น หลายๆ คนเลยเลือกใช้สาย USB OTG แล้วเสียบ Flash drive เอา หรือ Flash drive บางยี่ห้อบางรุ่น ก็จะใช้เป็น USB OTG ได้ทันที แต่ส่วนใหญ่มันมีข้อจำกัดคือ เลือกใช้ได้กับ iOS devices หรือ Android devices อย่างใดอย่างหนึ่งอ่ะ … แต่งวดนี้เจอของใหม่ครับ gosh! LynkDisk ที่ตัวเดียวเอาอยู่ ใช้ได้ทั้งกับ คอมพิวเตอร์, iOS devices และ Android devices เลย

 

gosh! LynkDisk

 

gosh! LynkDisk ตัวนี้ ทำหน้าที่หลายอย่างครับ เป็น MicroSD card reader ได้ สามารถต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ผ่านพอร์ต USB หัวปกติ หรือจะต่อกับ iOS devices อย่าง iPhone หรือ iPad ที่ใช้พอร์ต Lightning ก็ได้ และนอกจากนี้ ก็ยังสามารถทำตัวเป็น USB OTG ใช้คู่กับ Android devices ได้อีกด้วย

 

ของที่มาในกล่องก็มีตัว LynkDisk, MicroSD card 16GB, สาย Micro USB และ ถุงใส่

 

แกะกล่องออกมา ก็เห็นของที่มาในกล่องดังนี้ครับ ตัว LynkDisk เอง ซึ่งเห็นชัดว่ามีหัว USB ปกติ หัว Lightning และมีพอร์ต Micro USB ที่เอาไว้เสียบสาย Micro USB สองหัว เพื่อใช้ต่อกับ Android device แบบ USB OTG และยังมี MicroSD card ของ Sandisk ความจุ 16GB แบบ Class 10 มาให้ และมีซองผ้าสีดำเล็กๆ เอาไว้ใส่อุปกรณ์ทุกอย่างเข้าด้วยกัน

 

ตัว LynkDisk ไม่มี Storage ต้องใส่ MicroSD card เอง

ใส่ MicroSD card แล้ว มันเข้าไปมิดแบบนี้เลย

 

MicroSD card เสียบด้านข้าง เสียบเสร็จ หายจ๋อมไปในตัว gosh! LynkDisk เลยครับ คนไม่ค่อยมีเล็บ ก็จะเอาออกมายากหน่อย เพราะมันต้องพยายามเอาเล็บไปกด เพื่อให้การ์ดมันเด้งขึ้นมาครับ

 

ไฟ LED บางๆ แสดงสถานะการใช้งานของ gosh! LynkDisk

 

ตอนเสียบเข้ากับพอร์ต USB ก็จะสังเกตว่าตัว gosh! LynkDisk นี่จะมีไฟ LED เล็กๆ แอบซ่อนอยู่ด้านใน มันจะกระพริบ หรือติดต้าง เพื่อแสดงสถานะของการใช้งานเวลามีการเขียนหรืออ่านไฟล์ครับ

 

ลองใช้ gosh! LynkDisk กับ iPad Mini 1

การใช้งานกับ iPad จะสะดวกสุดผ่านแอป

อ่านไฟล์จาก gosh! LynkDisk ผ่านแอปได้เลย

ลองเอามาใช้งานกับ iPad Mini 1 ครับ ในการใช้งาน จะทำผ่านแอปชื่อ gosh! LynkDisk ซึ่งไปดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Apple App Store ซึ่งเมื่อเสียบ gosh! LynkDisk เข้าไปแล้ว มันก็จะแสดงข้อมูลบน Dashboard ครับ และในแอปนี้ เราก็จะสามารถเข้าไปดูไฟล์ในตัว gosh! LynkDisk ได้

แอป gosh! LynkDisk นี่ สำหรับ iOS device แล้ว สามารถใช้แบ็กอัพข้อมูลบางอย่างได้เลย และอัดเสียงก็ได้ ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอก็ได้ด้วย ไม่ต้องถ่ายแล้วลงตัวเครื่อง เหมาะสำหรับกรณีฉุกเฉินที่เนื้อที่เต็ม แล้วอยากถ่ายรูปอยู่ไม่น้อย

ข้อจำกัดของ iOS มันก็ตรงนี้แหละนะ คือ จะถ่ายโอนไฟล์ไปมาได้สะดวกเนี่ย ก็ต้องทำผ่านแอปเป็นหลัก แต่ถ้าเกิดเอาไปเสียบเป็น USB OTG กับ Android device (เฉพาะรุ่นที่รองรับ USB OTG นะ เพราะ Android device ไม่ใช่ทุกรุ่นจะรองรับ) ละก็ คิดซะว่าเจ้านี่คือ USB Flash drive หรือ MicroSD card ได้เลยครับ ไม่ต้องการแอปอะไรเป็นพิเศษ สามารถใช้แอปจำพวก File explorer ในการอ่านหรือเขียนข้อมูลได้เลย

 

ทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนกับ Microsoft Surface Pro 3

 

ตามสเปกแล้ว ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบการเชื่อมต่อดังนี้

  • Lightning: อ่าน 30MB/s เขียน 25MB/s
  • คอมพิวเตอร์: อ่าน 100MB/s เขียน 90MB/s (ผ่านพอร์ต USB 3.0)

ซึ่งจากที่ผมทดสอบ ในส่วนของ Lightning นี่ไม่รู้จะทดสอบยังไง แต่สำหรับคอมพิวเตอร์ ผมทดสอบสองแบบครับ คือ ผ่านพอร์ต USB 2.0 บนเครื่อง MacBook Pro 13″ (2011) และผ่านพอร์ต USB 3.0 บน Microsoft Surface Pro 3 ซึ่งผลที่ได้ (โดยเฉลี่ย) ก็คือ

  • บน MacBook Pro 13″ (2011): อ่าน 28MB/s เขียน 21MB/s
  • บน Microsoft Surface Pro 3: อ่าน 45MB/s เขียน 11MB/s

ข้อสังเกตของผมก็คือ ทำไม Microsoft Surface Pro 3 ให้ความเร็วต่ำกว่าสเปกที่ควรจะเป็นเยอะล่ะเนี่ย แต่พอดีโน้ตบุ๊กที่บ้านไม่มีตัวไหนมี USB 3.0 แล้วอ่ะ แต่ผมจำได้ว่าตอนทดสอบ WD My Book 4TB นั้น ความเร็วสูงสุดที่อ่านได้มันเป็น  100MB/s เลยนะ … อย่างเดียวที่คิดได้คือ การ์ด Class 10 ที่มาด้วยมันคือคอขวด และเมื่อผมไปลองเช็คสเปกของ Sandisk Ultra MicroSDHC 16GB แล้วก็พบว่า ความเร็วสูงสุดในการอ่านอยู่ที่ 48MB/s นั่นเอง … ปริศนาไขกระจ่างแล้วจ้า (เสียดายที่มันไม่มีการระบุสเปกความเร็วในการเขียนข้อมูลมาให้)

 

ดูหนัง MP4 จาก gosh! LynkDisk ได้สบาย

 

ไม่ว่าจะเป็น iOS device หรือ Android device ถ้าเรามีไฟล์หนัง MP4 อยู่ เราก็สามารถเปิดดูได้จาก gosh! LynkDisk ได้เลยครับ เพียงแต่ iOS device นี่ต้องดูผ่านแอป gosh! LynkDisk เท่านั้นเอง ในขณะที่ Android device นี่สามารถเปิดดูผ่านแอปเล่นวิดีโออะไรก็ได้ตามสะดวก และก็สามารถดูได้มากกว่าแค่ MP4 ด้วย (ขึ้นอยู่กับแอป)

จากที่ลองใช้มา มันค่อนข้างสะดวกดีครับ โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์หลากหลาย ไม่ต้องวุ่นวายกับการพก USB OTG หลายชิ้นตามอุปกรณ์ที่มี เพราะ gosh! LynkDisk นี่ตัวเดียวเอาอยู่ สำหรับผมที่มีทั้ง iOS device, Android device และคอมพิวเตอร์อีก และต้องการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ทั้งสาม … อ้อ! แล้วเจ้านี่ก็รองรับ MicroSD card ได้สูงสุด 512GB เลยทีเดียว

 

บทสรุปการรีวิว gosh! LynkDisk

gosh! LynkDisk นี่ตัวเดียวเอาอยู่ครับ เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์หลากหลาย หรือ เผื่อใจไว้สำหรับอนาคตที่อาจจะซื้ออุปกรณ์หลากหลาย หรือ เผื่อใช้ร่วมกับคนอื่นที่มีอุปกรณ์หลากหลาย ความเร็วในการใช้งานตามสเปก ค่อนข้างสูงทีเดียว แต่ว่าก็ต้องหา MicroSD card สเปกดีๆ มาใช้ด้วยนะครับ ตัวที่แถมมาให้ แค่พอใช้งานทั่วไปได้เท่านั้น แต่พวกมือโปรที่อยากถ่ายโอนข้อมูลขนาดใหญ่ๆ ต้องหาสเปกดีกว่านี้

บางคนอาจจะชอบแบบที่มีความจุในตัวมากกว่า เพราะ Flash storage แบบนี้มักจะได้ความเร็วในการอ่านและเขียนสูง แต่สำหรับผม ผมว่าใส่ MicroSD card แหละดีแล้ว เพราะพกพาข้อมูลไปเยอะๆ ได้สะดวก แค่เปลี่ยน MicroSD card เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี gosh! LynkDisk มีข้อจำกัดที่ต้องทราบสองเรื่อง ในความเห็นของผม … อย่างแรกคือ สนนราคาค่าตัวแอบแรงนิดนึงคือ 2,590 บาท หักค่า MicroSD card Sandisk 16GB ที่แถมมา 230-300 บาท ก็ยังถือว่าค่าตัว 2,200 บาทอยู่ดี … อย่างที่สองคือ สมาร์ทโฟนกำลังเริ่มทยอยไปใช้ USB-C ครับ ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Android device เอง หรือแม้แต่ iPhone ที่ลือกันว่าจะเปลี่ยนมาเป็น USB-C ด้วยเช่นเดียวกัน

โอเคแหละ การเปลี่ยนไปเป็น USB-C คงไม่ได้รวดเร็วมาก แต่พวกรุ่นไฮเอนด์นี่คิดได้เลยว่ามันไป USB-C ในปีนี้ปีหน้าแน่นอน ฉะนั้น ก็คงต้องคิดเผื่อถึงเรื่องนี้ไปด้วยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: