รีวิว ROMOSS Freemoss 5 พาวเบอร์แบงก์พร้อมชาร์จไร้สาย

Print Friendly

ROMOSS Freemoss 5

 

จริงๆ เป็นอะไรที่เห็นโฆษณาทาง Facebook Ads มาพักใหญ่ๆ แล้ว ก็ว่าจะสอยมาหลายที แต่ด้วยความที่ที่บ้านก็ PowerBank เต็มบ้านอยู่แล้ว เลยไม่ได้ตัดใจซื้อมาซะที จนกระทั่งวันนึง Samsung ออกมาประกาศเปิดตัว Galaxy Note 7 ที่เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ก็แบบว่า เฮ้ย ยังไม่พร้อมที่จะซื้อสาย USB-C (แพงเอาเรื่องอยู่) หลายๆ เส้นอ่ะ เลยต้องพยายามนึกหาวิธีที่จะพก PowerBank โดยที่ไม่ต้องหาซื้อสายเพิ่ม และก็มานึกออกว่า ทำไมไม่ซื้อ PowerBank ที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายละวะ เลยเป็นที่มาของการสอย ROMOSS Freemoss 5 ตัวนี้นี่แหละ และเช่นเคย เมื่อเสียตังค์ซื้อแล้ว มันก็ต้องโดนรีวิวครับพี่น้อง

ก็เลยถือโอกาสสั่งของครับ ชี้เป้าคือ เว็บไซต์ 425degree.com ครับ สนนราคา 990 บาท ซึ่งถือว่าแอบแพง เมื่อคิดว่าเจ้านี่ความจุแค่ 5,000mAh เท่านั้นเอง (คือ ยี่ห้อเดียวกัน ความจุเท่ากัน รุ่น Sense 2s ราคา 390 บาท แต่ไม่มีแบบไร้สายไง ผมเองก็มีใช้อยู่ตัวนึง) แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเจ้านี่มันมีคุณสมบัติชาร์จไร้สายอะเนอะ

ถ้าจะให้รีวิวการสั่งซื้อกับเว็บนี้ ก็โอเคนะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถเลือกจ่ายได้หลายวิธี แล้วแต่ความสะดวกของเรา อย่างผมก็จ่ายผ่านบัตรเครดิตก็โอเค แต่ระบบมีแอบรวนนิดหน่อย แต่การแจ้งไปยังเจ้าของผ่านทาง Facebook Page ของเขา ก็ได้รับคำตอบภายในเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง ก็โอเคครับ สำหรับผม … เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ของก็จัดส่งภายในไม่เกิน 3 วัน

 

ข้อมูลสเปก PowerBank ด้านหลัง

 

ของที่ส่งมา ก็อยู่ในสภาพดีนะ แพ็กเกจห่อกันกระแทกมาดีในระดับนึง สภาพของยังอยู่ดี ส่งผ่าน EMS แกะกล่องออกมา ก็เห็นตัว PowerBank ROMOSS Freemoss 5 และสายชาร์จเส้นนึงครับ

ก็ต้องยอมรับว่าเป็น PowerBank ที่ค่อนข้างจะบางและเบาเอาเรื่อง น่าจะพกพาได้สะดวก (น้ำหนัก 151 กรัม) ดีไซน์บางแต่ใหญ่แบบนี้ เข้าใจว่าเพื่อจะได้เอาไว้วางสมาร์ทโฟนเพื่อชาร์จแบบไร้สายได้เต็มๆ ล่ะนะ

 

พอร์ต USB 2 พอร์ตไว้ชาร์จ

ชาร์จ iPad Mini ด้วยพอร์ต 2A

ชาร์จ iPad Mini ด้วยพอร์ต 1A

 

การจะใช้งาน ถ้าเกิดเสียบสายชาร์จ ก็ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ ทั้งสิ้น มันเริ่มชาร์จให้โดยอัตโนมัติเลยครับ ช่องชาร์จมีให้ 2 พอร์ต อันนึงจ่ายไฟสูงสุด 1A อีกอันจ่ายไฟสูงสุด 2.1A แต่จากที่ทดสอบ พบว่ามันอยู่ที่ว่าใช้อุปกรณ์อะไรมาต่อชาร์จอ่ะ เช่น ถ้าเอา iPad Mini มาต่อ จะเห็นว่าช่อง  1A จะจ่ายไฟได้เกือบ 1A ตามสเปก  แต่ช่อง 2.1A นั่น จ่ายไฟได้แค่แอมป์ต้นๆ เอง ไปไม่ถึง 2.1A เข้าใจว่าเพราะตัวเครื่องก็ไม่ยอมรับไฟเกินกว่านั้น

 

ชาร์จ Galaxy Note 5 ด้วยพอร์ต 2A

ชาร์จ Galaxy Note 5 ด้วยพอร์ต 1A

 

พอเปลี่ยนมาใช้ Samsung Galaxy Note 5 ก็จะพบว่า มันไม่ยอมรับไฟเกินกว่า 1A เช่นกันครับ ทั้งสองพอร์ต ยิ่งอาการหนัก อันนึงจ่ายไฟแค่ 0.5A อีกอันจ่าย 0.84A (สำหรับพอร์ต 1A และ 2.1A ตามลำดับ) … ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรมากสำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องระยะเวลาในการชาร์จ แต่การจ่ายไฟได้ไม่สูงเท่าไหร่ส่งผลให้การชาร์จก็ใช้เวลานานมากขึ้นก็เท่านั้น

 

ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

 

ในส่วนของการชาร์จแบบไร้สาย เจ้านี่รองรับมาตรฐาน qi ครับ ซึ่งจะมีตัวไหนรองรับบ้าง ก็ไปดูตามรายชื่อบนเว็บได้ โดยดูเฉพาะยี่ห้อและรุ่นที่เป็น qi integrated นะครับ มันหมายถึง ใช้ได้เลย ไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมมาเพิ่มเติม … การจะชาร์จแบบไร้สาย อันนี้ต้องกดปุ่มที่อยู่ด้านข้างก่อน แล้วมันถึงจะเริ่มชาร์จได้นะ และไม่ได้รองรับ Fast charging นะครับ มันก็ชาร์จไปเรื่อยๆ ของมัน ผมลองใช้ดูแล้ว ชาร์จ 10% ก็ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีนั่นแหละ แต่จุดเด่นคือ มันชาร์จแบบไร้สายไปพร้อมๆ กับชาร์จแบบเสียบสายชาร์จได้ แต่น่าเสียดายที่ความจุมันแค่ 5,000mAh ฉะนั้น ชาร์จสองอุปกรณ์พร้อมๆ กัน ก็ทำใจเรื่องแบตหมดฮวบๆ ไปละกัน

 

ไฟ LED แสดงระดับแบตเตอรี่

 

และก็ตามแบบฉบับของ PowerBank จำนวนไม่น้อย การแสดงระดับแบตเตอรี่ และสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ ก็มีไฟ LED แสดงสถานะไว้ให้ 4 ดวงครับ ก็คิดซะว่าคือดวงละ 25% ละกัน

 

บทสรุปการรีวิว ROMOSS Freemoss 5

โดยส่วนตัวอยากบอกว่า ถ้าโอเคกับการเสียบสายแล้วชาร์จ ผมว่าซื้อ PowerBank ทั่วไปแหละคุ้มสุดแล้ว ราคาไม่แพงเท่า และในราคาที่เท่าๆ กัน ได้ความจุเยอะกว่าเยอะ ขนาดเทียบยี่ห้อ ROMOSS ด้วยกัน ได้ความจุบิ๊กเบิ้ม 25,000mAh สบายๆ อะ

แต่ถ้ามีสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย แล้วรู้สึกว่ามันฮิปกว่า เก๋กว่า เท่กว่า หรืออย่างผม ที่อยากมุ่งไปที่ Galaxy Note 7 แต่ยังไม่อยากซื้อสาย USB-C มาสำรองเยอะๆ (เพราะยังไม่เป็นที่นิยม สายก็เลยยังแพงอยู่) ก็เล็งๆ ROMOSS Freemoss 5 ไว้ซักก้อนก็ดีเหมือนกันนะ … ก็เลือกเอาตามความเหมาะสมครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. polsak says:

  ตัว charger doctor ที่ใช้วัดกระแสไฟฟ้า หาซื้อได้ที่ไหนเหรอครับ และราคาประมาณเท่าไหร่ครับ อยากเอามาวัดกับ powerbank ของตัวเองบ้างน่ะครับ

  • @kafaak says:

   อันนี้มีคนสอยมาให้ตอนเขาไปต่างประเทศครับ
   แต่เข้าใจว่าสั่งออนไลน์น่าจะมีร้านขายหลายร้านอยู่

Leave a Reply

%d bloggers like this: