รีวิว คีย์บอร์ดและเมาส์ไม้ไผ่ NUOR by Thaiware

กล่องบรรจุของ NUOR

 

เมื่อวานแวะไปออฟฟิศของ Thaiware มาครับ แล้วก่อนจะกลับ ก็เหลือบไปเห็นคีย์บอร์ดลายไม้สวยงาม เลยสนใจอยากซื้อ ตอนแรกคิดว่ามันเป็นพลาสติกทำลายไม้สวยๆ แต่พอถามไปถามมา เฮ้ย มันเป็นไม้ไผ่จริงๆ อ่ะ คือ ไฮโซดีงาม เลยถามราคาและสอยมาใช้เองซะเลย 1,390 บาทครับพี่น้อง (ใครอ่านถึงตรงนี้แล้วอยากสอยเลย โดยไม่คิดจะอ่านรีวิวผมต่อ ไปเว็บขายของของ Thaiware โน่น) และไหนๆ ก็เสียตังค์พันกว่าบาทแล้ว มันก็ต้องมีคอนเท้นต์ให้ได้อ่านกันด้วย ไม่งั้นไม่คุ้ม ฉะนั้นก็ขอรีวิวให้ได้อ่านกันหน่อยครับ

แอบสอบถามมา แบรนด์ NUOR นี่ Thaiware ทำเอง สั่งทำจากจีนครับ แต่วาง Layout เอง และตัวกล่องสั่งทำในประเทศไทย … แต่เป็นแพ็กเกจจิ้งของคีย์บอร์ดที่ผมว่าดูไฮโซที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา คือ มันไม่ใช่กล่องกระดาษ แต่เป็นกล่องไม้อัดครับพี่น้อง ปกติซื้อของพวกนี้มาแล้ว กล่องนี่ตัวเกะกะมาก มักจะทิ้ง แต่อันนี้ กล่องเอาไปเก็บไว้ใส่ของต่อได้ หุหุ แต่ต้องระวังปลวกขึ้นหน่อยนะ เพราะจากที่สัมผัส ไม้อัดที่ใช้ทำกล่อง มันไม่ได้เคลือบอะไรไว้

 

กล่องเป็นไม้อัดบางๆ

กล่องเป็นไม้อัดบางๆ

 

เปิดกล่องขึ้นมา ก็จะเห็นคีย์บอร์ดกับเมาส์ มาเป็นชุดคู่กัน จริงๆ เขามีแบบไร้สายด้วย แพงขึ้นอีก 200 บาท แต่เขาบอกว่าแบบไร้สายแบตเตอรี่หมดเร็ว ตอนนี้ของขายหมดแล้ว เลยเลิกผลิตไป ซื้อแบบมีสายไปใช้ดีกว่า … เอ้า! ว่าไงก็ว่าตามกัน

ขอบอกว่า แกะเอาเมาส์ออกมายากมาก หากคิดจะไม่ให้กระดาษขาด … สุดท้ายหงุดหงิด กระจากออกมา กระดาษขาดกระจุย ว่ะฮ่ะฮ่ะ

 

ครบเซ็ต มีทั้งคีย์บอร์ด และ เมาส์

 

เอาคีย์บอร์ดและเมาส์ออกจากกล่อง … ขอชี้แจงคำอธิบายผลิตภัณฑ์ซักหน่อย ที่เขาบอกว่าเป็นมิตรกับธรรมชาติ ก็คงเพราะผลิตจากไม้ไผ่อ่ะนะ แต่ว่ามีหลายๆ จุดที่ก็ดูไม่เป็นวัสดุธรรมชาตินะ เช่น สายเคเบิ้ล และพวกวงจรอิเล็กทรอนิสก์ต่างๆ อะ

 

เป็นคีย์บอร์ดแบบมาตรฐาน

แม้แต่เมาส์ก็เป็นไม้ไผ่

ปุ่มต่างๆ ถูกสลักด้วยเลเซอร์

 

งานทำค่อนข้างออกมาดูดีทีเดียว ไม้ไผ่ถูกขัดเรียบ เคลือบซะอย่างดี ฉะนั้นหมดห่วงเรื่องปลวกขึ้นได้ เขาว่ามาแบบนี้ ตัวแป้นคีย์บอร์ดนี่มีสลักตัวอักษรด้วยเลเซอร์ ดูเป็นงานฝีมือขึ้นมาที่เดียว

 

ปุ่มสั่งงานพิเศษ 4 ปุ่ม

งานยังไม่เนียนมาก แอบเห็นเสี้ยนนิดๆ แต่ไม่ได้อยู่ในจุดที่เราจะสัมผัส

 

เพิ่มเติมด้วยปุ่มทางลัด 4 ปุ่ม ไล่จากซ้ายไปขวาก็มี เปิดโปรแกรมเบราวเซอร์, เปิดโปรแกรมอีเมล์, เปิดปิดเสียง และ เปิดโปรแกรมเครื่องคิดเลข … เออ ดี เป็นสี่อย่างที่ใช้บ่อยซะด้วย แต่มีข้อสังเกตสองเรื่อง เรื่องแรกคือ เปิดโปรแกรมเบราวเซอร์ เหมาะสำหรับเปิดอันใหม่เท่านั้น หรือ เวลาอยู่ที่หน้าจอโปรแกรมอื่นแล้วอยากเปิดเบราวเซอร์อันใหม่ แต่ถ้าอยู่ในหน้าจอเบราวเซอร์แล้ว มันเท่ากับเปลี่ยนหน้าเว็บไปหน้า Home นะครับ … เรื่องที่สองคือ การเก็บงานที่อาจจะยังมีบางจุดไม่เนียน อย่างเช่น ตรงปุ่มลูกศรซ้าย หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีเสี้ยนเล็กๆ อยู่ครับ (ไอ้ผมก็ตาดีเกิ๊น) แต่ว่ามันไม่ได้อยู่ในจุดที่จะทิ่มแทงนิ้วได้แต่อย่างใด โอเค ให้อภัย

 

ขาตั้งของคีย์บอร์ด ก็เป็นไม้

มีการติดยางเพื่อคล้ายๆ กับคีย์บอร์ดทั่วๆ ไปนั่นแหละ

 

ขาตั้งคีย์บอร์ด ต้องมีสิ เพื่อให้ยกให้มันเอียงเล็กน้อย จะได้พิมพ์สะดวกๆ แต่ลองแกะออกมาดูแล้ว ก็กลัวแฮะ คือ ขาตั้งมันบางไปหน่อย กลัวหักชิบเป๋ง ลองดึงๆ ดันๆ ดูแล้ว รู้สึกได้ว่า มันก็แข็งแรงในระดับนึง แต่ถ้าเกิดโดนบิดแรงๆ แตกหักแน่นอน ตรงนี้ถือเป็นจุดอ่อนของคีย์บอร์ด … ส่วนสี่มุมของคีย์บอร์ด มีการติดแผ่นยางหนาประมาณมิลกว่าๆ เอาไว้ เพื่อช่วยให้ยึดเกาะพื้นผิวดีขึ้น เวลาที่พิมพ์ๆ อยู่ คีย์บอร์ดจะได้ไม่เลื่อน

ลองพิมพ์ดูแล้ว ก็โอเคนะครับ ไม่ได้รู้สึกผิดแผกไปจากพวกคีย์บอร์ดปกติ แต่ว่าสปริงค่อนข้างนิ่มครับ สำหรับคนที่ชอบจำพวก Mechanical keyboard ที่พิมพ์แล้วเด้งๆ ได้ยินเสียงแต้กๆ ตอนพิมพ์จะรู้สึกว่าพิมพ์ไม่มันท่าไหร่ (ผมก็เป็นหนึ่งในจำพวกนั้น) แต่นอกเหนือจากนั้นก็ปกติดีครับ

 

 

เมาส์เห็นไฟสีแดง มาจากไฟด้านใต้นั่นแหละ

ด้านใต้ของเมาส์

 

เมาส์ ไม่ได้มีดีไซน์อะไรโดดเด่น คิดซะว่ามันคือเมาส์ธรรมดาที่เปลี่ยนวัสดุทำบอดี้เป็นไม้ไผ่ก็แล้วกัน ข้อสังเกตคือ มันเป็นเมาส์แบบไม่มีลูกกลิ้งแบบธรรมดาๆ เลยนะ ฉะนั้น จะไม่สามารถใช้งานได้บนทุกพื้นผิวครับ ขนาดโต๊ะไม้ทาสีขาวของผม ก็ใช้งานบ่ได้จ้า ต้องหากระดาษมารองพื้นก่อน ฉะนั้น แนะนำว่าใครจะใช้ ก็ไปหาซื้อแผ่นรองเมาส์มาใช้คู่ด้วย หาแบบเก๋ๆ ให้เข้ากับเมาส์ไม้ไผ่ก็จะเริ่ด

 

บทสรุปการรีวิวคีย์บอร์ดและเมาส์ไม้ไผ่ NUOR by Thaiware

1,390 บาท ถือว่าราคาแพงเอาเรื่องสำหรับชุดคีย์บอร์ดและเมาส์แบบมีสาย ที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเป็นพิเศษ แต่อันนี้ จุดเด่นของมันคือ ความเป็นคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายที่ทำจากไม้ไผ่ ดูดีมีสกุลอย่างมาก แต่มันก็แล้วแต่คนจะมอง ผมเองก็สอยมาด้วยความชื่นชอบส่วนตัว … แต่ที่แน่ๆ พอสอยมาใช้แล้ว ก็อยากจะเปลี่ยนโต๊ะทำงานให้ธีมมันเข้ากับคีย์บอร์ดและเมาส์นี่จริงๆ พับผ่าสิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: