การใช้ระบบเก็บ Log ของ QNAP Turbo NAS

Print Friendly

QNAP TVS-682T ด้านหน้า

 

สิ่งนึงที่ผู้ใช้งานในบ้านอาจจะไม่ทันได้นึกถึง แต่สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กรควรทราบ ก็คือเรื่องของการเก็บ Log ครับ มันคือการเก็บข้อมูลว่า ใคร ทำอะไร กับอะไร ในระบบบ้าง ซึ่งหากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ มีผู้ดูแลระบบเข้าใจเรื่องนี้อยู่แล้ว ก็ไม่น่าเป็นห่วงอะไร แต่ในกรณีของธุรกิจแบบ SOHO หรือ SME ที่ไม่ได้มีผู้ดูแลระบบที่เชี่ยวชาญ แต่ก็เริ่มซื้อ NAS มาใช้เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการเก็บข้อมูลภายในองค์กร อาจจะไม่ทันนึกถึงเรื่องนี้ … บทความนี้ เลยขอเขียนให้ SOHO หรือ SME ที่ซื้อ QNAP Turbo NAS ไปใช้ได้อ่านกัน เพื่อให้เข้าใจว่า Log คืออะไร สำคัญยังไง และจะเปิดใช้งานยังไง

Log คืออะไร?

Log นี่ชื่อเต็มๆ คือ Logfile ครับ ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีกันมานานมาก มันคือไฟล์ที่ระบบสร้างขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระบบ เพื่อที่ผู้ดูแลระบบจะได้สามารถกลับเข้าไปไล่ดูได้ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น

ซึ่ง Log มันก็มีหลายแบบนะครับ เช่น System log ที่จะเก็บข้อมูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระบบ เช่น เปิดเครื่อง ปิดเครื่อง ระบบขัดข้อง อะไรแบบนี้ หรือ Connection log ที่เอาไว้สำหรับเก็บข้อมูลการเชื่อมต่อกับระบบ ซึ่งมักจะมีข้อมูลว่า ใครล็อกอินเข้ามาในระบบ ล็อกอินเข้าระบบไหน อะไรแบบนี้ หรือ Event log ที่เอาไว้เก็บข้อมูลเหตุการณ์ทั่วๆ ไป เช่น ใครเปิดไฟล์ ใครปิดไฟล์ ใครก็อปปี้ไฟล์ อะไรแบบนี้

 

แล้ว QNAP Turbo NAS มี Log แบบไหน?

ตัว QNAP Turbo NAS มีระบบ Log ที่ค่อนข้างครบถ้วน พร้อมตอบโจทย์การใช้งานดี แต่ว่าค่า Default ของระบบ จะเก็บ Log เฉพาะส่วนที่เป็น System Event Logs ซึ่งจะบันทึกว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในระบบ เช่น เปิดปิดเครื่อง ไฟดับ ตรวจพบปัญหาในไฟล์ระบบ อะไรแบบนี้  ข้อมูลพวกนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ดูแลระบบ หรือ เจ้าของ QNAP Turbo NAS เพื่อให้เข้าใจว่าระบบทำงานดีอยู่ไหม เกิดปัญหาอะไรหรือเปล่า

 

System event logs

 

แต่สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร ก็อาจจะอยากได้ Log ที่มีความละเอียดมากขึ้น เช่น มีใครมาเข้าถึงไฟล์ข้อมูลอะไรบ้าง มีการแก้ไขไฟล์ไหม ใครลบอะไรไป อะไรแบบนี้ ซึ่ง QNAP Turbo NAS ก็มีให้ครับ แต่ว่าไม่ได้ถูกเปิดเอาไว้เป็นค่า Default  ต้องไปเลือกเปิดเอาเองครับ

 

การเปิด System Connect Log

อาจมีผู้ใช้งานในองค์กรหลายคนที่รู้ถึงประโยชน์ของ Log และอยากจะเก็บ Log ว่าผู้ใช้งานเข้ามาใช้งานไฟล์อะไรบ้าง มีเขียน มีอ่าน มีแก้ไข มีลบอะไรไปไหม ซึ่งมันจะเข้าข่าย Activity log แต่ว่าพอจะเปิดใช้งานก็หาไม่เจอ เลยไม่รู้จะไปเปิดใช้ที่ไหน และบางคนก็อาจจะนึกว่ามันเปิดใช้โดย Default อยู่แล้ว

แต่จริงๆ แล้ว QNAP Turbo NAS ไม่ได้เปิดแบบ Default ก็เพราะไม่ใช่ทุกคนที่อยากเก็บ Log น่ะครับ และเนื่องจากมันเป็น NAS การเก็บ Log ข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น มันคือเกิดผ่าน “การเชื่อมต่อ” ฉะนั้นเขาเลยตั้งชื่อว่า System Connect Log แทนครับ ซึ่งเราสามารถเปิดใช้งานได้ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ไปที่ Control Panel > System Settings > System Logs

 

ไปที่ Control Panel > System Settings > System Logs

 

2. เปิดมาแล้ว ไปที่ System Connection Logs ซึ่งตอนแรกสุด จะไม่ได้มีรายละเอียดใดๆ นะครับ แต่ในรูปด้านล่างนี่มีเยอะ เพราะผมเปิดใช้แล้ว

 

System Connect Logs

 

3. ก่อนอื่น ไปแตะที่ Options ก่อนครับ แล้วเลือก Protocol ที่เราต้องการเก็บ Log … เลือกเอาเฉพาะบริการที่เราเปิดให้เชื่อมต่อได้ครับ เช่น HTTP และ FTP ในกรณีที่เปิดเซิร์ฟเวอร์พวกนี้ไว้ หรือในกรณีที่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเข้ามาเขียน มาอ่านไฟล์บน NAS ได้ ก็เปิดส่วนของ SMB (Windows) และ/หรือ AFP (Mac) เอาไว้ด้วย

ติ๊กถูกตรง When the number of logs reaches 10,000, archive the connection logs and save the file in the folder แล้วเลือกโฟลเดอร์จาก drop-down menu เพื่อให้เก็บไฟล์ Log เข้ากรุไว้เมื่อมีจำนวนบันทึกถึง 10,000 เหตุการณ์ เพื่อให้เวลาจะค้นหาข้อมูล จะได้ไม่ต้องเจอ Log ขนาดใหญ่เกินไป

จากนั้นกดปุ่ม Apply ซะ

 

ตัวเลือกการเก็บ Log ว่าจะเก็บเฉพาะการเชื่อมต่อบน Protocol อะไร

 

4. กลับมาที่หน้าจอเดิม แล้วก็คลิกปุ่ม Start Logging ซะ มันจะกลายเป็นปุ่มสีแดงที่เขียนว่า Stop Logging เท่านี้ก็แสดงว่ามันเริ่มเก็บ Log แล้วละครับ

 

ในการเก็บ Log มันจะเก็บทุกเหตุการณ์จริงๆ ครับ ทั้งอ่านไฟล์ เขียนไฟล์ ลบไฟล์ หรือแม้แต่ก็อปปี้ไฟล์ แต่ว่าการก็อปปี้มันจะเป็นการอ่านไฟล์ (ต้นฉบับ) แล้วเขียนไฟล์ (ไฟล์ก็อปปี้) นะครับ มันจะไม่ได้เขียนโจ่งแจ้งว่าก็อปปี้ ก็เท่านั้นเอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: