รีวิว Adonit Pixel ปากกาคู่ใจคนชอบขีดๆ เขียนๆ ที่ใช้ iPhone iPad

Print Friendly

Adonit Pixel วาดร่างลายเส้นก็ได้

 

Adonit นี่เป็นชื่อแบรนด์ที่ทำปากกา Stylus สำหรับอุปกรณ์จำระบบปฏิบัติการ iOS ชื่อดังครับ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น (โดยส่วนตัว รุ่นแรกที่ผมมีคือ Adonit Jot Pro ซึ่งตอนนั้นเป็นแนว Stylus ที่ใช้กับจอสัมผัสของ iPad ได้อะนะ) ล่าสุดนี้เพิ่งเปิดตัว Adonit Pixel ซึ่งเป็นรุ่นที่รวมเอาจุดเด่นของรุ่น Jot Script และ Jot Touch เอาไว้ด้วย กัน ไม่ว่าจะเป็นหัว Pixel point ขนาด 1.9 มม. การตรวจจับแรงกดได้ 2,048 ระดับ ตลอดไปจนถึงแบตเตอรี่ที่อึดระดับใช้งานได้ 15 ชั่วโมงต่อเนื่อง และชาร์จแบตเตอรี่เต็มในเวลาแค่ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังรองรับ iPad มากถึง 8 รุ่น และ iPhone อีก 4 รุ่นด้วย … พอดีมีโอกาสได้ลองครับ เลยต้องขอถือโอกาสเอามาขีดๆ เขียนๆ ลองๆ ดู แล้วเล่าประสบการณ์ให้ได้อ่านกัน

คือ Steve Jobs เขาบอกว่า จะมี Stylus ทำไม ในเมื่อพระเจ้าให้เรามาตั้ง 10 ด้าน แต่เมื่อพิจารณาให้ถี่ถ้วนแล้ว เขาแซว Microsoft ว่า การติดต่อกับ User Interface ทั่วๆ ไปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเนี่ย มันควรทำได้โดยไม่ต้องใช้ Stylus ให้วุ่นวาย แต่ถ้าจะใช้งานในลักษณะวาดรูป หรือ ขีดๆ เขียนๆ แล้ว ยังไงๆ ก็ต้องใช้ Stylus ล่ะ เพราะขนาดในชีวิตจริง เราก็ใช้ดินสอหรือปากกาเขียนหนังสือนี่นา … จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่เราจะได้เห็น Apple ออก iPad Pro มาพร้อมกับ Apple Pencil

 

Adonit Pixel vs Apple Pencil

ภาพจาก http://www.adonit.net/jot/pixel/

 

แต่ปัญหาของ Apple Pencil มันรองรับแค่ iPad Pro ครับ และสำหรับคนที่ชอบสิ่งอำนวยความสะดวก Apple Pencil ก็ไม่มีปุ่มทางลัดด้วย และราคาของ Apple Pencil ก็แพงกว่า Adonit Pixel อยู่เล็กน้อยอีกตะหาก (ในไทย Adonit Pixel ขายอยู่ 3,390 ส่วน Apple Pencil รู้สึกจะ 3,900) ฉะนั้น สำหรับคนทั่วไปที่มี iPad รุ่นอื่นที่ไม่ใช่รุ่น Pro แต่อยากจะขีดๆ เขียนๆ ก็จะได้มี Stylus ใช้ โดยไม่ต้องอัพเกรด iPad ครับ

ซึ่ง iPad ที่ Adonit Pixel รองรับก็มี iPad 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro 9.7, iPad Pro 12.9 และ iPad Mini รุ่นแรกไปจนถึงรุ่นปัจจุบัน ส่วน iPhone ก็ใช้ได้ตั้งกะ iPhone 5 ขึ้นไปครับ

 

App มองเป็น Adonit Jot แฮะ

 

ในการเชื่อมต่อ ก็คือเปิด Bluetooth ไว้ครับ จากนั้นก็ไปดาวน์โหลดแอปที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Adonit Pixel นี่มา แล้วทำการตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อ ซึ่งอาจจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ว่าแอปอะไร อย่างของผมใช้ SketchBook ก็ไปที่ Preferences แล้วดูตรง Pen Connection จากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อได้ ซึ่งแอปที่รองรับก็มี Goodnotes, Concepts, Notes Plus, Autodesk Skecthbook, Astropad, Medibang Paint, Zenbrush 2, Animation Desk Cloud, PicsArt และ Procreate ครับ และก็อาจจะมีเพิ่มอีกในอนาคต เพราะเขาเปิด SDK ให้นักพัฒนาเอาไปใช้

 

Adonit Pixel วาดร่างลายเส้นก็ได้

ตัว Adonit Pixel ค่อนข้างมีรายละเอียดที่ดี

Adonit Pixel วาดลงสีก็ได้

 

ลองทดสอบการลากเส้นหนักเบา ผมไม่ใช่นักวาดตัวยง ตอบยากว่ามันรองรับแรงกด 2,048 ระดับจริงรึเปล่า แต่บอกได้ว่าในหัวปากกาที่มันลากหนักเบาได้ เจ้านี่ก็ใช้ลากเส้นหนักเบาได้จริงๆ นั่นแหละ แต่อาจจะไม่ได้มีลูกเล่นไฮโซแบบ Apple Pencil ที่แรเงาได้ยังกะดินสอจริงๆ แต่ก็โอเคดี ปุ่มทางลัด ที่เอาไว้กดเพื่อ Undo กับ Redo เนี่ย ช่วยได้เยอะเวลาที่วาด แต่ในขณะเดียวกัน ตอนแรกๆ ที่อาจจะยังไม่ชินกับตำแหน่ง ก็อาจจะเผลอกดจนทำให้วุ่นวายได้เช่นกัน

ผมไม่ได้ลองกับแอปอื่น เพราะไม่ถนัด เลยเน้นใช้ SketchBook Pro เพราะผมคุ้นกับตอนใช้ Samsung Galaxy Note 5 อยู่แล้ว จะได้ลองเปรียบเทียบกันได้ … ผมว่าข้อจำกัดนึงของ Adonit Pixel น่าจะเป็นเรื่องของสเปกของ iPad ครับ คือ แม้ว่าจะรองรับหลายรุ่น แต่ผมพบว่า iPad Mini รุ่นแรกที่ผมลอง ปากกามันแอบดูหน่วงๆ แฮะ ในขณะที่ตอนผมไปอ่านรีวิวของต่างประเทศ (เพื่อเช็คซ้ำว่ามีใครรู้สึกเหมือนกับผมไหม) เขาชมกันว่า Adonit Pixel ตอบสนองค่อนข้างดี แต่ iPad ที่เขาใช้มันรุ่นใหม่ สเปกดีกว่าอ่ะนะ … ไอ้เราก็มีแค่ iPad 3 (The new iPad) กับ iPad Mini 1 ด้วยสิ เลยไม่รู้จะเปรียบเทียบยังไง จะซื้อ iPad ใหม่เลยก็ใช่ที่ ไม่ได้รวยขนาดนั้น (หุหุ)

นอกจากนี้ ลองเอามาทดสอบการเขียนแบบจดโน้ตดู พบว่า Adonit Pixel ไม่สามารถเขียนหนังสือตัวเล็กๆ ได้ถนัด และแม้ว่าจะมี Palm detection (เช่น เปิด Pen mode ใน SketchBook Pro) แต่มันก็ตรวจจับอุ้งมือได้ไม่สมบูรณ์ 100% (แต่ก็อาการคล้ายๆ กับ Samsung Galaxy Note 5) เลยทำให้เวลาเขียน ถ้ายกอุ้งมือให้ลอยเข้าไว้จะชัวร์กว่า ซึ่งไม่เหมาะกับการจดโน้ตแน่ๆ อ่ะครับ แต่ถ้าจะวาดรูป ผมว่ายังโอเค (คงเพราะผมชินกับการวาดด้วย Samsung Galaxy Note 5 อยู่แล้วด้วยละมั้ง)

 

Adonit Pixel

ปลายหัวของ Adonit Pixel

ด้านท้ายของ Adonit Pixel เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่

 

มาลองดูรอบๆ ตัว Adonit Pixel กันบ้าง ขนาดของมันก็ประมาณปากกาอวบๆ ด้ามนึงครับ จับถนัดมือดี และบนตัวปากกาก็มีปุ่มอยู่สองปุ่ม ปลายปากกาเป็นโลหะมนกลม หัวขนาดเล็กที่ Adonit เรียกว่า Pixel point ขนาด 1.9 มม. และด้านท้ายคล้ายๆ ก้นกระสุนปืนชอบกล เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

 

จะชาร์จแบตเตอรี่ Adonit Pixel ก็ทำแบบนี้

จะชาร์จแบตเตอรี่ Adonit Pixel ก็ทำแบบนี้

 

การชาร์จแบตเตอรี่ จะต้องใช้ Dongle เสียบกับพอร์ต USB แล้วเอา Adonit Pixel ไปวางไว้ครับ ไม่ต้องกลัวมันจะหล่น มันมีแม่เหล็กค่อนข้างแรงดูดเอาไว้ แต่การออกแบบค่อนข้างเห็นได้ชัดเจนว่า เอาไว้สำหรับคนใช้โน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะเครื่อง MacBook เป็นอย่างมาก เพราะมันเหมาะสำหรับพวกที่พอร์ต USB อยู่ตรงฐานตัวเครื่องมากกว่า

 

ลองเสียบชาร์จกับ Microsoft Surface 3 Pro ดู

 

ลองเอาไปเสียบชาร์จกับ Microsoft Surface Pro 3 ดูสิ มันออกมาแบบนี้เลยครับ เพราะพอร์ต USB มันมีพอร์ตเดียว แล้วก็อยู่บนตัวจอ ไม่ใช่บนตัวเครื่องไง (แน่นอน ในกรณีที่ต่อ Docking แบบผม จริงๆ แล้วเอาไปเสียบด้านหลังได้อ่ะนะ) อ้อ! อีกอย่างก็คือ พอร์ต USB ของ Surface Pro 3 มันดูจะแน่นๆ นะ เสียบเข้าไปที เล่นเอาขูดพลาสติกของตัว Dongle หลุดออกมาเลยอ่ะ

 

บทสรุปการรีวิว Adonit Pixel

เป็น Stylus ที่ดี เหมาะสำหรับคนที่มี iPad รุ่นทั่วๆ ไป (ที่ Adonit Pixel รองรับ และยิ่งรุ่นใหม่ยิ่งดี) แต่จะเหมาะกับการเอาไว้วาดรูปซะมากกว่าเอาไว้จดโน้ตครับ ฉะนั้นใครที่คิดว่าจะเอาไว้จดโน้ต มองข้ามไปก่อนเลย นอกจากนี้ก็ยังเอาไว้ใช้เป็น Stylus ธรรมดาๆ เอาไว้ปัดๆ ปาดๆ หน้าจอได้แทนนิ้ว เวลาที่เราเดินทางไปต่างประเทศที่มันหนาวๆ จนเราต้องใส่ถุงมืออะนะ

สนนราคาก็ไม่ได้แพงมาก เมื่อเราได้ Apple Pencil เป็นตัวเปรียบเทียบ แต่สำหรับคนที่ใช้ iPad Pro ผมก็ยังคิดว่าสอย Apple Pencil น่าจะดีกว่า แต่หากคุณมี iPad หลายรุ่น (รวมถึง iPad Pro) หรือ มี iPad ที่ไม่ใช่รุ่น Pro (แต่ Adonit Pixel รองรับ) ก็ไม่จำเป็นต้องไปอัพเกรดเป็น iPad Pro แล้วสอย Apple Pencil เพื่อจะแค่ขีดๆ เขียนๆ วาดรูปหรอก ผมว่า Adonit Pixel ก็พอเอาอยู่แล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

  1. ขอบคุณค่ะ

  2. RUN Sarun says:

    ขอบคุณสไหรับ content ดีๆครับ

  3. Danu says:

    แล้วใช้กับ ipad3 The new iPad ได้ไหมครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: