รีวิว HP Color LaserJet Pro MFP M377dw ขาใหญ่ประจำออฟฟิศ

HP Color LaserJet Pro MFP M377dw

HP Thailand ส่งของเล่นชิ้นใหญ่มาให้รีวิวครับ เป็น Color LaserJet Pro รุ่น MFP M377dw ซึ่งเป็น Multi-function สำหรับใช้ในองค์กร แต่มีสนนราคาที่ไม่แพงมากครับ เท่าที่ลองหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต สามารถหาได้ในราคาถูกสุดคือเฉียดสามหมื่นบาทไปนิดเดียว และราคาทั่วๆ ไปก็อยู่ที่สามหมื่นต้นๆ ครับ ตัวนี้มีจุดเด่นที่ฟังก์ชั่นครบเครื่องครับ เป็นได้ทั้งพริ้นเตอร์ สแกนเนอร์ แฟกซ์ เครื่องถ่ายเอกสารสี แถมตอนพริ้นต์ก็ทำสองหน้าได้อัตโนมัติอีก และยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายทั้งแบบใช้สายและไร้สายด้วย เรียกว่าค่อนข้างคุ้มค่าทีเดียว

ต้องขออภัยว่ารีวิวครั้งนี้ ผมไม่สะดวกที่จะถ่ายรูปรอบๆ ตัวเครื่องให้ดู เพราะว่าขนาดมันใหญ่มาก และถึงแม้ว่าผมจะเคยรีวิวตัว MFP M477fdw ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่กว่ามาแล้ว แต่ตอนนี้มันไม่สะดวกที่จะอุ้มขึ้นไปชั้นสองเพื่อถ่ายรูป แล้วอุ้มกลับลงมาเพื่อรีวิวจริงๆ ครับ ฉะนั้น เลยต้องขอเอาภาพจากคู่มือการใช้งานมาประกอบการรีวิวด้วย ขอบอกว่าการจะใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ และไม่งง ควรอ่านคู่มือประกอบจริงๆ ครับ

 

อะไรเป็นอะไรใน HP Color LaserJet Pro MFP M377dw explained

 

ถ้าดูจากภาพ จะเห็นว่าอะไรเป็นอะไรในรุ่นนี้ และจะได้เห็นว่าด้านหน้าจะประกอบไปด้วยถาดใส่กระดาษ 2 ถาดครับ ถาดแรก (หมายเลข 10) จะเป็นแบบใส่ได้แค่ 50 แผ่น แต่ถาดนี้จะเอาไว้ใช้สำหรับเวลาที่เราจะพิมพ์แบบสองหน้าครับ มันจะกลับหน้าให้โดยอัตโนมัติเลย ซึ่งจะว่าไปแล้ว 50 แผ่น ก็เท่ากับร้อยหน้าแล้ว เหลือๆ ครับ ถ้าจะใช้งาน ส่วนกรณีที่จะพิมพ์แบบตะบี้ตะบัน ก็ใช้ถาดสองครับ สามารถใส่ได้สูงสุด 250 แผ่น … นอกจากนี้ ในการถ่ายเอกสารหรือสแกน ก็สามารถป้อนกระดาษได้อัตโนมัติด้วย โดยถาดป้อนกระดาษนั้นรองรับสูงสุด 50 แผ่นครับ

ที่นอกเหนือจากนั้นก็คือ เชื่อมต่อผ่าน USB ก็ได้ หรือจะต่อผ่าน Gigabit LAN หรือ WiFi ก็ได้เช่นกัน … การเชื่อมต่อผ่าน Gigabit LAN นี่ ทำให้วางใจได้ว่า ในกรณีที่เราทำการสั่งพิมพ์งานขนาดใหญ่ๆ มันจะมีแบนด์วิธมากพอที่จะส่งข้อมูลมาให้เริ่มพริ้นต์ได้รวดเร็ว หรือในกรณีที่มีผู้ใช้งานต้องการใช้งานพร้อมๆ กันหลายคน ก็ยังพอจะรับมือไหว

 

เชื่อมต่อ WiFi แล้วเซ็ตอัพแบบอัตโนมัติได้

เชื่อต่อแบบ WiFi ตรงๆ ไม่ได้ ก็ต้องเสียบสาย แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี

 

ในการติดตั้งนั้น ยังเป็นที่น่าเสียดายว่ายังต้องมีการติดตั้งโปรแกรมใช้งานอยู่ ซึ่งอาจจะมาในรูปของซีดี (ที่ปัจจุบันก็มีโน้ตบุ๊กของผมแค่สองเครื่องที่ยังมีตัวอ่านอยู่ เพราะมันเป็นรุ่นหลายปีมาแล้ว) ไม่งั้นก็ดาวน์โหลดเอาจากเว็บไซต์ครับ แต่ตัวติดตั้งนี้ จะช่วยเราในการติดตั้งทั้งหมด ตั้งแต่การเซ็ตเจ้า HP Color LaserJet Pro MFP M377dw นี่ให้เชื่อมต่อกับ WiFi ไปจนถึงการติดตั้งไดรเวอร์สำหรับเครื่องพิมพ์

แต่อาจจะด้วยปัญหาบางอย่างในระบบเครือข่ายของผม (ซึ่งปัจจุบันเริ่มป่วยๆ และตอนนี้กำลังเก็บตังค์เพื่อสังคายนาโครงสร้างเครือข่ายในบ้านผมอยู่) ก็เลยทำให้แม้ว่าผมจะเซ็ตให้มันเชื่อมต่อกับ WiFi บ้านผมได้แล้ว แต่ตัวโน้ตบุ๊กของผม ก็มองไม่เห็นตัวพริ้นเตอร์ครับ -_-”

 

Tray 1 เอาไว้สำหรับเวลาต้องการพิมพ์สองหน้าอัตโนมัติ

 

แต่ไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ ผมเลือกใช้การต่อผ่านสาย USB ตามปกติเพื่อทดสอบเรื่องคุณภาพ และความเร็วในการพิมพ์ได้สบายๆ ครับ ข้อสังเกตคือ ตัวพริ้นเตอร์จะเลือกถาดกระดาษโดยอัตโนมัติได้ด้วยครับ เช่น ตอนผมทดสอบการสั่งพิมพ์แบบสองหน้า มันจะขอให้เราใส่กระดาษที่ถาดหนึ่ง (Tray 1) ซึ่งเราจะต้องเปิดฝาหน้าออกมาแบบนี้ (จริงๆ แล้ว ถาดมันยื่นออกมาได้อีกนะ ผมแค่ไม่ได้ดึงมันออกมา กระดาษเลยดูห้อยๆ แบบนี้) ซึ่งข้อดีของการใช้ถาดหนึ่งก็อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้แล้ว นั่นก็คือ เวลาพิมพ์ มันจะพิมพ์สองหน้าให้อัตโนมัติ คือ พิมพ์หน้าแรกมา แล้วดูดกลับไปพิมพ์หน้าสอง ถาดนี้ใส่ได้ 50 แผ่น หรือก็คือ พิมพ์รวดเดียว 100 หน้าได้ ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับการพิมพ์โดยทั่วไป แต่หากต้องการจะพิมพ์มากกว่านั้น ก็แค่ใส่กระดาษเพิ่มครับ … อย่างไรก็ดี บอกไว้ก่อนว่าถาดกระดาษขาออก มันจุกระดาษได้ประมาณ 150 แผ่นนะครับ ถ้าออกมาเยอะเกิน ก็อย่าลืมเก็บออกมาก่อนด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวจุก

 

ช่องป้อนกระดาษอัตโนมัติสำหรับตอนสแกนหรือถ่ายเอกสาร

 

ในกรณีที่ต้องการจะสแกนเอกสาร หรือถ่ายเอกสาร ถ้าเป็นขนาด A4 นั้น จะสะดวกมากๆ เพราะไม่ต้องยกตัวฝาปิดขึ้นมาเลย มันมีชุดป้อนกระดาษอัตโนมัติ ที่รองรับสูงสุด 50 แผ่น ยิงรัวๆ ยาวๆ ได้สบายครับ แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็สามารถยกฝาขึ้นมาได้ครับ (เช่น ในกรณีต้องการถ่ายสำเนาหรือสแกนพาสปอร์ต บัตรประชาชน ไรงี้)

 

ลองถ่ายแบบ 3D ดูบ้าง ว่าจะได้ไหม

ก็พอไหงอยู่นะ

 

ลองอะไรแผลงๆ ดูบ้างครับ เอาวัตถุที่เป็นสามมิติไปให้มันถ่ายดูว่าจะออกมาเป็นยังไง ผลก็คือ ภาพออกมาแบบนี้ครับ ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะว่ามันไม่ได้ออกแบบมาให้ถ่ายเอกสารวัตถุสามมิตินี่นะ … นี่ผมแค่พยายามลองอะไรแผลงๆ เฉยๆ ครับ (เอาฮา ว่างั้น)

ทีนี้มาดูในแง่ของคุณภาพการพิมพ์บ้างครับ ผมก็ไปดาวน์โหลดเอกสาร ฉลาดรู้เน็ต 2 ของ ETDA มาพิมพ์ดูครับ อันนี้มีทั้งภาพกราฟิก และภาพถ่ายด้วย จะได้เห็นคุณภาพการพิมพ์แบบเต็มๆ ซึ่งขอบอกว่าหนังสือเล่มนี้หนา 162 หน้า ซึ่งถ้าได้คุณสมบัติพิมพ์สองหน้าอัตโนมัติของเจ้า HP Color LaserJet Pro MFP M377dw นี่ช่วย ก็ทำให้พิมพ์สะดวกขึ้นเยอะอะ ขอบอก

 

เอามาใช้พิมพ์งานเอกสารในออฟฟิศสบายๆแม้จะเป็นการพิมพ์รูปภาพ ก็ได้คุณภาพดีทีเดียวลองถ่ายแบบมาโครดู จะเห็นว่าภาพค่อนข้างมีความละเอียดดีครับ

 

ลองพิมพ์ออกมาดู พบว่าอย่างเนียน และทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว หลักการพิมพ์สองหน้าอัตโนมัติก็คือ พอมัน Feed กระดาษไปพิมพ์แล้ว มันจะดูดกลับไปพิมพ์อีกหน้า แล้วค่อยปล่อยออกมา ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบครับ มันสะดวกกว่าการพิมพ์สองหน้าแบบ Manual มาก เพราะแบบนั้นมันจะพิมพ์หน้าคี่ก่อน แล้วค่อยพิมพ์หน้าคู่ (เอ๊ะ หรือ หน้าคู่ก่อนแล้วค่อยหน้าคี่หว่า ชักไม่แน่ใจ) เพราะไม่ต้องคอยป้อนกระดับอีกฝั่ง ซึ่งบางคนที่ไม่ค่อยได้ทำ มันอาจเกิดความผิดพลาด ใส่กระดาษกลับหัวกลับหางได้

ในแง่ของคุณภาพ ผมเน้นไปที่การพิมพ์ภาพถ่ายครับ ความละเอียดในการพิมพ์ค่อนข้างสูงทีเดียวครับ โอเคแหละ การไล่เฉดสีมันอาจจะสู้พวก InkJet ที่ทำออกมาสำหรับงานพิมพ์ภาพถ่ายไม่ได้ แต่ถ้าแค่พิมพ์งานเอกสารที่มีรูปถ่าย และต้องการคุณภาพที่ดีพอประมาณ หรือจะทำเป็น Mock up สำหรับงานพิมพ์ไปนำเสนอลูกค้า ผมว่าเหลือเฟือครับ ลองถ่ายภาพแบบมาโครเพื่อดูรายละเอียดของการพิมพ์ภาพถ่ายแล้ว ถือว่าโอเคอยู่

 

หน้าจอสัมผัสขนาด 4.3 นิ้ว ใช้สั่งงานแบบ Standalone ได้

 

จุดเด่นอีกจุดของเจ้านี่ ในฐานะเครื่องพริ้นเตอร์อเนกประสงค์ในสำนักงานก็คือ ความสามารถในการใช้งานในแบบ Standalone ไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ใดๆ เดินมา อยากถ่ายเอกสาร อยากจะสแกน สามารถกดได้จากหน้าจอสัมผัส 4.3 นิ้วนี่เลย สแกนเสร็จ จะให้เซฟไปที่ Network Folder ก็ได้ หรือจะให้ส่งอีเมล์ไปก็ได้ (แต่ต้องไปตั้งค่าก่อน ซึ่งทำได้ผ่านทางเบราวเซอร์)

 

โหมดถ่ายบัตประจำตัว คือ สแกนด้านนึงแล้วเก็บไว้ก่อน จากนั้นสแกนอีกด้าน

สแกนด้านนึงเสร็จ กด OK เพื่อสแกนอีกด้าน เมื่อครบแล้วค่อย Done เพื่อพิมพ์

 

ตอนถ่ายเอกสาร มีโหมดถ่ายบัตรประจำตัวด้วยครับ คือ ปกติเวลาถ่ายบัตรพวกนี้ จะต้องถ่ายหน้าและหลัง ซึ่งพวกเครื่องถ่ายเอกสารทั่วไป จะต้องถ่ายด้านละหน ถ่ายเสร็จ ป้อนกระดาษใบเดิมกลับไป แล้วถ่ายอีกด้าน แต่เจ้า HP Color LaserJet Pro MFP M377dw นี่ มีโหมด ID Copy ให้เราถ่ายเอกสารบัตรประจำตัวได้แบบง่ายๆ สแกนด้านแรกเสร็จ กด OK สแกนอีกด้าน แล้วค่อยกด Done มันก็จะทำการพิมพ์ทั้งสองด้านบนกระดาษใบเดียวเลย ลดขั้นตอนความยุ่งยากในการป้อนกระดาษกลับไปกลับมา

นอกจากนี้ ก็ยังมีพวกลูกเล่นฟังก์ชั่นการสั่งพิมพ์แบบไร้สาย ไม่ว่าจะผ่าน Google Cloud Print หรือการสั่งพิมพ์ผ่านอีเมล์อะไรแบบนี้ หรือการเชื่อมโยงกับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เพื่อใช้สั่งพิมพ์งาน ก็จะเหมือนกับรุ่น MFP M477fdw ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้าครับ สามารถย้อนกลับไปอ่านรีวิวได้ (คืออย่างที่บอก ผมมีปัญหากับการเชื่อมต่อเจ้านี่เข้ากับระบบเครือข่ายในบ้าน เลยทำให้อดรีวิวในส่วนนี้ไป)

 

เช่นเคย เปลี่ยนดรัมผงหมึกง่ายมาก

 

และเช่นเคย เจ้านี่ถูกออกแบบมาให้ใช้หมึกแบบ 4 สี CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black) ซึ่งเป็นสไตล์เดียวกับงานพิมพ์ออฟเซ็ตครับ (หรือที่เรียกงานพิมพ์สี่สี) ฉะนั้นเหมาะกับงานพิมพ์เอกสารออฟฟิศ ตลอดไปจนถึงการพิมพ์ตัวอย่างหนังสือ รายงาน นิตยสาร ไรงี้ หมึกหมด ก็เปลี่ยนได้ง่าย ไม่ต้องอบรมคนเปลี่ยนก็ยังไหวละมั้ง แค่ทำให้ดูซักทีก็สบายแล้ว มันแค่กดปุ่มเดียว ถาดก็เปิดออกมา แล้วก็แค่หยิบอันเก่าขึ้นมา หยิบอันใหม่มาเปลี่ยนก็เท่านั้นเอง

ตามสเปกแล้ว เจ้านี่พิมพ์ไวใช่ย่อยนะครับ ขาวดำ/สี สูงสุด 24-25 หน้าต่อนาที และแม้ว่าจะพิมพ์สองหน้าแล้ว ก็ยังได้แบบ 19-20 หน้าต่อนาทีเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับขนาดกระดาษ … ตัวเลขในสเปกนี้คือ A4/Letter) อย่างไรก็ดี เจ้านี่ออกแบบมาสำหรับงานไม่หนัก ไม่โหดร้ายมาก คือ เหมาะกับสำนักงานที่มีผู้ใช้งานซัก 10 คน ไรงี้ แล้วก็พิมพ์งานซักเดือนละ 750-4,000 หน้า แต่โหดสุดๆ ก็ได้ถึง 50,000 แผ่นล่ะ (ค่า Maximum duty cycle ของพริ้นเตอร์มักจะสูงมาก เช่น เคสนี้คือ 50,000 แผ่น/เดือน แต่เวลาแบรนด์จะแนะนำว่าสูงสุดควรเป็นเท่าไหร่ มักจะลงไปต่ำกว่าค่า Maximum duty cycle เยอะ เช่นเคสนี้คือ 750-4,000 แผ่นไง)

 

บทสรุปการรีวิว HP Color LaserJet Pro MFP M377dw

เป็น Multi-function สำหรับออฟฟิศขนาดเล็กจนถึงแผนกเล็กๆ มีสมาชิกซัก 5-10 คน เอาไว้เป็นเครื่องกลางสำหรับใช้งานชิลๆ ได้สบายๆ ครับ ขนาดไม่ใหญ่เวอร์วังอลังการ (แต่ก็ยังกินเนื้อที่โต๊ะไม่น้อยนะ) และราคาก็ไม่ได้แพงหูฉี่จนเกินเหตุ แถมมีลูกเล่นมาให้ค่อนข้างครบเครื่อง และไม่มากจนเกินจำเป็น (เหมือน MFP M477fdw ที่มี NFC Printing ที่อาจจะไม่ได้มีประโยชน์สำหรับออฟฟิศส่วนใหญ่) เป็นตัวนึงที่แนะนำสำหรับออฟฟิศทั่วไปได้เลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: