เมื่อมือถือก็เปลี่ยนเลนส์ได้เว้ย … เลนส์คลิป Super Premium 2 in 1 LIEQI

Print Friendly

 

ดูแล้วกันว่าขนาดเลนส์คลิป LIEQI นี่ขนาดไหน

ต้องทำใจว่าสมาร์ทโฟนมันมีเนื้อที่จำกัด ฉะนั้นแม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปไกลขนาดไหน ซอฟต์แวร์มันก็ยังชดเชยข้อจำกัดทางฟิสิกส์ได้ไม่หมดครับ มันจึงเป็นที่มาที่มีคนคิดค้นเลนส์คลิปขึ้นมา เพื่อใช้เป็นเลนส์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟน เพิ่มขีดความสามารถให้กับกล้อง อย่างเช่น LIEQI LQ-027 Superwide Lens with Macro ที่ผมกำลังจะรีวิวอยู่เนี่ย

ของที่มาในกล่อง

ตัวเลนส์ คลิป และ ซองใส่

 

ออกตัวก่อนว่าช่วงนี้ฝนตก และงานก็เยอะ เลยไม่ได้มีโอกาสเอาเลนส์นี่ไปถ่ายวิวสวยๆ เซลฟี่แจ่มๆ ที่ไหน ฉะนั้น รีวิวนี้อย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นภาพสวยๆ นะครับ แต่จะเขียนให้เข้าใจว่า เลนส์นี้จะซื้อหามาใช้เพื่ออะไร

แกะกล่องออกมา จะเห็นว่ามันจะมีการ์ดอธิบายว่าจะใช้งานยังไง และมีตัวคลิปกับตัวเลนส์มาให้ แล้วก็มีถุงสำหรับใส่ เวลาจะพกพาไปไหนมาไหนด้วย

 

เลนส์คลิป LIEQI มีสองส่วน คือ เลนส์ Wide กับเลนส์ Macro

ขนาดเลนส์ก็ใหญ่ระดับนึง คือ 49 มม.

คลิปของเลนส์คลิป LIEQI

เลนส์คลิป LIEQI ติดคลิปแล้วเป็นแบบนี้

 

ตัวเลนส์จะประกอบไปด้วยสองส่วนครับ คือ เลนส์ Wide กับเลนส์ Maco การใช้งานไม่ยุ่งยากครับ ถ้าเอาเลนส์ Wide ประกบกับเลนส์ Macro แล้วติดคลิปไป ก็คือการใช้งานเพื่อเป็นเลนส์ Wide แต่ถ้าอยากถ่ายมาโคร ก็ถอดส่วนที่เป็นเลนส์ Wide ออกครับ … วิธีการถอด ก็อยู่ในการ์ดอธิบายนั่นแหละ

 

ดูแล้วกันว่าขนาดเลนส์คลิป LIEQI นี่ขนาดไหน

 

บอกไว้ก่อนว่าตัวเลนส์ค่อนข้างใหญ่นะเออ ดูจากรูปด้านบนได้ … แต่เจ้านี่มันเลนส์แบบพรีเมี่ยมจริงจังครับ มีกระทั่งฝาปิดเลนส์แถมมาให้ด้วย ภาพที่ถ่ายออกมาก็ค่อนข้างดูดีเลยแหละ

 

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 5 ตามปกติ

 

มาลองใช้งานดูนะครับ … นี่ลองเอา Samsung Galaxy Note 5 มาถ่ายครับ ภาพที่ได้ตามปกติก็จะเป็นภาพแบบด้านบนนี้ มุมภาพบอกตรงๆ ของ Samsung Galaxy Note 5 ถือว่ากว้างอยู่แล้วนะ

 

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 5 หลังใส่เลนส์คลิป LIEQI

 

ทีนี้ลองหนีบเลนส์คลิป LIEQI นี่เข้าไปครับ จะเห็นว่ามุมภาพกว้างขึ้นไปอีกเยอะเลยครับ จะเห็นว่าเราได้เห็นเก้าอี้แบบเต็มๆ กันเลย แต่มันก็มีสิ่งที่ต้องแลกมากับมุมกว้างนี้คือ ภาพจะดูไกลขึ้น และสำหรับกล้องของ Samsung Galaxy Note 5 จะพบว่า มันมีขอบดำๆ 4 มุมครับ และสังเกตว่าภาพจะเกิดการบิดเบี้ยวครับ เหมือนถ่ายด้วยเลนส์ Fisheye นิดๆ

 

ภาพจาก OPPN N3 ตามปกติ

 

ผมก็คิดว่า เอ๊ะ แล้วมันจะมีประเด็นแบบนี้กับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นหรือเปล่า เห็นทางร้านเขาบอกว่ามันจะเป็นกับ Samsung Galaxy Note 5 แต่ยี่ห้ออื่นๆ จะไม่เป็น ผมก็เลยเปลี่ยนมาใช้ OPPO N3 แทนครับ ซึ่งภาพตามปกติจะเป็นแบบด้านบนนี่

 

ภาพจาก OPPN N3 เมื่อใส่เลนส์คลิป LIEQI

 

ทีนี้ลองเปลี่ยนมาติดเลนส์คลิป LIEQI ดูบ้าง ก็พบว่าไม่มีขอบดำ 4 มุมแล้ว แต่ภาพก็ยังเบี้ยวๆ อยู่ แต่อันนี้เป็นเรื่องปกติสำหรับเลนส์ Wide มากๆ น่ะครับ

การถ่ายด้วยเลนส์ Wide แบบนี้ มันเหมาะสำหรับการใช้กับกล้องหน้า เอาไว้ถ่ายเซลฟี่จะได้ถ่ายเป็นหมู่คณะได้ง่ายๆ หรือถ่ายเดี่ยวก็จะได้เห็นวิวด้านหลังได้เยอะขึ้น (ผมขออนุญาตไม่ถ่ายเซลฟี่ตัวเอง เพราะไม่มั่นใจในหนังหน้า 555) แต่หากจะถ่ายด้วยกล้องหลัง ก็ทำได้นะ แต่ผมว่าเหมาะจะถ่ายวิวทิวทัศน์ โดยคิดเผื่อไปถึงการบิดโค้งของภาพอันเกิดจากเลนส์นูนด้วย มันก็สวยอยู่นะ

 

ถ้าใส่เลนส์ Macro แล้ว จะถ่ายได้ใกล้ๆ แบบนี้เลย

 

ทีนี้มาดูเลนส์ Macro กันบ้างครับ … สมาร์ทโฟนราคาประหยัดมักจะถ่ายภาพระยะใกล้มากๆ หรือที่เรียกว่า Macro ได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนราคาไฮโซ ก็จะถ่ายระยะใกล้ได้ดีขึ้น แต่ LIEQI ตัวนี้ พอเปลี่ยนมาใช้เลนส์ Macro แล้ว จะทำให้ถ่ายระยะใกล้ได้มากขึ้นไปอีกครับ

 

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 5 ตามปกติ

 

ผมลองเอา Samsung Galaxy Note 5 (อีกแล้ว) ไปลองถ่ายระยะประชิดให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะโฟกัสให้ภาพยังพอจะดูคมๆ อยู่ได้แบบด้านบนนี่ (ซึ่งจริงๆ แล้ว พอซูมมาดูชัดๆ ก็ปรากฎว่าภาพมันไม่ได้ชัดแจ่มแจ๋วอย่างที่คิดนะ

 

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 5 หลังใส่เลนส์คลิป LIEQI แบบ Macro

 

ใส่เลนส์คลิป LIEQI แบบ Macro เข้าไป ถ่ายภาพออกมาได้ชัดขึ้นครับ (ลองซูมดูแล้ว) และสิ่งที่ได้เพิ่มมาอีกอย่างก็คือการละลายฉากหลังครับ ถ้าดูให้ดีๆ จะเห็นว่าฉลากหลังมันละลายชัดเจนกว่าเยอะ ซึ่งเลนส์ Macro ของ LIEQI นี่ เหมาะสำหรับถ่ายพวกชิ้นงานต่างๆ ที่เราต้องการถ่ายแบบใกล้ๆ เช่น พวกพระเครื่อง, การถ่ายรีวิวสินค้า หรือถ่ายอะไรแบบที่ต้องการถ่ายระยะใกล้ๆ เน้นให้เห็นรายละเอียดแบบชัดๆ อะไรแบบนี้

 

เลนส์คลิป LIEQI

เลนส์คลิป LIEQI

 

ลองหยิบเอา LIEQI แบบ Macro มาถ่ายเลนส์ LIEQI ส่วนที่เป็น Wide ดูครับ จะเห็นเลยว่าแบบ ภาพคมชัด เห็นรายละเอียดแจ่มเลยล่ะ

 

เอาเลนส์คลิป LIEQI ไปใช้กับกล้องหน้าบางยี่ห้อแล้ว เห็นขอบดำชัดเจนเลย

 

แอบขอเตือนหน่อยนึงคือ ในกรณีที่กล้องหน้าเป็นเลนส์ Wide อยู่แล้ว การเอาเจ้าเลนส์คลิปนี่ไปติด จะทำให้เกิดขอบสีดำแบบเห็นได้ชัดเจนแจ่มแจ๋วมาก ไม่เวิร์กนะครับ ผมลองกับ Samsung Galaxy Note 4, Samsung Galaxy Note 5 และ ASUS Zenfone Go TV แล้ว พบอาการเดียวกัน แต่ถ้าเป็น iPhone และสมาร์ทโฟนราคาประหยัดทั่วๆ ไป จะไม่พบอาการนี้ เพราะกล้องหน้าไม่ใช่เลนส์ Wide ครับ … แต่ยี่ห้อไหนเวิร์กไม่เวิร์ก ผมตอบหมดไม่ได้ เพราะว่าไม่มีปัญญาหามาลองทั้งหมด (ฮา)

สนนราคาของเจ้านี่คือ 890 บาทครับ ถ้าจะหาซื้อก็หาได้ที่ Lomocliplens.com ครับ

 

บทสรุปการรีวิว

ราคาเลนส์ 890 บาท ถ้าเทียบกับเลนส์คลิปทั่วไปที่ราคาพอๆ กัน แล้วได้เลนส์มาครบเครื่องตั้งกะ Macro, Wide ยัน Tele นี่ บางคนก็อาจจะรู้สึกว่าแพงไปหน่อย แต่ผมเคยลองซื้อเลนส์คลิปแบบธรรมดาๆ มาแล้ว มันดีตรงพกสะดวก เพราะขนาดไม่ใหญ่มาก แต่คุณภาพของเลนส์มันด้อย เวลาถ่ายออกมาแล้วสูญเสียความคมชัดไปอ่ะครับ แต่ LIEQI LQ-027 ตัวนี้ ภาพมันดูคมชัดกว่า และเอาเข้าจริง เลนส์ซูมก็ไม่ค่อยได้ใช้ มักจะใช้ Macro กับ Wide มากกว่านะ

อย่างไรก็ดี เจ้าเลนส์ LIEQI LQ-027 นี่ใหญ่เอาเรื่องอยู่นะครับ พกพาอาจจะไม่สะดวกสำหรับบางคน แต่สำหรับสาวๆ ที่อยากได้เลนส์เสริมกล้องสมาร์ทโฟนเอาไว้ถ่ายเซลฟี่ ก็อาจจะไม่มีปัญหา เพราะสาวๆ ส่วนใหญ่ก็มีกระเป๋าสะพายอยู่แล้วนิ เจ้านี่มีถุงใส่เก็บง่าย พกใส่กระเป๋าสะพายได้สบายอยู่

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: