LG เปิดเว็บไซต์สำหรับเนื้อหาด้าน Mobile Security

Print Friendly

เว็บไซต์ LG Product Security

 

เมื่อเทคโนโลยีกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนจำนวนมากแล้ว ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย (Security) ก็กลายเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ต่อไป ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่ LG ได้เปิดตัวเว็บ Product Security Site ไว้เป็นช่องทางในการติดต่อกับ LG ในกรณีที่มีความเกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์พกพาของ LG ซึ่งเว็บไซต์นี้บริหารจัดการโดย Product Security Response Team (PSRT) ของ LG เอง

ในเว็บไซต์ จะมีเนื้อหาประกอบไปด้วย 4 หมวดหมู่ใหญ่ๆ คือ

 • Security News ที่จะมีข่าวคราวเกี่ยวข้องกับด้าน Security ครับ ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นเรื่องของการสร้างความมั่นใจในเรื่อง Security ของผลิตภัณฑ์ เช่น ข่าวที่ LG G5 และ V10 ได้รับการรับรองโดย U.S. National Information Assurance Partnership ในด้านความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในองค์กรและในทางทหาร เป็นต้น

 

ตัวอย่างข่าว Security ของ LG

 

 • Response Process เป็นหน้าเว็บไซต์ที่อธิบายกระบวนการในการรับมือกรณีที่พบปัญหาด้านความปลอดภัย ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอนคือ
  • Discovery คือ เมื่อทีม PSRT ของ LG เขาพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะพบเอง หรือมีคนรายงานให้ทราบ ซึ่งในกระบวนการนี้ ช่องโหว่ดังกล่าวจะถูกเก็บไว้ ไม่เปิดเผย (เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย)
  • Investigation/Analysis เป็นกระบวนการในการสืบสวนและวิเคราะห์ เพื่อให้แน่ใจว่าปัญหา หรือช่องโหว่ ที่ถูกค้นพบนั้นเป็นปัญหาจริงๆ ซึ่งในขั้นตอนนี้ จะมีการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ มาเพื่อใช้ในการวิเคราะห์
  • Mitigation หรือขั้นตอนในการแก้ปัญหา หรือบรรเทาปัญหา ซึ่งในขั้นตอนนี้ ทีม PSRT จะหาทางแก้ปัญหา และออกมาเป็นแพทช์เพื่ออัพเดตแก้ไขและอุดช่องโหว่
  • Notification หรือกระบวนการแจ้งเตือนให้ผู้ที่อาจได้รับผลกระทบจากปัญหาด้าน Security ทราบเพื่อทำการอัพเดตแก้ไขปัญหาในผลิตภัณฑ์ที่ตนเป็นเจ้าของอยู่
 • Security Bulletin อันนี้จะเป็นข้อมูลเรื่อง Security แต่ต่างจาก Security News เพราะอันนี้จะเน้นไปที่รายการข้อมูลการอัพเดตผลิตภัณฑ์ และบรรดาช่องโหว่ต่างๆ ที่ค้นพบและได้รับการแก้ปัญหาแล้ว เนื้อหาตรงนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานด้าน Security มาอ่าน
 • Security Issue Reporting ในกรณีที่ใครก็ตามพบช่องโหว่ หรือปัญหาด้าน Security ในผลิตภัณฑ์ของ LG ก็สามารถมาที่หน้านี้ เพื่อหาข้อมูลว่าถ้าจะรายงานปัญหาดังกล่าวให้ LG ทราบ จะต้องรายงานไปที่ไหน ต้องมีข้อมูลอย่างไร และต้องทำอะไรบ้างครับ

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ LG เปิดตัวเว็บไซต์นี้ เพราะประเด็นด้าน Security มันสำคัญจริงๆ นะ และบ่อยครั้งผู้ใช้งานก็ไม่รู้ว่าจะไปหาข้อมูลจากที่ไหนดี ตอนนี้ยังมีแค่เวอร์ชันภาษาอังกฤษ นี่ถ้าได้เวอร์ชันภาษาไทยด้วยก็น่าจะดีนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: