รีวิว QNAP TS-228 แหล่งเก็บข้อมูลประจำบ้าน

Print Friendly, PDF & Email

QNAP TS-228

ของเล่นชิ้นใหม่ที่ QNAP Thailand เพิ่งส่งมาให้รีวิว ก็คือเจ้านี่ครับ TS-228 ที่เป็น NAS แบบ 2-bay หรือใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก โดยเป็นรุ่นเหมาะสำหรับใช้ในบ้าน หรือใช้สำหรับ SOHO (Small Office Home Office) ครับ สนนราคารู้สึกจะอยู่ที่แปดพันนิดๆ แต่ฮาร์ดดิสก์ต้องซื้อเพิ่มเอาเองนะครับ ประสิทธิภาพอยู่ในระดับพอประมาณ เป็น ARM Dual-core 1.1GHz และ RAM แบบ DDR3 1GB มีจุดเด่นตรงการออกแบบสไตล์ Tool-less หรือ การติดตั้งไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ มาช่วย

 

ชุดทดสอบ QNAP TS-228 คราวนี้

 

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ ก็ไม่ยุ่งยากมากครับ ก็มีแค่ QNAP TS-228 กับฮาร์ดดิสก์ WD Red 5TB จำนวน 2 ลูกก็พอแล้ว (ก็มัน 2-bay นี่นา) สำหรับมือใหม่หัดมี NAS (ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมาย) ผมแนะนำว่าเวลาเลือกใช้ฮาร์ดดิกส์อะครับ เลือกแบบที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับ NAS โดยเฉพาะจะดีกว่า เพราะฮาร์ดดิสก์พวกนี้เขาออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบต่อเนื่อง มากกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปครับ เหมือนอย่างที่ผมเลือกใช้ WD Red นี่เป็นต้น

 

ไม่ต้องใช้ไขควง แค่หมุนนี่ก็พอ

 

ที่ผมบอกว่ามันเหมาะสำหรับมือใหม่หัดมี NAS และการใช้งานในบ้าน ส่วนนึงก็เพราะการออกแบบสไตล์ Tool-less ของ QNAP TS-228 นี่แหละครับ ไม่ต้องใช้เครื่องมืออย่างไขควงหรือน็อต ก็สามารถติดตั้งได้แล้ว เช่น การจะถอดฝาเพื่อเอาฮาร์ดดิสก์ออกมานี่ ก็แค่หมุนตัวล็อกนี่ด้วยมือเท่านั้นเอง จากนั้นก็ถอดฝาออกมาได้แล้วครับ … แนะนำว่าให้วางนอนตอนติดตั้งครับ มันสะดวกดี

 

ไม่ต้องใช้น็อตยึดฮาร์ดดิสก์ แต่มีตัวล็อกแบบนี้ 4 อัน

ใส่ฮาร์ดดิสก์กันแบบนี้ครับ โล่งๆ เปลือยๆ

ใส่เสร็จ ก็ล็อกแบบนี้ครับ

 

ถ้าเป็น NAS ทั่วๆ ไป การจะยึดฮาร์ดดิสก์กับตัวเครื่อง ก็จะต้องขันน็อตยึด แต่ว่า TS-228 นี่จะใช้ตัวยึดพิเศษแทนครับ คือ ตัวถอดใส่ที่เห็นในรูปเนี่ย มันจะออกแบบมาให้ใส่ฮาร์ดดิสก์แล้วรู้สึกฟิตๆ หน่อย จากนั้นก็เอาไอ้ตัวยึดที่ว่าเนี่ย มาประกอบ โดยดูให้ดีว่าอันไหน L อันไหน R ด้วยนะ

 

ตัวล็อกมันจะกันไม่ให้ฮาร์ดดิสก์เคลื่อนแบบง่ายๆ

ต้องใส่ตัวล็อกให้เข้าที่แบบนี้นะ

 

ตัวยึดเนี่ย เวลาใส่ ให้เอาปลายสอดเข้าไปในช่องให้ดีๆ ด้วยนะครับ และตัวมันเองจะมีตัวล็อกเพื่อกันไม่ให้ฮาร์ดดิสก์หลุดออกมาได้ง่ายๆ … การใส่อาจจะดูง่ายๆ ดูหลวมๆ ครับ แต่หมดห่วงได้ เพราะเวลาใช้งานอ่ะ มันจะใช้ในแนวตั้ง ฉะนั้นหากไม่เจออุบัติเหตุอะไร ไม่ต้องห่วงครับ มันพอเพียงแล้ว

 

QNAP TS-228 ด้านหน้า

QNAP TS-228 ด้านหลัง

 

ด้านหน้าของ QNAP TS-228 นี่ก็จะมีปุ่ม Power ปุ่มสำหรับสั่งถ่ายโอนข้อมูลจาก External HDD ที่เสียบผ่านพอร์ต USB 3.0 ที่อยู่ด้านหน้า แล้วก็มีช่องเสียบ SD card ด้วย กับไฟ LED อีกสามดวง ไว้แสดงสถานะของเครือข่ายกับฮาร์ดดิสก์ที่ใส่อยู่ … ส่วนด้านหลังเนี่ยจะมีปุ่มรีเซ็ต พอร์ต USB 2.0 เอาไว้เผื่อต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ แล้วก็ Gigabit LAN กับช่องเสียบอะแด็ปเตอร์ครับ

 

Installation Wizard ของ TS-228 ช่วยให้การตั้งค่าเป็นเรื่องง่าย

 

ในการติดตั้ง ไม่ต้องห่วงนะครับ ถ้าเกิดตัวที่เราซื้อมาเนี่ย เฟิร์มแวร์ไม่ได้อัพเดต เวลาติดตั้ง มันก็จะให้ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ล่าสุดมาโดยอัตโนมัติเอง แน่อน การตั้งค่าการเชื่อมต่อเนี่ยไม่ต้องทำอะไรมากเลย เพราะตัว QNAP TS-228 รองรับ DHCP อยู่แล้ว โดยปกติการตั้งค่าเครือข่ายภายในบ้าน ก็มักจะให้ตัว Router หรือ Access Point ทำการจ่าย IP Address มาให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ฉะนั้นมันก็พร้อมเชื่อมต่อเน็ตได้เลย

 

Smart Installation ของ QNAP TS-228

เลือกบริการที่จะให้มีบน QNAP TS-228

 

การติดตั้งอื่นๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่าน Smart Installation Guide ครับ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากเลยครับ แทบจะคลิก Next ไปตลอดได้เลย ที่อาจจะอยากตั้งค่าเป็นพิเศษก็น่าจะเป็นส่วนของ Services ที่เราจะเลือกว่าจะให้มีบริการอะไรใช้งานบ้าง เช่น จะให้รองรับระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง ซึ่งมีทั้ง Windows, Mac และ Linux เราก็แค่เลือกเฉพาะที่มีพอ ส่วนตัวเลือกแอปพลิเคชั่นอื่นๆ มีให้เลือก 6 ตัว ก็เลือกเอาว่าจะให้มีอะไรบ้าง ซึ่งถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ใส่มาทั้งหมดนั่นแหละครับ

 

QTS 4.2 Dashboard

 

ตัว QNAP TS-228 นั้นมาพร้อมกับ QTS 4.2 ครับ เป็นเวอร์ชันใหม่ แต่ยังไม่ใช่ใหม่ล่าสุด ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการใช้งานครับ เพราะสิ่งที่เพิ่มเข้ามากับ QTS เวอร์ชันใหม่ ก็เป็นฟีเจอร์สำหรับ Turbo NAS รุ่นที่สเปกแรงกว่านี้ครับ

อย่างที่บอกนะครับ QNAP TS-228 นี่เหมาะสำหรับการใช้งานในฐานะ NAS ประจำบ้านมากกว่า ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ ที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานตามบ้านทั่วๆ ไปตามนี้เลยครับ

  • Download Station ดาวน์โหลด Bittorrent แบบไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ (แต่เปิด NAS ไง)
  • สามารถ Streaming ไปยังพวก Google Chromecast ได้ หรือ เปิดผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ โดยการเปิดไฟล์จาก QNAP TS-228 ผ่าน Windows Explorer
  • สามารถ Streaming ไปยังพวก Smart TV ผ่านทาง dlna
  • ใช้เก็บพวกไฟล์รูปภาพ แล้วบริหารจัดการผ่าน Photo Station และซิงก์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางแอปก็ได้
  • ใช้เก็บไฟล์เพลง แล้วเล่นผ่าน Music Station หรือแอป Qmusic ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต หรือจะเล่นผ่าน iTunes Server ก็ได้
  • ทำ Personal Cloud ไว้ใช้เอง ใช้แอป Qsync ในการซิงก์ข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Hybrid Backup Sync

 

นอกจากนี้ สำหรับคนที่มี QNAP Turbo NAS รุ่นโปรกว่านี้อยู่แล้ว แต่อยากได้ NAS เอาไว้สำหรับสำรองข้อมูล โดยไม่ได้ต้องการตั้งงบประมาณเอาไว้สูงมาก เพราะการป้องกันข้อมูลสูญหายอันมาจากฮาร์ดแวร์ชำรุด มันได้รับการป้องกันผ่าน NAS ตัวหลักแล้ว ที่ต้องเผื่อไว้คือ การสูญหายอันเกิดจากภัยพิบัติ หรือโดนขโมยไปทั้งเครื่อง ไรงี้ ก็ต้องทำการสำรองไปยังที่เก็บข้อมูลคนละแห่งกับที่เราวาง NAS อยู่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีสเปกสูง เพราะว่ามันไม่ได้ต้องให้บริการอะไรใคร ฉะนั้น แค่ TS-228 ก็พอแล้ว แล้วใช้ Real-Time Remote Replication (RTRR) หรือ Rsync เพื่อสำรองข้อมูลได้สบายๆ เลย

อย่างไรก็ดี QNAP TS-228 ก็มีข้อจำกัดนะครับ เพราะใช้หน่วยประมวลผลแบบ ARMv7 dual-core 1.1GHz และหน่วยความจำ 1GB เท่านั้น ฉะนั้นที่ขาดหายไปคือ การทำ On-the-fly transcoding หรือ การเล่นไฟล์วิดีโอผ่านทางเบราวเซอร์เลย หรือ การเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอก เพราะไม่มีพอร์ต HDMI มาให้ด้วย อะไรแบบนี้ จึงไม่สามารถใช้งานในฐานะ Media player ได้ แต่พอจะใช้เป็น Media server ได้ครับ โดยใช้อุปกรณ์ที่จะเล่นวิดีโอ เป็นตัวถอดรหัสวิดีโอแทนนั่นเอง

 

App Center ของ QNAP TS-228

 

แน่นอนว่า หากอยากจะใช้งานอื่นๆ เพิ่มเติม ก็สามารถไปดาวน์โหลดแอปมาจาก App Center ได้ครับ ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถอื่นๆ ให้ QNAP TS-228 ได้ เช่น การซิงก์ข้อมูลจากบริการ Cloud Storage ต่างๆ มาแบ็กอัพใน TS-228 นี่ก็ได้ หรือจะใช้ TS-228 มาเป็น Note Station เพื่อใช้จดบันทึกผ่านแอป Note Station ได้ เป็นต้น

 

บทสรุปการรีวิว QNAP Turbo NAS TS-228

QNAP TS-228 เป็น NAS ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับเอามาใช้งานภายในบ้านครับ ถ้าจะให้ดี ไม่แนะนำให้ใช้เก็บข้อมูลสำคัญอะไร เหมาะเอาไว้เก็บพวกไฟล์มัลติมีเดียสำหรับเอาไว้ชมเพื่อความบันเทิงในฐานะ Media server มากกว่า หรือจะเอาไว้ใช้เป็นเนื้อที่สำรองเพิ่มเติมสำหรับ NAS ตัวอื่นๆ ผ่าน RTRR หรือ Rsync เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำ RAID1 เพื่อสำรองข้อมูล แต่ใช้ JBOD หรือ RAID0 เพื่อให้ได้เนื้อที่สำหรับใช้งานแบบเต็มๆ มากกว่าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

  1. ชวลิต says:

    แนะนำ ups ใช้กับ ts228 ให้หน่อยสิครับ อยากได้แบบพอไฟดับ ก็สั่ง shut down ts228 ได้ครับ

  2. ใช้ My QNAP Cloud ได้ไหมครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: