Dell DA100 USB 3.0 to HDMI/VGA/Ethernet/USB 2.0 ตัวเดียวเอาอยู่

Dell DA100 อุปกรณ์ต่อพ่วง เพิ่มพอร์ตครบเครื่อง

 

เวลาใช้อุปกรณ์จำพวก Hybrid เนี่ย มันก็แอบรำคาญอยู่ไม่น้อยนะครับ เพราะความบางและเบา มันแลกมาด้วยการที่พอร์ตเชื่อมต่อมันน้อยเหลือคณาจริงๆ อย่างที่ผมใช้ Microsoft Surface Pro 3 อยู่เนี่ย มี Mini Display มาให้อันนึง และมี USB 3.0 มาให้อีกอัน เวลาจะไปทำงานข้างนอกแล้วต้องไปนำเสนองาน ก็ต้องลุ้นว่าเขาจะใช้ VGA หรือ HDMI ไม่งั้นก็ต้องพกสายไปเผื่อ พอมาอยู่ที่บ้าน อยากจะโอนไฟล์ใส่ NAS ไวๆ ก็ไม่มีพอร์ต RJ45 เอาไว้เสียบสายแลนอีก … สุดท้ายเลยจัดนี่มาครับ Dell DA100 เสริมพอร์ตแบบตัวเดียวเอาอยู่

เรื่องของเรื่องมันเกิดตอนที่ผมพยายามหา USB LAN adapter มาใช้ครับ เพราะที่บ้านนี่ไม่มีโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต RJ45 แล้ว แต่บางครั้ง ผมก็มีการเล่นซนกับ Router ที่บ้านบ้าง จนทำให้มันรวน แล้วต่อผ่าน WiFi ไม่ได้ ก็เลยต้องหาทางต่อแลนให้ได้ครับ แต่โน้ตบุ๊กตัวโปรด หรือจะเรียกว่า Hybrid ตัวโปรดของผม มันไม่มีนี่นา

 

ข้อจำกัดของพวก Hybrid คือ พอร์ตเชื่อมต่อน้อย

 

ก็เผอิญว่าผมไปเห็นคุณสมบัติของเจ้า Dell DA100 นี่เข้าให้ครับ ซึ่งมันไม่ได้มีแค่พอร์ต RJ45 ให้ผมเท่านั้นนะ แต่มันยังมีพอร์ต USB 2.0 มาให้ด้วย ก็เท่ากับว่าผมไม่เสียพอร์ต USB ที่มีอยู่อันเดียวไปอย่างไร้ค่า แต่ที่ความเร็วมันตกลงมาเหลือแค่ USB 2.0 ก็เพราะว่ามันต้องเอาแบนด์วิธที่ได้จาก USB 3.0 ไปใช้งานอย่างอื่น เช่น Gigabit LAN เป็นต้น

 

Dell DA100

 

ตัว Dell DA100 เนี่ยขนาดกะทัดรัดมาก พกพาสะดวกครับ น้ำหนักก็เบา ไม่ได้หนักกว่าพวก Dongle หรือ Adapter สำหรับต่อ VGA/HDMI เท่าไหร่เลย และด้วยราคา 2,290 บาท (รวม VAT) ผมต้องขอบอกว่า มันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความครบเครื่องเรื่องการเชื่อมต่อ มากกว่าคนที่ต้องการแค่ USB LAN เฉยๆ นะครับ อันนี้ออกตัวไว้ก่อนเลย

 

Dell DA100 พอร์ต Gigabit LAN, USB 2.0

Dell DA100 พอร์ต VGA/HDMI

 

แต่ Dell DA100 นี่มีครบเครื่องครับ คือ ต่อ USB 3.0 ปุ๊บ ที่ได้มาก็คือ พอร์ต RJ45 หรือพอร์ตแลนที่เรารู้จักกัน พอร์ต USB 2.0 แล้วก็พอร์ต VGA กับ HDMI เอาไว้ต่อจอแสดงผลภายนอก ข้อดีคือ พกตัวเดียวเอาอยู่เลยครับ ผมไม่ต้องลุ้นเวลาพก Microsoft Surface Pro 3 ออกไปนำเสนอข้างนอกว่าจะต้องพก VGA หรือ HDMI adapter กันแน่

 

ก่อนใช้งานต้องลงไดรเวอร์ก่อนนะ

เมนูของ DisplayLink ของ Dell DA100

 

ข้อจำกัด ซึ่งไม่ได้ทำให้ลำบากอะไรมากก็คือ ก่อนจะใช้ได้ ก็ต้องดาวน์โหลดไดรเวอร์กันก่อนครับ ซึ่งเมื่อติดตั้ง ก็ไปที่ Device manager เพื่ออัพเดตไดรเวอร์แบบอัตโนมัติ ให้มันหาจากอินเทอร์เน็ตได้เลย มันจะดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งแล้วก็พร้อมใช้เลย

 

Dell DA100 ใช้พอร์ต USB 3.0 ในการเชื่อมต่อ

ครบเครื่อง ต่อ VGA ได้ HDMI ก็ได้

ต่อสาย LAN ได้ (บางคนก็ยังอยากได้พอร์ตนี้อยู่นะ)

 

การใช้งาน ก็แค่เอาหัว USB 3.0 ซึ่งซ่อนไว้ในตัวเป็นอย่างดี มาเสียบกะพอร์ต USB 3.0 ครับ จากนั้นก็จะเสียบอะไรก็ว่ากันไป … ผมไม่ได้ถามว่าใช้ VGA กับ HDMI พร้อมกันได้ไหม และก็ไม่ได้มีโอกาสลองของด้วย แต่ค่อนข้างแน่ใจว่าไม่ได้อะนะ และก็นึกไม่ออกว่าสถานการณ์ไหนอยากจะใช้โหดถึงขนาดนั้น

 

 

ต่อแสดงผลกับจอ VGA ได้สบาย

 

ลองเอามาต่อกับจอแสดงผลแบบ VGA ก็ชิลล์ เอาไปต่อกับจอทีวีที่เป็น HDMI ก็ได้ แต่ถ้าต่อกับ VGA นี่จะไม่มีเสียงออกมาด้วยนะครับ เป็นข้อจำกัด ต้องเสียบสายเสียงจากช่องเสียบหูฟังเอาเอง แต่หากต่อพอร์ต HDMI ก็จะได้เสียงออกมาด้วย (สำหรับ Windows 10 ต้องไปเลือกอีกว่าจะให้เสียงออกทางไหนกันแน่)

 

Gigabit LAN ได้ความเร็วเต็มเหนี่ยวพอสมควร

 

ทีนี้ลองเสียบสายแลนบ้าง ก็ได้ Gigabit LAN แบบเต็มเหนี่ยวครับ วิ่งกันแบบ 900Mbps ขึ้นไปกันเลยทีเดียว ผมลองโอนไฟล์ขนาด 3GB จาก NAS มา รวดเร็วดีมาก จนแทบอยากจะอัพเกรด Switch ที่บ้านเป็น 10Gbps แทนแล้วเนี่ย (พอดีที่ใช้อยู่เป็น QNAP TS-453A มีพอร์ต Gigabit LAN 4 พอร์ต ทำ Port Trunking รวบสามสี่พอร์ตเข้าด้วยกัน แบนด์วิธบานบึ้ม)

ก็ประมาณนี้ครับ … ตัวนี้มีจำหน่ายแล้วตาม Dell Shop ครับ ผมไปสอยที่ชั้น 4 ฟอร์จูนมา ถ้าใครสนใจ ก็ลองถามๆ ตัวแทนจำหน่าย Dell ดูครับ คิดว่าน่าจะสั่งมาขายได้ ในอนาคต (หรือตอนนี้มีแล้วก็ไม่แน่ใจ) ก็จะมี Dell DA200 ที่เป็น USB-C อีก ตัวนี้จะแจ่มกว่าคือ พอเสียบแล้วมันออกมาเป็น USB 3.0 + Gigabit LAN + VGA + HDMI ครับ เพราะแบนด์วิธของ USB-C มันเยอะอะนะ ตอนนี้ Hybrid ของ Dell อย่าง XPS12 เขาก็เป็นแบบมี USB-C มาให้สองพอร์ต แทนที่จะเป็น USB 3.0 แบบเดิมๆ แล้ว ก็ต้องรอดูกันต่อไป

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: