การโอนย้าย QNAP Turbo NAS เมื่อของเก่ามันไม่พอกิน

วันนี้เราจะโอนย้าย TS-253 Pro ไปอยู่บ้านใหม่ TS-453A

นับวันพวกข้อมูลต่างๆ ที่เราอยากจะเก็บเอาไว้ มันก็มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ นี่ไม่ได้หมายถึงแค่ผู้ใช้งานในระดับองค์กรใหญ่ๆ เท่านั้นนะ ผู้ใช้งานในระดับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ตลอดไปจนถึงผู้ใช้งานทั่วๆ ไปตามบ้านเนี่ย ซักวันนึงก็จะรู้สึกได้ว่า QNAP Turbo NAS ที่ใช้อยู่ มันมีความจุไม่เพียงพอต่อความต้องการซะแล้ว แบบนี้มันต้องอัพเกรด แต่แล้วก็กลับมานั่งคิดอีกว่า เฮ้ย ใช้ 2-bay อยู่ ทำ RAID1 แล้ววันนึงจะไปใช้ 4-bay ทำ RAID5 แต่ข้อมูลใน NAS ตัวเก่ามีอยู่เพียบ จะทำยังไงดีไม่ให้ยุ่งยากล่ะ?

จริงๆ แล้ว ใน Storage Station ของ QNAP Turbo NAS เขามีรองรับสถานการณ์แบบนี้เอาไว้อยู่แล้วครับ เพราะมันคงจะไม่ดีแน่ หากจะต้องโอนย้ายข้อมูลใน NAS หลายเทระไบต์ไปไว้ซักที่ แล้วติดตั้ง  QNAP Turbo NAS ตัวใหม่เข้าไป Initialize เสร็จ ตั้งค่าใหม่ทั้งหมด แล้วถ่ายโอนข้อมูลกลับมา … บ้าไปแล้ว!!!

มาดูสถานการณ์จริงของผมกันดีกว่าครับ ผมใช้ QNAP TS-253 Pro มาปีนึงแล้ว ก็ใส่ WD Red 6TB ไปสองลูก ทำ RAID1 ซึ่งก็โอเคนะ แต่มันใช้เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ไม่คุ้มค่าซักเท่าไหร่ (หายไป 50%) แล้วอยู่มาวันนึงก็รู้สึกว่าแรม 2TB มันน้อยไป และ 2-bay ก็ไม่ตอบโจทย์แล้ว เพราะอยากจะได้รุ่นที่สเปกดีขึ้นมาอีก จะได้ใช้ฟีเจอร์ของ QNAP Turbo NAS ได้เต็มที่ขึ้น จะได้มีอะไรเอาไว้มาเขียนเล่าสู่กันอ่านมากขึ้น ก็เลยไปสอย QNAP TS-453A มา แล้วก็เตรียมใส่ฮาร์ดดิสก์ WD Red 8TB รุ่นล่าสุด HelioSeal (อยากรู้ว่ามันคืออะไร กลับไปอ่านบล็อกที่ผมเขียนถึง) เข้าไปอีก 2 ลูก จะได้ทำ RAID5 ไปซะเลย เพื่อจะได้ใช้เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

แล้วจะทำยังไงอ่ะ?!? มาอ่านขั้นตอนกันครับ มันจะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกคืออัพเกรด QNAP Turbo NAS เก่าไปเป็นของใหม่ และส่วนที่สองคือ การ Migrate ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์เก่าพร้อม RAID Configuration เก่า ไปอยู่ร่วมกับฮาร์ดดิสก์ใหม่และ RAID Configuration ใหม่

 

การอัพเกรด QNAP Turbo NAS ตัวเก่าไปเป็นตัวใหม่

นี่คือขั้นตอนแรกสุดครับ มันคือขั้นตอนที่จะย้ายจาก QNAP Turbo NAS ตัวเก่าไปเป็นตัวใหม่ โดยที่จะยังคงรักษาการตั้งค่าเดิมๆ เอาไว้ครบถ้วน ทำให้เราประหยัดเวลาในการตั้งค่า และติดตั้งแอปต่างๆ ที่เราเคยมีอยู่ แต่ต้องบอกก่อนว่า มันทำได้เฉพาะ QNAP Turbo NAS รุ่นที่รองรับเท่านั้น (รายชื่อรุ่นไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ QNAP) ซึ่งรุ่นใหม่ๆ เฟิร์มแวร์ใหม่ๆ อย่าง TS-253 Pro ย้ายไปเป็น TS-453A นี่ หมดห่วงครับ

 

การโยกฮาร์ดดิสก์ ควรทำทีละลูก และให้ตรงลำดับ

 

การย้ายก็แค่ถอดฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ใน Turbo NAS ตัวเก่า ไปใส่ตัวใหม่เท่านั้นเอง แต่มีข้อควรระวังคือ ในกรณีที่ใช้รุ่นที่ไม่ได้ทำ RAID1 ต้องระวังเรื่องลำดับของฮาร์ดดิสก์ครับ ต้องใส่เรียงให้ถูกต้อง ห้ามใส่สลับเด็ดขาด!!! แต่ในกรณีของผม TS-253 Pro เป็น RAID1 ผมเลยไม่ต้องใส่ใจมากนัก

 

ของเก่าเป็น WD Red 6TB 2 ลูก RAID1 แต่จะเพิ่ม WD Red 5TB อีก 2 ลูก ทำ RAID5 แทน

 

พอย้ายฮาร์ดดิสก์เสร็จ ผมก็ใส่ WD Red 8TB สองลูกเข้าไปด้วยเลย แล้วก็เปิดเครื่องได้เลยครับ ผลที่ได้ก็คือ ไม่ต้องทำอะไรมาก พร้อมใช้เลย … อ้อ! ยกเว้นในกรณีที่คุณเลือกตั้งค่า QNAP Turbo NAS ให้รับ IP Address จาก DHCP Server คุณอาจจะได้ IP Address ใหม่ครับ แต่กรณีนี้ ใช้ Qfinder ในการหาเอาก็ได้ แต่สำหรับ TS-453A มันมีจอ LCD เล็กๆ ที่เอาไว้กดดู IP Address ได้อยู่แล้ว ผมเลยไม่มีปัญหาอะไร

เห็นแมะ ย้าย QNAP Turbo NAS จากลูกนึงไปเป็นอีกลูกนึง ง่ายๆ จบ

 

ถัดมาคือ Migrate ตัว RAID Configuration เดิมไปเป็นของใหม่

ถ้าย้ายระหว่าง QNAP Turbo NAS ที่มีจำนวนฮาร์ดดิสก์เท่ากัน ก็ไม่ต้องทำอะไรต่อ แต่ถ้าเกิดย้ายไปแล้วมีฮาร์ดดิสก์เพิ่มขึ้น หรือ คุณอาจจะซื้อแบบ 4-bay ขึ้นไปมาใช้ แต่ใส่ฮาร์ดดิสก์ไม่เต็ม แต่อยู่มาวันนึง เกิดอยากจะใส่เพิ่ม แล้วทำ RAID ใหม่ ที่คุณต้องทำก็คือ Migrate มันครับ … แต่มันมีข้อแม้อยู่อย่างนึงคือ ฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ที่ใส่เข้าไป จะต้องมีขนาดเท่ากันกับของเดิม หรือใหญ่กว่าของเดิมนะครับ ฉะนั้น ให้ดีที่สุดคือ ใช้ยี่ห้อเดียวกัน ความจุเท่ากัน (เพราะแม้ฉลากจะบอกว่าความจุเท่ากัน แต่คนละยี่ห้อ คนละรุ่น เนื้อที่จริงๆ ของฮาร์ดดิสก์ก็อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยได้)

อย่างในกรณีของผมก็คือ 2-bay RAID1 ไปเป็น 4-bay RAID5 ผมมีของเดิมเป็น WD Red 6TB จะเพิ่ม WD Red 8TB อีก 2 ลูก ก็ย่อมทำได้ ไม่มีปัญหา

 

เลือก Manage ตัว Data Volume ที่มีอยู่

 

ก่อนอื่น ก็ไปที่ Storage Manager ครับ จะให้ดี เข้ามาในฐานะ Admin โลด แล้วจากนั้นก็ไปดูตัวเลือกด้านซ้ายมือ คลิกไปที่ Storage Space ครับ เราก็จะเห็น Volume ที่เราสร้างเอาไว้ … คลิกขวาแล้วเลือก Manage ครับ

 

คลิกไปที่ Manage แล้วเลือก Migrate

 

ในหน้า Volume Management เนี่ย ในกรณีของผม จะเห็นว่ามันบอกว่าคือ RAID 1 มีฮาร์ดดิสก์สองลูกครับ ผมจะ Migrate ผมก็คลิกตรงปุ่ม Manage แล้วเลือก Migrate

 

เลือกฮาร์ดดิสก์ 8TB ที่เพิ่งใส่เข้าไป แล้วคลิก Apply

 

ตรงนี้ ให้เราเลือกเลยว่าจะเพิ่มฮาร์ดดิสก์ลูกไหนบ้าง เข้าไปใน RAID Configuration แบบใหม่ … ซึ่งในกรณีนี้ ผมก็เลือกหมดทั้งสองลูกนั่นแหละ แล้วก็จะเห็นว่ามันจะเปลี่ยนจาก RAID1 ไปเป็น RAID5 ให้ แล้วความจุใหม่ที่ผมจะได้คือ 16.35TB ครับ (จากเนื้อที่จริงที่ควรได้คือ 28TB … ส่วนที่หายไป คือ Parity bits ที่เอาไว้สำหรับใช้กู้ข้อมูลในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกหนึ่งเกิดเสียหาย)

ที่ต้องทำก็แค่คลิก Apply ครับ

 

ข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ที่ใส่เพิ่มเข้าไปจะหายหมดนะ แน่ใจ? จัดไป

 

ระบบจะถามว่า แน่ใจแล้วนะ เพราะข้อมูลใดๆ ที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ (หมายถึง 8TB สองลูกที่ผมใส่เพิ่มเข้าไป) จะถูกลบทั้งหมด อันนี้ผมแน่ใจล้านเปอร์เซ็นต์ ผมก็คลิก OK ครับ แต่หากท่านใดเอาฮาร์ดดิสก์มาจากที่อื่น ต้องให้แน่ใจก่อนว่า ข้อมูลในนั้นมีการโอนย้ายไปแล้วนะ เดี๋ยวข้อมูลหายจะมาว่าผมไม่ได้นะ

 

ที่เหลือก็แค่รอกระบวนการ Migrate ให้เสร็จครับ

 

ที่เหลือก็แค่รอครับ จะเห็นว่าตอนนี้ DataVol1 ของผมเป็น RAID 5 แล้วครับ ยังอยู่ในระหว่างกระบวนการ Migrate อยู่ ในขั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าให้การทำงานมันสะดุดลง อย่าไปหยิบฮาร์ดดิสก์ลูกไหนออกมา เพราะกระบวนการ Build RAID 5 มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดีนะครับ และจะกินเวลาค่อนข้างนานทีเดียว ทั้งนี้ก็อยู่ที่ว่าฮาร์ดดิสก์ของเรามีกี่ลูก แต่ละลูกมีความจุเท่าไหร่อ่ะ ในกรณีของผมมันขึ้นทีละระดับ 0.x% อ่ะ เอาเป็นว่า เกือบชั่วโมงเนี่ย ของผมเพิ่งผ่านไปได้ 0.7%

แต่เมื่อมันขึ้นว่า Ready ก็เท่ากับว่าเราย้ายข้อมูลเสร็จเรียบร้อยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. Hans Johanes says:

    มีประโยชน์มากครับ
    ปักไว้ก่อนๆ อีกไม่นานผมคงต้องทำตามนี้แบบ step-by-step เลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: