เกมสยองขวัญที่สุดที่เคยเล่นของคุณคือเกมอะไร?

Print Friendly

ภาพจาก Fatal Frame Zero

 

บล็อกตอนนี้จะค่อนข้างไร้สาระนะครับ ออกตัวไว้ก่อน … ก่อนหน้านี้ผมก็เป็นเกมเมอร์คนนึงนะเออ จนกระทั่งเริ่มทำงานและเป็นบล็อกเกอร์ด้วยนี่แหละ ถึงได้ห่างหายไปจากวงการเกม ผมชอบเกมแนวแอ็คชั่นและสยองขวัญเป็นหลักครับ เกมแอ็คชั่นเนี่ยชอบเพราะมันไม่ต้องคิดอะไรมาก ลุยๆ ยิงๆ ต่อยๆ ไรงี้ เล่นแบบเพลินๆ ดี ส่วนเกมแนวสยองขวัญ ผมชอบตรงเนื้อเรื่อง และความรู้สึกที่มันสมจริงสมจังอ่ะ

เกมแนวสยองขวัญเกมแรกที่ผมเคยเล่นก็คือ Alone in the Dark ภาคแรกสุด ตั้งกะสมัยคอมพิวเตอร์ยังเป็น 80386 มีแรม 4MB นั่นแหละครับ (ดูเอาละกัน ว่าเกมสมัยนั้นเป็นยังไง … คลิปด้านล่างเป็นการเล่นตั้งกะต้นยันจบ) ซึ่งบอกตรงๆ ว่า สมัยนั้น เกมนี้ถือว่าสมจริงสมจัง ลุ้นตลอดเวลาเอามากๆ

 

 

แต่หลังจากเกม Alone in the Dark ก็ไม่ค่อยมีเกมสยองขวัญอะไรมากไปกว่านี้ครับ ขนาด Clock Tower ผมก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ก็ไม่ได้สยองอะไรมากเท่าไหร่ จนกระทั่งวันนึง ตอนที่มี Play Station (รุ่นก่อน Play Station One) และซื้อเกม Street Fighter Zero มา มันก็มี Teaser เกม Biohazard (หรือหลายคนอาจจะรู้จักในชื่อ Resident Evil) ภาคแรกมาให้ดู

 

 

ด้วยความที่ชอบเกม Alone in the Dark อยู่แล้ว ก็รู้สึกได้ว่า เกมนี้น่าเล่นมาก และตัวเกมภาคแรกนี่ก็ให้บรรยากาศที่สยดสยองจริงๆ ครับ ซึ่งในภาคหลังๆ ของเกมนี้ มันไม่ได้ให้ความรู้สึกแบบนั้นแล้ว มันออกไปในแนวแอ็คชั่นซะมากกว่าอ่ะนะ

แต่เกมสยองขวัญที่ผมชอบที่สุด ก็เห็นจะเป็นเจ้านี่เลยครับ ซีรี่ส์ Fatal Frame เล่นครั้งแรกคือตอนที่นึกไม่ออกว่าจะซื้อเกมอะไรมาเล่นกับ Play Station 2 ดี ก็เลยสอย Fatal Frame 3 มาเล่นครับ แต่เล่นแล้วก็ติดใจกับเนื้อเรื่องที่มีความซับซ้อน และแม้ว่าจะเชื่อมต่อกันในแต่ละภาค แต่หากอยู่ๆ มาเล่นภาค 3 เลย ก็ยังเล่นได้รู้เรื่องดีอยู่ เพียงแต่ถ้าอยากจะรู้เรื่องทั้งหมด ก็ต้องหามาเล่นให้ครบทุกภาค (ซึ่งมันจะมี Zero และ 1-5 นะ เท่าที่ทราบ)

 

 

Fatal Frame นี่จะเป็นเรื่องของการเข้าไปในหมู่บ้านต้องสาปอะไรประมาณนี้ แล้วเราต้องพยายามหนีออกมาให้ได้ โดยอาวุธที่เราจะมีไว้สู้กับผี ก็มีแค่กล้องอาคม ที่สามารถถ่ายรูปผีได้ ซึ่งถ้าถ่ายรูปผีแล้ว ก็จะเป็นการโจมตีผีนั่นเอง นอกจากนี้ก็มีแค่ไฟฉาย ที่เอาไว้ส่องให้แสงสว่างในพื้นที่มืดๆ บรรยากาศที่ได้นี่แบบว่า สุดๆ จริงๆ เล่นตอนกลางคืนนี่ ได้บรรยากาศสุดๆ

 

 

ตอนนี้อีกเกมที่คิดว่าน่าจะให้บรรยากาศสยองได้ดี ก็น่าจะเป็น Resident Evil 7 ครับ ไม่รู้ว่าของจริงจะเป็นยังไง แต่จาก Teaser และตัวอย่างที่มีคนเล่นมาให้ดู ก็รู้สึกได้ว่ามันได้บรรยากาศบ้านผีสิงมากขึ้น และใช้มุมมองแบบบุคคลแรก (First Person) พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับ VR อีก

ซึ่งก็ทำให้คิดเหมือนกันว่า ถ้าเอาเกม Fatal Frame มาทำในแบบ VR ด้วย คงจะยิ่งสนุกเหมือนกันเนอะ ไม่ต้องทำภาคใหม่ก็ได้ แค่ทำรีเกมผมก็ว่าโอเคแล้วล่ะ

แล้วคุณล่ะ เกมสยองขวัญที่คุณชอบ คือเกมอะไร?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. polsak_m says:

    ผมชอบ fatal frame 2 : crimson butterfly ที่สุดครับ เนื้อเรื่องสนุก ได้เล่นสลับกันระหว่าง 2 ตัวละคร และเพลง ending ของเกมไพเราะมาก ๆ ครับ (ถ้าเล่นจนจบได้ จะคุ้มค่ากับการได้ฟังเพลง ending มาก ๆ ครับ) แต่ภาค 2 นี่ เล่นยากมาก ๆ ครับ ตายไปหลายรอบเหมือนกัน แต่พออัพความสามารถกล้องและเลนส์แล้ว ก็เล่นได้ง่ายขึ้นจนเล่นจบได้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: