LG 360 Cam น่าสนใจ ราคาไม่แพง จะมีขายในไทยไหมอ้ะ

LG 360 Cam

 

ตั้งกะทำงานที่ใหม่ ก็ไม่ค่อยได้ตามข่าวไอทีซักเท่าไหร่ รู้สึกว่าตัวเองตกข่าวไปหลายเลยทีเดียว … นี่ก็เพิ่งทราบว่า LG เขาเปิดตัวกล้อง 360 องศาของเขาเอง ชื่อ LG 360 Cam ครับ อันนี้น่าสนใจ เพราะโดยส่วนตัว ก็อยากจะมีไว้ใช้ซักอันเหมือนกัน เวลาไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ จะได้สะดวกเวลาถ่ายภาพหมู่ และได้ภาพที่ให้บรรยากาศที่เหมือนได้ไปอยู่ ณ สถานที่นั้นเอง

แม้ว่าเราจะไม่นับเรื่องที่ว่าตอนนี้ แว่น VR (Virtual Reality) มีกันเกลื่อนตลาดมาก เดินไปแถวๆ ร้านตู้ที่มีขายพวกสมาร์ทโฟน ก็เป็นไปได้สูงที่จะมีแว่น VR นี่ขาย … ปัจจุบัน YouTube และโซเชียลมีเดียเจ้าดังอย่าง Facebook ก็รองรับเนื้อหาแบบ 360 องศาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และด้วยความที่จะดูผ่านแว่น VR เพื่อความสมจริงก็ได้ หรือจะดูบนเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต โดยใช้การคลิกเมาส์แล้วลาก หรือการแตะแล้วลาก บนหน้าจอก็ได้เช่นกัน ซึ่งแม้ว่าจะขาดความสมจริงไป แต่ก็ได้มุมมองใหม่ๆ ของการถ่ายภาพและวิดีโออยู่เหมือนกัน … ลองดูตัวอย่างจากวิดีโอ YouTube ด้านล่างก็ได้ครับ

 

 

ถ้าไม่นับเรื่องการตัดต่อที่อาจจะวุ่นวายหน่อย (ผมเองก็ยังไม่เคยลองตัดต่อวิดีโอ 360 องศา) การถ่ายทำถือว่าง่ายมากขึ้นครับ ก่อนหน้านี้เราต้องอาศัยการถ่ายภาพหรือวิดีโอจากหลายๆ กล้องพร้อมกัน เช่น GoPro 360 Rig หรือแบบที่ GoPro เขาเอาไปอวดในงาน Google I/O แบบนี้ ซึ่งแอบแพงครับ และก็ต้องใช้ซอฟต์แวร์มาต่อภาพและวิดีโอที่ได้เข้าด้วยกันอีก ซึ่งปัจจุบันก็ใช้กันในหมู่มืออาชีพเป็นหลักซะมากกว่า

 

GoPro 360 Rig

 

เดี๋ยวนี้ แค่กล้องตัวเดียวที่มีเลนส์ Fish Eye 2 อัน ด้านหน้าด้านหลัง ซึ่งถ่ายเสร็จปุ๊บ กล้องมันก็เชื่อมภาพต่อเข้าด้วยกันให้เสร็จปั๊บเลย สะดวก รวดเร็ว และราคาไม่ได้แพงมากแล้วด้วย ซึ่งแลกมาด้วยความละเอียดของภาพถ่ายและวิดีโอที่ลดลง อย่างเช่น LG 360 Cam ที่ผมพูดถึงเนี่ย ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล 2 ตัว ซึ่งให้ความละเอียดภาพนิ่งประมาณ 16 ล้านพิกเซล (ความละเอียดของภาพบางส่วนจะหายไป เพราะต้องใช้เพื่อเชื่อมภาพสองภาพเข้าด้วยกัน) และถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดประมาณ 2K ครับ หลายคนอาจจะรู้สึกว่า เฮ้ย! มันก็ละเอียดอยู่นะ แต่อย่าลืมว่าเราไม่ได้พูดถึงภาพแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบเดิมๆ แต่เรากำลังพูดถึงภาพหรือวิดีโอที่มองได้ทั้งบน ล่าง ซ้าย ขวา เลยนะครับ ทุกด้านรวมกัน ความละเอียดรวม 16 ล้านพิกเซล หรือ วิดีโอ 2K

แต่มันก็ยังโอเคนะ สำหรับผู้ใช้งานมือสมัครเล่นแบบเราๆ ท่านๆ อ่ะครับ ดูตัวอย่างวิดีโอ 360 องศาที่ถ่ายจาก LG 360 Cam ที่มีคนรีวิวไว้ ความละเอียดที่ได้ ให้ผมประเมิน ก็ประมาณระดับ 480p เมื่อมอง ณ มุมใดมุมนึงครับ

 

 

ทีนี้ถามว่า ทำไม LG 360 Cam ถึงได้น่าสนใจ? ก็เป็นเพราะสเปกมันก็โอเคนะครับ เลนส์ Fish Eye ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลแบบคู่ รองรับภาพนิ่ง 360 องศาความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และวิดีโอ 2K รองรับการบันทึกเสียงแบบ 5.1 channel ด้วยไมโครโฟน 3 ตัว มีแบตเตอรี่ 1,200mAh และมี Storage 4GB อยู่ในตัว เพิ่ม MicroSD card ได้อีก ในสนนราคา $199  หรือประมาณ 7,000 บาทนิดๆ เองอ่ะ ซึ่งถ้ามาจำหน่ายในไทยราคาประมาณนี้ หรือแพงอีกนิดหน่อย เป็น 8,500 ไรงี้ ผมก็โอเคนะ เพราะถือว่าไม่แพงเลย

ตอนนี้ก็ได้แต่รอว่าจะมาขายไหม ขายเมื่อไหร่ ราคาประมาณไหนกันอ่ะนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: