QNAP Hybrid Backup Sync รวมทุกการแบ็กอัพในแอปเดียว

QNAP Hybrid Backup Sync

 

ตอนที่เขียนแนะนำระบบปฏิบัติการ QTS 4.2.1 ไป ผมพูดถึงแอปชื่อ Hybrid Backup Sync ที่กำลังจะมา แต่ตอนที่เขียนมันยังมาไม่ถึง แต่ตอนนี้เวอร์ชันเบต้ามาแล้วครับ และมันเป็นแอปที่แนะนำว่าควรจะมีไว้ใน QNAP Turbo NAS ของคุณจริงๆ เพราะมันรวมเอาทุกเรื่องของการแบ็กอัพและกู้ข้อมูลไว้ในแอปเดียวครับ 

คือเมื่อก่อนเนี้ย จะแบ็กอัพ จะกู้ข้อมูล จะทำการซิงก์ข้อมูลไปยังบริการ Cloud storage มันก็จะแยกๆ กันอยู่ ทำให้แอบวุ่นวาย แต่พอมี Hybrid Backup Sync แล้ว ทุกอย่างมันก็ง่ายขึ้นครับ

 

Dashboard ของ Hybrid Backup Sync

 

ที่หน้าจอ Hybrid Backup Sync นี่จะเป็นเหมือนศูนย์รวมของการทำทุกอย่างครับ จะเลือกแบ็กอัพ จะเลือกกู้ข้อมูลหรือแม้แต่การซิงก์ข้อมูล ก็ทำได้จากที่นี่ที่เดียวเลยครับ โดยทั้งการแบ็กอัพข้อมูลและการซิงก์ข้อมูลนั้น ก็เลือกได้ทั้ง

  • Local Backup/Sync หรือการแบ็กอัพไปยังโฟลเดอร์หรือ External devices (อันนี้หมายถึงพวก External HDD หรือ Flash drive ที่เสียบต่อเพิ่ม)
  • Remote Backup/Sync หรือการแบ็กอัพไปยัง QNAP NAS ตัวอื่นๆ ผ่าน RTRR (Real-Time Remote Replication)
  • Cloud Backup/Sync หรือการแบ็กอัพไปยังบริการ Cloud storage ต่างๆ ซึ่งแตกต่างกันนิดหน่อยคือ
    • ถ้าเป็นการทำ Backup จะเลือกได้เป็น Amazon S3/Glacier, Azure Storage, Google Cloud Storage, OpenStack Swift, WebDAV อะไรทำนองนี้
    • ถ้าเป็นการทำ Sync จะเลือกได้เป็น OneDrive, Google Drive, Dropbox, Amazon Cloud Drive, Yandex.disk, Box อะไรทำนองนี้

 

ตัวเลือกสำหรับการแบ็กอัพข้อมูล

ตัวเลือกสำหรับการซิงก์ข้อมูล

 

ซึ่งพอเราเลือกจะแบ็กอัพแล้ว จุดเด่นอีกอย่างก็คือตัวเลือกขั้นสูงนี่แหละครับ เพราะมันจะให้เราสร้าง Backup Job โดยกำหนดได้ว่าจะแบ็กอัพถี่ห่างแค่ไหน จะเลือกไม่เอาไฟล์ที่ขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป หรือเป็นไฟล์ประเภทไหน ไฟล์เก่าใหม่แค่ไหน ฯลฯ

 

ตัวเลือกขั้น Advanced มีให้ทำแบ็กอัพเป็นเวอร์ชันได้ด้วย

 

นอกจากนี้ก็ยังทำแบ็กอัพเป็นเวอร์ชันได้ ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เพราะบ่อยครั้งเรามักจะทำแบ็กอัพไว้เวอร์ชันเดียว พอได้ของใหม่มาก็ทับ แล้วมันก็จะเป็นปัญหา เพราะบางทีเราดันนึกได้ว่า เราต้องการกู้ไฟล์ไปเป็นช่วงเวลาที่เราดันแบ็กอัพทับไปแล้ว … การทำเวอร์ชัน จะทำให้เราเก็บไฟล์สำรองไว้เป็นชุด เผื่อเราจะต้องการกู้ไฟล์ย้อนหลังไป ณ เวลาที่ต้องการได้สะดวก ซึ่ง QNAP Hybrid Backup Sync นี่ ให้เราเลือกได้ว่าอยากจะแบ็กอัพไว้กี่เวอร์ชัน และหากเลือกแบบ Smart versioning จะเป็นการให้ตัวซอฟต์แวร์เลือกจำนวนเวอร์ชันตามความเหมาะสม คือ หากมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลบ่อย ก็จะทำเวอร์ชันเอาไว้เยอะ แต่หากนานๆ เปลี่ยนแปลงที

ตอนนี้ QNAP Hybrid Backup Sync ยังเป็นแค่เวอร์ชันเบต้าครับ แต่ก็อยากให้ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูครับ แน่นอนว่าการมี NAS มันช่วยป้องกันข้อมูลสูญหายอันเกิดจากฮาร์ดแวร์ชำรุดเสียหายได้ในระดับนึง แต่ว่าการที่ข้อมูลจะสูญหาย มันก็มีสาเหตุอื่นๆ ได้อีกเยอะ และฟังก์ชั่น RAID ของ NAS ก็ช่วยป้องกันไม่ได้ … ดังนั้น การสำรองข้อมูลด้วยวิธีอื่น เช่น การทำเวอร์ชัน การแบ็กอัพหรือซิงก์ข้อมูลไปยัง NAS ตัวอื่นหรือไปที่ Cloud storage ก็จะสำคัญ และแอป QNAP Hybrid Back Sync ก็จะช่วยได้เยอะมากนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: