เก็บตกเยี่ยมออฟฟิศ QNAP ที่ไต้หวัน และงาน Computex – ตอนที่ 1 USB QuickAccess และ TS-251 กับ TS-451

Print Friendly

QNAP ในงาน Computex 2016 ธีมคือ QIoT

 

ปีนี้มีโอกาสได้รับเชิญไปงาน Computex 2016 ที่ประเทศไต้หวันครับ โดยได้รับเชิญจาก QNAP ไป และมีโอกาสได้แวะไปเยี่ยมชมออฟฟิศของ QNAP ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่จัดงาน Computex ด้วย มีโอกาสได้ไปเห็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ของปีนี้ พร้อมกับได้ฟังอธิบายฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย เลยต้องขอเก็บเอาสิ่งที่ได้เห็นได้ยินมา มาเล่าสู่กันอ่านซักหน่อย เพราะอนาคต อุปกรณ์อย่าง NAS จะเข้ามามีบทบาทในบ้านเรามากขึ้น เมื่อความต้องการเนื้อที่เก็บข้อมูลอย่างปลอดภัยมีมากขึ้นตามลำดับครับ

 

QNAP TS-251A และ TS-451A สำหรับ SOHO

 

อันแรกสุดที่อยากเก็บมาเอ่ยถึงในบล็อกเก็บตกตอนแรกนี้ก็คือ Turbo NAS สำหรับ SOHO ตัวใหม่ครับ ซึ่งหากใครกำลังมองหา NAS ประจำบ้าน หรือในออฟฟิศบ้านอยู่ อยากให้ชะลอการตัดสินใจซักนิด รอเจ้าตัวนี้ออกมาก่อนดีกว่าครับ TS-251A และ TS-451A เพราะตระกูล 251 และ 451 นี่ก็เป็นรุ่น 2-bay และ 4-bay สำหรับการใช้งานภายในบ้านอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอน มาในรุ่นแรม 2GB และแรม 4GB เช่นเคย (แต่ไม่รู้ว่าเวลาเข้าไทยแล้ว จะเอามาขายแต่เฉพาะรุ่นแรม 2GB รึเปล่า)

 

USB QuickAccess จะทำให้การเชื่อมต่อเร็วขึ้น การตั้งค่าเริ่มต้นง่ายขึ้น

 

จุดขายของ TS-251A และ 451A นี้ นอกจากจะใช้หน่วยประมวลผล Intel Celeron N3060 แล้ว ก็มี USB QuickAccess นี่แหละครับ ซึ่งมันก็คือ การเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Turbo NAS นี้ผ่านทางพอร์ต USB 2.0 หรือ USB 3.0 นั่นเอง ซึ่งจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถเข้าถึงตัว Turbo NAS ได้โดยตรง ผ่านพอร์ต USB ไม่ต้องวุ่นกับการตั้งค่าเครือข่ายใดๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านโปรแกรม Windows Explorer ได้ หรือจะใช้ Qfinder เพื่อหาตัว Turbo NAS แล้วเข้าถึงผ่านทางหน้าเว็บก็ได้เช่นกัน

การเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่าย พวกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อผ่านสาย LAN ก็จะไม่มีปัญหาด้านความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลเท่าไหร่ แต่หากเป็นพวกโน้ตบุ๊ก ที่เชื่อมต่อผ่าน WiFi เนี่ย จะรู้สึกได้ โดยเฉพาะผู้ใช้งานตามบ้าน ที่ไม่ได้ลงทุนเรื่อง Quality of Service (คุณภาพในการให้บริการ) ของระบบเครือข่ายไร้สายภายในบ้านซักเท่าไหร่ เช่น แบบบ้านผมเนี่ย มีสามชั้น ใช้ Wireless Access Point ตัวเดียวให้สัญญาณจากชั้น 2 คือถ้าเกิดอยู่ชั้นเดียวกับตัว Access Point ความเร็วมันก็ได้อยู่ แต่พอลงมาชั้นล่างหรือขึ้นไปชั้นบนปุ๊บ ความเร็วก็ตกลงอย่างเห็นได้ชัดครับ

ผมเคยลองไปใช้งานผ่าน WiFi ตรงโต๊ะที่ตั้ง NAS แล้ว ความเร็วมันก็ยังได้ไม่เต็มที่อ่ะครับ มันเป็นข้อจำกัดของตัว Wireless Access Point ที่ใช้ แล้วไอ้เราก็งกที่จะเปลี่ยนซะด้วยดิ (ได้มาฟรีตอนติดเน็ตอ่านิ) แต่จะเอาโน้ตบุ๊กไปเสียบสาย LAN ก็นะ เดี๋ยวนี้พวกโน้ตบุ๊กแบบบางๆ เขามีพอร์ต RJ-45 กันที่ไหนล่ะ … แต่ถ้ามี USB Access Point แล้วละก็ ไอ้โต๊ะวาง Turbo NAS ก็กลายเป็นโต๊ะทำงานได้เลย แล้วโน้ตบุ๊กต่อกับ Turbo NAS ก็ต่อผ่าน USB 3.0 เอา สะดวกสุดๆ

 

USB QuickAccess คือคุณสมบัติเด่นที่เพิ่มเข้ามา

งวดนี้ TS-251A กับ TS-451A มาพร้อมกับ Audio-out และ Mic-in แล้ว

 

นอกจากนี้ QNAP ดูจะเพิ่มฟีเจอร์สำหรับการใช้งานเพื่อความบันเทิงเข้าไปเต็มที่ เริ่มจากแถมรีโมทคอนโทรลให้ (เดี๋ยวนี้รุ่น SOHO กับ SMB นี่แถมให้แล้ว … รุ่น TS-253 Pro ของผม ยังอยู่ในยุคที่ไม่ได้แถม) และล่าสุด TS-251A และ TS-451A ก็มีพอร์ต HDMI แบบ 1.4b รองรับการแสดงผลแบบ 4K และมีช่อง Line Out กับ Mic In แล้ว พูดง่ายๆ ต่อลำโพงออกได้ผ่านแจ็คขนาด 3.5 มม. และเสียบไมโครโฟนได้ ผ่านแจ็ค 3.5 มม. เช่นกัน แน่นอนว่าอาจจะไม่มืออาชีพมาก แต่ถ้าเอามาใช้คู่กับแอปคาราโอเกะที่เพิ่งปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store เราก็แปลง Turbo NAS เป็นเครื่องเล่นคาราโอเกะได้อีกอ่ะ

ติดตามการเก็บตก QNAP Computex 2016 ของผมได้ผ่านลิงก์ http://www.kafaak.com/tag/qnap-computex-2016 นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: