LG จับมือ Tesla เป็น Supplier ให้ Tesla Model 3 – เรื่องนี้แสดงให้เห็นอะไรอยู่?

Tesla Model 3

Tesla Model 3

 

ข่าวที่คนทั่วๆ ไปอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจซักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นข่าวในเว็บไซต์สำนักข่าวใหญ่ๆ หลายแห่งก็คือ การจับมือเซ็นสัญญาระหว่าง LG Display ซึ่งเป็นผู้ผลิตจอแสดงผลของ LG Group กับ Tesla Motors เพื่อให้ LG Display เป็นซัพพลายเออร์จอแสดงผลให้กับเก๋ง 4 ประตูรุ่นล่าสุด Tesla Model 3 ซึ่งที่หลายๆ คน (โดยเฉพาะในประเทศไทย) อาจจะไม่ได้สนใจ ก็คงเป็นเพราะเรายังไม่มียี่ห้อนี้มาขายในประเทศไทย แต่จริงๆ แล้ว หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศไทยเราเตรียมวางจำหน่ายแล้วนะ เรามี เทสลา ออโตโมทีฟ ในประเทศไทยแล้ว และงาน Moto Expo 2015 ก็มีการเอา Tesla S มาโชว์แล้ว

แอบรู้สึกว่าเขียนนอกเรื่องไปนิด … แต่แค่อยากให้รู้ว่า รถยนต์ไฟฟ้า เนี่ยเข้ามาแล้วนะเออ … ที่เหลือก็แค่รอให้เขาเตรียมพวกจุดให้บริการชาร์จแบตเตอรี่ให้มากขึ้น เราก็อาจจะเริ่มได้เห็นรถแบบนี้วิ่งมากขึ้นครับ โดยเฉพาะเมื่อ Tesla Model 3 ที่เป็นรุ่นราคาประหยัดด้วยอ่ะ ในตัว Tesla Model 3 ก็จะมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ตามสไตล์ (รถไฮเทคแบบนี้ เขาไม่ใช้ Dashboard แบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันแล้ว) และซัพพลายเออร์ ก็อย่างที่บอก คือ LG Display นั่นเอง

ปีก่อนหน้านี้ ตอนปลายปี LG เขาก็กลายมาเป็นซัพพลายเออร์รายสำคัญในยุทธศาสตร์รถยนไฟฟ้าของ General Motors หรือ GM แล้ว ทาง GM เขาก็ออกมาเผยว่า LG จะเป็นซัพพลายเออร์ให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในรถ Chevrolet Bolt ของตน นี่ยังไม่นับที่ LG Chem เป็นซัพพลายเออร์แบตเตอรี่ให้กับ Audi, Daimler, Ford Motor Co และอีกหลายๆ แห่งอีก

 

Chevrolet Bolt EV

Chevrolet Bolt

 

จากสัญญาครั้งนี้กับ Tesla ทำให้ LG Group เริ่มสร้างฐานที่มั่นคงในตลาดรถยนต์มากขึ้นครับ โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ที่ปัจจุบันเริ่มมาเป็นกระแสมากขึ้น (แต่ที่ยังไม่แพร่หลายก็เพราะโครงสร้างของหลายๆ ประเทศ ยังไม่พร้อมจะรองรับ และราคาของรถที่ยังแพงอยู่) ซึ่งในตลาดกลุ่มนี้ แม้ว่าจะมีคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ LG ก็ก้าวมาสู่ความเป็นผู้นำในตลาดซัพพลายเออร์จอแสดงผลให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ ด้วยอาศัยจุดแข็งของตนเองที่นำเสนอบริการแบบ One-stop คือ มีบริษัทลูกที่ผลิตพวกโซลูชั่นอื่นๆ ครบเครื่อง เช่น มี LG Electronics ที่ผลิตอุปกรณ์ AVN (Audio, Video และ Navigation) มี LG Chem ผลิตแบตเตอรี่ มี LG Innotek ผลิตมอเตอร์และเซ็นเซอร์ต่างๆ

กลยุทธ์ของ LG Group อันนี้น่าสนใจครับ วางรากฐานของตัวเองให้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า ซึ่งในอนาคตมันก็จะกลายเป็นกระแสอย่างที่เลี่ยงไม่ได้ ไม่ใช่ในฐานะพลังงานทางเลือก (เพราะปัจจุบันเรามีวิธีผลิตน้ำมันในรูปแบบอื่นแล้ว ฉะนั้นแนวคิดที่ว่าน้ำมันกำลังจะหมดโลก ให้ผ่านไปก่อน) แต่ในฐานะยานพาหนะรักษ์โลก ลดการก่อมลภาวะ ลด Carbon Footprint บลา บลา บลา … ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าตอนนี้ยังไม่ใหญ่มาก แต่ในอนาคตอันใกล้ ตลาดจะเริ่มขยายครับ ปีก่อนผมไปประเทศจีนมา มอเตอร์ไซค์เขาเป็นแบบไฟฟ้ากันแล้วในเมืองใหญ่ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้หรือปักกิ่ง ในงานเทคโนโลยีใหญ่ๆ อย่าง CES Asia 2015 เขาก็ขนเอารถยนต์ไฟฟ้ามาอวดกัน และโชว์แนวทางในการติดตั้งจุดชาร์จภายในอาคารบ้านเรือนกันแล้ว การก้าวเข้ามาอยู่ในจุดนี้แบบครบวงจรของ LG ถือว่าเป็นการชิงลงมือก่อนเพื่อนล่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: