แปลง QNAP Turbo NAS ของคุณให้เป็น Media Player ด้วย KODI

Print Friendly

QNAP Kodi

 

หลายๆ คนอาจจะซื้อ QNAP Turbo NAS ไว้ที่บ้าน แล้วก็วางไว้ในห้องทำงาน หรือห้องเก็บของ เสียบสาย LAN แล้วจากนั้นก็ดึงข้อมูลผ่านพวกอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ถ้าบ้านใครมี Smart TV ก็ดีหน่อย เพราะใช้งานผ่าน dlna เพื่อเข้าถึงไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ใน QNAP Turbo NAS ได้ แต่ถ้าเป็นบ้านผม ที่โทรทัศน์ไม่ใช่ Smart TV เนี่ย มันก็ต้องไปหาคอมฯ มาต่อ ไม่งั้นก็ต้องทำการ Streaming วุ่นวาย แต่จริงๆ แล้วหาก QNAP Turbo NAS ของเรามีพอร์ต HDMI ทำไมเราไม่เอาไปต่อกับโทรทัศน์ แล้วทำให้มันเป็น Media Player ไปเลยล่ะ?!?

ตัว QNAP Turbo NAS นั้น ถ้าจะให้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพ ก็ควรจะต่อสาย LAN ครับ ฉะนั้นหากจะให้ดีที่สุด คือการเดินสาย LAN มาแถวๆ โทรทัศน์ แล้วต่อกับ QNAP Turbo NAS เลย แต่หากบ้านใครคิดว่าไม่ได้ใช้แบนด์วิธอะไรไฮโซขนาดนั้น ก็อาจจะเลือกเพิ่มคุณสมบัติการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย หรือที่ชาวบ้านเรียก Wireless LAN หรือ WiFi ก็ได้ ซึ่งตรงนี้เราสามารถไปเช็คได้ว่ามียี่ห้อไหน รุ่นไหน ที่ใช้กับ QNAP Turbo NAS ของเราได้ครับ โดยไปที่เว็บไซต์ของ QNAP เลย จากนั้นก็เลือกจำนวน Bay และรุ่นที่คุณใช้อยู่แล้วก็เช็ครายชื่อเอา

 

WiFi Compatibility

 

ข่าวดีคือ ตอนนี้มี WiFi Dongle แบบที่รองรับเครือข่ายไร้สายตามมาตรฐาน 802.11ac แล้ว ฉะนั้นก็วางใจเรื่องแบนด์วิธได้เปลาะนึงล่ะ เพียงแต่ก็ต้องให้มั่นใจว่า สัญญาณของเรามันแรงพอด้วยนะ … อย่างในกรณีบ้านผม ถ้าผมจะต่อจริงๆ คงต้องเลือกเดินสาย LAN ดีกว่า … แต่บทความแนะนำวิธีการใช้งานของผมนี้ เลือกทำให้ห้องทดสอบครับ มีจอมอนิเตอร์ต่อไว้ตรงนั้นโดยเฉพาะแล้ว (ฮา)

 

KODI in HD Station

 

KODI มันมาพร้อมกับแอปชื่อ HybridDesk Station หรือ HD Station ครับ ตอนติดตั้ง QNAP Turbo NAS ก็ไปเปิดใช้งาน แล้วดาวน์โหลด KODI มาติดตั้งซะนะครับ แต่ปกติแล้ว แค่ทำตาม Flow การติดตั้งไปเรื่อยๆ มันก็แทบจะติดตั้งมาให้เสร็จสรรพแล้ว … บอกนิดนึง HD Station เนี่ย มันทำหน้าที่เป็น User Interface ของ QNAP Turbo NAS เวลาเราต่อออกจอแสดงผลภายนอกครับ เพื่อให้เราใช้บริการบางอย่างของ QNAP Turbo NAS ได้โดยไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ เช่น มี FileStation ให้ใช้บริการจัดการไฟล์ ใช้งาน Google Chrome ได้ มี Facebook มีแม้กระทั่ง LibreOffice ให้ใช้ด้วย และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง KODI ก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

เข้าใช้ HybridDesk Station ก็ต้องล็อกอินนะครับ

เลือก KODI ได้เลย

 

พอเปิดมาปุ๊บ ก็จะเจอหน้าให้ล็อกอินครับ ก็สามารถใช้งาน HD Station ได้ตามสิทธิของผู้ใช้งาน ซึ่งพอเข้ามา เราก็จะเห็นแอป KODI อยู่ตรงนั้น … ตรงนี้ User Interface ใช้งานไม่ยากครับ ถ้าเสียงคีย์บอร์ดกับเมาส์ไว้ ก็คิดซะว่าใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เลย แต่หากไม่มีเมาส์ ก็ใช้ปุ่มลูกศรในการเลื่อนตัวเลือกได้ครับ User Interface ถือว่าออกแบบมาใช้งานสะดวกอยู่

 

เปิด KODI มาแล้ว ก็จะเห็น Interface แบบง่ายๆ

เลือกเล่นไฟล์เพลง หรือ ไฟล์ภาพยนตร์ได้

 

KODI นี่จริงๆ มีเวอร์ชันรันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย เผื่อใครจะสอยคอมฯ สเปกง่อยๆ มาติดตั้ง แล้วต่อฮาร์ดดิสก์ความจุเยอะๆ มาทำเป็น Media Player แบบง่ายๆ ฉะนั้น ใครคุ้นๆ กับตัวนั้นอยู่แล้ว ก็ใช้ KODI บน QNAP Turbo NAS ไม่ยากหรอก … เช่นเคย ใช้แค่คีย์บอร์ดก็ใช้งานสะดวกแล้ว แต่ถ้าใครต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ ยิ่งสะดวก แต่ถ้าใครคิดว่า เฮ้ย! เป็น Media Player แล้ว ต่อกับโทรทัศน์แล้ว มันควรใช้รีโมทคอนโทรลดิ ทาง QNAP ก็มีให้ใช้นะครับ บางรุ่นก็ซื้อเป็นอุปกรณ์เสริม แต่รุ่นหลังๆ เนี่ย เขามีแถมมาให้เลยครับ

ที่เห็นผมแสดงให้ดู รายชื่อเพราะเป็นรูปสี่เหลี่ยมนั่นเพราะมันเป็นภาษาไทยครับ KODI ไม่รู้จัก แต่จริงๆ แล้ว เราไปดาวน์โหลด Skin มาติดตั้ง เพื่อเพิ่มการแสดงผลภาษาไทยเข้าไปได้ (ยังไม่ขอเล่าตอนนี้ อิอิ)

 

ดูหนังชิลๆ เลย นี่มัน Media Player เต็มรูปแบบแล้ว

 

จากนั้น จะเล่นเพลง หรือดูหนัง ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยครับ การเชื่อมต่อมันผ่านพอร์ต HDMI อยู่แล้ว ฉะนั้น ทั้งภาพและเสียง ก็จะออกมาที่โทรทัศน์ได้เลย แค่ใช้ KODI บน HD Station แล้วต่อกับโทรทัศน์ QNAP Turbo NAS ของเราก็กลายเป็น Media player ได้สบายๆ แล้ว เห็นไหมล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: