ถึงเวลาแล้วที่ … พ่อแม่ต้องใฝ่รู้เรื่องอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย

Print Friendly

child-1073638_1280

Credit: alphalight1 via Pixabay

 

พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย หันมาใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น หลายๆ คนคงได้เห็นพ่อแม่ของตัวเองใช้ Facebook แชทกับเพื่อนๆ ผ่านทาง LINE กันไม่แพ้พวกเด็กๆ เลยล่ะ แต่ทว่าพ่อแม่ของเด็กๆ จำนวนมาก ก็แค่ปรับตัวใช้งานอินเทอร์เน็ตกับโซเชียลมีเดียตามสมัยนิยม แค่พอใช้งานได้ แต่ไม่ได้ตั้งใจเรียนรู้เรื่องเหล่านี้จริงจังมาก เพราะคิดว่าตรงไหนงง ไม่เข้าใจ ค่อยถามลูกๆ เอา เพราะพวกเขาเป็นเด็กที่โตมากับเทคโนโลยีพวกนี้

เอาจริงๆ นะ … มันก็ไม่แปลกที่จะคิดกันแบบนี้ แต่ผมว่าใครที่คิดแบบนี้ อาจจะต้องคิดใหม่ครับ เพราะยุคนี้สมัยนี้ เนื้อหาล่อแหลมที่ไม่เหมาะกับเด็กๆ มันมีเยอะแยะเกินไป และจำนวนไม่น้อยก็ไม่เหมาะสมกับเด็กๆ ซักเท่าไหร่ ที่สำคัญที่สุดคือ มันหาเจอง่ายกว่าที่คิด ชนิดที่เรียกว่า แม้ลูกเราจะไม่ได้ตั้งใจหา แต่เผอิญไปเจอมันก็เป็นไปได้สูงเช่นกัน

 

คำเตือน: แม้ว่าบล็อกตอนนี้จะไม่มีภาพโป๊เปลือยแบบจะจะ แต่ก็มีภาพที่ออกแนวเซ็กซี่ ล่อแหลม ซึ่งผมไม่ได้เบลอ (เพราะเป้าหมายคือให้ผู้ใหญ่อ่าน เพื่อฉุกคิด ไม่ใช่ให้เด็กๆ ไว้อ่าน) ฉะนั้น บล็อกตอนนี้ หากเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีจะอ่าน กรุณาฟังคำแนะนำจากคุณพ่อคุณแม่ด้วย

 

Google หาอะไรก็เจอ … ไม่ได้ตั้งใจหายังเจอ

Google เป็นเว็บไซต์สำหรับค้นหาข้อมูลที่ฉลาดครับ อัลกอริธึ่มที่ใช้ในการค้นหาก็เรียนรู้จากข้อมูลคำสืบค้นจำนวนมหาศาลในแต่ละนาที เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังค้นหาอยู่ เพื่อหาสิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นอะไรที่ผู้ใช้งานอยากหาอยู่มานำเสนอให้ แต่เมื่อวันนึงข้อมูลมันเยอะขึ้น ผลการค้นหาของ Google มันก็ทำเราประหลาดใจได้เสมอจริงๆ

 

มันแกว พืช หรือ ...

 

เอ้า! ยกตัวอย่างง่ายๆ … คุณว่า “มันแกว” คืออะไรล่ะ ถ้าเป็นสมัยก่อน ก็น่าจะหมายถึงพืชในตระกูลถั่วใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าถามคนสมัยนี้ (โดยเฉพาะผู้ชาย) ว่าเวลานึกถึงมันแกวแล้วนึกถึงอะไร ระหว่าง พืช กะ … (เหอะๆ)

และก็เพราะแบบนี้แหละ ทำให้มันแกวทั้งสองแบบก็เลยเป็นอะไรที่ Google คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานเขาหมายถึง เมื่อพูดถึงคำว่า “มันแกว” … ทีนี้ลองนึกถึงลูกๆ หลานๆ ของเราตอนที่คุณครูสั่งการบ้านมาให้พวกเขาไปทำรายงานเรื่องมันแกวสิครับ

ในหน้าจอค้นหา “ทั้งหมด” ของ Google น่ะยังไม่เท่าไหร่ครับ ถ้าเปลี่ยนไปที่หน้าจอ “ค้นรูป” สิครับ โอกาสเจออะไรล่อแหลมนี่เยอะขึ้นอีกเยอะเลย ทั้งนี้เพราะหลายๆ ครั้ง เราใช้ “คำทั่วๆ ไป” ในการพูดถึงสิ่งล่อแหลม ซึ่งส่งผลให้เวลาที่คนตั้งชื่อรูปหรือพูดถึงรูป ก็จะใช้ “คำทั่วๆ ไป” นั้นด้วย เผลอๆ “คำทั่วๆ ไป” เหล่านี้ ถูกเอาไปใช้กับรูปล่อแหลมมากกว่าสิ่งที่มันควรจะสื่อถึงจริงๆ ซะอีก และ Google ก็เรียนรู้ว่าเมื่อพูดถึง “คำทั่วๆ ไป” เหล่านี้แล้ว ผู้ใช้งานน่าจะอยากหารูปล่อแหลมซะงั้น

 

ค้นหารูป เส้นผมบังภูเขา

 

เอ้า! ไม่ต้องอะไรมากครับ ลองค้นหารูป “เส้นผมบังภูเขา” ดูก็ได้ครับ หนุ่มๆ น่าจะเดาออก (โดยไม่ต้องดูรูปด้านบน) ว่ามันน่าจะหมายถึงภาพประมาณไหนใช่มะ

ทีนี้ผมมีข่าวดีและข่าวร้ายมาบอกครับ … ข่าวดีคือ สำนวนหรือคำทั่วๆ ไป ที่นำไปสู่ภาพล่อแหลมเนี่ย ณ ตอนนี้ยังไม่เยอะครับ ฉะนั้นหายห่วงเรื่องนี้ไปได้ แต่ข่าวร้ายคือ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่แค่พิมพ์ตัวพยัญชนะภาษาไทยเข้าไปในหน้าจอ “ค้นรูป” เราจะเจอภาพวับๆ แวมๆ ขึ้นมาเป็นผลการค้นหาแรกๆ ซะงั้น … ลองดูผลการค้นหา “ก” ของผมสิ

 

ก.เอ๋ย ก.ไก่ ... ใช่เรอะ

 

คือ ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกพยัญชนะจะเจอภาพแบบนี้หมดนะครับ แต่ผมก็รู้สึกแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมหาด้วยพยัญชนะในภาษาอังกฤษอย่าง A-Z กลับไม่เจออาการอะไรแบบนี้อ่ะครับ

 

มีทางป้องกันไหม สำหรับ Google?!?

มันก็พอจะมีทางป้องกันอยู่ครับ แต่ไม่ได้กันได้ 100% เพราะมันไม่ได้ถูกเปิดใช้โดยอัตโนมัติ นั่นก็คือ Google Safesearch ครับ เราไปที่ http://www.google.com/preferences แล้วไปเปิดใช้ “เปิดการค้นหาที่ปลอดภัย” ซะ มันจะช่วยได้เยอะครับ … ลองใช้หน้าจอ “ค้นรูป” แล้วหาคำว่า “โป๊” เทียบดูระหว่างการเปิดใช้ Google Safesearch กับไม่ได้เปิดใช้ดูได้ครับ ต่างกันเยอะมาก

 

เปิดใช้ "การค้นหาที่ปลอดภัย"

 

และ Google Safesearch นี่ช่วยได้เยอะในเรื่องของการกรองผลการค้นหาเว็บครับ แทบจะไม่เจอพวกเว็บโป๊เข้ามาเลยล่ะ แต่อย่าเพิ่งวางใจ เพราะถ้าเราไปที่ “ค้นรูป” ก็ยังมีโอกาสเจออยู่ เพราะมันแค่ใช้ระบบวิเคราะห์ภาพ เพื่อกรองเอาภาพที่ชัดๆ ว่า น่าจะเป็นภาพโป๊ (แบบเห็นอวัยวะเพศอะไรแบบนี้) ออกไปเท่านั้น แต่ภาพไหนที่ระบบคิดว่าไม่ใช่ มันก็จะยังคงแสดงผลอยู่นะครับ อย่างที่บอก มันไม่ 100%

 

ทางเลือกอื่นล่ะ?!?

ในกรณีใช้งานที่บ้าน คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ก็ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Router ในบ้านอยู่แล้ว เพราะเน็ตบ้านบัญชีเดียว จะใช้ทั้งบ้านได้ ก็ต้องแชร์ผ่าน Router ไปยังพอร์ตแลนหรือไม่ก็ WiFi ฉะนั้น หากเราตั้งค่า DNS ให้เป็นบริการ DNS ที่ช่วยกรองพวกเว็บไซต์อันมีเนื้อหาล่อแหลม ก็จะช่วยได้ … แน่นอนว่ามันก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างครับ คือ

  • มันไม่ช่วยกรองผลการค้นหา ฉะนั้นลูกหลานของเราก็ยังคงเห็นลิงก์ หรือ ภาพ หรือวิดีโอที่ล่อแหลมนั้นอยู่ แต่หากจะเข้าไปที่เว็บไซต์ มันจะเข้าไปไม่ได้ … พูดง่ายๆ ก็คือ มันยังไม่ 100% ตั้งกะตรงนี้แล้ว
  • อย่างที่บอก มันตั้งค่าที่บ้าน ฉะนั้น คนในบ้านก็ต้องรู้จักวิธีการตั้งค่า Router ด้วย (ถ้าทำไม่เป็น อ่านคู่มือ แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นอาจจะแตกต่างกัน หรือจะให้ช่างช่วยตั้งให้ก็ได้) และมันใช้ได้แค่เฉพาะในบ้าน และหากลูกๆ หลานๆ ดันไปตั้งค่า DNS ในเครื่องคอมพิวเตอร์เอง ก็จะเลี่ยงการกรองด้วย DNS นี้ได้

ถ้าคิดจะตั้งค่า DNS ที่ Router ละก็ บริการฟรีที่ผมแนะนำก็คือ Norton ConnectSafe ของ Symantec ครับ ซึ่งมีให้การกรองให้เลือก 3 แบบคือ

  • A = กรองเฉพาะพวกเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์ มีฟิชชิ่ง หรือพวกเว็บหลอกทั้งหลาย
  • B = กรองแบบ A + เว็บโป๊ต่างๆ
  • C = กรองแบบ B + เว็บเนื้อหาล่อแหลม (เช่น มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่, การทำแท้ง, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, อาชญากรรม, ยาเสพติด, การพนัน, ประทุษวาจา, การฆ่าตัวตาย, ความรุนแรงต่างๆ ฯลฯ)

 

แต่ก็ยังมีภัยอื่นๆ ที่ยังหาทางป้องกันกันไม่หวาดไม่ไหว

แต่ที่เห็นนั่น ก็แค่สิ่งที่จะมาถึงลูกหลานของเราผ่านทางเว็บไซต์และเนื้อหาที่ค้นเจอได้บน Google นะครับ นี่ยังไม่นับรวมบริการค้นหาอื่นๆ และตัว Social media เลยแม้แต่น้อยนะ จากที่ผมได้ลองท่องไปทั่ว เอาเฉพาะแค่ Twitter เท่านั้นเนี่ย ก็จะมี Twitter account จำนวนไม่น้อยที่โพสต์ภาพลามกอนาจารแบบไม่เกรงกลัวใคร แล้วถ้ารวมพวก Facebook เข้าไปอีก และ Social media อื่นๆ อีกล่ะ

และต้องไม่ลืมนะครับ ที่ผมพูดถึงไป ยังเน้นไปที่แค่เนื้อหาล่อแหลมหรือลามกอนาจารเท่านั้น แต่สิ่งที่ลูกหลานเรากำลังเผชิญมันมีมากกว่านั้น ไหนจะเรื่องมัลแวร์ ภัยคุกคามด้านความปลอดภัย การขโมยข้อมูล การล่อลวง ประทุษวาจา และการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์อีก … มันไม่มีทางใดทางหนึ่งที่จะป้องกันลูกหลานของเราได้อย่างวางใจสมบูรณ์แบบ 100% เลย

 

ฉะนั้น ดีที่สุดคือ ต้องเรียนรู้

อย่าคิดว่าให้ลูกหลานเรียนรู้แล้วมาสอนเราครับ ถึงเวลาแล้วที่พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายต้องหาความรู้เพิ่มเติมครับ ติดตามอ่านข่าว อ่านบทความต่างๆ เสริมความรู้ให้ตนเอง ให้เข้าใจอินเทอร์เน็ต ให้เข้าใจ Social media มากขึ้น ให้รู้ว่ามีอะไรที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในตอนนี้ ภัยคุกคามอะไรที่กำลังเข้ามา

สำหรับคู่มือที่สามารถดาวน์โหลดไปอ่านได้ ลองไปหาอ่านนะครับ บางอันอาจจะอ่านยากหน่อย บางอันก็อาจจะอ่านง่ายหน่อย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: