มีอะไรใหม่ใน QNAP QTS 4.2.1

Print Friendly

QTS 4.2.1 Official Release

 

ปลายเดือนที่แล้ว QNAP เขาปล่อย Firmware ใหม่มาให้กับ QNAP Turbo NAS ครับ เป็น QTS รุ่น Minor change จากเดิม 4.2 มาเป็น 4.2.1 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ และซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่หลายๆ ตัวเลย ในฐานะที่เป็นคนใช้ QNAP Turbo NAS คนนึง ก็เลยขอหยิบเอา Release note ของ QNAP เขามาแปลสรุปไว้ตรงนี้ เผื่อท่านผู้อ่านท่านที่เป็นกลุ่มผู้ใช้ QNAP ด้วยกันจะได้อ่านเนอะ

 

คุณสมบัติ Network & Virtual Switch

ในส่วนของ Network settings ของ QNAP Turbo NAS จะมีเพิ่มความสามารถในการสร้าง Virtual Switch ขึ้นมาครับ โดยเลือกทำได้สองโหมดคือ Private network เพื่อใช้สำหรับสร้างวงแลนส่วนตัวอีกอันแยกออกจากวงแลนที่มีอยู่ เพื่อกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากบริการบางอย่าง เช่น บางคนสอย QNAP Turbo NAS มาใช้สำหรับเป็น File server แล้ว แต่อยากใช้ให้คุ้มสุดๆ ก็อาจจะเอามาใช้เป็น Surveillance system (ระบบกล้องวงจรปิด) ด้วย เพราะ QNAP มักจะมาพร้อมไลเซ่นส์สำหรับต่อกับกล้องวงจรปิด 1-2 ตัวอยู่แล้ว

 

Network & Virtual Switch

 

ทีนี้พอมี Virtual Switch ก็ทำ Private network แยกระบบแลนสำหรับดูกล้องวงจรปิดออกจากระบบแลนที่ใช้งาน File server ไปซะ ให้เจ้าของบริษัทเท่านั้นที่มีสิทธิเข้ามาดู (เพราะมีสิทธิเข้าแลนวงนั้น) คนอื่นๆ ก็ใช้ได้แค่ File server ไป อะไรแบบนี้

อีกโหมดนึงที่ใช้ได้คือ Switch Mode ซึ่งก็จะทำให้ QNAP Turbo NAS ทำตัวเป็นเหมือน Switch จริงๆ คือ เชื่อมต่อวงแลนนึงกับอีกวงนึง หรือกับอินเทอร์เน็ตก็ได้ ซึ่งโหมดนี้เหมาะสำหรับเอาไปใช้คู่กับคุณสมบัติ Proxy server ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน QTS 4.2.1 นี่แหละ

แน่นอนว่าคุณสมบัติอย่าง Port trunking ที่ให้เราใช้งานแบนด์วิธจาก QNAP Turbo NAS ที่มีพอร์ตแลนหลายๆ พอร์ตได้คุ้มค่าขึ้น ก็ยังคงมีอยู่นะ (อ่านเรื่องเกี่ยวกับ Port trunking ได้ที่บล็อกของผมก่อนหน้านี้)

 

Proxy Server

คุณสมบัตินี้ ต้องดาวน์โหลดมาเพิ่มครับ ไม่ได้มาพร้อมกับ QTS 4.2.1 เลยหรอกนะ แต่ก็ไปดาวน์โหลดได้จาก App Store มาแบบฟรีๆ นั่นแหละครับ ตอนที่เขียนบล็อกตอนนี้ ยังเป็นเวอร์ชัน 1.0.1 อยู่

 

Proxy Server บน QTS 4.2.1

 

Proxy server มีประโยชน์สองเรื่องหลักๆ เลย คือ ช่วยประหยัดแบนด์วิธของการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะในกรณีของผู้ใช้งานในองค์กร เพราะบ่อยครั้งที่พนักงานในบริษัทอาจจะต้องเปิดเว็บเดียวกัน ดาวน์โหลดข้อมูลเหมือนๆ กัน ซึ่งการมี Proxy server และตั้ง Cache เอาไว้เหมาะสม ก็จะช่วยให้ใช้งานแบนด์วิธคุ้มค่าขึ้น อะไรที่เป็นเดิมๆ ก็ไม่ต้องเชื่อมต่อไปอินเทอร์เน็ตเพื่อโหลด ก็วิ่งไป Proxy server แทน

นอกจากนี้ การมี Proxy server ก็จะช่วยกันเครื่องคอมพิวเตอร์ในออฟฟิศหรือในบริษัทให้ออกจากการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรง ซึ่งช่วยป้องกันการถูกโจมตีจากทางอินเทอร์เน็ตได้มากอยู่

 

Qsirch, Hybrid Backup Sync และ Qmail

ใน QTS 4.2.1 นี่ ตัวแอป Qsirch ได้อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 2.1 แล้ว ซึ่งช่วยให้การค้นหาไฟล์ใน QNAP Turbo NAS ทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการทำ Index ไฟล์เพื่อให้การค้นหาทำได้รวดเร็ว และตัว Qsirch ก็จะมี Thumbnail view ทำการพรีวิวเนื้อหาให้ดูก่อน (ทำได้เฉพาะไฟล์รูปภาพ ไฟล์วิดีโอ และไฟล์ PDF)

 

Qsirch ช่วยให้ค้นหาไฟล์ต่างๆ บน QNAP Turbo NAS ได้สะดวกขึ้น

 

ในส่วนของ Hybrid Backup Sync นี่จะเป็นศูนย์รวมสำหรับการสำรองข้อมูล การกู้คืนข้อมูล และการซิงก์ข้อมูลไว้ในแอปเดียว ทำได้หมด ไม่ว่าจะใช้กับ NAS ในเครือข่ายเดียวกันหรือต่างเครือข่าย หรือแม้แต่บริการ Cloud Storage ต่างๆ ด้วย ส่วน Qmail ก็จะเป็น Email client ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับบริการอีเมล์หลากหลายได้จากหน้าเว็บเดียว ซึ่งรองรับบริการอีเมล์ที่ใช้ IMAP เกือบทั้งหมด  ซึ่งทั้งสองอันนี้ จะเป็นแอปที่จะออกมาในภายหลังครับ (ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ ยังไม่ปล่อยออกมา)

 

 

Linux Station, Virtualization Station และ Container Station

ตัว Virtualization Station และ Container Station นี่ได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 2.1 และ 1.4 ตามลำดับ ซึ่งเข้ามาช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้งานระดับองค์กรเป็นหลักในเรื่องของการทำ Virtualization ครับ แต่ที่มาใหม่สุดเลยใน QTS 4.2.1 นี่คือ Linux Station ที่ช่วยสร้าง Virtual Machine ที่รันระบบปฏิบัติการ Linux ได้ง่ายดายมาก และหากเป็น QNAP Turbo NAS ที่รองรับการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกผ่านพอร์ต HDMI แล้ว ก็จะสามารถใช้ QNAP Turbo NAS เหมือนเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รัน Linux ได้เลย หรือจะเข้าถึงตัว Linux Station ผ่านเบราวเซอร์ก็ได้เช่นกัน

 

QNAP Linux Station

 

ในส่วนของ Virtualization Station 2.1 นี่ ได้เพิ่มการสนับสนุน GPU Pass-through ซึ่งเทคโนโลยีนี้ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อ Dedicated GPU เพื่อให้ผู้ใช้งาน Virtual machine ได้อานิสงส์จากความสามารถในการประมวลผลกราฟิกที่สูงขึ้นได้

 

สำหรับใครที่อัพเดต QTS เป็นเวอร์ชัน 4.2.1 แล้ว มีโอกาส ก็ลองๆ หยิบฟีเจอร์พวกนี้มาลองเล่นกันดูนะครับ แต่ขอออกตัวก่อนว่า ฟีเจอร์ทุกอันนี้ ไม่ได้ใช้ได้กับทุกรุ่นนะ บางตัวเขามีข้อจำกัดเรื่องสเปกของ QNAP Turbo NAS ด้วยน่ะครับ เช่น Virtualization Station เนี่ย ถ้าจะให้ดี ก็ควรมีหน่วยความจำ 4GB ขึ้นไป (ตามสเปกเขาขอแค่ 2GB ก็พอ แต่ผมพบว่าให้แหล่มๆ เลยเนี่ย 4GB ดีกว่า) เป็นต้น

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. noonoo says:

  ผมอัพเดดเป็น QTS 4.3 Beta บอกเลยว่ามันไม่ดี
  มีบางApp ใช้ไม่ได้ครับ
  – Transmission ใช้ไม่ได้
  -Plex Media Server 0.9.14.6 ผมไม่อยากอัพเดด ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ พออัพเดดเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว ตัวกล่องแอนดรอยด์ทีวีของผมมันไม่รองรับเวอร์ชั่นใหม่ของ Plex Media Player เวอร์ชั่นเก่ายังดูฟรีได้อยู่ ถ้าอัพเดดPlex Media Server 0.9.14.6 เป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่านี้ ตัว Plex Media Player จะต้องเสียตัง

  ผมอยากจะกับไปใช้ตัว QTS 4.2.1 อันเดิมมีวิธีกับไปใช้ตัวเคิม QTS 4.2.1 ได้มั้ยครับ

  • @kafaak says:

   Beta หมายถึง โปรแกรมที่ยังอยู่ในขั้นทดลองครับ ฉะนั้นเป็นเรื่องปกติที่มันจะมีปัญหาบางโปรแกรมใช้ไม่ได้ครับ ถ้า OS เดิมดีอยู่แล้ว ไม่ควรอัพเดตขึ้นไปเลยครับ
   ถ้าเกิดอัพเดตเฟิร์มแวร์ไปแล้ว จะเอากลับไปตัวเดิม สามารถทำได้ครับ แต่ต้องไปดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ตัวเก่ามาจาก https://www.qnap.com/en-us/product_x_down/ แล้วไปอัพเดตเฟิร์มแวร์แบบ Manual เอาครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: