รีวิว HP Envy 14 j109TX พรีเมี่ยมโน้ตบุ๊ก พร้อม Global WiFi ฟรีรอบโลกปีนึง

Print Friendly

HP Envy 14 j109TX

ตัวนี้ไม่ได้ใหม่เอี่ยม แต่เพิ่งได้มารีวิว และคนที่ให้ยืมมาก็คืออินเทล ไม่ใช่ HP แต่อย่างใด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะให้มา เราก็ลองใช้ แล้วเราก็จะมาเล่าสู่กันอ่านว่ามันดีไม่ดียังไงเนอะ ตัวนี้ตอนออกมาใหม่ๆ จัดอยู่ในหมวดหมู่พรีเมี่ยมโน้ตบุ๊กครับ คือ สเปกสูง ราคาก็ค่อนไปทางสูง ข้อมูลล่าสุดที่ผมหาจากเว็บ Priceza.com วันที่เขียนบล็อกนี้คือ 39,012 บาท นี่คือราคาถูกที่สุด แต่ผมว่าราคากลางน่าจะอยู่แถวๆ 41,990 บาทครับ (ไปเช็คราคากับ Priceza เพื่อดูราคาล่าสุดเอาเอง) แต่ราคาประมาณสี่หมื่นต้นๆ เนี่ย เดี๋ยวนี้ก็จัดอยู่ในช่วง Entry level ของโน้ตบุ๊กระดับไฮเอนด์เท่านั้นเองนะ

CPU Intel Core i7-6700HQ Gen 6 Skylake

โอเค ไหนๆ อินเทลก็อุตส่าห์ให้มารีวิว ฉะนั้นก่อนเราไปรีวิวตัวโน้ตบุ๊ก เราก็ควรจะเล่าถึง CPU ซะหน่อย เพื่อตอบแทนที่เขาอุตส่าห์มาให้ยืม (ฮา) ซึ่งตัวนี้ถือว่าเป็น CPU รุ่นล่าสุดในสถาปัตยกรรม Skylake ของอินเทล ที่เทคโนโลยีการผลิตระดับ 14 นาโนเมตร วางขายไปเมื่อประมาณเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยสเปกคร่าวๆ ก็คือ

  • ความเร็ว 2.6-3.5GHz
  • Cache: L1 = 256KB, L2 = 1024KB, L3 = 6144KB
  • จำนวน Cores/Threads: 4/6
  • การใช้พลังงานสูงสุด: 45 วัตต์
  • GPU: Intel HD Graphics 530 (ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 350-1050MHz)

ประสิทธิภาพระดับนี้ เหมาะสำหรับการทำงานจำพวก Multitasking หรือ เปิดโปรแกรมใช้งานหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน และด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ ว่ากันว่าให้ประสิทธิภาพได้ค่อนข้างสูสีกับ nVidia GeForce GT920M กันเลยทีเดียว ซึ่งผมพยายามไปหาข้อมูลตามเว็บต่างๆ แล้วก็พบว่าคะแนน Benchmark ของ Intel HD Graphics 530 นี่ด้อยกว่า GeForce GT920M นิดหน่อย แต่นั่นก็หมายความว่าเอามาเล่นเกม 3D ที่ไม่ได้ใหม่เริ่ดมาก ก็น่าจะเล่นได้อยู่ครับ แต่อาจจะได้ในแบบ Low

แต่มองในแง่ของการใช้งานแล้ว มันออกแบบมาสำหรับการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลต่างๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นการรองรับเอาท์พุตทั้ง eDP/DP/HDMI/DVI ในระดับ 4K และ Intel WiDi แบบ Full HD อีก … ฉะนั้น CPU ชุดนี้ เอาไปใส่ในโน้ตบุ๊กจำพวก Business แบบที่เน้นประสิทธิภาพสูง ทำงานพร้อมๆ กันได้หลากหลาย และใช้แก้ไขงานกราฟิกหรือมัลติมีเดียในระดับนึง โดยไม่ต้องไปวุ่นกับการไปใช้ Workstation ก็โอเคอยู่

 

ทีนี้มาพูดถึง HP Envy 14 j109TX กันบ้าง

 

HP Envy 14 j109TX ตอนพับจอลง

HP Envy 14 j109TX ด้านใต้ตัวเครื่อง

 

ตัวนี้เป็นตัวไฮเอนด์เลยครับ จึงออกแบบมาค่อนข้างดี เลือกใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมตลอดทั้งตัวเครื่อง ตัวนี้สเปกแรงทั้งหน่วยประมวลผล และกราฟิกชิป จึงสังเกตได้ว่าทำระบบระบายอากาศมาค่อนข้างเผื่อเอาไว้เยอะทีเดียวครับ แต่นั่นก็ทำให้น้ำหนักแอบแรงนิดนึง คือ 1.94 กิโลกรัม และตัวเครื่องก็ไม่ได้บางมาก ผิดกับเทรนด์ปัจจุบันที่พยายามให้โน้ตบุ๊กบางเข้าไว้จริงๆ แต่ตรงนี้เข้าใจว่าเพราะ HP ไม่ได้ทำให้ HP Envy 14 j109TX เป็นโน้ตบุ๊กเน้นพกพาแบบสุดๆ แต่เป็นโน้ตบุ๊กเพื่อความบันเทิงแบบสุดๆ มากกว่า

 

HP Envy 14 j109TX

หน้าจอ Anti-glare เห็นเงาสะท้อนบ้าง แต่ไม่ชัดเจน

 

ดีไซน์หน้าจอแสดงผลเป็นขนาด 14 นิ้ว ตามชื่อรุ่น เป็นจอแสดงผลแบบ IPS LED-backlit ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล แบบป้องกันแสงสะท้อน ซึ่งรู้สึกได้เลย เพราะพยายามมองเงาสะท้อนของตัวเองแม้แต่ตอนที่ปิดเครื่องอยู่ก็มองแทบไม่ค่อยเห็น

 

หน้าจอปรับเอนปุ๊บ ก็จะช่วยยกคีย์บอร์ดขึ้นมาให้พิมพ์สะดวกขึ้น

 

หน้าจอเนี่ย กางไม่ได้ 180 องศาครับ เป็นแบบที่ผมไม่ชอบซักเท่าไหร่ แต่ระยะกางของหน้าจอก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแม้จะใช้ในช่วงท่าที่นั่งอยู่แล้ววางบนตักก็ยังเห็นได้สะดวก ก็เลยไม่รู้จะบ่นอะไรครับ และหน้าจอนี่ถูกออกแบบมาให้เวลาที่เปิดจนสุด มันจะช่วยยกด้านท้ายของตัวเครื่องให้สูงขึ้นมาพอสมควร ทำให้คีย์บอร์ดมันเอียงเล็กน้อย พิมพ์ได้สะดวกขึ้น ถูกหลักการยศาสตร์มากขึ้น ผมเลยยิ่งบ่นไม่ออก (ฮา)

 

คีย์บอร์ด 6 แถว ปุ่มครบถ้วนดี

 

คีย์บอร์ดเป็นแบบค่อนข้างเต็มรูปแบบ คือ มีแยก Function keys ต่างๆ เป็นอีกแถวเลย และมีปุ่มค่อนข้างครบ โดยไม่ต้องไปพึ่งปุ่ม Fn เพื่อสั่ง Print screen หรือกด Home, End, Page Up, Page Down ให้วุ่นวาย ซึ่งตรงนี้ผมชอบ คีย์บอร์ดลองพิมพ์แล้ว ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ว่ายังรู้สึกว่าพิมพ์ไม่มันมือซักเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้ถ้าไม่นับ MacBook Pro แล้ว ก็เห็นจะมีแต่ Lenovo Helix รุ่นแรกนั่นแหละ ที่ผมว่าคีย์บอร์ดพิมพ์มันมือดี (ขนาด Surface Pro 3 ที่ใช้คีย์บอร์ดของ Surface Pro 4 ที่ผมเพิ่งสอยมาจากอเมริกาหมาดๆ นี่ยังพิมพ์มันมือไม่เท่า)

 

ปุ่ม Home ไม่น่ามาไว้ข้างๆ Backspace เลย เผลอกดทุกที

 

อย่างไรก็ดี ผมไม่ค่อยชอบตรงที่ข้าวๆ ปุ่ม Backspace มันดันมีปุ่ม Home อยู่อีก เพราะเวลาพิมพ์ๆ แบบไม่มองแป้นแล้วอยากกดลบไอ้ที่พิมพ์ผิดไว้ทีไร มันไปกดโดนปุ่ม Home ซะทุกที (เพราะปกติแล้ว ปุ่ม Backspace มักจะเป็นปุ่มที่อยู่ขวาสุดของแป้น) ซึ่งทำให้การพิมพ์แบบต่อเนื่องมันสะดุดครับ

 

ตัวเครื่อง HP Envy 14 j109TX ด้านซ้าย

ตัวเครื่อง HP Envy 14 j109TX ด้านขวา

 

พอร์ตสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ที่อยู่ด้านข้างก็มีค่อนข้างครบถ้วนกว่าหลายๆ แบรนด์ที่ผมได้ลองมาในช่วงหลายเดือนมานี่ครับ ด้านซ้ายมีทั้งพอร์ต HDMI, USB 3.0 x 2, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านขวามี USB 3.0 x 1, ช่องเสียบอะแด็ปเตอร์พร้อมไฟ LED แสดงสถานะ และมีพอร์ต RJ-45 ไว้เสียบสายแลน ซึ่งรองรับ Gigabit LAN ด้วย และมีไฟ LED แสดงสถานะการเชื่อมต่อ และสุดท้ายก็เป็นไฟ LED อีกสองดวง แสดงสถานะการเปิดเครื่องและการทำงานของฮาร์ดดิสก์

 

ระบบลำโพง Bang & Olufsen

 

จุดขายอีกอย่างของเจ้า HP Envy 14 j109TX ก็น่าจะเป็นลำโพงที่ออกแบบตามระบบเสียง Bang & Olufsen ครับ ซึ่งเป็นระบบเสียงระดับไฮเอนด์ครับ ซึ่งเสียงที่ได้จากลำโพงนั้นให้เวทีเสียงแบบ Stereo ที่กว้าง โปร่ง ฟังสบาย มีมิติซ้ายขวาที่ดี แม้เสียงช่วงต่ำจะออกมาไม่มากนักแต่ก็เพียงพอให้รู้สึกถึงน้ำหนักของเสียง มีปลายเสียงที่กลมนวล ให้รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วนดี ที่สังเกตและประทับใจเป็นพิเศษคือ การออกแบบตัวเครื่องที่ทำให้รู้สึกราวกับว่าทุกมุมของตัวเครื่องนั้นมีส่วนในการกระจายเสียงร่วมกัน ส่งผลให้ผู้ใช้งานได้ยินเสียงที่ฟังดูเต็มได้จากแทบทุกมุมของเครื่อง แน่นอนว่าจุดที่เสียงออกมาจากลำโพงนั้นจะชัดที่สุด แต่จะไม่ได้รู้สึกว่าเสียงกระจุกพุ่งออกมาแต่หากกระจายไปโดยทั่ว ผมลองเอาผ้าห่มคลุมเครื่อง เสียงที่ออกมาแม้ทึบลงไปบ้างก็ยังฟังดูดีอยู่  อย่างไรก็ตาม ผลของการออกแบบดังกล่าวน่าจะเป็นสาเหตุให้เสียงที่แสดงออกมานั้นขาดความ Focus  ของช่วงเสียงกลางซึ่งส่งผลเรื่องมิติในมุมลึกด้วย อีกทั้งขาดความจี๊ดจ๊าด ทำให้เวลาฟังเพลงสนุก ๆ ไม่ได้อรรถรสเท่าไหร่ แต่ถ้าเรื่องความไพเราะ ความเพลิดเพลินนี่หายห่วงเลย

ลองทดสอบการฟังผ่านช่องหูฟัง พบว่าจับเสียงออกมาดังมาก เปิดแค่ 10-20 (จาก 100) ก็ดังมากแล้ว เผอิญว่าปกติผมจะทดสอบด้วย Apple Earpods เพื่อให้การทดสอบเทียบระหว่างเครื่องได้เป็นกลาง แต่ครั้งนี้หาหูฟังไม่เจอ จึงใช้หูฟังอีกตัวที่ค่อนข้างให้เสียงต่ำออกมาเยอะและให้เสียงสูงที่น้อย จึงขออธิบายแบบกึ่งคาดเดานิดๆ ว่า HP Envy 14 j109TX ตัวนี้ ให้เสียงทางช่องหูฟังที่มีความชัดเจน เนื้อเสียงหนา มีน้ำหนักดี ช่วงเสียงต่ำหนักแน่น กระชับดี เมื่อเร่งระดับเสียงขึ้น Character ของเสียงค่อนข้างคงเดิม แต่ช่วงเสียงต่ำจะบานและเบลอไปรบกวนย่านอื่นๆ มากขึ้น เสียงกลางและสูงนวลเพราะ ไม่แข็งกระด้าง และไม่นิ่มนวลจนเกินไป การฟังผ่านหูฟังนั้นให้อรรถรสโดยรวมที่ดีเลยทีเดียว

 

คะแนนการทดสอบ HP Envy 14 j109TX ด้วย Resudent Evil 6 Benchmark

 

ในแง่ของประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยสเปกระดับไฮเอนด์แบบนี้ หมดห่วงเรื่องการใช้ทำงาน แต่รุ่นนี้เราจะเห็นได้ว่ามันใช้ Gaming-grade graphic card ครับ เป็น nVidia GeForce GTX950M 4GB DDR3 พร้อมกับหน่วยความจำของตัวเครื่องอีก 12 GB ฉะนั้น ก็ไม่น่ามีปัญหากับการเล่นเกมแบบ 3D เลย เพียงแต่ว่าประสิทธิภาพของตัวกราฟิกชิปมันไม่ได้ทันสมัยสุดอะไรมากนัก สังเกตได้จากคะแนนของ Resident Evil 6 Benchmark ที่ได้แค่เกรด A เท่านั้น

 

ลองเล่นเกม Dead Raising 3 ด้วย HP Envy 14 j109TX ดู

 

ลองเอามาเล่นเกม Dead Raising 3 ดูบ้างครับ ลองพยายามเน้นไปที่ช่วงที่ต้องขับรถฟันฝ่าฝูงซอมบี้เยอะๆ จะได้มีโพลิกอนเยอะๆ หน่อย ก็พบว่าทั้งรายละเอียดของเกม ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะ Recommended requirements ของเกมนี้ไม่ได้สูงมากเท่าไหร่อยู่แล้ว (เลยกำลังคิดว่า ถ้ามีโน้ตบุ๊กระดับเกมมิ่งแบบนี้มาให้รีวิวบ่อยๆ จะสอยเกม Raise of Tomb Raider มาทดสอบแทน เพราะ Recommended requirements ของเกมนี้ค่อนข้างสูง) ดูจากสเปกแล้ว เจ้านี่เล่นเกมส่วนใหญ่ในปี 2015 ได้สบายๆ อยู่ครับ แม้จะในการปรับ Graphic settings ไว้สูงๆ แต่ว่าถ้าเป็นเกมใหม่ๆ ของปี 2016 นี่ อาจจะไม่ได้กราฟิกไฮโซเต็มที่

อ้อ! เกือบลืมครับ จุดขายของ HP Envy 14 j109TX ตัวนี้ ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทันสังเกต ก็คือการ Bundle ตัว iPass Global WiFi ที่ให้ใช้บริการ WiFi รอบโลก (ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับ iPass Global WiFi) ได้ฟรี 1 ปีครับ ซึ่งในประเทศไทยเราก็มีทั้ง True WiFi, AIS WiFi และ 3BB WiFi ด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชีพจรลงเท้า ต้องเดินทางไปไหนมาไหนบ่อยๆ ทั่วโลกล่ะนะ มันช่วยประหยัดเงินได้พอสมควรเลย … แต่หากจะซื้อมาไว้ใช้ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน มันคือฟีเจอร์ที่ไม่ได้เพิ่มคุณค่าอะไรให้เราเท่าไหร่อ่ะ

 

บทสรุปการรีวิว HP Envy 14 j109TX

ตัวนี้เป็นโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง ในราคาที่อยู่ในระดับกลางๆ ครับ คือ ไม่ได้ถูกกว่าคู่แข่ง แต่ก็ไม่ได้แพงกว่ามากเช่นกัน สำหรับคนทั่วไปที่หาซื้อ อาจจะรู้สึกว่าราคาเมื่อเทียบกับสเปกการ์ดจอแล้ว มันแอบแรงไปหน่อย เพราะเราสามารถหาโน้ตบุ๊กที่สเปกการ์ดจอ GeForce GTX950M 4GB DDR3 ได้ในราคาถูกกว่าร่วมหมื่นบาท แต่ว่าสิ่งที่ HP Envy 14 j109TX นี่ให้ชดเชยมาก็คือ หน่วยความจำหลัก 12GB และฮาร์ดดิสก์ 2TB (ปกติยี่ห้ออื่นจะให้แรม 4GB และฮาร์ดดิสก์ 1TB) พร้อมกับระบบเสียง Bang & Olufsen ที่ค่อนข้างดีมากทีเดียว ซึ่งก็ไม่ใช่ว่ายี่ห้ออื่นลำโพงไม่ดีนะ แต่ของ HP มันดูไฮโซกว่าครับ

มองในแง่นี้ HP Envy 14 j109TX จะออกแนวครบเครื่องกว่าครับ คือ เอาไว้ดูหนังฟังเพลงก็โอเค เอาไว้เล่นเกมก็ถือว่าดีใช้ได้ จุดตัดสินใจมันก็อยู่ตรงนี้แหละครับ คือ ถ้าอยากได้โน้ตบุ๊กเอาไว้เล่นเกมแบบไม่ต้องใหม่ไฮโซมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ต้องการสเปกบางอย่างสูงปรี๊ดจนเกินไป (เช่น แรม หรือ ฮาร์ดดิสก์ หรือระบบเสียง) มันก็เซฟได้หลายตังค์อยู่ แต่ถ้างบมันไม่เป็นปัญหามาก และอยากได้อะไรที่ครบเครื่องจริงๆ เพราะเดี๋ยวนี้โน้ตบุ๊กก็ซื้อทีอยู่ยาวพอสมควร HP Envy 14 j109TX ก็เป็นตัวเลือกที่โอเค

แต่สำหรับอินเทลที่เอื้อเฟื้อให้เครื่องนี้มายืมแล้ว จะเลือกยี่ห้อไหน ถ้าใช้ซีพียูอินเทล เขาก็แฮปปี้ทั้งนั้นแหละ (ฮา)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: