ทำความรู้จักกับฮาร์ดดิสก์ WD รุ่นใหม่ ใช้ฮีเลียมแทนอากาศ (Helioseal)

Print Friendly

WD Red และ WD Purple ตัวใหม่

วันก่อนผมมีโอกาสได้เห็น WD Purple 8TB ตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Helioseal หรือใช้ฮีเลียมบรรจุแทนอากาศ (แอบไปเจอที่ออฟฟิศของ QNAP Thailand) พอถ่ายรูปไปอวดทาง PR ของ WD Thailand ไม่กี่วันถัดมาเขาก็เลยส่ง WD Red 8TB มาให้ลองซะสองลูกกันเลยทีเดียวล่ะครับ ผมก็เลยอยากขอถือโอกาสเขียนถึงเจ้าฮาร์ดดิสก์ตัวนี้หน่อยว่า แบบใหม่มันดีกว่าแบบเก่ายังไง และมันแตกต่างกันตรงไหนบ้าง

อย่างแรกเลย หน้าตาเปลี่ยนไปครับ หน้าตาฮาร์ดดิสก์ดูราบเรียบมากขึ้น จนผมนึกว่าเป็นกล่องกระดาษกันเลยทีเดียว (ฮา) ลองเทียบดูระหว่าง WD Red 5TB แบบเดิม กับ WD Red 8TB แบบใหม่ (Helioseal) ดูได้ครับ แบบเดิมมันจะดูเป็นชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์มากกว่าเนอะ แต่แบบใหม่ก็ดูเป็นมิตรกับคนที่ไม่ใช่สายเทคนิคดีเหมือนกันนะ

 

ความแตกต่างระหว่าง WD Red แบบเดิมกับแบบใหม่

 

รูขันน็อตก็เปลี่ยนแปลงไปนะ เปลี่ยนไปนิดหน่อย จากรูปด้านล่างนี่ อันบนเป็นของฮาร์ดดิสก์แบบเดิม อันล่างเป็นของฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ ผมว่าตำแหน่งมันดีขึ้น คือ ยึดกันคนละมุมมากขึ้น ทำให้ดูมั่นคงขึ้น … แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็ไม่ได้อำนวยความสะดวกหรือทำให้ยุ่งยากในการใส่มันเข้า NAS แต่อย่างใดหรอกนะ

 

รูขันน็อตสำหรับยึดกับ NAS เปลี่ยนไปนิดหน่อย

 

แล้วแบบนี้ WD Red และ WD Purple ที่ใช้เทคโนโลยี Helioseal มันดีกว่าเดิมตรงไหนล่ะ? คำตอบก็คือ การใส่ฮีเลียมนั่นแหละ ที่ทำให้มันดีกว่าเดิมครับ เทคโนโลยีที่ WD ใช้นี้มาจากบริษัท HGST ที่ไปเข้าซื้อกิจการมาในปี ค.ศ.2012 นั่นแหละ … มาดูข้อดีของการใส่ฮีเลียมในฮาร์ดดิสก์แทนที่จะเป็นอากาศ (ออกซิเจน + ไนโตรเจน) แบบเดิมครับ

 

ความแตกต่างระหว่างการบรรจุอากาศกับฮีเลียม

 

ข้อแรกที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ มันช่วยลดการสั่นของจานฮาร์ดดิสก์ ทำให้สามารถออกแบบให้จานแต่ละจานอยู่ใกล้กันได้มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ใส่จานฮาร์ดดิสก์ได้มากกว่าเดิม ฉะนั้นด้วยพื้นที่เท่าเดิม แต่เดิมเคยใส่ได้ 5 จาน ก็กลายเป็นใส่ได้ 7 จานครับ ผลที่ตามมาก็คือ ความจุของฮาร์ดดิสก์มากขึ้น ฉะนั้นเราจึงได้เห็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 10TB ครับ (WD เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ขนาด 10TB เมื่อประมาณปลายปีก่อน)

ข้อสองคือ มอเตอร์สำหรับหมุนจานฮาร์ดดิสก์ไม่ต้องใช้พลังงานมากเท่าเดิม ซึ่งส่งผลให้เกิดความร้อนน้อยกว่าเดิม และประหยัดไฟมากกว่าเดิมด้วย โดยข้อมูลจาก HGST นั้น เทคโนโลยี Helioseal นี้จะส่งผลให้ความร้อนในการทำงานของฮาร์ดดิสก์ลดลง 4 องศาเซลเซียส และกินพลังงานน้อยลง 49% (วัตต์ต่อเทระไบต์) เลยทีเดียว

 

WD Red 8TB แบบใหม่ Helioseal

WD Purple 8TB แบบใหม่ Helioseal

 

ความร้อนที่น้อยลงนี้ช่วยให้อายุการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ยืนยาวมากขึ้นแน่ๆ ซึ่งดีต่อระบบทั้ง NAS (Network-attached storage) และระบบกล้องวงจรปิด NVR (Network Video Recorder) เพราะความน่าเชื่อถือของข้อมูลก็จะสูงขึ้น และในขณะเดียวกัน งานจำพวก NAS และ NVR ที่มีการทำงานของฮาร์ดดิสก์ตลอดเวลา มันก็จะช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นด้วย

เราต้องทำความรู้จักกันไว้ล่ะครับ เพราะอีกหน่อย ฮาร์ดดิสก์ก็คงจะเป็นแบบนี้กันหมด เพราะความต้องการเนื้อที่เก็บข้อมูลมันเยอะขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลมาจากขนาดของข้อมูลมันเยอะขึ้นนั่นเองแหละ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: