รีวิว Dell Precision 5510 Mobile Workstation ที่เล่นเกมก็เพลิน

Print Friendly

Dell Precision 5510

 

ตัวนี้ติดต่อไปทาง Dell Thailand เพื่อขอมารีวิวหลังจากที่ได้เห็นข่าวเปิดตัวครับ คือรู้สึกว่ามันน่าสนใจมากทีเดียว ทั้งในเรื่องของดีไซน์และประสิทธิภาพในการใช้งาน Dell Precision 5510 ซึ่งทาง Dell Thailand ก็ได้ส่งตัว Entry level ที่เป็น Core i5-6300HQ แรม 8GB มาให้รีวิวครับ เลยขอถือโอกาสลองของ แล้วเล่าสู่กันอ่านว่า เจ้านี่ใช้งานแล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

ตอนเห็นกล่องของ Dell Precision 5510 ตัวนี้ รู้สึกได้เลยว่า Dell พยายามจะโชว์ออฟเลยว่า เจ้านี่บางและเบาครับ ซึ่งถ้าเราดันเอาไปเทียบกับพวกโน้ตบุ๊กขนาดพกพาอย่างตระกูล 10-13 นิ้วแล้ว เราจะรู้สึกว่าเจ้านี่มันบางและเบาตรงไหน (วะ) แต่ถ้าเราไปเทียบกับพวกโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วแล้วละก็ ด้วยน้ำหนัก 1.78 กิโลกรัม กับความหนาแค่ 11.48 ม.ม. นี่ถือได้ว่าบางและเบาเอามากๆ เลยนะเออ

 

Dell Precision 5510 Core i5-6300HQ

 

หยิบตัวเครื่องออกมาจากกล่อง ก็ต้องบอกว่ารู้สึกได้ถึงดีไซน์ที่ดี สวยงาม แต่ดูเป็นทางการเอามากๆ ของเจ้า Dell Precision 5510 ครับ สมแล้วที่มันเป็น Mobile workstation อะ ใครที่ชอบสไตล์โฉบเฉี่ยว แฟชั่นๆ หน่อย อาจจะรู้สึกว่าเจ้านี่เป็นทางการเกินไป แต่สำหรับคนทำงานแล้ว ผมว่ามันดูภูมิฐานมากทีเดียวนะ

 

ขอบจอบางมาก ทำให้นึกถึง Dell XPS13 ตัวใหม่

 

จุดเด่นอันนึงของ Dell Precision 5510 ที่เอามาจาก Dell XPS13 และผมว่ามันเหมาะสำหรับโน้ตบุ๊กที่ดูภูมิฐานแบบนี้ก็คือ ขอบจอที่บางเอามากๆ ครับ และหน้าจอแสดงผลแบบ Full HD 1920×1080 พิกเซล แม้ว่าจะดูน้อยไปสำหรับหน้าจอแสดงผลในปัจจุบัน แต่สำหรับการใช้งานกับโปรแกรมต่างๆ บนระบบปฏิบัติการ Windows ผมว่ามันเพียงพอครับ และด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ เราก็จะได้ฟ้อนต์กับไอคอนขนาดใหญ่ตามด้วย ในแง่ของการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ หรือ Productivity อื่นๆ ผมว่ามันโอเค … ส่วนใครที่คิดว่าอยากจะได้หน้าจอแสดงผลความละเอียดสูงๆ กว่านี้ ก็ต่อจอแสดงผลภายนอกเป็น 4K เอาก็ได้ สบายๆ

 

Dell Precision 5510 ด้านซ้าย

 

ตามปกติแล้ว โน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอแบบนี้จะมีความหนาเอาเรื่อง แต่ Dell Precision 5510 นี่ไม่ใช่แบบนั้น ผลก็คือ พวกช่องต่ออุปกรณ์เสริมต่างๆ มันเลยน้อยลงไปเยอะ ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเห็นว่ามีแค่ช่องเสียบสายอะแด็ปเตอร์, USB 3.0, พอร์ต HDMI ไว้ต่อจอแสดงผลภายนอก และช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. กับพอร์ต USB-C (ซึ่ง Dell เรียกตามชื่อของมันว่า Thunderbolt 3) ครับ

หลายๆ คนน่าจะรู้จัก USB-C กันดีแล้ว (ถ้ายังไม่รู้จัก แนะนำให้อ่านบทความเรื่อง USB-C ของผม) เดี๋ยวนี้เริ่มมีหลายๆ แบรนด์เอา USB-C มาใช้กันมากขึ้น แต่อุปกรณ์ต่อพ่วงที่จะมาใช้กับ USB-C นี่ยังหายากอยู่ครับ ซึ่ง Dell เองก็แถมมาให้ทดสอบแค่ USB-C แปลงเป็น LAN ครับ แต่จริงๆ แล้ว มันเหมาะสำหรับเอามาต่อเพิ่มอุปกรณ์ต่อพ่วงมากกว่า เช่น USB-C เป็น USB Hub เพิ่มจำนวนช่องต่อพ่วงอุปกรณ์ อะไรแบบนี้ … เข้าใจว่าที่ Dell แถม USB-C แปลงเป็นพอร์ต LAN ก็เพราะว่าเจ้านี่เป็น Mobile workstation ไง แล้วในออฟฟิศหลายๆ คน ก็ยังเชื่อมต่อผ่านสาย LAN อยู่ เพื่อให้ได้แบนด์วิธที่เต็มเหนี่ยวในการทำงานมากกว่า

 

Dell Precision 5510 ด้านขวา

 

อีกด้านนึงของตัวเครื่อง ก็มีสล็อตใส่ SD card พอร์ต USB 3.0 อีกพอร์ต ตัวล็อก Kensington และไฟแสดงระดับแบตเตอรี่ด้วยการกดปุ่ม แต่ละดวงแสดงแบตเตอรี่ประมาณ 20% ครับ (คล้ายๆ ของเครื่อง MacBook Pro อ่ะ)

 

คีย์บอร์ดแบบมีไฟในตัว สวยทีเดียว

TouchPad ใหญ่มากมาย

 

ตามสมัยนิยม คีย์บอร์ดนี่ต้องมีไฟคีย์บอร์ดครับ ซึ่งของ Dell Precision 5510 ตัวนี้ก็ทำออกมาได้สวยดีทีเดียวล่ะ อีกเทรนด์นึงก็คือ TouchPad ที่มีขนาดใหญ่ และรองรับ Multi gesture ครับ ซึ่งก็รองรับการทำงานร่วมกับ Windows 10 ได้เต็มที่ทีเดียว

 

ตัวขั้วสายชาร์จมีไฟ LED แสดงสถานะ

ตัวอะแด็ปเตอร์ให้อารมณ์เหมือน PowerBank ชอบกล

 

ตัวอะแด็ปเตอร์ของ Dell Precision 5510 เนี่ย ไม่หนักมาก และขนาดบางพกพาสะดวกอยู่ คิดซะว่ามันอารมณ์ประมาณ PowerBank ขนาดใหญ่กว่าปกตินิดหน่อย (ฮา) ตัวหัวอะแด็ปเตอร์มีไฟ LED แสดงสถานะตอนชาร์จแบตเตอรี่อยู่

ตัวเนี้ย ในต่างประเทศเขาคงตั้งเป้าให้ใช้ในองค์กร เลยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 7 Professional แต่ก็มีไลเซ่นส์ Windows 10 Pro มาให้ด้วย แต่ของไทยผมไม่แน่ใจ แต่ตัวเครื่องทดสอบที่มีมาให้ เป็น Windows 10 Pro ครับ

ด้วยสเปกของ Dell Precision 5510 แล้ว แม้จะเป็น Entry level เนี่ย ก็ยังนับว่าเป็น Mobile workstation ครับ ไม่ใช่อะไรที่จะซื้อเอามาใช้งานแค่ Word, Excel, PowerPoint นะครับ บอกไว้ก่อน คำว่า Mobile workstation เนี่ย ปกติเขาเอาไว้ทำงานหนักๆ ที่ปกติไม่ทำกันบนโน้ตบุ๊กทั่วไป เช่น การออกแบบ 3D, การ Render 3D graphic หรือแม้กระทั่งการคำนวณด้านวิทยาศาสตร์ ดังจะเห็นได้ว่าเจ้านี่เลือกใช้ nVidia Quadro M1000M แทนที่จะเป็นการ์ดจอ GeForce แบบที่โน้ตบุ๊กทั่วไปเขาเลือกใช้กัน

ดูสเปกของ Dell Precision 5510 ว่ามีอะไรให้เลือกกันบ้าง ซึ่งตรงนี้ต้องขออภัยเพราะผมยังไม่รู้ว่ามีตัวไหนบ้างที่เข้าไทยนะ เลยขอหยิบมาพูดถึงทั้งหมดก่อนทั้ง 4 รุ่นเลย

 • ระดับ Entry level คือตัวที่ผมได้มารีวิวนี่แหละครับ
  • CPU: Core i5-6300HQ Quad-core 2.30GHz (3.20GHz Turbo)
  • RAM: 8GB DDR4 Non-ECC
  • Chipset: Mobile Intel CM236
  • Graphic card: nVidia Quadro M1000M 2GB DDR5
  • HDD: 500GB 7200rpm
  • Display: 15.6″ UltraSharp Full HD IPS Anti-Glare LED Backlit
  • Weight: 1.78kg
 • ระดับไฮโซอีกนิด
  • CPU: Core i7-6820HQ Quad-core 2.70GHz (3.60GHz Turbo)
  • RAM: 8GB DDR4 Non-ECC
  • Chipset: Mobile Intel CM236
  • Graphic card: nVidia Quadro M1000M 2GB DDR5
  • HDD: 1TB 5400rpm
  • Display: 15.6″ UltraSharp Full HD IPS Anti-Glare LED Backlit
  • Weight: 1.78kg
 • ระดับไฮโซอีกหน่อย
  • CPU: Core i7-6820HQ Quad-core 2.70GHz (3.60GHz Turbo)
  • RAM: 16GB DDR4 Non-ECC
  • Chipset: Mobile Intel CM236
  • Graphic card: nVidia Quadro M1000M 2GB DDR5
  • HDD: 256GB SSD (PCIe)
  • Display: 15.6″ UltraSharp Full HD IPS Anti-Glare LED Backlit
  • Weight: 1.78kg
 • ระดับท็อปของซีรี่ส์นี้
  • CPU: Core Xeon E3-1505M v5 Quad-core 2.80GHz (3.70GHz Turbo)
  • RAM: 32GB DDR4 Non-ECC
  • Chipset: Mobile Intel CM236
  • Graphic card: nVidia Quadro M1000M 2GB DDR5
  • HDD:256GB SSD (PCIe)
  • Display: 15.6″ UltraSharp Full HD IPS Anti-Glare LED Backlit
  • Weight: 1.78kg

 

ทดสอบ Benchmark เกม Resident Evil 6 ได้ระดับ S เลย

 

แต่ด้วยสนนราคาของ Dell Precision 5510 แล้ว ใครที่อยากได้ Gaming notebook ที่บางและเบา โดยเลือกที่จะยอมแลกกับสเปกที่ด้อยลงไปบ้างเมื่อต้องจ่ายราคาเดิม ก็อาจจะพิจารณาได้เช่นกัน เพราะตัว nVidia Quadro M1000M นี่เขาว่ากันว่ามีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ nVidia GTX950M ซึ่งเป็นการ์ดจอสำหรับเล่นเกมแล้ว อ้างอิงจากเว็บ MSI คะแนน 3DMark 2011 นี่ Quadro M1000M ได้คะแนนประมาณ 97.8% ของ GTX950M เลย

ฉะนั้นเลยไม่แปลก ที่ตอนผมลองทดสอบประสิทธิภาพด้วย Resident Evil 6 Benchmark คะแนนที่ได้ กับความละเอียด 1600×900 พิกเซล เลยได้ระดับ S และผลสรุปคือ เล่นเกมได้ดีมากแม้จะใช้ความละเอียดที่สูงกว่านี้ (ซึ่งก็คือ Full HD แล้ว)

 

ลองเล่นเกม Dead Rising 3 บน Dell Precision 5510 ตัวนี้ดู

 

ได้คะแนนแบบนี้ เลยลองเอามาเล่นเกมดูบ้างครับ จงใจสอยเกม Dead Rising 3 มาจาก Stream กันเลย (ปกติไม่เล่นเกม เพราะที่บ้านไม่มีคอมฯ ที่สเปกสำหรับเล่นเกม) เป็นการรีวิวที่ใช้เวลานานมาก เพราะเล่นไปเล่นมาดันติด (ฮา) มัวแต่เล่นยันตีหนึ่ง ลืมเขียนรีวิว -_-”

แต่นั่นก็แสดงให้เห็นว่า มันเล่นเกมได้ดีทีเดียวครับ ผมจงใจเปิดให้ Graphic Settings ไประดับ High ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และก็เล่นได้อย่างเพลิดเพลินมากๆ ครับ แต่อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดของเจ้านี่อยู่ที่ปุ่มอ่ะ ผมว่ามันกดไม่เพลินเท่ากับพวกคีย์บอร์ดจริงจัง หรือพวกคีย์บอร์ดของ Gaming laptop จริงๆ ซึ่งก็คงเพราะ Dell Precision 5510 นี่ออกแบบมาสำหรับการเป็น Mobile workstation มากกว่า

 

Dell Precision 5510 ด้านล่าง

 

ข้อดีอีกอย่างของ Dell Precision 5510 ก็น่าจะเป็นเรื่องการระบายความร้อน เพราะผมลองเล่นเกม Dead Rising 3 ไปได้หลายชั่วโมง ลองแตะๆ บริเวณต่างๆ ของตัวเครื่องดู ก็ไม่รู้สึกว่าร้อนอะไร ถือว่าทำได้ดีทีเดียว … อ้อ! จุดบอดที่ชัดเจนของ Dell Precision 5510 อันนึงคือเรื่องลำโพงครับ มันไม่ดังซักเท่าไหร่นะ

 

บทสรุปการรีวิว Dell Precision 5510

สำหรับ Dell Precision 5510 ตัวนี้ แม้ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับทำงาน แต่ก็ไม่ใช่สำหรับงานทั่วไปซักเท่าไหร่ มันออกแนวคนที่ต้องทำงาน 3D Graphic หรือไม่ก็เน้นการคำนวณทางวิทยาศาสตร์เยอะๆ เพราะตัวการ์ดจอมันเป็นเกรดนั้น โดยที่ต้องการความคล่องตัวในการพกพามากกว่า ในขณะที่ยังคงได้ขนาดหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่โตอยู่

อย่างไรก็ดี Dell Precision 5510 นี่ก็สามารถใช้ในการเล่นเกม 3D ได้ดีในระดับนึงเลยครับ เพียงแต่ว่าเรื่องราคาเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร เพราะหากเทียบกันแล้ว Gaming laptop ที่สเปกพอๆ กัน ราคาจะถูกกว่า Dell Precision 5510 นี่ร่วมเท่าตัวเลยทีเดียวนะ และหากจ่ายเงินพอๆ กันแล้ว สเปกที่ได้ก็ดีกว่าพอสมควรเลย เพียงแต่ว่าความได้เปรียบของ Dell Precision 5510 นี่คือเรื่องการพกพาสะดวก อันเป็นผลมาจากความบางและน้ำหนัก ฉะนั้นบางคนอาจจะยอมจ่ายแพงเพื่อให้พกสะดวก และไม่พลาดการเล่นเกมตามที่ต่างๆ ก็ได้นะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: