กาฝากลองกล้อง – เซ็นเซอร์นั้นสำคัญไฉน

Print Friendly

Camera Sensor

 

เคยสงสัยบ้างไหม ทำไมกล้องแต่ละยี่ห้อ แม้จะใช้เลนส์ที่ทางยาวโฟกัสเท่ากัน แต่เวลาถ่ายรูปออกมา ไหงได้ภาพออกมาไม่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เรื่องของคุณภาพของรูปและสีสันของรูปนะ แต่รวมไปถึงขนาดของภาพด้วย อย่างผมลองใช้ Canon PowerShot SX700HS ลองซูมไปที่ทางยาวโฟกัส 135mm พบว่าซูมได้ไกลกว่า Olympus E-PL7 กับเลนส์ 40-150mm ที่ซูมไปจนสุดซะอีก ซึ่งอันเนี้ย ปัจจัยหลักอันนึงเลยก็คือ ขนาดของเซ็นเซอร์ครับ ภาษาวงการถ่ายภาพ เห็นว่าเขาเรียก Crop sensor ครับ … ฉะนั้น เรามารู้จักกับเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิทัลกันหน่อยดีกว่า ว่าอะไรเป็นอะไร

 

ชนิดของเซ็นเซอร์ CCD vs CMOS

เมื่อก่อน เวลาพูดถึงกล้องดิจิทัล มันต้องดูอีกว่าใช้เซ็นเซอร์แบบไหน ระหว่าง CCD (Charged-Couple Device) หรือ CMOS (Complementary Metal-Oxide Semiconductor) ครับ ซึ่งเซ็นเซอร์แบบ CCD นี่เป็นเทคโนโลยีที่มีมานาน และให้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่าแบบ CMOS ทั้งในแง่ของ Dynamic range หรือเรื่องจุดรบกวนบนภาพ (Noise) แต่ด้วยข้อจำกัดด้านขนาดและการกินพลังงาน ก็เลยทำให้ผู้ผลิตหันไปใช้เซ็นเซอร์แบบ CMOS แทน

และเมื่อหันมาใช้ CMOS กันมากขึ้น ผลก็คือเทคโนโลยีมันก็พัฒนาไปมากขึ้น และเซ็นเซอร์แบบ CMOS ในที่สุดก็ทำได้ไม่แพ้ CCD กันแล้ว และเผลอๆ ดีกว่า CCD อีก เดี๋ยวนี้กล้องส่วนใหญ่ก็ใช้เซ็นเซอร์แบบ CMOS กันหมดแล้วล่ะครับ

 

ขนาดของเซ็นเซอร์

เคยได้ยินเขาพูดกันไหมครับว่า “เมื่อเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม.”? คือ เพราะว่ากล้องแต่ละตัวมันมีขนาดเซ็นเซอร์ที่ไม่เท่ากัน ฉะนั้นเวลาที่ต้องการทราบว่าทางยาวโฟกัสที่พูดถึงจริงๆ แล้วมันเท่าไหร่กันแน่ มันก็ต้องมีเลขมาตรฐานอันนึงมาไว้เปรียบเทียบ ซึ่งเขาก็ใช้กล้องฟิล์ม 35 มม. หรือก็คือเซ็นเซอร์ของกล้องที่เรียกว่า Full Frame นั่นเอง

 

เซ็นเซอร์ขนาดต่างๆ

ที่มาของภาพ: Techhive.com

 

กล้องแต่ละประเภทก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันไป ภาพด้านบนนี่แสดงให้เห็นขนาดของเซ็นเซอร์แบบต่างๆ ครับ ขนาด 1/2.3″ ที่เห็นเล็กสุดนั่นคือเซ็นเซอร์ของพวกกล้อง Compact (ซึ่งปัจจุบันก็มีสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่มีเซ็นเซอร์ขนาดนี้แล้ว) ส่วนใหญ่สุดก็เป็น Full Frame หรือกล้องฟิล์ม 35 มม. นั่นแหละ ข้อสังเกตคือ พวกกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ของ Nikon, Canon และ Sony นี่เขามีขนาดใหญ่เอาเรื่องอยู่ แต่ Four Thirds ของพวก Mirrorless ตระกูล Olympus และ Panasonic นี่มีขนาดเซ็นเซอร์เล็กกว่าพวกคู่แข่ง

 

เทียบภาพที่ได้จากเซ็นเซอร์ขนาดต่างๆ ที่ทางยาวโฟกัสเท่ากัน

ที่มาของภาพ: Pixelpluck.com

 

ทีนี้ขนาดเซ็นเซอร์ที่แตกต่างกันอ่ะ มันก็ให้ภาพในลักษณะที่ต่างกันครับ คือ เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ก็จะได้ภาพที่มุมกว้างกว่า ในขณะที่เซ็นเซอร์ขนาดเล็กก็ได้ภาพที่มุมแคบกว่า เมื่อเทียบที่ทางยาวโฟกัสเท่าๆ กัน … ดูจากรูปด้านบนประกอบดูครับ จะเห็นว่าเซ็นเซอร์แบบ Full Frame 35 มม. เนี่ยจะได้ภาพแบบเต็มๆ เลย ในขณะที่เซ็นเซอร์ที่เล็กลงมาก็จะได้พื้นที่ภาพถ่ายแคบลงๆ ซึ่งส่งผลให้หากเราต้องการจะถ่ายภาพได้แบบมุมกว้างเท่าเซ็นเซอร์ Full Frame เราต้องถอยไปไกลขึ้นนั่นเอง

 

Crop Factor เพื่อแปลงทางยาวโฟกัสเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม.

อย่างที่บอกไปตอนต้น เวลาเขาจะคำนวณหาทางยาวโฟกัส เขาจะเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม. ครับ เพราะหากเซ็นเซอร์เล็กกว่า ภาพก็จะถ่ายออกมาเหมือนถูกตัด (Crop) ออกจากภาพของกล้องฟิล์ม 35 มม. (หรือ Full Frame) ตรงนี้เขาเรียกว่า Crop Factor ครับ

 

Crop Factor ของเซ็นเซอร์ขนาดต่างๆ

ที่มาของภาพ: Lensvid.com

 

ภาพด้านบนเนี่ย คือขนาดของเซ็นเซอร์ในแบบต่างๆ ของกล้องแต่ละชนิด โดยกล้องแบบ Full Frame หรือเทียบเท่ากล้องฟิล์ม 35 มม. จะถือว่ามี Crop Factor เป็น 1.0 ครับ เซ็นเซอร์ขนาดที่เล็กกว่า มี Crop Factor ที่แตกต่างกันไป บางคนเรียกค่านี้ว่าตัวคูณครับ

เวลาถ่ายภาพ บางคนก็อยากให้ได้ภาพที่รู้สึกว่าเห็นด้วยตาของเราเอง (หรือที่เราเรียกว่า ระยะสายตา) เราก็จะพยายามหาทางยาวโฟกัสที่จะให้ภาพเท่ากับระยะนั้น ซึ่งหลายๆ คนก็บอกว่าคือ 50 มม. บ้าง หรือ 40-60 มม. บ้าง แต่เคยสังเกตไหม พอเราไปหาเลนส์ 50 มม. มาถ่าย ทำไมภาพที่ได้ถึงไม่ได้ภาพที่เหมือนมองด้วยสายตาเราซักที คำตอบก็อยู่ตรง Crop Factor ของเซ็นเซอร์ขนาดต่างๆ นั่นแหละครับ เช่น แม้ผมจะหาเลนส์ 50 มม. มาใช้กับ Olympus E-PL7 ของผมได้ แต่สุดท้าย มันก็โดนตัวคูณ 2.0 เข้าไป มันก็เลยให้ภาพเหมือนถ่ายด้วยกล้อง Full Frame ที่ใช้เลนส์ 100 มม. แทนครับ ฉะนั้น หากต้องการถ่ายภาพให้เหมือนใช้เลนส์ประมาณ 50 มม. ของกล้อง Olympus E-PL7 ผมต้องใช้เลนส์ 25 มม. แทนครับ (คูณสองแล้วได้ 50 มม. พอดี)

และก็นั่นแหละ เลยเป็นเหตุผลนึงที่เราต้องรู้จักเรื่องนี้เอาไว้ เพื่อใช้ในการเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับการใช้งานครับ เพราะเวลาไปถามใครเขาว่า ถ่ายภาพแบบนี้ ทางยาวโฟกัสระยะไหนเหมาะ มันต้องดูว่าเขาหมายถึงกล้องตัวไหน (เซ็นเซอร์ขนาดไหน) ซึ่งถ้าหลายคนอาจจะตอบมาเป็นระยะเทียบกล้อง Full Frame ครับ จากนั้นเราก็เอาไปคูณ Crop Factor เอาเองครับ

 

ตอนนี้ก็เขียนมาเป็นตอนที่สามแล้วนะครับ และก็คิดว่าจะแว้บมาเขียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น ใครที่คิดว่า เฮ้ย! โอเค เรียนรู้การถ่ายรูปไปด้วยกัน ก็ Fav URL นี่ไว้แล้วกัน http://www.kafaak.com/tag/photography-kafaak-style

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: