ตัวอย่างการใช้ Microsoft Apps จากงาน Microsoft Underground Tour

Print Friendly

Microsoft Underground Tour 2013

เครดิตภาพ: Microsoft Blog

 

ผมเป็นคนนึงล่ะ ที่มองว่าโปรแกรมต่างๆ ของ Microsoft Office 365 ซึ่งรวมถึงบริการ Cloud storage อย่าง OneDrive ด้วย มันสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายเลย เพียงแต่หลายๆ คน ที่ยังใช้กันไม่เต็มความสามารถ ส่วนนึงคือไม่รู้ว่ามันใช้ยังไง และอีกส่วนนึงคือยังอาจมองไม่เห็นภาพว่ามันทำอะไรได้บ้าง แบบแรกเนี่ยก็หาเว็บหรือหนังสือสอนหรือไปหาหลักสูตรเรียนเอา แต่แบบหลังเนี่ย ต้องศึกษาจาก Best practices หรือมีคนยกตัวอย่างให้ดู

ช่วงวันที่ 19 – 22 เมษายน ผมได้รับคำเชิญจาก Microsoft ให้มาร่วมงาน Microsoft Underground Tour ที่ทาง Microsoft เขาเชิญสื่อและบล็อกเกอร์ต่างๆ ทั่วโลกเข้ามาเยี่ยมชม ฟังวิสัยทัศน์ และไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีต่างๆ ไปเยี่ยมชมห้องแล็บและออฟฟิศของ Microsoft ซึ่งรอบนี้ก็เชิญทั้ง ฮ่องกง เยอรมนี เคนยา โรมาเนีย สเปน อาร์เจนตินา อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย ซึ่งผมสังเกตว่า กระบวนการในการเตรียมข้อมูล และแชร์ข้อมูลให้กับสื่อของทีมงานของ Microsoft นี่ก็เป็นกรณีศึกษาของการใช้ Microsoft Apps และบริการ Cloud ของ Microsoft ในการช่วยเรื่องกระบวนการทำงานได้ดีทีเดียว

การมางานแบบนี้ ปกติทางทีมงานก็จะต้องมีการแชร์ข้อมูลบางส่วนให้ เพื่อจะได้อ่านทำความเข้าใจ เช่น ประวัติของวิทยากร (Speaker) หรือคนที่เรากำลังจะได้ไปสัมภาษณ์ เพื่อเราจะได้รู้ว่าเราจะถามเรื่องไหนกับใครได้บ้าง แล้วเวลาเรียกชื่อ เรียกตำแหน่ง หรือจะหารูปมาประกอบ จะได้ไม่พลาด ซึ่งตรงนี้ทีมงานของ Microsoft เลือกใช้ OneNote ในการแบ่งปันข้อมูลครับ ซึ่ง Microsoft Office เมื่อทำงานร่วมกับ OneDrive แล้ว ก็จะสามารถแชร์เอกสารหาใครต่อใครก็ได้ (จะให้ดีควรมี Microsoft Account ซึ่งสมัครได้ฟรีที่ Outlook.com) ครับ จากนั้นก็แชร์ แล้วกำหนดสิทธิ์เลย

 

คุณสมบัติการแชร์ เป็นสิ่งที่มาพร้อมกับ Microsoft Office + OneDrive

 

อาจมีคำถามว่าทำไมถึงเลือกใช้ OneNote ทำไมไม่ใช้ Microsoft Word ก็พอ? บางคนก็อาจจะมองว่า ใช้ Google Docs ก็ได้ เป็นบริการ Cloud กำหนดสิทธิ์การใช้งานได้เหมือนกัน ทำไมไม่ใช้ Google Cloud? คำตอบก็คือ OneNote มันมีความสามารถในการจัดหมวดหมู่ของเนื้อหาได้แบบสมุดโน้ต ผิดกับ Microsoft Word หรือ Google Docs ที่เป็นโปรแกรม Word processing (ประมวลผลคำ) นั่นแหละ

 

OneNote สามารถจัดข้อมูลเป็นหมวดหมู่ เป็นแท็บ เป็นเพจ ได้สบายๆ

OneNote for Android

 

ดูจากรูปตัวอย่างด้านบนนะครับ จะเห็นว่าตัวสมุดโน้ต Undergroup Tour Follow Up ที่ทางทีมงานของ Microsoft เขาแชร์มาให้ผม (ผมอีเมล์ไปขออนุญาตในการแชร์ Screenshot แล้ว) ในสมุดโน้ตนี้ จะแบ่งออกเป็นแท็บต่างๆ ซึ่งก็จะเป็นหัวข้อของข้อมูล เช่น ประวัติวิทยากร, แหล่งสำหรับดาวน์โหลดรูป และข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับกำหนดการในแต่ละวัน โดยที่แต่ละแท็บเอง ก็จะมีการแยกย่อยเป็นหน้า (Page) ได้อีก ซึ่งมันช่วยให้จัดหมวดหมู่ข้อมูลให้เข้าถึงได้สะดวกมากขึ้น และทำหน้าที่เป็นเหมือน Portal สำหรับการหาข้อมูลงานเลย

การใช้งานคู่กับ OneDrive ทำให้เจ้าของสมุดโน้ตสามารถอัพเดตข้อมูลให้คนอื่นๆ ได้เห็น โดยไม่ต้องวุ่นกับการส่งไฟล์ใหม่ไปให้ดู อย่างสมุดโน้ตที่ทีมงาน Microsoft เขาแชร์มาให้ ตอนแรกก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรมาก แต่พอเวลาผ่านไป เขาก็เติมข้อมูลตรงนั้นตรงนี้มาให้ มันช่วยให้สะดวกมากครับ พวกรูปภาพต่างๆ ก็จะมีลิงก์แปะไว้ในสมุดโน้ต เวลาคลิกไปก็จะไปที่ OneDrive ซึ่งจะมีภาพถ่ายจากช่างภาพที่ติดตาม Microsoft Underground Tour แชร์ไว้ และพวกข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ ก็เป็นพวกลิงก์ไปยังข่าวหรือบทความที่เกี่ยวข้องให้พร้อมเลย

ลองศึกษาเอาไว้เป็นแนวทางครับ เผื่อไปประยุกต์ใช้ในการแชร์ข้อมูลสำหรับการทำงานร่วมกับสื่อเวลาจัดอีเว้นต์ หรือแม้แต่การแชร์ข้อมูลโครงการที่ทำอยู่กับเพื่อนๆ ก็ได้นะเออ

ติดตามอ่านประสบการณ์มา Microsoft Underground Tour 2016 ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/microsoft-underground-tour-2016/ ครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: