ดูมาแล้ว – 11-12-13 รักกันจะตาย ของ M๓๙

Print Friendly

11-12-13 รักกันจะตาย

 

ผมดูหนังของค่า M๓๙ มาก็หลายเรื่องแล้ว โดยส่วนตัวก็ชอบทุกเรื่องนะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวรักๆ ตลกๆ ไรงี้ แต่งวดนี้ทางค่ายเขาทำหนังผีครับ พอรู้ข่าวจากเพื่อนก็เออ มันแหวกแนวจากที่เคยเห็นเขาทำดี เลยว่าจะไปดู เพราะอยากรู้ว่าค่ายหนังนี้เขาจะทำหนังผีออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบหนังผี และขอบอกว่าค่อนข้างจู้จี้กับหนังผีมาก แบบว่าถ้ามันทำออกมาไม่ดีนี่มีด่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสียค่าตั๋ว 220 บาทเข้าไปดูในโรงเนี่ย หึหึ ถ้าทำผิดหวังมีด่าเช็ดเม็ด

 

ดูหนังผีต้องดูรอบดึกดิ

 

สำหรับผมแล้ว ข้อเสียของการดูหนังผีคืออะไรรู้ป่ะ? คือ หาเพื่อนดูไม่ได้ เพราะแม่ของผมไม่ชอบดูหนังผี ส่วนแฟนผมก็กลัวผี สรุปแล้วเลยต้องไปดูคนเดียว และในเมื่อต้องดูคนเดียวแล้ว ผมก็เลยเลือกดูรอบ 22:05 มันซะเลยครับ … หนังผีจะดูได้อรรถรสสุดๆ ก็ต้องดูรอบดึกๆ ดิ ยิ่งได้คนเดียวในโรงยิ่งดี หุหุ

ค่าตั๋วแพงมั่กๆ 220 บาทแล้วอ่ะ … คือ ผมเป็นพวกนานๆ ดูหนังโรงทีครับ ส่วนใหญ่รอมันออกมาเป็นแผ่น ไม่ก็มีให้ดูผ่าน Video on demand มันคุ้มกว่า (แบบรอมันออกมาเยอะๆ ทีเดียว แล้วสมัครบุฟเฟ่ต์โลด ไรงี้) ดีแต่ว่างวดนี้ได้โปรแลกแต้มบัตรเครดิต KTC 999 แต้ม แลกตั๋วหนังได้ 1 ใบครับ คุ้มฝุดๆ (ปกติ 1000 แต้ม จะมีมูลค่า 100 บาท)

 

 

เอ้า! เผื่อใครยังไม่รู้ว่าผมหมายถึงเรื่องอะไร เอา Official Trailer ไปดูพลางๆ ก่อนครับ … และขอบอกเอาไว้ก่อนว่า รีวิวนี้ อาจจะมีสปอยล์แฝงนิดหน่อย แต่ผมจะพยายามเลี่ยงๆ ไม่เล่ามุกหนังก็แล้วกันนะ เดี๋ยวไปดูเองจะไม่สนุก

ออกตัวก่อนว่า 11-12-13 นี่ก็มาแบบสไตล์หนังผีไทยที่แบ่งเนื้อเรื่องหนังเป็น 3 เรื่องย่อย ที่ร้อยต่อกัน โดยอาศัยบริบทของวันสงกรานต์ซึ่งก็เป็นวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี่พอดีมาเป็นบริบทของเรื่อง ซึ่งหลังจากที่ดูตั้งกะต้นจนจบ ก็ตั้งข้อสังเกตว่า

  • ทำไมหนังผีสมัยนี้ชอบทำเป็นเรื่องสั้นๆ 3-5 เรื่องในเรื่องเดียวกันจัง? หรือมันเพราะไม่สามารถเขียนบทหนังยาวๆ ได้ เลยต้องซอยเป็นเรื่องย่อยๆ แทน แต่การซอยเป็นเรื่องย่อยๆ บางทีมันก็ทำให้หนังมันทำยากขึ้นนะ เพราะระยะเวลาในการดำเนินเรื่องมันไม่พอ แต่ผมก็เคยเจอหนังผีญี่ปุ่นที่มีแบบหลายสิบเรื่องในเรื่องเดียวนะ แบบว่าดูกำลังหลอนๆ แล้วก็เปลี่ยนไปเรื่องต่อไปเลย
  • บริบทของสงกรานต์ ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับความหลอนแต่อย่างใด แน่นอนว่ามันมีฉากวันสงกรานต์เข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่ “หัวใจ” ของเรื่อง จนทำให้ผมรู้สึกว่า มันแค่ทำมาเพื่อให้เข้ากับเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี่มากกว่า ซึ่งจริงๆ แล้ว ควรตั้งโจทย์ว่า จะทำยังไงให้สงกรานต์มันหลอน ดีกว่านะ

 

บริบทของสงกรานต์ในเรื่อง

เครดิตรูป: M๓๙ YouTube Channel

 

11-12-13 ก็คือ เลขวันที่นั่นแหละ เหตุการณ์เกิดในวันที่ 11, 12 และ 13 เมษายนครับ ซึ่งผมได้ดูแล้ว ผมก็ขอสรุปความรู้สึกของการดูไว้แบบนี้ก็แล้วกัน

 

11 : เรื่องของต้า (เวียร์) และมด (ดาต้า)

ใน 3 เรื่องย่อย ถ้าใครคาดหวังจะหาหนังผีแนวหลอนๆ นี่คือตอนเดียวจากสามตอนย่อยที่เป็นแนวหลอนครับ ซึ่งถ้าพิจารณาจากความหลอน จากคนที่ชอบหนังผีแบบผม ผมก็ว่าทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคอยู่ มันมีฉากหลอนฉากนึงที่ผมรู้สึกว่า เออ มันหลอนดี ด้วยแหละ

 

ส้ม ผีสาวในตอน 11

 

อย่างไรก็ดีเนื้อเรื่องแอบอ่อนไปหน่อย เดาทางเรื่องได้ค่อนข้างง่าย คือ ผมดูมาถึงประมาณกลางๆ เรื่อง ผมก็พอจะเดาได้แล้วว่ามันจะเป็นยังไงต่อ และพอมาถึงตอนท้ายเรื่อง ก็เดาทางต่อได้เลยว่าจะจบยังไง และการแต่งหน้าผีผมว่ายังไม่เนียนมาก มันออกแนวเหมือนสาวโบ๊ะหน้าขาวหนาซะมากกว่าจะเป็นผิวซีดๆ อ่ะ ส่วนเอฟเฟ็กต์ของหนังทำออกมาดีแต่ยังไม่เนียนอีกเช่นกัน จังหวะรถชนนี่ผมว่าเล่น Frame rate เร็วไปหน่อยรึเปล่านะ … เรื่องนี้ผมให้ 3.5/5 ครับ ได้คะแนนเพราะความหลอน แต่ตัดคะแนนเพราะเนื้อเรื่องอ่อน

 

12 : เรื่องของมด (เมฆ) กับ หนิง

ถ้าให้ประเมิน ตอนนี้เป็นตอนที่ด้อยที่สุดในสามตอนครับ มันคือหนังตลก มาแนวๆ เดียวกับ สามแพร่ง หรือ สี่แพร่ง อะไรแบบนี้ เนื้อเรื่องสปอยล์ได้ ไม่ต้องคิดมาก เพราะไปดูเองก็เดาได้อยู่แล้ว คือ เรื่องของมด (เมฆ) ที่ประสบอุบัติเหตุ (ซึ่งเป็นผลมาจากอุบัติเหตุจากตอนแรก วันที่ 11 นั่นแหละ แล้วก็กลับมาในสภาพสบักสบอม เพื่อนๆ ก็เข้าใจว่ามดตายแล้ว แต่ยังไม่รู้ตัวว่าตาย (มีตำรวจโทรมาแจ้งว่ามดตายแล้ว)

 

เพื่อนๆ คิดว่ามดตายแล้ว ก็เลยกลัวกันใหญ่

เครดิตรูป: M๓๙ YouTube Channel

 

อย่าคาดหวังความสยอง มันอาจจะมีฉากชวนให้ตกใจอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มีความหลอนแต่อย่างใดครับ อย่างน้อยผมก็รู้สึกแบบนั้น อาจจะเพราะผมชินชากับหนังผีเนื่องจากดูมาเยอะก็ได้มั้ง ขนาด The Ring หรือ Ju-on ผมก็ยังเฉยๆ เลย ยิ่งมาเจอฉากอ่อนแบบนี้ ยิ่งไม่รู้สึกอะไรครับ … แต่ถ้าใครคาดหวังมาดูหนังตลกที่อิงผี ก็พอไหว ฉากที่หนิงโผล่มาแล้วเปิดตัวว่าเป็นผี ก็เออ เข้าใจทำดี มันหลอนแบบตลกๆ … เรื่องนี้ผมให้ 2.5/5 ครับ ได้คะแนนจากความฮา แต่ตัดคะแนนเพราะเนื้อเรื่องอ่อนมาก ให้คะแนนแค่พอผ่าน

 

13 : เรื่องของแคท (ยิปโซ) กับ เจน (บุ๊คโกะ)

คุณกลัวผีปะ? ถ้าคุณกลัว แล้วคุณจะกลัวเพื่อนคุณที่กลายเป็นผีปะ? มันคืออารมณ์นั้นเลย เนื้อเรื่องมันเผยชัดเจนว่า เจน (บุ๊คโกะ) เพื่อนของแคท (ยิปโซ) ตายแล้ว เป็นผีแล้ว แต่มันจะให้เราเดาต่อกันเองว่า แล้วแคทจะรู้ตัวตอนไหน แล้วรู้ตัวแล้วจะทำยังไงต่อ

 

คุณกลัวผีปะ? ถ้ากลัวผี แล้วคุณจะกลัวผีเพื่อนคุณปะ?

เครดิตรูป: M๓๙ YouTube Channel

 

เนื้อเรื่องมันโต้งๆ มาก ไม่ต้องเดา แต่ถ้าให้ประเมิน เรื่องนี้คือเรื่องที่ดีที่สุดในสามตอนของ 11-12-13 รักกันจะตาย นี่เลยแหละ บุ๊คโกะและยิปโซเล่นดีมากครับ เนื้อเรื่องมันอ่อนไหวดีครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีช่องโหว่นะ มันมีการเดินเรื่องที่พูดถึงผีในโรงแรม และมันก็โผล่มาแค่แบบว่า เหมือนให้รู้ว่าเรื่องที่ลือๆ กันมันเป็นเรื่องจริงนะเออ อะไรแบบนี้ ซึ่งจริงๆ แล้ว มันน่าจะเขียนให้ออกมาแนวว่า เรื่องผีในโรงแรมมันเป็นแค่เรื่องลือกัน และไม่ใช่เรื่องจริง แต่มันมาเป็นจริงตอนที่ผีเจนมานี่แหละ ไอ้ฉากผีโผล่มา แต่ไม่มีอะไรต่อจากตรงนั้น มันดูแหม่งๆ … เรื่องนี้ให้ 4/5 คะแนนครับ หักคะแนนไปกับฉากผีโผล่ที่ดูไม่ค่อยจะจำเป็นเท่าไหร่

 

สรุปภาพรวม  11-12-13 รักกันจะตาย

11-12-13 รักกันจะตาย ไม่ใช่หนังสยองขวัญเรื่องแรกที่ M๓๙ ทำครับ ก่อนหน้านี้เขาก็ทำ “น้ำ ผีนองสยองขวัญ” มาแล้ว (แต่ผมไม่ได้ดูนะ ตอนนั้นผมยังไม่รู้จักค่ายนี้ด้วยซ้ำ) เรื่องนี้เหมือนจะเป็นเรื่องที่สองที่ทำมาแนวๆ นี้ ซึ่งผมว่าในแง่ของเอฟเฟ็กต์ การกำกับ ผมว่า M๓๙ ทำได้ค่อนข้างโอเค แต่ยังมีจุดให้ปรับปรุงในเรื่องบทภาพยนตร์และการดำเนินเรื่อง ซึ่งถ้าได้มีเขียนบทดีๆ มา ทำให้บทมีความซับซ้อนมากขึ้น มีการดำเนินเรื่องที่ดีขึ้น ผมว่าน่าจะไปได้สวย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: