การเซ็ตฟีเจอร์ Snapshot บน QNAP Turbo NAS

Print Friendly

QNAP Snapshot

 

ผมเคยเขียนถึงคุณสมบัติการทำแบ็กอัพแบบ Snapshot บน QNAP Turbo NAS ไปแล้ว ในฐานะการแนะนำฟีเจอร์ใหม่บน QTS 4.2 ครับ มันเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้ช่วยป้องกันข้อมูลสูญหายเวลาที่ฮาร์ดแวร์มีปัญหา แต่มันช่วยได้เยอะมากในกรณีของการกู้ข้อมูลกลับ เมื่อผู้ใช้งานเผลอลบหรืออัพเดตข้อมูลผิดครับ เพราะมันช่วยให้เราสามารถกู้ข้อมูลเดิมกลับมาได้อย่างรวดเร็วมากๆ

การแบ็กอัพแบบ Snapshot เนี่ย มันก็สมกับชื่อครับ คือ มันเหมือนกับการถ่ายภาพเก็บเอาไว้ แล้วค่อยกลับมาเลือกดูทีหลัง … เพียงแต่คุณสมบัตินี้ไม่ใช่ว่าใช้ได้กับ QNAP Turbo NAS ทุกรุ่นนะครับ มันมีเงื่อนไขสองอย่างที่ต้องมีก่อน

อย่างแรกคือ ชนิดของ Volume ครับ จะต้องเป็นแบบ Thick Volume หรือ Thin Volume เท่านั้น ซึ่งเราจะเลือกได้ตอนที่เรากำหนด Disk configuration และต้องไม่ลืมว่าการทำแบ็กอัพ มันต้องเตรียมเนื้อที่ไว้เก็บข้อมูลด้วยนะครับ ซึ่งเราจะกำหนดเป็น % ของเนื้อที่ของ Volume ครับ ถ้ากำหนดน้อยเกินไป เราก็จะเก็บ Snapshot ได้ไม่เยอะครับ

 

ตอน Initialize QNAP Turbo NAS ครั้งแรก ให้สร้างเป็น Thick Volume หรือ Thin Volume ครับ

 

ฟีเจอร์ Snapshot เนี่ย มันจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อ เราสามารถเก็บ Snapshot ของข้อมูลที่เราต้องการแบ็กอัพไว้ได้หลายชุดหน่อย หรือพูดง่ายๆ คือ มีไฟล์ที่ต้องการสำรองข้อมูลเก็บไว้หลายๆ เวอร์ชัน เผื่อจำเป็นต้องย้อนกลับไปดูทีละช่วงเวลาว่าจะกู้ไฟล์ช่วงไหนกลับมา

 

ต้องมีหน่วยความจำเกิน 4GB ถึงจะใช้คุณสมบัตินี้ได้

 

อีกเงื่อนไขนึงในการใช้ Snapshot ก็คือ ต้องมีหน่วยความจำ 4GB ขึ้นไปครับ ซึ่งตรงนี้หลายรุ่นสามารถสอบผ่านได้ แต่ต้องมีการอัพเกรดหน่วยความจำหน่อยครับ (เช่น QNAP TS-253 Pro หรือ TS-251+ นี่ก็ใช้ได้ แต่ต้องอัพเกรดแรมจาก 2GB ไปเป็น 4GB ก่อน)

 

สร้าง Snapshot ได้ที่ Storage Manager

 

แต่ถ้าใช้กับรุ่นที่มีแรม 4GB หรือว่าอัพเกรดแรมให้เป็น 4GB แล้ว และสร้าง Volume แบบ Thick Volume หรือ Thin Volume และเผื่อเนื้อที่สำหรับ Snapshot เอาไว้แล้ว ก็ไปที่ Storage Manager เพื่อสร้าง Snapshot ได้เลยครับ ไปตรง Storage Space แล้วจะเห็นปุ่ม Snapshot ครับ

คลิกปุ่มนั้น แล้วจะเห็น Drop-down menu ให้เลือก Take a snapshot เพื่อสร้าง Snapshot ที่ต้องการเลย

 

ตั้งชื่อ Snapshot แล้วก็เลือกได้ว่าจะเก็บไว้นานแค่ไหน

 

ตอนสร้าง Snapshot ก็จะเลือกได้ว่าจะใช้ชื่อว่าอะไร เพื่อจะได้รู้ว่าเราสร้าง Snapshot นี่เพื่ออะไร ซึ่งเราเลือกได้ครับว่าจะให้เก็บ Snapshot นี้ไว้นานแค่ไหน หรือจะเก็บไว้ตลอดกาลก็ว่าไป เลือกเรียบร้อย ก็คลิก OK ไป มันก็จะให้เรารอแป๊บนึงตอนสร้าง Snapshot แล้วจากนั้นก็จะขึ้นข้อความมา เราคลิก OK แล้วก็จบ

 

มาที่ Snapshot Manager ก็จะเห็นหน้าตาแบบนี้

 

สร้าง Snapshot เสร็จแล้ว ถ้าเราไปที่ Storage Manager เหมือนเดิม และคลิกที่ Snapshot drop-down menu เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนไปเลือก Snapshot Manager เราก็จะเข้าสู่หน้าจอจัดการ Snapshot ครับ จะมีรายการ Snapshot ที่เราทำไว้ให้เลือกด้วย

 

อยากกู้ข้อมูลคืน ก็ทำแบบเลือกไฟล์ได้

 

ในกรณีที่ต้องการจะกู้ข้อมูลคืน ก็ไปเลือก Snapshot ที่เราทำไว้ครับ เลือกอันที่ใช่ (ในกรณีที่มีหลายอัน) จากนั้น ตรงด้านขวา ก็คิดซะว่ามันคือ File Station อ่ะ เลือกไปที่ไฟล์ที่ต้องการจะกู้ข้อมูลคืน แล้วคลิกตรง Restore ที่อยู่ด้านล่าง แล้วเลือก Restore ในกรณีที่ต้องการกู้คืนทับไฟล์เดิม หรือ Restore to เพื่อกู้คืนไปยังโฟลเดอร์ที่ต้องการ

 

หรือจะ Revert ทั้งหมดไปที่ Snapshot ก็ได้

 

อีกทางเลือกนึงในการกู้ข้อมูลก็คือ คลิกเลือก Snapshot ที่ต้องการจะกู้ข้อมูลกลับมา แล้วก็คลิกที่ปุ่ม Revert ด้านบนเลย มันก็จะถามว่าจะกู้จริงไหม ตอบ OK ไป แค่นี้ ข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ใน Snapshot ก็จะถูกกู้กลับไปทับข้อมูลชุดเดียวกัน ณ ปัจจุบันแทน อันนี้จะใช้เฉพาะตอนที่เราตั้งใจจะกู้ข้อมูลกลับไปยังจุดที่ทำ Snapshot ไว้ทั้งหมดจริงๆ นะครับ … ปกติไม่ค่อยทำกัน ส่วนใหญ่จะเลือกเป็นไฟล์ๆ มากกว่า

 

เลือก Schedule ตั้งเวลาทำ Snapshot อัตโนมัติได้

 

สำหรับการทำ Snapshot นั้น เราสามารถเลือกแบบ Manual แบบที่ผมทำได้ หรือจะเลือกตั้งเวลา (Schedule) ก็ได้ครับ โดยเลือกได้ว่าจะทำบ่อยแค่ไหน เป็นประจำทุกชั่วโมง ทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน เวลาไหนก็ว่าไป แล้วเลือกได้ว่าจะเก็บไฟล์ Snapshot ไว้นานแค่ไหน ซึ่งผมขอแนะนำให้ตั้งให้เหมาะสมกับความถี่ในการทำ Snapshot ครับ หรือบางคนอาจจะเลือก Enable smart snapshot เพื่อให้ QNAP Turbo NAS ตัดสินใจทำ Snapshot อัตโนมัติ เฉพาะตอนที่มีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลก็ได้

และนี่ก็คือ คุณสมบัติ Snapshot ของ QNAP Turbo NAS ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: