กาฝากลองกล้อง – ความเข้าใจผิดเรื่องเลนส์ซูม

Print Friendly

Mirrorless ของ Olympus กับเลนส์

ประมาณเดือนนึงแล้วที่สอย Olympus มา บอกตรงๆ ว่า ตั้งกะสอย DSLR มาเมื่อหลายปีก่อน จนถึงตอนนี้ แม้ว่าจะพอมีพื้นฐานเรื่องการถ่ายรูปอยู่บ้าง ประมาณว่าจุดตัดเก้าเส้นคืออะไร ชัดตื้น ชัดลึกเป็นยังไง แต่เอาเข้าจริงๆ ความรู้เรื่องกล้องผมก็ยังโคตรผิวเผินมากๆ แต่เมื่อสอย Mirrorless มาแล้ว ก็ควรจะต้องศึกษาเรื่องนี้ให้มากขึ้นละนะ ว่าแล้วก็เลยขอเปิดซีรี่ส์ “กาฝากลองกล้อง” ซะหน่อย ไว้เป็นแหล่งอ้างอิงสำหรับตัวเอง ส่วนท่านใดใครจะอ่านก็อ่านไป ท่านใดใคร่จะชี้แนะ แปะไว้ที่คอมเม้นต์โลด

 

ความเข้าใจผิดเรื่องเลนส์ซูมของผม

ตอนผมรู้จักกล้องถ่ายรูปใหม่ๆ ผมมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องของเลนส์ซูมครับ และผมก็เชื่อว่าอีกหลายคนก็น่าจะมีความเข้าใจผิดแบบผมเนี่ยแหละ คือ เราเข้าใจว่า เลนส์ซูมมันจะช่วยให้เราถ่ายภาพระยะไกลๆ ได้โดยไม่ต้องเดินเข้าไปใกล้ๆ ซึ่งมันเป็นความเชื่อที่ถูกครึ่งและผิดครึ่งอ่ะครับ

 

เลนส์ซูม 40-150mm F4-5.6 (ซูม 3.75x)

 

คือ เลนส์ซูมมันหมายถึงเลนส์ที่ปรับช่วงทางยางโฟกัสได้ ทำให้สามารถถ่ายภาพในระยะต่างๆ (ตามทางยาวโฟกัสที่ระบุ) ได้โดยไม่ต้องเดินเข้าออก ซึ่งทางยาวโฟกัสที่สั้นก็จะได้ภาพมุมกว้าง เหมือนกับว่าเรากำลังยืนอยู่ห่างๆ ถ่ายภาพ ซึ่งถ้าเราต้องการถ่ายแบบโคลสอัพ (Close-up) ก็ต้องเดินเข้ามาใกล้ๆ กับสิ่งที่เราต้องการจะถ่าย ในขณะที่ทางยาวโฟกัสที่ยาวก็จะได้ภาพมุมแคบและมักจะได้ภาพในแบบโคลสอัพมากขึ้น ซึ่งถ้าเราต้องการจะถ่ายภาพมุมกว้างก็ต้องเดินถอยออกไปไกลๆ ครับ

เลนส์ซูมมันให้เราปรับระยะของทางยาวโฟกัสได้ ผลก็คือ เราใช้เลนส์ 14-42mm แล้วเราปรับเลนส์มาที่ระยะ 14mm ถ่ายรูปบุคคลอยู่ หากเราต้องการจะถ่ายรูปให้โคลสอัพมากขึ้น ถ้าเป็นเลนส์ 14mm ปกติ เราก็ต้องเดินเข้าไปหาตัวคน แต่เมื่อเป็นเลนส์ 14-42mm เราก็สามารถซูมไปที่ระยะ 42mm ได้ ซึ่งจะได้ภาพโคลสอัพมากขึ้น โดยไม่ต้องเดินเข้าไปหาเลย (หรืออาจจะเดินเข้าไปหานิดหน่อย)

 

Canon PowerShot ตัว High zoom ซูมได้ 30x (4.5-135mm)

 

ส่วนจะซูมได้กี่ x ก็ดูว่าเลนส์นั้นมีทางยาวโฟกัสจากเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ เช่น 14-42mm เนี่ยก็คือ 3x (14×3 = 42) ส่วน 40-150mm ก็คือ 3.75x เป็นต้น เพียงแต่ว่าพวกเลนส์ที่ซูมได้สูงๆ มันมักจะซูมได้ไปถึงช่วงทางยาวโฟกัสที่ยาวมากๆๆๆๆ เลย เช่น 4.5-135mm ของ Canon PowerShot SX700HS ตัว High zoom ที่ซูมได้ 30x นี่เป็นต้น

ความเข้าใจผิดอันนึงของผมก็คือ ผมเข้าใจว่ากล้องซูมที่ x เท่ากัน มันจะได้ภาพขนาดเท่าๆ กัน แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ครับ ทั้งนี้เพราะกล้องแต่ละตัว เลนส์แต่ละเลนส์ มันก็อาจจะมีช่วงทางยาวโฟกัสที่แตกต่างกันครับ และนอกจากนี้มันยังมีปัจจัยอื่นอีก ที่ทำให้ขนาดของภาพไม่เท่ากันอีกนะ เมื่อเทียบกับทางยาวโฟกัสเท่ากัน (เช่น ผลจากขนาดของเซ็นเซอร์ ซึ่งเดี๋ยวจะเขียนถึงในตอนหลังๆ นะ ไม่ใช่ตอนนี้)

เปิดฉากไว้แค่นี้พอก่อน … เดี๋ยวไว้มีอะไรเรียนรู้เพิ่มแล้วจะมาแปะไว้อีกครับ ใครรอติดตาม ก็ Fav URL นี่ไว้แล้วกัน http://www.kafaak.com/tag/photography-kafaak-style

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: