การป้องกันไวรัสบน QNAP Turbo NAS

Print Friendly, PDF & Email

QNAP Antivirus

เราใช้ NAS หรือ Network-attached storage ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการเก็บข้อมูล เก็บไฟล์ต่างๆ แต่เมื่อมีผู้ใช้งานหลายคน มันก็เริ่มต้องระวังครับ เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีใครเผลอเอาไฟล์ที่มีพวกมัลแวร์ (หรือที่เรามักรู้จักกันว่าไวรัส) มาใส่ไว้ แล้วก็กลายเป็นแหล่งแพร่กระจายไปติดคนอื่นๆ ต่อหรือเปล่า แต่ QNAP Turbo NAS เขามีคุณสมบัติป้องกันไวรัสในระดับนึงนะ มารู้จักกันดีกว่าว่าจะใช้งานมันยังไง

 

ClamAV Antivirus บน QNAP Turbo NAS

ตัว QNAP Turbo NAS นั้นมาพร้อมกับ Antivirus ที่เป็นฟรีแวร์ชื่อ ClamAV ครับ ตัวนี้ก็ต้องถือว่าคุณภาพพอประมาณ จากการทดสอบความสามารถตรวจจับมัลแวร์แบบ 0-day (หรือพูดง่ายๆ คือ มัลแวร์ที่ไม่เคยเป็นที่รู้จักมาก่อน) ทดสอบโดยเว็บ Shadowserver นั้น ประสิทธิภาพอยู่ระดับติด Top 10 ของ Antivirus ที่มาทดสอบทั้งหมดนะครับ (ติด Top 10 ทั้งเวอร์ชัน Windows และ Linux)

 

ตัว Antivirus เปิดใช้งานที่ Control Panel > Applications > Antivirus

 

ไปเปิดใช้งานได้ที่ Control Panel > Applications > Antivirus ครับ แล้วก็เลือกกำหนดว่าจะให้เช็คอัพเดตบ่อยแค่ไหน (แนะนำว่าอย่างต่ำๆ ก็วันละหน)

 

แนะนำวิธีการตั้งค่า Antivirus บน QNAP Turbo NAS

ออกตัวล้อฟรีก่อนว่า Antivirus บน NAS กับ Antivirus บนเครื่องคอมพิวเตอร์มันทำงานด้วยหลักการไม่เหมือนกันนะครับ บนคอมพิวเตอร์ มีการใช้งานตลอดเวลา ต้องการการป้องกันแบบ Real-time เลย แต่บน NAS นั้น ด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากร ถ้าไปป้องกันแบบ Real-time ไปเลยมันไม่คุ้ม เอาทรัพยากรไปทำอย่างอื่นดีกว่า เช่น เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ เอาไปรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก ฯลฯ

 

มันไม่ตรวจจับแบบ Real-time นะ แต่ให้ใช้วิธี ตั้ง Schedule job เพื่อสแกนเอา

 

ในกรณีของ QNAP Turbo NAS นี่ ตัว Antivirus เราจะให้ทำงานแบบ ตั้งเวลาสแกนครับ พูดง่ายๆ ต้องไปสร้าง Scan Jobs นั่นเอง ซึ่งเราควรจะสร้างเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย จะได้ใช้ทรัพยากรการประมวลผลอย่างคุ้มค่า

 

เลือกตั้งชื่อ และเลือกว่าจะให้สแกนแค่ไหน

 

การสร้าง Scan jobs มันทำได้มากกว่าหนึ่ง และเลือกได้ว่าจะสแกนแบบทุกโฟลเดอร์ หรือเฉพาะโฟลเดอร์ ซึ่งตรงนี้เราควรจะตั้งให้เหมาะสมครับ คือ การสแกนทุกโฟลเดอร์อาจจะเลือกทำซักสัปดาห์ละหนก็ได้ ทำมันวันเสาร์หรืออาทิตย์ที่ไม่ค่อยมีคนใช้งาน (ในกรณีใช้งานในออฟฟิศ) แต่ในระหว่างวัน ก็เลือกสแกนเฉพาะโฟลเดอร์ตามความเหมาะสม ไอ้โฟลเดอร์ไหนไม่ค่อยมีคนใช้งาน ก็รอไปสแกนรวดเดียวตอนสแกนทุกโฟลเดอร์ แต่โฟลเดอร์ไหนใช้กันบ่อย ก็เลือกสแกนเฉพาะโฟลเดอร์นั้นๆ โดยให้สแกนถี่หน่อย

 

กำหนดช่วงเวลาที่จะให้สแกน

 

ซึ่งเมื่อเลือกโฟลเดอร์แล้ว เราก็มาเลือกความถี่ห่างในการสแกนได้ในขั้นตอนที่ 2 นี่แหละครับ คือเลือกได้ว่าจะ…

  • สแกนทุกๆ กี่ชั่วโมง … อันนี้เหมาะสำหรับโฟลเดอร์ที่มีการอัพเดตข้อมูลบ่อยมากๆ
  • สแกนทุกๆ วัน … อันนี้เหมาะสำหรับโฟลเดอร์ที่อาจจะมีการอัพเดตข้อมูลไม่บ่อยในแต่ละวัน
  • สแกนทุกสัปดาห์ … อันนี้เหมาะสำหรับสแกนแบบทุกโฟลเดอร์อย่างที่สุด

การตั้งความถี่ของการสแกนให้เหมาะสม มันจะเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และไม่ไปหน่วงการทำงานของ NAS

 

เลือกว่าจะสแกนทั้งหมดไหม หรือจะสแกนเฉพาะไฟล์เสี่ยง และจะยกเว้นไฟล์หรือโฟลเดอร์ไหนไหม

 

จากนั้นก็เลือกได้อีกว่าจะสแกนมันทุกไฟล์เลยไหม หรือจะแสดงเฉพาะไฟล์ที่มีความเสี่ยงที่จะติดมัลแวร์ ซึ่งวิธี Quick scan จะช่วยประหยัดทรัพยากรได้มากกว่า และเป็นอะไรที่ควรทำ สำหรับ Scan job ที่ตั้งใจจะสแกนถี่ๆ แต่กรณีสแกนทุกโฟลเดอร์ ก็แนะนำว่าสแกนแบบทุกไฟล์ดีกว่า

อ้อ! เผื่อมีโฟลเดอร์ไหนมั่นใจว่าไม่มีมัลแวร์แน่ๆ ก็ยกเว้นไม่สแกนได้นะ

 

กำหนดได้ว่าจะสแกนเฉพาะไฟล์ขนาดใหญ่ แล้วจะให้สแกนไฟล์ที่ถูกบีบอัดไหม ถ้าเป็นไฟล์เอกสารจะสแกนโดยละเอียดไหม ไรงี้

 

ในขั้นตอนที่ 4 เราจะกำหนดได้ว่าไฟล์ใหญ่ไม่เกินแค่ไหนถึงจำเป็นต้องสแกน และจะสแกนไฟล์ที่มีการบีบอัดไหม แล้วถ้าเป็นไฟล์เอกสารล่ะ จะสแกนโดยละเอียดไหม ตรงนี้ก็ลองกำหนดเอาดู … ในกรณีที่มีการเก็บไฟล์จำพวก PowerPoint ก็ให้ดูนิดนึงนะครับ ว่าปกติไฟล์ PowerPoint ของเราขนาดไฟล์มันใหญ่แค่ไหน เพราะบางคนทำ PowerPoint แล้วใส่รูปใส่โน่นนี่นั่นเยอะมาก ขนาดไฟล์ก็จะใหญ่มาก แต่ไฟล์เอกสาร Microsoft Office เนี่ย เป็นหนึ่งในเป้าหมายโปรดของมัลแวร์เลยที่จะใช้แฝงตัวมา

 

สุดท้ายก็คือ การเลือกว่าจะทำยังไงกับไฟล์ที่พบว่าติดมัลแวร์

 

และสุดท้ายก็จะเป็นการตั้งค่าว่าจะทำยังไงในกรณีที่เจอมัลแวร์ จะแค่แจ้งเตือนเฉยๆ หรือจะกักบริเวณหรือจะลบไปเลย (อันที่ให้ลบไปเลยเนี่ย ต้องประเมินความเสี่ยงด้วยนะ เพราะบางทีเกิดตรวจจับผิดพลาด เป็น False positive ขึ้นมา ไฟล์หายนะครับพี่น้องครับ

และหากเจอไฟล์ไหนติดมัลแวร์จะให้มีการส่งอีเมล์แจ้งไหม (แต่กรณีนี้ต้องมีการกำหนดค่า SMTP server และกำหนดอีเมล์ที่จะให้ส่งไปเอาไว้ก่อนนะ)

การตั้งค่า Antivirus ของ QNAP Turbo NAS ก็ประมาณนี้แหละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. anusorn says:

    ClamAV Antivirus บน QNAP Turbo NAS เป็นแอนตี้ไวรัสฟรีแวร์ หรือว่าต้องจ่างเงินรายปีครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: