รีวิว QNAP TS-251+ รุ่นถัดมาของ NAS ขนาดพอเพียงสำหรับบ้านและออฟฟิศ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. Parinya says:

  TS-251+ ใส่HD WD REDได้สูงสุดกี่TBครับ

  • @kafaak says:

   ตามสเปกไม่ได้ระบุ แต่ ณ ตอนนี้ ใส่ WD 8TB ตัวล่าสุด ก็ยังได้ครับ

 2. parinya says:

  วันนี้ไปสอยมาแล้ว แต่มีเรื่องสายLANที่ไม่ได้ต่อไปที่TV แบบที่คุณkafaak commentไว้ คือrouterกับTVอยู่คนละชั้นกัน ทีนี้ผมมี 2ตัวเลือกคือ
  1.ใช้power line ปัญหาคือใช้แล้วตัวpower lineมันค่อนข้างร้อน ถ้าผมเสียบทิ้งไว้เวลาไม่อยู่บ้าน กลัวเรื่องไฟไหม้
  2.ใช้USB wireless ถามทางJIBเค้าบอกไม่เหมาะกับNAS ที่ออกแบบมาให้ใช้สายLANมากกว่า คิดว่าไงครับ

  • @kafaak says:

   ตัว Power Line นี่ ถ้าไม่แน่ใจเรื่องระบบไฟฟ้าในบ้าน อย่าลองดีกว่า เพราะข้อจำกัดเยอะอยู่ หากจะใช้งานข้ามชั้น แต่เรื่อง USB Wireless นี่ ร้าน J.I.B. นี่แนะนำแปลกๆ ถ้าเป็นผม ผมจะแนะนำว่าอยู่ที่ว่าคุณต้องการแบนด์วิธขนาดไหน คืองี้ครับ ถ้าคุณใช้ NAS เพื่อเก็บไฟล์หนัง และแชร์ไปยังทุกอุปกรณ์ในบ้าน ผมแนะนำให้ต่อกับสาย LAN เพราะแบนด์วิธจะได้เต็มเหนี่ยว แต่ถ้าคิดว่าจะใช้เป็นเหมือนที่เก็บหนัง โดยเน้นแบบ โหลดบิตปิดคอม แล้วต่อดูกับทีวี ไม่ได้เน้นไปที่การ Streaming ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ กรณีแบบนี้ ใช้ Wireless ก็พอไหว เพราะความเร็วลดลงเหลือซัก 3-4MB/s เนี่ย มัน Streaming ไปที่อื่นไม่เวิร์ค แต่เหลือเฟือสำหรับโหลดบิต (งงปะครับ)

 3. Moojee Joe says:

  ts-251 นี่มี antivirus ด้วยรึเปล่าครับ

 4. ถ้าต่อ HDD Dock ออกมาอีกสี่ลูกผ่าน USB 3.0 นี่ได้ไหมครับ มันจะมองเห็นหมดไหม แล้วaccess ทุกอย่างได้เหมือน internal hdd ไหมครับ

  • @kafaak says:

   อันนี้ไม่เคยลองทำแฮะ แต่ถ้าปกติต่อ HDD Dock กับคอม (Windows/macOS/Linux) ต้องติดตั้งไดรเวอร์ล่ะก็ ไม่สามารถทำแบบนั้นกับ QNAP Turbo NAS ได้ครับ แต่หาก HDD Dock มันทำหน้าที่บริหารจัดการเอง แล้วทำตัวเหมือนเป็น USB Dock นี่ ผมว่าน่าจะพอไหว แต่ผมไม่เคยลอง ฉะนั้นไม่กล้าฟันธงครับ

Leave a Reply

Free Google Page Rank

%d bloggers like this: