[PR] LG และ Intel ร่วมมือกันพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยีเทเลแมติกส์บนเครือข่าย 5G สำหรับรถยนต์ยุคใหม่

LG Intel Logo

บาเซโลน่า, 22  กุมภาพันธ์ 2559 – LG Electronics (LG) และ Intel ประกาศความร่วมมือกันในการพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยีเทเลแมติกส์ 1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไร้สายยุคใหม่สำหรับรถยนต์ ในงาน Mobile World Congress ที่เมืองบาเซโลน่าที่ผ่านมา ในความร่วมมือนี้ LG และ Intel จะใช้ทรัพยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัย การพัฒนา และผู้บริหารจากทั้งสองบริษัท ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นผู้บุกเบิกโซลูชั่น 5G รายแรกของตลาด โดย LG จะเป็นบริษัทแรกที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์เทเลแมติกส์ที่ใช้การเชื่อมต่อบนเครือข่าย LTE แทนที่จะเป็นเครือข่ายรุ่นเก่าอย่าง 2G หรือ 3G

เทคโนโลยีเทเลแมติกส์บนเครือข่าย 5G จะส่งผ่านข้อมูลได้เร็วกว่าบนเครือข่าย 4G LTE ถึง 33 เท่า และมีค่าความหน่วงเวลาในการรับส่งข้อมูลลดลงเหลือเพียงแค่ 1 ใน 10 ของความเร็วปัจจุบัน ซอฟต์แวร์สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA (Over The Air) บนเครือข่ายความเร็วสูง ในขณะที่วิดีโอและเนื้อหาสื่อประสม (มัลติมีเดีย)​ จะดาวน์โหลดมาแสดงบนระบบข้อมูลและความบันเทิง (Infotainment) ของรถได้อย่างรวดเร็วขึ้น

ด้วยเทคโนโลยี V2X (Vehicle to Everything) 2 เครือข่าย 5G ช่วยให้สามารถลดค่าความหน่วงของเวลาลงได้อย่างมหาศาล แม้ว่ารถยนต์จะกำลังเคลื่อนที่อยู่ด้วยความเร็วสูง การสื่อสารจะยานพาหนะคันหนึ่งไปอีกคันหรือ จากยานพาหนะไปยังโครงสร้างพื้นฐาน หรือแม้แต่ยานพาหนะไปยังคนเดินถนนทั่วไปผ่านเครือข่าย 5G ก็จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และให้ประสบการณ์ในการขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อนำเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ มารวมเข้ากับความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ของแผนกอุปกรณ์ยานพาหนะ LG ได้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำในด้านเทเลแมติกส์สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์อัจฉริยะอย่างชัดเจน LG เป็นผู้จัดหาส่วนประกอบให้กับระบบเทเลแมติกส์ 4G LTE OnStar ของ GM ซึ่งช่วยให้ LG มีส่วนแบ่งตลาดในตลาดเทเลแมติกส์สำหรับรถยนต์สูงถึง 30.1% ในปี 2556, 30.3% ในปี 2557 และ 29.9% ในปี 2558 ตามลำดับ อ้างอิงข้อมูลจาก Strategy Analytics

 

“เมื่อได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ Intel พวกเราก็หวังว่าด้วยผลิตภัณฑ์เทเลแมติกส์บนเครือข่าย 5G รุ่นใหม่ของ LG จะช่วยให้เราเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้” Kim Jin-yong ประธานของ LG Eletronics กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ข้อมูลและความบันเทิงภายในยานพาหนะ (Vehicle Components In-Vehicle Infotainment Business Unit) กล่าว

“LG เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์สำหรับยานพาหนะที่สำคัญในการร่วมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเทเลแมติกส์บนเครือข่าย 5G” Aicha Evans รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มสื่อสารและอุปกรณ์ (Corporate vice president and general manager of the Intel Communication and Devices Group) ของ Intel กล่าว “พวกเราเชื่อว่าการรวมพลังกันของความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลีการเชื่อมต่อของ LG และความเชี่ยวชาญของ Intel ในด้านการสื่อสารระหว่างรถยนต์, การผสมรวมของเซ็นเซอร์ และการกระจายความรู้เชิงลึก จะช่วยให้เราสามารถพัฒนานวัตกรรมบนเทคโนโลยีเครือข่าย 5G สำหรับรถยนต์ได้”

 

 

หมายเหตุ

1. Telematics technology เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถยนต์กับศูนย์บริการสารสนเทศจราจรเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ เช่น บริการจัดการติดตามรถ การบอกเส้นทาง การแจ้งเตือนภัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุ ฯลฯ

2. V2X technology หรือ Vehicle to Everything technology คือ เทคดนโลยีการสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างยานพาหนะกับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นรถยนต์คันอื่นๆ, ศูนย์สารสนเทศจราจร หรือแม้แต่ป้ายสัญญาณจราจร

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: